intTypePromotion=1

Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng đại tràng

Chia sẻ: Bay Bay | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:32

0
73
lượt xem
13
download

Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng đại tràng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng đại tràng giới thiệu tới các bạn về đại tràng và bệnh viêm đại tràng; hệ vi sinh vật đường ruột; hiện trạng ứng dụng probiotic ở nước ta; xu hướng phát triển thực phẩm chức năng đại tràng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng đại tràng

  1. 1
  2. THÀNH VIÊN NHÓM Họ và tên Lớp MSSV Nguyễn Trần Diễm My DH10DD 10148150 Nguyễn Linh Đa DH10DD 10148043 Nguyễn Thị Ngọc Diệp DH10DD 10148029 Kiều Mai Anh DH10DD 10148322 2
  3. NỘI DUNG I. GIỚI THIỆU VỀ ĐẠI TRÀNG VÀ       BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG II. HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT III. HIỆN TRẠNG ỨNG DỤNG     PROBIOTIC Ở NƯỚC TA IV. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN V. KẾT LUẬN
  4. I.GIỚI THIỆU VỀ ĐẠI TRÀNG  VÀ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG Đại tràng( ruột  già) là phần cuối  của đường ống  tiêu hóa trong cơ  thể, có chức năng  hấp thụ nước và  muối khoáng từ  thức ăn cùng các  vi khuẩn tạo bã  thức ăn thành 
  5. I.GIỚI THIỆU VỀ ĐẠI TRÀNG  VÀ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG Bệnh viêm đại  tràng là bệnh tiêu  hóa do đại tràng  bị viêm nhiễm. Nguyên nhân  gây bệnh: do vi  khuẩn, vi rút,  thiếu máu cục  bộ, viêm đường  ruột.
  6. I.GIỚI THIỆU VỀ ĐẠI TRÀNG  VÀ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG Nên làm gì  để khắc  phục???
  7. Ăn chín uống sôi Nên làm gì  Ăn đa dạng rau,  để khắc  quả, trứng, sữa,  phục??? cá, thịt… Hỗ trợ thường  Khía cạnh  nghiên cứu  xuyên cho hệ  thực phẩm  tiêu hóa bằng  chức năng đại  men tiêu hóa  tràng sống.
  8. MEN TIÊU HÓA SỐNG LÀ GÌ? Các men tiêu hóa sống là các chủng VSV  có lợi, khi cộng sinh tại ruột non của con  người, nó sản sinh ra một lượng enzyme  giúp tiêu hóa thức ăn, đồng thời  cạnh tranh  môi trường sống của VSV có hại, giúp cơ  thể chống lại và tiêu diệt VSV có hại. Dùng các men tiêu hóa sống để có kết  quả tốt nhất khắc phục bệnh viêm đại  tràng.
  9. II.HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT Hệ vi sinh vật đường ruột của con  người đóng vai trò quan trọng trong  dinh dưỡng và sức khỏe của con người Thông qua quá trình lên men, vi khuẩn  đường ruột chuyển hóa chất dinh  dưỡng khác nhau tạo thành axit béo  chuỗi ngắn và các loại khí đáp ứng nhu  cầu năng lượng cho con người.
  10. II.HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG  RUỘT Hệ vi sinh vật đường  ruột bị tác động bởi  chế độ dinh dưỡng vì thế cần cải thiện hệ  VSV đường ruột và sự hoạt động bình  thường của ruột. Để tái lập sự cân bằng hệ VK đường  ruột cần bổ sung hệ vi khuẩn mới có lợi  dưới dạng chế phẩm probiotic. Các VK  được lựa chọn chủ yếu thuộc nhóm VK  lactic (Lactobacillus, Streptococcus )
  11. PROBIOTIC Theo WHO (2002) Probiotic là “VSV sống,  nếu mang vào người với lượng đầy đủ và có  hàm lượng ổn định, thì sẽ cải thiện được sự  cân bằng của tạp khuẩn ruột và có nhiều lợi  ích cho sức khỏe người dùng”. Định nghĩa của các nước châu Âu, probiotic  là "một thành phần thực phẩm VSV sống mà  có lợi cho sức khỏe”
  12. VSV được sử dụng : vi khuẩn axit lactic  (lactobacilli, liên cầu khuẩn, vi khuẩn ruột,  lactococci, bifidobacteria) Bacillus spp và nấm  men Saccharomyces spp và Aspergillus spp
  13. PROBIOTIC Tiêu chí lựa chọn cho chế phẩm sinh  học • Phải có tác dụng có lợi trên người tiêu  dùng • Không gây bệnh và không độc hại • Thành phần tế bào sống có số lượng  lớn •  Có khả năng sống sót trong đường tiêu  hóa
  14. PROBIOTIC Chức năng Probiotic: Giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để  chống tiêu chảy do nhiễm trùng.  Cải thiện dung nạp lactose và kích thích hệ  miễn dịch Tăng cường sức đề kháng của ruột Tạo ra môi trường axit, giúp cho cơ thể hấp  thu thức ăn  Giảm khả năng ung thư ở đường tiêu hóa,  tăng cường sức khỏe.
  15. Cơ chế hoạt động của probiotic VSV probiotic kết bám vào biểu mô ruột  với số lượng lớn và đa dạng cải thiện  hệ VSV đường ruột của con người: Cạnh tranh với VSV gây bệnh về thức  ăn và vị trí bám Tổng hợp các chất kháng VSV gây bệnh Cảm ứng huy động tb miễn dịch và hoạt  hóa đáp ứng miễn dịch thích hợp
  16. PREBIOTIC Prebiotic là thành phần thực phẩm  không tiêu hóa được nhưng tác dụng  có lợi đối với các VK có lợi trong ruột  già Theo FAO, prebiotic là 1 thành phần  thực phẩm không sống, mang lại lợi  ích sức khỏe cho vật chủ do làm biến  đổi hệ VSV
  17. Prebiotic  chủ yếu là Oligosaccharides
  18. PREBIOTIC
  19. Synbiotics Synbiotics được tạo thành dựa trên sự kết  hợp giữa Prebiotics và Probiotics Trong đó:  Probiotics  có vai trò tăng cường hệ miễn  dịch của cơ thể, giúp cơ thể nâng cao khả  năng phòng chống bệnh tật.  Prebiotics là thức ăn lý tưởng cho các vi  khuẩn có lợi sinh sôi và gia tăng số lượng.  Việc bổ sung Synbiotics  sẽ giúp cơ thể  hình thành một hệ thống vi khuẩn tốt và  hoạt động hiệu quả.
  20. III.Hiện trạng ứng dụng probiotic  ở nước ta Probiotic được ứng dụng rộng rãi trong các  thực phẩm, dược phẩm và chăn nuôi.  2 thị trường chính là nhập khẩu và sản xuất  trong nước Ở thị trường VN, việc phát triển các sản  phẩm probiotic đang trong giai đoạn đầu chủ  yếu là sữa chua uống và yogurt với nhiều  sản phẩm đa dạng

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản