Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và bệnh mạch vành
lượt xem 14
download
Nội dung chủ yếu của bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và bệnh mạch vành là về khái quát bệnh mạch vành; các nguy cơ ảnh hưởng đến bệnh mạch vành; probiotic, prebiotic và bệnh mạch vành; thực phẩm chức năng liên quan đến bệnh mạch vành và xu hướng phát triển.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và bệnh mạch vành
- DANH SÁCH NHÓM 1)Nguyễn Thị Giang 10148053 2)Nguyễn Thị Thu Hà 10148058 3)Trần Thị Hào 10148060 4)Trần Thị Thúy Hằng 10148068 5)Nguyễn Thị Ngọc Thảo 10148226 6)Dương Ngọc Trang 10148264 7)Trương Thị Bích Tuyền 10148326
- I.KHÁI QUÁT VỀ BỆNH MẠCH VÀNH Bệnh mạch vành là gì? là một tình trạng mà trong đó các động mạch vành cung cấp chính của trung tâm không còn khả năng cung cấp máu và oxy đầy đủ cho cơ tim. Bệnh mạch vành thường liên quan đến tình trạng tắt nghẽn trong lòng mạch vành hoặc co thắt mạch vành.
- Triệu chứng: Triệu chứng thường gặp nhất là đau thắt ngực Trường hợp không có triệu chứng thì chỉ có thể phát hiện khi đo điện tâm đồ. Biến chứng: Biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của bệnh mạch vành là nhồi máu cơ tim và đột tử. Các biến chứng khác bao gồm rối loạn nhịp tim và suy tim.
- II. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mạch vành Chế độ ăn uống chứa nhiều cholesterol và các chất béo bão hòa làm lượng cholesterol trong máu tăng lên. Mức cholesterol trong máu lên tới 240mg/dl là nguy cơ lớn đưa tới vữa xơ động mạch rồi cơn suy tim và tai biến động mạch não.
- Những người có lượng cholesterol trong máu cao có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2 3 lần so với người có lượng cholesterol bình thường, trong đó rất cần quan tâm đến loại cholesterol xấu. Nếu loại cholesterol toàn phần tăng hoặc cholesterol xấu tăng hoặc tăng cả hai thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch càng cao do xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch sẽ làm tăng huyết áp và các hệ lụy kèm theo
- Mức độ lý tưởng của LDL trong máu là dưới 130mg/dl; 130159 mg/dl là bắt đầu có vấn đề; và lên cao hơn 160mg/dl là nguy hiểm. Khi lượng triglycerid trong máu cao > 200 mg/dL cộng với lipoprotein có tỷ trọng cao (HDL) cholesterol máu thấp thì nguy cơ bị mắc bệnh mạch vành cũng tăng lên. Lượng natri là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc tăng huyết áp, lượng natri cao và một chế độ ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến tăng huyết áp, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh mạch vành.
- Hút thuốc lá: Nicotin co mạch máu, và khí carbon monoxide có thể làm hỏng lớp lót bên trong, làm cho chúng dễ bị xơ vữa động mạch. Không kiểm soát được huyết áp cao có thể dẫn đến xơ cứng và dày động mạch, thu hẹp mạch máu. Bệnh béo phì: vượt quá trọng lượng thường nặng hơn yếu tố nguy cơ khác. Tuổi: vượt quá trọng lượng thường nặng hơn yếu tố nguy cơ khác.
- Giới: Đàn ông nói chung là có nguy cơ bệnh mạch vành. Tuy nhiên, nguy cơ cho phụ nữ tăng lên sau khi mãn kinh. Bệnh tiểu đường: Tiểu đường là liên kết với tăng nguy cơ bệnh mạch vành. Cả hai điều kiện chia sẻ các yếu tố nguy cơ tương tự, chẳng hạn như béo phì và huyết áp cao. Không hoạt động. Thiếu tập thể dục cũng có liên quan với bệnh động mạch vành và một số yếu tố nguy cơ của nó.
- Căng thẳng. Căng thẳng trong cuộc sống có thể thiệt hại động mạch cũng như xấu đi yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh mạch vành. Các yếu tố rủi ro thường xảy ra trong liên kết và có thể xây dựng trên nhau, chẳng hạn như béo phì dẫn đến bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Khi nhóm lại với nhau, các yếu tố nguy cơ nhất định đặt ở một nguy cơ to lớn hơn nữa của bệnh động mạch vành.
- III. Probiotic, prebiotic, synbiotics và b synbiotics ệnh tim mạch. Probiotic là gì? “Probiotics là những vi sinh vật sống mà khi tiêu thụ vào một lượng đầy đủ sẽ có lợi về mặt sức khỏe cho người sử dụng”. Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới và Tổ chức lương nông thế giới (WHO/FAO) đề nghị vào năm 2001. Theo như định nghĩa này thì những vi sinh vật sống bao gồm: vi khuẩn có lợi + nấm men
- Những đặc điểm chung của probiotics. Chủng khuẩn probiotic sử dụng dưới dạng thực phẩm phải có khả năng sống sót qua hệ tiêu hóa. • Chúng phải tiến đến ruột non mà vẫn tồn tại. • Chúng phải được chứng minh là an toàn khi sử dụng. • Chúng phải được dùng dưới dạng thực phẩm. • Chúng phải có hiệu quả có lợi và đáng tin cậy. • Sản phẩm có giá cả hợp lý.
- Tác động tích cực cho hệ tim mạch Theo các nhà khoa học, sự tiêu thụ các LAB có khả năng làm giảm mức cholesterol trong huyết thanh, giúp ngăn chặn bệnh tim mạch ở người. Phần lớn các chủng Lactobacillus đều có khả năng khử cholesterol huyết thanh. Mức khử cholesterol của các chủng từ 10% – 33,34%. 11 chủng Lactobacillus (B5, B6, B8a, B8b, B9a, B9b, B11, B17, M3, M5 và T16) có khả năng khử cholesterol ở mức đáng kể đều có khả năng chịu đựng nồng độ mật 1% – 2%.
- Vi khuẩn đường ruột chuyển cholesterol sang dạng khó hấp thu hơn (coprostanol). Hấp thụ một lượng cholesterol trong hệ thống ruột Tăng chuyển hóa cholesterol thành chất khác và giảm sự hấp thụ của chất này vào cơ thể. Giảm hấp thụ cholesterol của ruột và tăng sự bài tiết của phân. Giới hạn sự biến đổi cholesterol thành acid mật cho gan dự trữ.
- Cơ chế tác động Do sự hình thành propionate, sự đồng hóa cholesterol bởi vi khuẩn, sự gắn cholesterol vào vách tế bào vi khuẩn và sự phân giải bởi enzyme. (Pereire và Gibson). Naruszewics và cộng sự (2002) thấy rằng: L. plantarum có thể làm hạ huyết áp, fibrinogen và LDL cholesterol và gia tăng HDL cholesterol. Cơ chế probiotic giúp hạ huyết áp có thể là do probiotic tạo ra các peptide (ACE inhibitorlike peptides) làm ức chế hoạt tính enzyme chuyển hóa angiotensin I thành angiotensin II.
- prebiotic prebiotic là một thành phần không tiêu hóa của chế độ ăn uống tới ruột già ở dạng còn nguyên vẹn Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic Prebiotic chủ yếu là Oligosaccharides Những nguồn thức ăn có chứa prebiotic thường gặp là đậu nành, yến mạch thô, lúa mì nguyên cám và lúa mạch nguyên cám, hành, chuối, tỏi, atisô, nho…
- Tác động của prebiotic: •Tái tạo sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. •Kích thích miễn dịch đường tiêu hóa. •Giảm khả năng ung thư ruột kết. •Giảm cholesterol trong máu. •Tăng cường hấp thu khoáng chất. •Cải thiện bệnh viêm ruột. •Giảm dị ứng. •Chống sâu răng, chống táo bón, … •Việc bổ sung chế độ ăn uống với prebiotic giảm đáng kể lưu hành TAG, nồng độ cholesterol ở một mức độ thấp hơn
- Synbiotics là gì? Probiotics Synbiotics Prebiotics Cải thiện khả năng sống và chiếm ngự trong đường ruột của probiotics. Cho nhiều ảnh hưởng tốt hơn sử dụng probiotic và prebiotic đơn thuần.
- IV. Các loại thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch 1. Maximum Strength Resveratrol. •Resveratrol là chất chống oxi hoá mạnh, resveratrol có tác dụng chống lại các gốc oxi tự do, chống viêm khớp, bảo vệ gan, phòng bệnh ung thư, bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hoá thần kinh do tuổi tác. •Thành phần: Resveratrol, dầu đậu nành, Gelatin, nước tinh khiết, Glycerin. Chứa
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Thuyết trình đề tài "Tập đoàn Kinh Đô"
25 p | 2356 | 462
-
Bài thảo luận môn Soạn thảo văn bản lần 1: Tìm và sửa lỗi một số văn bản quy phạm pháp luật
41 p | 1107 | 89
-
Báo cáo Thực hành phụ gia
115 p | 478 | 87
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng probiotic
36 p | 273 | 59
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ
36 p | 205 | 45
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ chất béo và các chế phẩm
42 p | 172 | 34
-
Thuyết trình đề tài:" Các vấn đề trong chi trả dịch vụ hệ sinh thái đối với rừng ngập mặn"
38 p | 145 | 34
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng từ thực vật
43 p | 169 | 30
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Kẹo chức năng
20 p | 140 | 26
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và một số điều cần biết
23 p | 155 | 26
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng và các bệnh nhiễm trùng cấp tính (probiotic và rối loạn tiêu hóa)
38 p | 179 | 22
-
Đề bài: Bệnh nhiệt thán
48 p | 208 | 19
-
Thuyết trình Công nghệ lên men thực phẩm: Sản xuất enzyme glucoamylase bằng phương pháp lên men bể sâu - ĐHBK TP. HCM
24 p | 166 | 18
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng đại tràng
32 p | 139 | 17
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Những quy định thực phẩm chức năng của Mỹ
24 p | 160 | 15
-
Bài thuyết trình môn Thực phẩm chức năng: Phát triển các thành phần chức năng
14 p | 137 | 13
-
Khóa luận tốt nghiệp: Hệ thống hóa lý thuyết và bài tập của môn xác suất thống kê ứng dụng vào giải những bài toán Vật lý
91 p | 59 | 10
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn