Báo cáo: Nghiên cứu quá trình phân lập và nhân giống nấm sò
lượt xem 115
download
Sống khoẻ - không bệnh tật đó là niềm ao ước của con người ở bất cứ thời đại nào. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, sức khoẻ của con người tuỳ thuộc vào các yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh, trong đó có việc dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo: Nghiên cứu quá trình phân lập và nhân giống nấm sò
- TRƯỜNG CAO ĐẲNG ĐỨC TRÍ KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC – MÔI TRƯỜNG KHOÁ LUẬN TỐT NGHIỆP ĐỀ TÀI: NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH PHÂN LẬP VÀ NHÂN GIỐNG NẤM SÒ Giảng viên hướng dẫn: Hà Cẩm Thu Sinh viên thực hiện: Nguyễn Văn Phưởng Ngành: Công nghệ sinh học & thực phẩm Khoá: 2005 - 2008
- MỞ ĐẦU Sống khoẻ - không bệnh tật đó là niềm ao ước của con người ở bất cứ thời đại nào. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, sức khoẻ của con người tuỳ thuộc vào các yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh, trong đó có việc dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ. Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân làm cho thực phẩm chúng ta nghèo nàn về chất như đất đai bạc màu hoặc do thực phẩm phải qua nhiều khâu chế biến công nghiệp làm mất đi nhiều chất. Mặt khác, do vật nuôi, cây trồng đang được chạy theo năng suất nên phát triển mất tự nhiên, mất cân đối. Trong thực phẩm chứa nhiều độc
- tố, đó là những chất độc trong rau, quả do bón phân hoá học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, những chất đi vào vật nuôi như thuốc tăng trọng, thuốc tiêm phòng bệnh dịch, rồi những chất hoá học được sử dụng trong công nghệ thực phẩm. Bên cạnh những yếu tố về ăn uống thì môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ngoài những nguyên nhân này, sức khoẻ của chúng ta cũng ảnh hưởng bởi stress. Vậy làm cách nào để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh một cách hiệu quả và tốt nhất?
- Nấm ăn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein chỉ sau thịt, cá, rất giàu chất khoáng và các acid amin không thay thế, các vitamin A, B, C, D, E…không có các độc tố. Có thể coi nấm ăn như một loại “rau sạch” và “thịt sạch”. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nấm ăn còn chứa nhiều đặc tính biệt dược, có khả năng phòng và chữa bệnh như: làm hạ huyết áp, chống bệnh béo phì, chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu, có khả năng phòng chống bệnh ung thư. Mặt khác, nước ta là một nước công nghiệp với nguồn phụ phế phẩm giàu chất xơ và chất gỗ hết sức phong phú.
- Tỷ lệ nông dân chiếm phần lớn dân số, lại có nhiều thời gian nông nhàn và rất muốn có thêm nghề phụ để nâng cao thu nhập. Nước ta lại có nhiều vùng khí hậu không giống nhau và vì vậy có thể trồng nấm quanh năm với hàng chục loại nấm ăn và nấm dược liệu khác nhau Xuất phát từ những vấn đề thực tế như trên, tôi chọn đề tài: “Nghiên cứu quá trình phân lập và nhân giống nấm Sò” để tạo ra nhiều giống có năng suất và phẩm chất tốt đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của xã hội.
- Phần 1. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 1.1. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU - Nấm Sò Hoàng Bạch (Pleurotus cornucopiae) và Phượng Vĩ (Pleurotus sajor-caju). - Giống cấp I của trung tâm công nghệ sinh học thực vật - Viện Di Truyền học Nông nghiệp Việt Nam
- 1.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 1.2.1. Phương pháp phân lập và tuyển chọn giống Một số công thức chế tạo một số loại môi trường dùng để phân lập và giữ giống nấm Sò - Môi trường thạch - đường – khoai tây (PDA) - Môi trường thạch – khoai tây - muối khoáng - Môi trường thạch – glucose – pepton (DPA) - Môi trường giá đậu xanh
- 1.2.2. Khảo nghiệm sự ảnh hưởng của nguồn dinh dưỡng đến quá trình nhân giống cấp II, III - Môi trường 1: Thóc 10kg Bột nhẹ (CaCO3) 190g - Môi trường 2: Mùn cưa cao su (đã được ủ) 5kg Bột nhẹ (CaCO3) 95g Cám bắp
- - Môi trường 3: - Mùn cưa cao su (đã được ủ) 5kg - Bột nhẹ (CaCO3) 95g - Cám gạo 500g - Đường cát 50g 1.2.3. Theo dõi sự ảnh hưởng của độ ẩm đến quá trình nhân giống 1.2.4. Theo dõi sự ảnh hưởng của thời gian đến quá trình nhân giống 1.2.5. Trồng thử nghiệm giống nấm cấp III từ giống nấm cấp II và theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm.
- Phần 2. KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN 2.1. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN Giống nấm Sò đều sinh trưởng và phát triển tốt, có khả năng phân giải cao ở nhiệt độ 22-24oC. Sau 3 – 5 ngày hệ sợi bung mọc rất mạnh tạo thành khuẩn lạc hình tròn với hệ sợi tia đều và dày đặc, hơi kết lại và tạo ra các điểm nút trắng nhỏ. Quanh điểm cấy giống hệ sợi khí sinh phát triển mạnh và sau đó rủ xuống phủ dày đặc. Do điều kiện về vật chất, kỹ thuật và thời gian còn hạn hẹp nên quá trình phân và tuyển chọn giống chưa thành công vì tỷ lệ nhiễm vi sinh cao.
- 2.2. ẢNH HƯỞNG CỦA MÔI TRƯỜNG CƠ CHẤT ĐẾN QUÁ TRÌNH NHÂN GIỐNG NẤM SÒ 2.2.1. Môi trường cơ chất là thóc Giống nấm Sò cấp II được ươm nuôi trong phòng ươm giống cấp II có hệ thống điều hoà nhiệt độ chỉ dao động từ 22-26oC, độ ẩm dao động từ 80- 89%. Hệ sợi nấm phát triển đều, lan sâu vào cơ chất và mọc kín đầy túi vào ngày 17 kể từ ngày cấy giống, bảo đảm độ tuổi của nấm Sò theo tiêu chuẩn của Trung tâm công nghệ sinh học thực vật - Viện Di Truyền Nông nghiệp Việt Nam. Kết quả được trình bày ở bảng 3.1 và hình 3.1a, 3.1b
- Bảng 3.1. Sự phát triển của hệ sợi nấm Độ dài của hệ sợi nấm Thời gian Nhiệt độ (0C) Độ ẩm (%) Ánh sáng (cm) 1 ngày 23 84 Giống mới cấy 2 ngày 23 83 Giống mới cấy 3 ngày 22,5 85 0,4 4 ngày 22,7 84 0,8 5 ngày 23 84 1,6 6 ngày 23 84 2,1 7 ngày 22 83 2,8 8 ngày 22,2 84 3,4 9 ngày 23 84 3,9 Không cần thiết 10 ngày 23,5 83 4,5 11 ngày 23 83 5,1 12 ngày 23 85 5,6 13 ngày 22,6 85 6,1 14 ngày 22 84 6,9 15 ngày 23 84 7,5 16 ngày 23 83 8,6 17 ngày 22 84 9,4 18 ngày 22,5 84 10,3
- Hình 3.1a. Giống cấp II mới cấy
- Hình 3.1b. Giống nấm cấp II sau 18 ngày
- Giống nấm Sò cấp III được ươm nuôi trong phòng ươm giống cấp III (giống cho sản xuất nuôi trồng), nhiệt độ phòng ươm dao động từ 22-26oC, độ ẩm dao động từ 80-90%. Khi nhiệt độ cao >31oC dùng hệ thống làm mát phòng ươm để hạ nhiệt độ xuống ở mức thích hợp. Hệ sợi nấm phát triển đều mọc kín đầy túi vào ngày 21 kể từ ngày cấy giống, Như vậy giống nấm Sò đã đảm bảo độ tuổi theo quy định (17-25 ngày tuổi) của Trung tâm công nghệ sinh học thực vật - Viện Di Truyền Nông nghiệp Việt Nam. Kết quả được trình bày ở bảng 3.2 và hình 3.2a, 3.2b
- Bảng 3.2. Quá trình phát triển của hệ sợi nấm Thời gian Nhiệt độ (0C) Độ ẩm (%) Ánh sáng Độ dài của hệ sợi nấm (cm) 1 ngày 22 84 Giống mới cấy 2 ngày 23 83 Hệ sợi nấm bắt đầu ra 3 ngày 23,4 84 0,8 4 ngày 23 85 1,2 5 ngày 24 86 2 6 ngày 23 85 2,8 7 ngày 23 85 3,8 8 ngày 22,7 84 4,2 9 ngày 23 84 5,2 10 ngày 22 84 6,3 Ánh sáng không 11 ngày 22 83 6,9 cần thiết 12 ngày 23,2 84 7,4 13 ngày 23 85 7,9 14 ngày 23 84 8,3 15 ngày 24 83 8,9 16 ngày 23,3 85 9,4 17 ngày 22 84 9,9 18 ngày 23 84 10,5 19 ngày 23 83 11,3 20 ngày 23,4 84 12,2 21 ngày 23 84 Hệ sợi ăn kín đáy túi
- Hình 3.2a. Giống cấp III mới cấy
- Hình 3.2b. Giống cấp III sau 20 ngày
- 2.2.2. Môi trường cơ chất là mùn cưa cao su Giống nấm Sò cấp II, cấp III được ươm nuôi trong phòng ươm với nhiệt độ phòng ươm dao động từ 22-26oC, độ ẩm dao động từ 80-90%. Hệ sợi nấm sinh trưởng và phát triển tốt, lan tỏa rộng và ăn trắng bịch vào ngày 20 kể từ ngày cấy giống. Hệ sợi nấm phát triển đồng nhất có màu trắng sữa đặc trưng cho nấm Sò và tỷ lệ nhiễm mốc thấp. Kết quả được trình bày ở bảng 3.3 và hình 3.3a, 3.3b
- Bảng 3.3. Sự phát triển của hệ sợi nấm trong cơ chất mùn cưa Thời gian Nhiệt độ (0C) Độ ẩm (%) Ánh sáng Độ dàicủa hệ sợi nấm (cm) 1 ngày 23 84 Không cần thiết Giống mới cấy 2 ngày 23 84 Giống bắt đầu ra 3 ngày 24 83 0,4 4 ngày 23,6 83 1,2 5 ngày 24,5 85 1,9 6 ngày 24 84 2,8 7 ngày 24 84 3,6 8 ngày 23 83 4,3 9 ngày 23,2 84 5,1 10 ngày 23,6 83 6,0 11 ngày 22 84 7,2 12 ngày 22,8 84 8,1 13 ngày 24 83 8,9 14 ngày 23 83 9,5 15 ngày 23 85 10,1 16 ngày 24,5 84 10,8 17 ngày 24 84 11,4 19 ngày 24 83 11,9 20 ngày 23 83 12,3 21 ngày 23,6 83 12,5
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG ĐẤT CANH TÁC CỦA HUYỆN A LƯỚI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ"
8 p | 316 | 72
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Đề tài gia đình trong văn học Việt Nam sau 1975"
10 p | 393 | 68
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Chính sách “Một nước hai chế độ” trong quá trình đấu tranh thống nhất Đài Loan của Cộng hoà nhân dân Trung Hoa."
12 p | 277 | 48
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Cái tôi trữ tình trong thơ Nguyễn Quang Thiều."
10 p | 614 | 45
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH BAO DỮ LIỆU VÀ HỒI QUY TOBIT ĐỂ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ SẢN XUẤT CAO SU THIÊN NHIÊN CỦA CÁC HỘ GIA ĐÌNH TẠI TỈNH KON TUM"
8 p | 263 | 44
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC DINH DƯỠNG VÀ SINH SẢN CỦA LƯƠN ĐỒNG (Monopterus albus)"
12 p | 305 | 43
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Một số nhận xét về nội dung chương trình phân môn Tập đọc lớp 2, lớp 3 và phương pháp dạy học phù hợ"
12 p | 325 | 43
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " LUẬN CƯƠNG CỦA LÊNIN “VỀ VẤN ĐỀ DÂN TỘC VÀ DÂN TỘC THUỘC ĐỊA” QUYẾT ĐỊNH BƯỚC NGOẶT VÀ SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG CỦA HỒ CHÍ MINH"
9 p | 257 | 32
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " SINH KẾ NGƯỜI DÂN THỊ TRẤN LAO BẢO, TỈNH QUẢNG TRỊ TRONG QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN KHU KINH TẾ THƯƠNG MẠI ĐẶC BIỆT LAO BẢO"
8 p | 193 | 32
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NHU CẦU BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC VỀ QUẢN TRỊ KINH DOANH DU LỊCH - KHÁCH SẠN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP KINH DOANH KHÁCH SẠN - NHÀ HÀNG Ở TỈNH THỪA THIÊN HUẾ"
10 p | 154 | 29
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "QUY TRÌNH TÍNH TOÁN THIẾT KẾ HỆ THỐNG BĂNG TẢI ỐNG"
15 p | 168 | 26
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Vai trò của toán tử tình thái trong tác phẩm của Nguyễn Công Hoan (Qua phân tích truyện ngắn Mất cái ví)"
8 p | 268 | 24
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "HIỆU QUẢ KINH TẾ-KỸ THUẬT CỦA CÁC TRẠI SẢN XUẤT GIỐNG TÔM CÀNG XANH (Macrobrachium rosenbergii) Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"
12 p | 168 | 20
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " VẬN DỤNG HÀM XÁC SUẤT CẬN BIÊN BAYES TRONG ĐÁNH GIÁ QUAN HỆ GIỮA ĐA DẠNG HOÁ SINH KẾ VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA NÔNG HỘ Ở MIỀN TRUNG"
12 p | 170 | 19
-
Báo cáo: Nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian ngâm và phơi hạt sau lên men đến chất lượng hạt ca cao
3 p | 165 | 19
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "MÔ HÌNH KI NH TẾ-SI NH HỌC ĐỂ CẢI THIỆN HIỆU QUẢ KI NH TẾ-KỸ THUẬT CỦA TRẠI SẢN XUẤT GIỐNG TÔM CÀNG XANH (MACROBRACHIUM ROSENBERGII) Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"
14 p | 139 | 14
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ÐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG SỬ DỤNG CÁM GẠO LY TRÍCH DẦU LÀM THỨC ĂN CHO CÁ"
9 p | 131 | 13
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " MỘT PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ TIN CẬY CỦA VÙNG BẢO VỆ CỦA CÁC ĐẦU THU SÉT PHÁT TIA TIÊN ĐẠO SỚM TRONG BẢO VỆ CÁC CÔNG TRÌNH"
11 p | 117 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn