intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo: Nghiên cứu quá trình phân lập và nhân giống nấm sò

Chia sẻ: Hồ Thanh Tuấn Tuấn | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:34

349
lượt xem
115
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sống khoẻ - không bệnh tật đó là niềm ao ước của con người ở bất cứ thời đại nào. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, sức khoẻ của con người tuỳ thuộc vào các yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh, trong đó có việc dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo: Nghiên cứu quá trình phân lập và nhân giống nấm sò

  1. TRƯỜNG CAO ĐẲNG ĐỨC TRÍ KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC – MÔI TRƯỜNG KHOÁ LUẬN TỐT NGHIỆP ĐỀ TÀI: NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH PHÂN LẬP VÀ NHÂN GIỐNG NẤM SÒ Giảng viên hướng dẫn: Hà Cẩm Thu Sinh viên thực hiện: Nguyễn Văn Phưởng Ngành: Công nghệ sinh học & thực phẩm Khoá: 2005 - 2008    
  2. MỞ ĐẦU Sống khoẻ - không bệnh tật đó là niềm ao ước của con người ở bất cứ thời đại nào. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, sức khoẻ của con người tuỳ thuộc vào các yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh, trong đó có việc dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ.  Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân làm cho thực phẩm chúng ta nghèo nàn về chất như đất đai bạc màu hoặc do thực phẩm phải qua nhiều khâu chế biến công nghiệp làm mất đi nhiều chất. Mặt khác, do vật nuôi, cây trồng đang được chạy theo năng suất nên phát triển mất tự nhiên, mất cân đối. Trong thực phẩm chứa nhiều độc
  3. tố, đó là những chất độc trong rau, quả do bón phân hoá học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, những chất đi vào vật nuôi như thuốc tăng trọng, thuốc tiêm phòng bệnh dịch, rồi những chất hoá học được sử dụng trong công nghệ thực phẩm. Bên cạnh những yếu tố về ăn uống thì môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ.  Ngoài những nguyên nhân này, sức khoẻ của chúng ta cũng ảnh hưởng bởi stress.  Vậy làm cách nào để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh một cách hiệu quả và tốt nhất? 
  4. Nấm ăn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein chỉ sau thịt, cá, rất giàu chất khoáng và các acid amin không thay thế, các vitamin A, B, C, D, E…không có các độc tố. Có thể coi nấm ăn như một loại “rau sạch” và “thịt sạch”. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nấm ăn còn chứa nhiều đặc tính biệt dược, có khả năng phòng và chữa bệnh như: làm hạ huyết áp, chống bệnh béo phì, chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu, có khả năng phòng chống bệnh ung thư.  Mặt khác, nước ta là một nước công nghiệp với nguồn phụ phế phẩm giàu chất xơ và chất gỗ hết sức phong phú.
  5. Tỷ lệ nông dân chiếm phần lớn dân số, lại có nhiều thời gian nông nhàn và rất muốn có thêm nghề phụ để nâng cao thu nhập. Nước ta lại có nhiều vùng khí hậu không giống nhau và vì vậy có thể trồng nấm quanh năm với hàng chục loại nấm ăn và nấm dược liệu khác nhau Xuất phát từ những vấn đề thực tế như trên, tôi chọn đề tài: “Nghiên cứu quá trình phân lập và nhân giống nấm Sò” để tạo ra nhiều giống có năng suất và phẩm chất tốt đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của xã hội. 
  6. Phần 1. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 1.1. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU - Nấm Sò Hoàng Bạch (Pleurotus cornucopiae) và Phượng Vĩ (Pleurotus sajor-caju). - Giống cấp I của trung tâm công nghệ sinh học thực vật - Viện Di Truyền học Nông nghiệp Việt Nam
  7. 1.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 1.2.1. Phương pháp phân lập và tuyển chọn giống Một số công thức chế tạo một số loại môi trường dùng để phân lập và giữ giống nấm Sò - Môi trường thạch - đường – khoai tây (PDA) - Môi trường thạch – khoai tây - muối khoáng   - Môi trường thạch – glucose – pepton (DPA)   - Môi trường giá đậu xanh 
  8. 1.2.2. Khảo nghiệm sự ảnh hưởng của nguồn dinh dưỡng đến quá trình nhân giống cấp II, III - Môi trường 1:  Thóc 10kg  Bột nhẹ (CaCO3) 190g - Môi trường 2:  Mùn cưa cao su (đã được ủ) 5kg  Bột nhẹ (CaCO3) 95g  Cám bắp
  9. - Môi trường 3: - Mùn cưa cao su (đã được ủ) 5kg - Bột nhẹ (CaCO3) 95g - Cám gạo 500g - Đường cát 50g 1.2.3. Theo dõi sự ảnh hưởng của độ ẩm đến quá trình nhân giống 1.2.4. Theo dõi sự ảnh hưởng của thời gian đến quá trình nhân giống 1.2.5. Trồng thử nghiệm giống nấm cấp III từ giống nấm cấp II và theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm. 
  10. Phần 2. KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN 2.1. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN Giống nấm Sò đều sinh trưởng và phát triển tốt, có khả năng phân giải cao ở nhiệt độ 22-24oC. Sau 3 – 5 ngày hệ sợi bung mọc rất mạnh tạo thành khuẩn lạc hình tròn với hệ sợi tia đều và dày đặc,  hơi kết lại và tạo ra các điểm nút trắng nhỏ. Quanh điểm cấy giống hệ sợi khí sinh phát triển mạnh và sau đó rủ xuống phủ dày đặc.  Do điều kiện về vật chất, kỹ thuật và thời gian còn hạn hẹp nên quá trình phân và tuyển chọn giống chưa thành công vì tỷ lệ nhiễm vi sinh cao.
  11. 2.2. ẢNH HƯỞNG CỦA MÔI TRƯỜNG CƠ CHẤT ĐẾN QUÁ TRÌNH NHÂN GIỐNG NẤM SÒ 2.2.1. Môi trường cơ chất là thóc  Giống nấm Sò cấp II được ươm nuôi trong phòng ươm giống cấp II có hệ thống điều hoà nhiệt độ chỉ dao động từ 22-26oC, độ ẩm dao động từ 80- 89%. Hệ sợi nấm phát triển đều, lan sâu vào cơ chất và mọc kín đầy túi vào ngày 17 kể từ ngày cấy giống, bảo đảm độ tuổi của nấm Sò theo tiêu chuẩn của Trung tâm công nghệ sinh học thực vật - Viện Di Truyền Nông nghiệp Việt Nam. Kết quả được trình bày ở bảng 3.1 và hình 3.1a, 3.1b
  12. Bảng 3.1. Sự phát triển của hệ sợi nấm Độ dài của hệ sợi nấm Thời gian Nhiệt độ (0C) Độ ẩm (%) Ánh sáng (cm) 1 ngày 23 84 Giống mới cấy 2 ngày 23 83 Giống mới cấy 3 ngày 22,5 85 0,4 4 ngày 22,7 84 0,8 5 ngày 23 84 1,6 6 ngày 23 84 2,1 7 ngày 22 83 2,8 8 ngày 22,2 84 3,4 9 ngày 23 84 3,9 Không cần thiết 10 ngày 23,5 83 4,5 11 ngày 23 83 5,1 12 ngày 23 85 5,6 13 ngày 22,6 85 6,1 14 ngày 22 84 6,9 15 ngày 23 84 7,5 16 ngày 23 83 8,6 17 ngày 22 84 9,4 18 ngày 22,5 84 10,3
  13. Hình 3.1a. Giống cấp II mới cấy
  14. Hình 3.1b. Giống nấm cấp II sau 18 ngày
  15.  Giống nấm Sò cấp III được ươm nuôi trong phòng ươm giống cấp III (giống cho sản xuất nuôi trồng), nhiệt độ phòng ươm dao động từ 22-26oC, độ ẩm dao động từ 80-90%. Khi nhiệt độ cao >31oC dùng hệ thống làm mát phòng ươm để hạ nhiệt độ xuống ở mức thích hợp. Hệ sợi nấm phát triển đều mọc kín đầy túi vào ngày 21 kể từ ngày cấy giống, Như vậy giống nấm Sò đã đảm bảo độ tuổi theo quy định (17-25 ngày tuổi) của Trung tâm công nghệ sinh học thực vật - Viện Di Truyền Nông nghiệp Việt Nam. Kết quả được trình bày ở bảng 3.2 và hình 3.2a, 3.2b
  16. Bảng 3.2. Quá trình phát triển của hệ sợi nấm Thời gian Nhiệt độ (0C) Độ ẩm (%) Ánh sáng Độ dài của hệ sợi nấm (cm) 1 ngày 22 84 Giống mới cấy 2 ngày 23 83 Hệ sợi nấm bắt đầu ra 3 ngày 23,4 84 0,8 4 ngày 23 85 1,2 5 ngày 24 86 2 6 ngày 23 85 2,8 7 ngày 23 85 3,8 8 ngày 22,7 84 4,2 9 ngày 23 84 5,2 10 ngày 22 84 6,3 Ánh sáng không 11 ngày 22 83 6,9 cần thiết 12 ngày 23,2 84 7,4 13 ngày 23 85 7,9 14 ngày 23 84 8,3 15 ngày 24 83 8,9 16 ngày 23,3 85 9,4 17 ngày 22 84 9,9 18 ngày 23 84 10,5 19 ngày 23 83 11,3 20 ngày 23,4 84 12,2 21 ngày 23 84 Hệ sợi ăn kín đáy túi
  17. Hình 3.2a. Giống cấp III mới cấy
  18. Hình 3.2b. Giống cấp III sau 20 ngày
  19. 2.2.2. Môi trường cơ chất là mùn cưa cao su Giống nấm Sò cấp II, cấp III được ươm nuôi trong phòng ươm với nhiệt độ phòng ươm dao động từ 22-26oC, độ ẩm dao động từ 80-90%. Hệ sợi nấm sinh trưởng và phát triển tốt, lan tỏa rộng và ăn trắng bịch vào ngày 20 kể từ ngày cấy giống. Hệ sợi nấm phát triển đồng nhất có màu trắng sữa đặc trưng cho nấm Sò và tỷ lệ nhiễm mốc thấp. Kết quả được trình bày ở bảng 3.3 và hình 3.3a, 3.3b
  20. Bảng 3.3. Sự phát triển của hệ sợi nấm trong cơ chất mùn cưa Thời gian Nhiệt độ (0C) Độ ẩm (%) Ánh sáng Độ dàicủa hệ sợi nấm (cm) 1 ngày 23 84 Không cần thiết Giống mới cấy 2 ngày 23 84 Giống bắt đầu ra 3 ngày 24 83 0,4 4 ngày 23,6 83 1,2 5 ngày 24,5 85 1,9 6 ngày 24 84 2,8 7 ngày 24 84 3,6 8 ngày 23 83 4,3 9 ngày 23,2 84 5,1 10 ngày 23,6 83 6,0 11 ngày 22 84 7,2 12 ngày 22,8 84 8,1 13 ngày 24 83 8,9 14 ngày 23 83 9,5 15 ngày 23 85 10,1 16 ngày 24,5 84 10,8 17 ngày 24 84 11,4 19 ngày 24 83 11,9 20 ngày 23 83 12,3 21 ngày 23,6 83 12,5
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0