Các món ăn từ bào ngư
Chia sẻ: Tran Xuan Cuong Tran Xuan Cuong | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:7
lượt xem 10
download
Bào ngư cũng được xem là món ăn quý trong các bữa tiệc sang trọng. Nó còn là vị thuốc độc đáo trong cả Đông và Tây y, giúp sáng mắt, trị ho và tăng cường sinh lực cho nam giới.Tài liệu này sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến bào ngư ngay tại nhà, làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình bạn.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Các món ăn từ bào ngư
- 2/ CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN Ẩm thực Việt Nam +Tôm hùm sốt bào ngư Tôm hùm, bào ngư đều là những đặc sản cao cấp của bi ển mà không ph ải ai cũng d ễ dàng được thưởng thức. Chính vì mang theo những gì đ ặc biệt c ủa bi ển nên món ăn được xếp hạng “cao lương mĩ vị”. Sức hấp dẫn của món ăn thể hiện rõ ngay t ừ hình thức bên ngoài. Con tôm hùm to, béo ngậy vẫn còn tươi nguyên với bào ng ư tinh khi ết v ừa b ỏ v ỏ. T ất c ả đ ược h ầm chín và hòa quyện trong nước sốt nóng hổi. Cái vị ngọt của tôm, s ự đậm đà nhi ều dinh dưỡng của bào ngư cho thấy đây chính là món ăn h ội t ụ nh ững gì t ốt nh ất cho s ức khỏe của người thưởng thức Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn): Tôm hùm: 2 con. - Bào ngư: 300g. - Hành, tỏi, gừng. - Dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, mật ong, nước cốt chanh, tiêu đ ỏ, xì d ầu, d ầu hào, - bột bắp: mỗi thứ một ít vừa đủ dùng. Một ít rau xanh, củ quả tỉa hoa để trang trí. - Thực hiện: - Bào ngư làm sạch, cắt thành miếng, hấp trong vòng 2 gi ờ. Sau đó v ớt ra r ồi cho - vào chảo dầu nóng đảo thật nhanh, thêm chút g ừng vào cho th ơm.
- - Cách làm nước sốt: Cho nước dùng vào nồi đun sôi sau đó cho d ầu hào, đ ường, rượu, xì dầu, bột bắp vào đun tiếp đến khi hỗn hợp có đ ộ sánh là được. - Tôm hùm chần qua nước nóng để thịt săn lại. Ướp tôm hùm v ới mu ối, tiêu, h ạt - nêm, mật ong và nước cốt chanh, để khoảng 15 phút cho th ấm gia v ị, đem nướng vàng. Khi tôm chín lật ngửa tôm lên, dùng kéo ho ặc dao mũi nh ọn khéo léo rạch hai bên thân tôm để sau này n ước s ốt có th ể ng ấm vào. Tôm hùm nướng chín vàng bày ra đĩa. Xếp bào ngư đã xào chung quanh. Sau cùng r ưới nước sốt lên mình tôm. Đĩa tôm hùm được trình bày thêm bằng các lo ại c ủ qu ả, rau xanh cho đẹp mắt. Tôm hùm sốt bào ngư không chỉ ngon ở thịt tôm, bào ng ư mà còn th ơm mùi - nước sốt. Món ăn chứa nhiều chất đạm, chất béo và đặc biệt là mùi v ị l ạ rất hấp dẫn. +Cháo bào ngư Nguyên liệu: • 200 g thịt bào ngư • 100 g gạo thơm • Gừng, muối, hành lá, tiêu. Thực hiện: Bào ngư cắt mỏng, ướp chút nước gừng . Gạo vo sạch, nấu cháo nhừ và loãng. Nêm chút mu ối v ừa ăn. Cháo đang sôi, th ả bào ngư vào, đợi sôi trở lại, múc ra chén, cho vào g ừng c ắt s ợi nhuy ễn, chút hành lá c ắt nhỏ, tiêu. + Bào ngư xào nấm đông cô
- Nguyên liệu: • 200g bào ngư • 10 nấm đông cô ngâm nở mềm • 200g cọng cải xanh cắt khúc, chần sơ • Gừng cắt sợi, hành tây cắt múi cam • Dầu hàu, muối, đường, dầu ăn, dầu mè, bột năng pha loãng. Thực hiện: Bào ngư cắt lát xéo, dầy khoảng 1 cm. (n ếu bào ng ư t ươi ph ải ch ần n ước sôi có pha rượu và gừng, nếu đóng hộp thì có thể dùng ngay). Xào hành tây cho thơm, cho bào ngư vào đảo đều, lửa l ớn, nêm d ầu hàu, mu ối, đ ường. Trút nấm đông cô và cải xanh vào xào tiếp. Thêm b ột năng pha loãng đ ể n ước có đ ộ sánh vừa ăn. Cuối cùng là cho dầu mè và gừng cắt sợi vào là được. + BÀO NGƯ ĐÔNG LẠNH: Thành phẩm còn sống, thường đã được làm sạch các mô tạp, mô gân, vi ền môi đen. Tùy nhà sản xuất có thể ở dạng mỗi nửa mảnh vỏ là một con bào ng ư hoặc nguyên một khối nhiều con ép dính vào nhau. Là hải sản cho nên rã đông ch ậm bào ng ư đông lạnh là cách hiệu quả nhất. Xé bỏ bao nh ựa c ứng và đ ể v ỉ bào ng ư đông đá ở ngăn ướp lạnh của tủ lạnh cho đến khi không còn k ết dính, m ềm ra là có th ể l ấy ra chế biến. Nếu làm rã đông nhanh bằng nhi ệt hoặc bằng sóng lò viba có th ể làm cho thành phẩm bị chín tái hoặc giảm chất lượng vì các mô đang ở d ạng đông đá, n ếu rã đông nhanh sẽ bị phân hủy ít nhiều theo n ước tan ra. Sau khi rã đông, đ ể ráo, tùy ý cắt xẻ. Nhấm nếm để xác định mùi và độ mặn tự có của bào ngư. Bếp Á châu thường dùng rượu trắng như rượu gạo, gin, vodka và g ừng giã nh ỏ đ ể khử mùi tanh biển của bào ngư bằng cách trộn 30 cc rượu trắng nh ẹ kho ảng 30 đ ộ + ½ muỗng súp gừng băm nhỏ trộn với 200 gram bào ng ư đã cắt mi ếng, đ ể qua n ửa giờ, giũ cho sạch ráo gừng, không xả l ại nước l ạnh. Không nh ất thi ết ph ải qua khâu ướp rượu gừng nếu muốn giữ mùi bào ngư tự nhiên. Uớp mỗi 200 gram bào ng ư v ới ¼ muỗng cà phê muối tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào (oyster sauce), 1/3 mu ỗng súp hành tím băm. Cách sơ chế này cũng dùng cho thịt bào ng ư t ươi s ống. + Bào ngư hấp:
- - Dùng bào ngư sống hoặc bào ngư đông lạnh rã đông. H ấp chín b ằng h ơi n ước. Tùy ý cắt lát dày mỏng. - Nước chấm bằng nước mắm gừng theo bếp VN: 1 muỗng súp nước mắm ngon + ½ muỗng súp gừng băm nhỏ + 3 hoặc 4 muỗng súp n ước l ọc + 1 ho ặc 2 mu ỗng cà phê đường tùy khẩu vị + ớt tươi băm nhỏ tùy ý ăn cay được ít nhiều. - Ăn kèm vài lá rau răm nếu thích. Tuỳ ý thay nước mắm gừng bằng mu ối tiêu chanh. - Bào ngư xào tỏi: - 200 gram bào ngư hộp hoặc bào ng ư đông lạnh đã s ơ ch ế, c ắt lát m ỏng và t ẩm ướp. - 2/3 chén hành tây chẻ mỏng, tách tép; 1 chén chua chín c ắt mi ếng nh ỏ; ½ chén ngò cọng hoặc cần tây. - Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn với nửa mu ỗng súp t ỏi băm, cho bào ng ư vào đ ảo nhanh tay trong khoảng nửa phút rồi trút hành tây, cà chua vào, xào nh ỏ l ửa trong khoảng 3 - 4 phút, tùy thích nêm lại v ới chút xíu mu ối hay b ột nêm v ới 2 ho ặc 3 muỗng súp nước sôi cho món xào không quá khô. Nếu dùng bào ngư tươi thì tùy thích để chín giòn hay chín m ềm b ằng cách xào lâu hay mau, riêng bào ngư hộp thì đã có đ ộ m ềm nh ất đ ịnh. Cho ngò ho ặc c ần vào đ ảo đều là tắt bếp. + Bồ câu hầm bào ngư: - 1 con bồ câu đã làm sạch khoảng 250 - 300 gr. Tùy ý chặt d ọc b ồ câu làm hai ho ặc làm bốn. Ướp với : ½ muỗng cà phê muối + ¼ muỗng cà phê tiêu + 1 mu ỗng cà phê hành tím băm + 1 muỗng cà phê dầu mè đen, chà sát gia v ị trong ngoài, đ ể qua 30 phút, chiên vàng đều. - 200 gram bào ngư các loại đã sơ chế, cắt lát tùy ý và t ẩm ướp. L ưu ý n ếu dùng bào ngư hộp. - 30 gram nấm hương (đông cô) ngâm nước cho n ở m ềm, cắt b ỏ cu ống r ễ, tùy ý c ắt miếng lớn nhỏ. - Cho bồ câu vào một nồi vừa, châm nước xương heo hoặc chicken broth vào xâm xấp, nấu nhỏ lửa cho bồ câu vừa mềm mới cho bào ng ư tươi ho ặc khô đã ch ế bi ến và nấm vào nấu tiếp để nứơc còn khoảng 1/3 là vừa. Lưu ý n ếu dùng bào ng ư h ộp thì chỉ cho vào khi thịt đã mềm hoàn toàn. Món ăn đ ạt yêu c ầu là bào ng ư th ấm v ị th ịt bồ câu. Dọn kèm muối tiêu. - Khi nấu chung bào ngư với các loại thực phẩm khác thì tùy vi ệc s ử d ụng bào ng ư hộp, tươi hoặc khô sẽ cho thành phẩm có hương vị khác nhau rất nhi ều. Bào ngư xào nấm
- Miến bào ngư
- Bào ngư chưng xì dầu Bào ngư nướng sốt tương ớt và mayones
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Lẩu nấm thanh mát cho ngày cuối tuần
3 p | 166 | 31
-
Sườn xào chua ngọt từ măng khô?!
7 p | 192 | 16
-
Mát trời ăn lẩu nấm thịt bò
2 p | 152 | 14
-
Những điều thú vị trong việc chế biến các món gan ngỗng
9 p | 105 | 11
-
Măng tây sốt bào ngư
3 p | 110 | 9
-
Canh nấm thập cẩm
4 p | 325 | 9
-
Về "đảo ngọc" ăn Ốc hương
5 p | 82 | 8
-
Súp bào ngư
6 p | 112 | 7
-
Ăn Để Dễ Ngủ
3 p | 80 | 7
-
Dinh Dưỡng Giúp Dễ Ngủ
4 p | 59 | 7
-
Dưa Hấu Đỏ Trong Món Ăn Ngày Tết
9 p | 100 | 6
-
Bào ngư hồng xíu
2 p | 189 | 6
-
Điểm tâm: bánh nướng gà, bánh xá xíu và bánh nếp sầu riêng
2 p | 97 | 5
-
Các món ăn để khỏe đẹp (Phần 1)
6 p | 101 | 4
-
Cá cuộn nấm bào ngư
2 p | 64 | 4
-
Cháo sườn nấm bào ngư
2 p | 71 | 4
-
Đổi món với gà cuộn nấm
4 p | 82 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn