intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chương mở đầu vi sinh vật

Chia sẻ: Pham Duong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:35

459
lượt xem
158
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung của chương 1 giúp cho các bạn nắm vững được các khái niệm cơ bản của môn vi sinh thực phẩm, lịch sử phát triển ngành vi sinh thực phẩm và tác dụng của vi sinh vật trong thực phẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chương mở đầu vi sinh vật

  1. VI SINH TH C PH M
  2. Gi ng viên ph trách môn h c PH M THNLAN PH NG B môn: Ch bi n th y s n Email: phuong_pham81@yahoo.com
  3. Tài li u tham kh o • H S ng và c ng tác viên – 1982 – “Vi sinh v t trong b o qu n và ch bi n th c ph m” – NXB Nông Nghi p. • L ng c Ph m – 2001 – “Vi sinh v t h c và an toàn v sinh th c ph m” – XB ông ghi p – Hà i • “S tay ki m nghi m vi sinh th c ph m th y s n” – B th y s n – XB ông ghi p – Hà i
  4. Tài li u tham kh o • V ng Th Vi t Hoa – 2007 – “Vi sinh th c ph m” – Tr ng H ông Lâm – Khoa Công ngh Th c ph m. • Lê Xuân Ph ng – “Vi sinh công nghi p” – XB Xây D ng. • Michael P. Doyle và c ng tác viên – “Food Microbiology” (Fundamentals and Frontiers) – AMS Press, Washington D.C
  5. N I DUNG MÔN H C • CH NG I: M u • CH NG II: Các quá trình hóa sinh quan tr ng do vi sinh v t gây nên liên quan n ch bi n và b o qu n th c ph m • CH NG III: nh h ng c a các y u t c a th c ph m n s phát tri n c a vi sinh v t NG IV: H vi sinh v t th c ph m và các ph ng • CH pháp b o qu n NG V: Vi sinh v t gây b nh và ng • CH c th c ph m NG VI: Các ph ng pháp ki m nghi m vi sinh • CH trong th c ph m
  6. ng I: M Ch U N i dung ch ng I I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m II.2 – L ch s phát tri n ngành vi sinh th c ph m III.3 – Tác d ng c a vi sinh v t trong th c ph m
  7. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Virus, vi khu n, n m men, n m m c, t o, …
  8. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t - Vi khu n, n m m c, n m men c quan tâm nhi u nh t. - Virus, protozoa, t o ít c quan tâm h n.
  9. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Vi khu n Kích th c vi khu n so v i u kim khâu
  10. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t A. Hình que - tr c khu n (Bacillus) Vi khu n B. Hình c u (coccus) t o thành chu i (strepto-) - liên c u khu n (Streptococcus). C. Hình c u t o ám (staphylo-) - t c u khu n (Staphylococcus). D. Hình tròn sóng ôi (diplo-) - song c u khu n (Diplococcus). E. Hình xo n - xo n khu n (Spirillum, Spirochete). F. Hình d u ph y - ph y khu n Ngu n (Vibrio). http://www.all-science-fair- projects.com/science_fair_projects_encyclopedia/Bacterium
  11. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Vi khu n Escherichia coli Staphylococcus aureus Vibrio cholerae gu n http://www.sojones.com/news/1442death by flip flops wearing them in the city is gu n gu n dangerous for more than just your image/ http://student.ccbcmd.edu/courses/bio141/la http://ellyronaldo.glogster.com/e bmanua/lab1/dkvibrio.html coli/
  12. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t N m men n bào không di ng n y ch i (sinh s n vô tính) lên men (r u,bia, b t mì, n c ch m, protein, ch t béo..) gây h h ng th c ph m gu n http://www.sciencenews.net.au/images/yeast-cells-for-wine.jpg
  13. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Rhizopus sp. Bào t kín N mm c Aspergillus sp. Túi nang Bào t ng na ng Cu Thân bò lan R gi http://www.sinhhocvietnam.com/vn/modules.php?name= ews&file=c ategories&catid=3&pagenum=2 http://www.backyardnature.net/f/bredmold.htm
  14. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t N mm c Aspergillus sp. Rhizopus sp. http://faculty.clintoncc.suny.edu/faculty/Michael.Gregory/files/Bio%20102/Bio%201 http://www.tantee.net/board/user/topic_view.php?board=romu34&bid=1&sid=395&p 02%20lectures/fungi/fungi.htm age=120
  15. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Th c ph m h ng ch t con ng i có th nu t và tiêu hóa c Cung c p n ng l ng và các ch t dinh d ng
  16. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Th c ph m c, th t, cá, tr ng, s a, rau qu … V t th s ng, s n ph m ã qua ch bi n.
  17. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t h c th c ph m M t môn khoa h c ghiên c u v : • Ho t ng sinh lý c a VSV có nh h ng n ch t l ng c a l ng th c, th c ph m. • Các quy lu t phát tri n c a VSV trên th c ph m có các bi n pháp ng n ng a ho c thúc y.
  18. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.2 – Các lãnh v c có liên quan n môn vi sinh th c ph m Th c ph m lên men S n xu t SCP, enzyme VSV B o qu n th c ph m Các lãnh v c c n V sinh th c ph m quan tâm c a nhà S h h ng th c ph m vi sinh h c th c B nh do th c ph m ph m Qu n lý ch t l ng th c ph m Qu n lý ch t l ng n c Qu n lý phòng thí nghi m
  19. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.3 – Yêu c u c a môn vi sinh th c ph m V ki n th c: - h n th c vai trò c a VSV trong b o qu n và ch bi n th c ph m c ng nh tác h i c a chúng. - m v ng vai trò, c ch ho t ng, nh ng ng d ng c a m t s nhóm VSV trong ch bi n và b o qu n th c ph m.
  20. ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.3 – Yêu c u c a môn vi sinh th c ph m V k n ng: - Liên h , v n d ng c vào th c t s n xu t, ch bi n, b o qu n th c ph m. - Có các k n ng c b n trong công tác ki m nghi m các ch tiêu vi sinh th c ph m
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2