Chương mở đầu vi sinh vật
lượt xem 158
download
Nội dung của chương 1 giúp cho các bạn nắm vững được các khái niệm cơ bản của môn vi sinh thực phẩm, lịch sử phát triển ngành vi sinh thực phẩm và tác dụng của vi sinh vật trong thực phẩm.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Chương mở đầu vi sinh vật
- VI SINH TH C PH M
- Gi ng viên ph trách môn h c PH M THNLAN PH NG B môn: Ch bi n th y s n Email: phuong_pham81@yahoo.com
- Tài li u tham kh o • H S ng và c ng tác viên – 1982 – “Vi sinh v t trong b o qu n và ch bi n th c ph m” – NXB Nông Nghi p. • L ng c Ph m – 2001 – “Vi sinh v t h c và an toàn v sinh th c ph m” – XB ông ghi p – Hà i • “S tay ki m nghi m vi sinh th c ph m th y s n” – B th y s n – XB ông ghi p – Hà i
- Tài li u tham kh o • V ng Th Vi t Hoa – 2007 – “Vi sinh th c ph m” – Tr ng H ông Lâm – Khoa Công ngh Th c ph m. • Lê Xuân Ph ng – “Vi sinh công nghi p” – XB Xây D ng. • Michael P. Doyle và c ng tác viên – “Food Microbiology” (Fundamentals and Frontiers) – AMS Press, Washington D.C
- N I DUNG MÔN H C • CH NG I: M u • CH NG II: Các quá trình hóa sinh quan tr ng do vi sinh v t gây nên liên quan n ch bi n và b o qu n th c ph m • CH NG III: nh h ng c a các y u t c a th c ph m n s phát tri n c a vi sinh v t NG IV: H vi sinh v t th c ph m và các ph ng • CH pháp b o qu n NG V: Vi sinh v t gây b nh và ng • CH c th c ph m NG VI: Các ph ng pháp ki m nghi m vi sinh • CH trong th c ph m
- ng I: M Ch U N i dung ch ng I I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m II.2 – L ch s phát tri n ngành vi sinh th c ph m III.3 – Tác d ng c a vi sinh v t trong th c ph m
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Virus, vi khu n, n m men, n m m c, t o, …
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t - Vi khu n, n m m c, n m men c quan tâm nhi u nh t. - Virus, protozoa, t o ít c quan tâm h n.
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Vi khu n Kích th c vi khu n so v i u kim khâu
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t A. Hình que - tr c khu n (Bacillus) Vi khu n B. Hình c u (coccus) t o thành chu i (strepto-) - liên c u khu n (Streptococcus). C. Hình c u t o ám (staphylo-) - t c u khu n (Staphylococcus). D. Hình tròn sóng ôi (diplo-) - song c u khu n (Diplococcus). E. Hình xo n - xo n khu n (Spirillum, Spirochete). F. Hình d u ph y - ph y khu n Ngu n (Vibrio). http://www.all-science-fair- projects.com/science_fair_projects_encyclopedia/Bacterium
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Vi khu n Escherichia coli Staphylococcus aureus Vibrio cholerae gu n http://www.sojones.com/news/1442death by flip flops wearing them in the city is gu n gu n dangerous for more than just your image/ http://student.ccbcmd.edu/courses/bio141/la http://ellyronaldo.glogster.com/e bmanua/lab1/dkvibrio.html coli/
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t N m men n bào không di ng n y ch i (sinh s n vô tính) lên men (r u,bia, b t mì, n c ch m, protein, ch t béo..) gây h h ng th c ph m gu n http://www.sciencenews.net.au/images/yeast-cells-for-wine.jpg
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t Rhizopus sp. Bào t kín N mm c Aspergillus sp. Túi nang Bào t ng na ng Cu Thân bò lan R gi http://www.sinhhocvietnam.com/vn/modules.php?name= ews&file=c ategories&catid=3&pagenum=2 http://www.backyardnature.net/f/bredmold.htm
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t N mm c Aspergillus sp. Rhizopus sp. http://faculty.clintoncc.suny.edu/faculty/Michael.Gregory/files/Bio%20102/Bio%201 http://www.tantee.net/board/user/topic_view.php?board=romu34&bid=1&sid=395&p 02%20lectures/fungi/fungi.htm age=120
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Th c ph m h ng ch t con ng i có th nu t và tiêu hóa c Cung c p n ng l ng và các ch t dinh d ng
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Th c ph m c, th t, cá, tr ng, s a, rau qu … V t th s ng, s n ph m ã qua ch bi n.
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.1 – M t s khái ni m Vi sinh v t h c th c ph m M t môn khoa h c ghiên c u v : • Ho t ng sinh lý c a VSV có nh h ng n ch t l ng c a l ng th c, th c ph m. • Các quy lu t phát tri n c a VSV trên th c ph m có các bi n pháp ng n ng a ho c thúc y.
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.2 – Các lãnh v c có liên quan n môn vi sinh th c ph m Th c ph m lên men S n xu t SCP, enzyme VSV B o qu n th c ph m Các lãnh v c c n V sinh th c ph m quan tâm c a nhà S h h ng th c ph m vi sinh h c th c B nh do th c ph m ph m Qu n lý ch t l ng th c ph m Qu n lý ch t l ng n c Qu n lý phòng thí nghi m
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.3 – Yêu c u c a môn vi sinh th c ph m V ki n th c: - h n th c vai trò c a VSV trong b o qu n và ch bi n th c ph m c ng nh tác h i c a chúng. - m v ng vai trò, c ch ho t ng, nh ng ng d ng c a m t s nhóm VSV trong ch bi n và b o qu n th c ph m.
- ng I: M Ch U I.1 – Gi i thi u môn vi sinh th c ph m I.1.3 – Yêu c u c a môn vi sinh th c ph m V k n ng: - Liên h , v n d ng c vào th c t s n xu t, ch bi n, b o qu n th c ph m. - Có các k n ng c b n trong công tác ki m nghi m các ch tiêu vi sinh th c ph m
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Vi sinh học công nghiệp - Biền Văn Minh
202 p | 1430 | 644
-
Giáo trình Vệ sinh và An toàn thực phẩm - TS. Phạm Đức Lượng & TS. Phạm Minh Tâm
348 p | 2083 | 437
-
GIÁO TRÌNH: VI SINH VẬT ĐẠI CƯƠNG
155 p | 1873 | 227
-
Giáo trình Di truyền học: Vi sinh vật và ứng dụng - Hoàng Trọng Phán (chủ biên)
221 p | 613 | 222
-
Nhập môn công nghệ sinh học - ThS. Bùi Hồng Quân
58 p | 434 | 101
-
Bài giảng môn Vi sinh thực phẩm
105 p | 292 | 84
-
Bài giảng Vi sinh vật học đại cương (Microbiologie): Chương mở đầu - PGS. TS. Nguyễn Bá Hiên
44 p | 305 | 72
-
Bài giảng Nhập môn công nghệ sinh học
40 p | 331 | 69
-
Vi sinh vật ứng dụng
81 p | 234 | 56
-
VI SINH VẬT ĐẠI CƯƠNG - CHƯƠNG 1
10 p | 237 | 55
-
Bài giảng Vi sinh vật đại cương: Phần 1 - ĐH Nông lâm Huế
47 p | 237 | 46
-
Công nghệ sinh học thực phẩm (ThS. Phạm Hồng Hiếu Trang) - Chương 1: Mở đầu
53 p | 228 | 45
-
Giáo trình Virut học (Dành cho sinh viên và học viên cao học chuyên ngành vi sinh vật): Phần 1
137 p | 153 | 32
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 1: Mở đầu
25 p | 116 | 10
-
Bài giảng sinh học đại cương Công nghệ hóa dầu và công nghệ hóa hữu cơ: Chương 1
10 p | 122 | 6
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 1 - TS. Bùi Hồng Quân
58 p | 15 | 4
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 1 - Bùi Hồng Quân
25 p | 30 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn