Đồ án Phân tích thực phẩm: Nguyên liệu dưa hấu
lượt xem 23
download
Đồ án Phân tích thực phẩm: Nguyên liệu dưa hấu được thực hiện nhằm mục đích tìm hiểu hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu cũng như là các phương pháp để xác định hàm lượng các chất dinh dưỡng đó. Tài liệu hữu ích với các bạn chuyên ngành Thực phẩm.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đồ án Phân tích thực phẩm: Nguyên liệu dưa hấu
- Đồ án phân tích thực phẩm MỤC LỤC Page 1
- Đồ án phân tích thực phẩm LỜI MỞ ĐẦU Trái cây hiện đang là lựa chọn hàng đầu của người dân. Một lý do đơn giản là trong thành phần dinh dưỡng của rau trái, hàm lượng đường, xơ, vitamin và muối khoáng rất cao. Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới, trồng được rất nhiều loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh kế. Có thể kể đến như là cam, bưởi, táo, lê, chuối, nho,… Trong đó dưa hấu là một trong những loại quả có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Chính vì thế, hôm nay em quyết định chọn đề tài “Nguyên liệu dưa hấu” nhằm mục đích tìm hiểu hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu cũng như là các phương pháp để xác định hàm lượng các chất dinh dưỡng đó. Do kiến thức của em vẫn còn bị giới hạn và thời gian làm bài ngắn nên không tránh khỏi những sai sót. Mong cô chấp nhận và bỏ qua. Page 2
- Đồ án phân tích thực phẩm PHẦN 1: TỔNG QUAN VỀ DƯA HẤU 1.1. NGUỒN GỐC Dưa hấu được trồng tại Ai Câp vào đầu những năm 2000 trước Công Nguyên. Loại trái cây này đã du ngoạn tới Ấn Độ khoảng năm 800 sau Công Nguyên và khoảng 300 năm sau ở Trung Quốc. Người Marốc buôn dưa hấu đến Tây Ban Nha vào đầu thế kỉ VIII, sau đó nhanh chóng được lan truyền sang Châu Âu. Ở Việt Nam, dưa hấu được biết đến từ câu chuyện truyền thuyết từ thời Hùng Vương. 1.2. ĐẶC ĐIỂM DƯA HẤU Tên khoa học: Citrullus lanatus Tên tiếng Anh: Watermelon Tên Trung Quốc: Tây Hoa Dưa hấu là loại thực vật trong họ bầu bí, một loại quả có vỏ cứng, chứa nhiều nước (chiếm 92%). Dưa hấu rất đa dạng về hình dạng và màu sắc. Về hình dạng nếu được xem xét với mặt phẳng cắt ngang từ cuống đến đuôi quả thì nó có các dạng sau: dạng thuôn dài, dạng trái ovan, dạng trái tim, và mới đây nhất là dạng vuông. Về màu sắc có màu đỏ, hồng, vàng, cam và có cả màu trắng, hạt dưa cũng rất đa dạng về kích cỡ như lớn, nhỏ, trung bình và có màu đen, nâu hoặc trắng. Ở Việt Nam dưa hấu được trồng rất phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là Long An với năng suất đạt từ 1525 tấn/ha (hay 69 tạ/sào) và Tiền Giang, ngoài ra còn được trồng nhiều ở Quảng Ngãi với sản lượng 250 ngàn tấn/5000ha và một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng… Hàng năm, sản lượng dưa hấu đạt từ vài ngàn tấn đền vài hàng trăm ngày tấn. Page 3
- Đồ án phân tích thực phẩm 1.3. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA DƯA HẤU BẢNG 1.1: Thành phần hóa học của quả dưa hấu Thành phần Đơn vị Hàm lượng trong 100g Nước g 91.45 Đường g 5 Chất xơ g 0.4 Protein g 0.61 Lipid g 0.15 Sắt mg 0.24 Magie mg 10 Kali mg 112 Photpho mg 11 Kẽm mg 0.1 Canxi mg 7 Vitamin A g 28 Vitamin B1 mg 0.033 Vitamin B2 mg 0.021 Vitamin B3 mg 0.178 Vitamin B5 mg 0.221 Vitamin B6 mg 0.045 Acid folat g 3 Vitamin C mg 8.1 Ngoài ra còn chứa lycopen, betarin, lysine, enzyme các loại… 1.4. CÔNG DỤNG CỦA DƯA HẤU Page 4
- Đồ án phân tích thực phẩm Dưa hấu là loại trái cây thông dụng trong mọi gia đình, đặc biệt là khi thời tiết mùa hè. Hiện tại dưa hấu được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau: thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Các bộ phận của dưa hấu từ vỏ, cùi đến thịt, hạt đều là những vị thuốc chữa bệnh tốt. Ruột dưa hấu có nhiều đường, vitamin, chất khoáng và các loại chất sinh học khác. Vỏ dưa cũng chứa nhiều vitamin và muối khoáng, ngoài tác dụng giải nhiệt còn có khả năng ngăn chặn sự lắng đọng của Cholesterol trện thành mạch, chống xơ vữa động mạch. Hạt dưa có chất béo, axit hữu cơ, các loại men có ích cho hoạt động sinh lý của cơ thể. Theo một số nghiên cứu gần đây, hạt dưa hấu chứa những chất có tác dụng hạ huyết áp và làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm bang quang cấp tính. Là và rễ dưa hấu nếu đem sắc uống có tác dụng điều trị nhất định đối với bệnh nhân viêm ruột. Dưa hấu thường được dùng tươi tráng miệng sau bữa ăn và giải khát chống nhiệt. Theo Đông y, dưa hấu vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải khác, chống nóng, lợi tiểu, chữa yết hầu sưng đau, bệnh ly, giải say rượu. Vỏ dưa hấu có vị ngọt, tính mát, có thể chống nóng, giải cảm nắng, chữa vàng da, phù thũng và các bệnh loét ở miệng. Hạt dưa hấu có tác dụng nhuận tràng và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy là nhiều lợi ích như vậy, nhưng dưa hấu cũng có một số tác hại nếu chúng ta dùng không cẩn thận. Nếu ăn quá nhiều dưa hấu thì có thể khiến dạ dày khó chịu như: hiện tượng chán ăn, tiêu hóa kém, thậm chí làm giảm khả năng đề kháng của dạ dày và ruột, dẫn đến tình trạng chướng bụng, tiêu chảy,… Do đó đối với những người bị lạnh dạ hay bị tiêu chạy thì không nên dùng nhiều dưa hấu. Page 5
- Đồ án phân tích thực phẩm PHẦN 2: PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CÁC CHẤT DINH DƯỠNG THEO TCVN. 2.1 PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG ACID ASCORBIC (PHƯƠNG PHÁP CHUẨN) 2.1.1 Phạm vi và lĩnh vực áp dụng Tiêu chuẩn này quy định phương pháp chuẩn để xác định hàm lượng axit ascorbic và dehidroascorbic được kết hợp trong rau quả và sản phẩm rau quả, bằng cách dùng phổ kế huỳnh quang phân tử. 2.1.2 Nguyên tắc Chuyển đổi axit ascorbic thành axit dehidroascorbic bằng than hoạt tính. Phản ứng của axit dehidroascorbic với ophenylendiamin (OPDA) cho hợp chất huỳnh quang theo phản ứng sau đây: (Oxo2 4 H3(1,2dihidroxyetyl) furo[3,4b] quinoxalin) Khi kiểm tra sự có mặt của axit boric, việc tạo thành phức chất H3BO3 – axit dehidroascorbic ngăn cản phản ứng với OPDA. Do vậy, bất kỳ ảnh hưởng huỳnh quang nào cũng phải được tính đến trong khi tính kết quả. Chú thích – Hàm lượng axit dehidroascorbic đơn lẻ ban đầu có thể được xác định bỏ qua bước sử dụng than hoạt tính. Sau đó có thể bằng phép trừ đi để tính hàm lượng axit ascorbic đơn lẻ ban đầu. Page 6
- Đồ án phân tích thực phẩm 2.1.3 Thuốc thử và vật liệu Sử dụng tất cả các thuốc thử loại phân tích và sử dụng nước cất hoặc nước có độ tinh khiết tương đương. 2.1.3.1 Dung dịch OPhenylendiamin dihidroclorua (C6H8N2.2HCl), 0,2g/l. Chuẩn bị dung dịch này ngay trước khi sử dụng. 2.1.3.2 Dung dịch natri axetat ngậm ba phân tử nước (CH3COONa.3H2O), 500g/l. 2.1.3.3 Dung dịch axit boric/natri axetat. Hòa tan 3g axit boric (H3BO3) trong 100ml dung dịch natri axetat Chuẩn bị dung dịch này ngay trước khi sử dụng. 2.1.3.4 Axit ascorbic, dung dịch chuẩn 1 g/l. Cân 50mg axit ascorbic chính xác đến 0,01mg, trước đó đã khử nước trong bình hút ẩm tránh ánh sáng. Chuyển sang bình định mức dung tích 50ml và thêm dung dịch chiết cho đến vạch trước khi sử dụng. 2.1.3.5 Dung dịch chiết 2.1.3.5.1 Axit metaphotphoric/axit axetic Cho 30g axit metaphotphoric (HPO3) vào cốc hoặc sang bình nón dung tích 1 000ml có chứa 80ml axit axetic bằng (CH3COOH) và khoảng 500ml nước. Đun nóng và khuấy nhẹ cho đến khi tan hết. Để dung dịch nguội. Chuyển toàn bộ sang bình đựng mức dung tích 1000ml và thêm nước cho đến vạch. 2.1.3.5.2 Axit metaphotphoric/metanola Trộn ba thể tích dung dịch axit metaphotphoric 4% (m/m) với 1 thể tích metanola. Chú thích – Axit metaphotphoric có bán sẵn với hàm lượng HPO3 từ 40% đến 44% 2.1.3.6 Than hoạt tính Page 7
- Đồ án phân tích thực phẩm Cân 200g than hoạt tính và thêm vào 1l axit clohidric 10% (v/v). Đun đến sôi, sau đó lọc qua bộ lọc thủy tinh xốp có độ xốp p 40 (từ 16μm đến 40μm ). Cho “bánh” cacbon vào cốc có mỏ. Thêm 1 lít nước, lắc và lọc kỹ qua bộ lọc thủy tinh xốp. Lặp lại 3 lần thao tác rửa với nước và lọc. Cho phần cặn vào tủ sấy đặt ở nhiệt độ 1150C±50C và để 12h (thí dụ như để qua đêm). 2.1.4 Thiết bị Sử dụng thiết bị thí nghiệm thông thường và thiết bị đặc biệt như: 2.1.4.1 Máy nghiền cơ học. 2.1.4.2 Máy li tâm. 2.1.4.3 Que khuấy, để dùng với bình nón và ống nghiệm. 2.1.4.4 Phổ kế huỳnh quang phân tử. Bước sóng kích thích và phát xạ tối ưu cho mẫu phân tích phải được xác định trước và phụ thuộc vào dụng cụ sử dụng. Nó được gắn với đèn phát quang phổ liên tục. 2.1.4.5 Bình nón có dung tích thích hợp. 2.1.4.6 Bình định mức, dung tích 100ml. 2.1.4.7 Ống nghiệm, có đường kính 10mm. 2.1.4.8 Pipet, có dung tích thích hợp. 2.1.4.9 Giấy lọc. 2.1.5 Cách tiến hành 2.1.5.1 Chuẩn bị mẫu thử Nghiền trộn kỹ mẫu thí nghiệm. Nếu cần, trước tiên loại bỏ các hạt và các vách cứng của khoang chứa hạt và cho mẫu thí nghiệm vào máy nghiền cơ học (4.1). Để cho sản phẩm đông lạnh tan giá trong bình đậy kín và đồng thời đổ chất lỏng đã tan vào mẫu thí nghiệm trước khi nghiền trộn. Page 8
- Đồ án phân tích thực phẩm 2.1.5.2 Phần mẫu thử Lấy một lượng mẫu thử, cân chính xác đến 0,1mg, cho vào bình nón (4.5) sao cho sau khi pha loãng bằng dung dịch chiết, hàm lượng axit ascorbic và axit dehidroascorbic dự kiến trong khoảng 050mg/l. 2.1.5.3 Chuẩn bị dung dịch thử 2.1.5.3.1 Cho một lượng xác định dung dịch chiết vào phần mẫu thử sao cho hàm lượng axit ascorbic và axit dehidroascorbic dự kiến trong khoảng 050mg/l. Khuấy trong 30 phút và chạy ly tâm. Chỉnh pH đến 1,2 bằng một thể tích dung dịch chiết đã đong. Lấy 100ml dung dịch này và cho thêm 1 g than hoạt tính. Trộn kỹ, sau đó lọc qua giấy lọc, loại bỏ vài mililit dịch lọc đầu tiên. 2.1.5.3.2 Dùng pipet lấy 5ml dung dịch natri axetat và 5ml dịch lọc cho vào định mức dung tích 100ml. Trộn và thêm nước cho đến vạch. 2.1.5.4 Thử đối chiếu Dùng pipet lấy 5ml dung dịch axit boric/natri axetat và 5 ml dịch lọc cho vào bình định mức dung tích 100 ml. Để 15 phút, thỉnh thoảng lắc trộn sau đó thêm nước cho đến vạch. 2.1.5.5 Xác định Cho 2 ml dung dịch thử vào ống nghiệm và cho 2 ml dung dịch thử đối chiếu vào ống nghiệm khác. Thêm 5 ml dung dịch OPhenylendiamin dihidroclorua vào mỗi ống nghiệm, tránh ánh sáng chiếu vào. Dùng khe khuấy khuấy kỹ, sau đó để trong bóng tối 30 phút cho phản ứng xảy ra. Tiến hành đo cả hai ống bằng phổ kế huỳnh quang phân tử đã được hiệu chỉnh trước, dùng đèn công suất tối thiểu. Lấy số đọc được của dung dịch thử trừ đi số đọc của dung dịch thử đối chiếu. 2.1.5.6 Đồ thị chuẩn 2.1.5.6.1 Dùng pipet lấy 2ml và 5ml dung dịch chuẩn cho vào hai bình định mức dung tích 100ml. Cho dung dịch chiết đến vạch. Hai dung dịch này chứa 20mg và 50mg axit ascorbic trong 1 lít. Page 9
- Đồ án phân tích thực phẩm Thêm vào mỗi dung dịch này 1 g than hoạt tính. Khuấy trộn kỹ, sau đó lọc qua giấy lọc, loại bỏ vài mililit dịch lọc đầu tiên. 2.1.5.6.2 Lặp lại các thao tác với cả hai dung dịch hiệu chuẩn thay 5 ml dịch lọc bằng 5 ml của mỗi dung dịch hiệu chuẩn. Dựng đồ thị chuẩn theo số đo quang phổ và nồng độ của cả hai dung dịch hiệu chuẩn và tính bằng miligam trên lít. Vẽ đồ thị chuẩn đi qua gốc tọa độ và hai điểm thu được. Số lần xác định Tiến hành hai lần xác định trên cùng mẫu thử 2.1.6 Biểu thị kết quả Hàm lượng axit ascorbic và axit dehidroascorbic, biểu thị bằng miligam trên 100g sản phẩm, được tính theo công thức sau: trong đó m0 là khối lượng của phần mẫu thử, tính bằng gam; V là thể tích của dung dịch chiết thêm vào, tính bằng mililit; c là nồng độ của axit ascorbic và axit dehidroascorbic có trong phần mẫu thử đọc từ đồ thị chuẩn và được hiệu chỉnh theo dung dịch thử đối chiếu, tính bằng miligam trên lít. 2.1.7 Báo cáo kết quả Báo cáo kết quả phải chỉ ra phương pháp đã sử dụng và kết quả thử nghiệm thu được. Cũng phải đề cập đến tất cả các chi tiết thao tác không qui định trong tiêu chuẩn này, cùng với các chi tiết bất thường nào khác có thể ảnh hưởng tới kết quả. Báo cáo kết quả cũng bao gồm tất cả các thông tin cần thiết về việc nhận biết đầy đủ về mẫu thử. Page 10
- Đồ án phân tích thực phẩm 2.2 PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG ACID ASCORBIC (PHƯƠNG PHÁP THÔNG THƯỜNG) 2.2.1 Phạm vi và lĩnh vực áp dụng Phần này của tiêu chuẩn quy định hai phương pháp thông thường để xác định hàm lượng axit ascorbic1) trong rau quả và các sản phẩm từ rau quả. Phương pháp A: phương pháp chuẩn độ bằng 2,6 diclorophenolindophenol. Phương pháp B: phương pháp đo quang phổ với 2,6 diclorophenolindophenol sau khi chiết bằng xylen. Phương pháp A chỉ áp dụng khi không có một số chất gây nhiễm. Phương pháp B có thể áp dụng cho các sản phẩm từ rau quả trong những đoạn dung dịch có màu mạnh. 2.2.2 Phương pháp A Phương pháp chuẩn độ bằng 2,6 diclorophenolindophenol. 2.2.2.1 Nguyên tắc Chiết axit ascorbic của phần mẫu thử bằng dung dịch axit oxalic, hoặc b ằng dung dịch axit metaphôtphoric – axit axetic. Chuẩn độ bằng 2,6 diclorophenolindophenol cho đến khi xuất hiện màu hồng nhạt. 2.2.2.2 Thuốc thử Tất cả các thuốc thử phải là loại phân tích. Nước sử dụng phải là nước cất hoặc có độ tinh khiết tương đương. 2.2.2.2.1 Dung dịch chiết Dùng dung dịch axit oxalic 2% (m/m), hoặc dung dịch axit metaphôtphoric/axit axetic được chuẩn bị như sau: 11 axit ascorbic được xác định theo axit dehidroascorbic Page 11
- Đồ án phân tích thực phẩm Hòa tan 15g axit metaphôtphoric trong 40ml axit axetic băng và 200ml nước trong một bình định mức dung tích 500ml thêm nước cho tới vạch và lọc ngay qua giấy lọc cho vào một chai thủy tinh. Dung dịch này có thể bảo quản được trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày. 2.2.2.2.2 2,6 diclorophenolindophenol, dung dịch thuốc nhuộm mầu Hòa tan 50mg muối natri của 2,6 diclorophenolindophenol trong 150ml nước nóng (50600C) chứa 42mg natri hydro cacbonat trong bình định mức dung tích 200ml thêm nước đến vạch và lọc. Bảo quản dung dịch này trong chai màu nâu sẫm và để trong tủ lạnh. Vì dung dịch này bị phân hủy theo thời gian nên phải pha dung dịch mới theo định kỳ. 2.2.2.2.3 Axit ascorbic, dung dịch chuẩn 1g/l Cân 50mg axit ascorbic, cân chính xác đến 0,01mg được bảo quản trong bình hút ẩm, cho vào bình định mức dung tích 50ml và thêm dung dịch chiết cho tới vạch. 2.2.2.3 Thiết bị, dụng cụ Sử dụng thiết bị, dụng cụ thí nghiệm thông thường. Cân phân tích. Máy trộn. Buret có dung tích từ 10ml đến 50ml. 2.2.2.4 Cách tiến hành 2.2.2.4.1 Chuẩn bị mẫu thử Nếu cần, loại bỏ hạt và những vách cứng của khoang chứa hạt rồi trộn kỹ mẫu. Lọc và tiến hành xác định đối với dịch lọc. Để sản phẩm đông lạnh tan giá trong một bình kín và cho dịch tan chảy này vào sản phẩm trước khi nghiền trộn mẫu. 2.2.2.4.2 Phần mẫu thử Cân từ 10g đến 100g mẫu chính xác đến 0,1mg. Page 12
- Đồ án phân tích thực phẩm 2.2.2.4.3 Xác định 2.2.2.4.3.1 Chiết Trộn phần mẫu thử với dung dịch chiết (2.2.2.2.1) sao cho thể tích dịch chiết, tính bằng mililit gấp từ 1 đến 5 lần khối lượng phần mẫu thử tính bằng gam. Lọc dung dịch, loại bỏ một vài mililit dịch lọc ban đầu. Nồng độ axit ascorbic trong dung dịch thử này phải trong khoảng từ 0,1mg/l đến 1mg/ml. 2.2.2.4.3.2 Chuẩn hóa dung dịch thuốc nhuộm mầu Pha loãng 5ml dung dịch axit ascorbic chuẩn (2.2.2.2.3) với 5ml dung dịch chi ết (2.2.2.2.1) và chuẩn độ nhanh bằng dung dịch thuốc nhuộm mầu (2.2.2.2.2) cho đến khi có màu hồng bền ít nhất trong 5 giây. Lặp lại quá trình này thêm hai lần, và ghi lại thể tích dung dịch thuốc nhuộm mầu đã sử dụng cho mỗi lần, chính xác đến 0,1ml. Tiến hành như vậy đối với mẫu trắng, thay 5ml dung dịch axit ascorbic chuẩn bằng 5ml dung dịch chiết. Lấy thể tích dung dịch thuốc nhuộm sử dụng cho ba lần chuẩn độ trừ đi kết quả của mẫu trắng và biểu thị nồng độ của dung dịch thuốc nhuộm mầu theo khối lượng, tính bằng miligam của axit ascorbic tương đương với 1,0ml dung dịch. 2.2.2.4.4 Chuẩn độ Lấy ba phần dịch lọc thu được trong 2.2.2.4.3.1 sao cho mỗi phần chứa khoảng 2mg axit ascorbic và chuẩn độ nhanh với dung dịch thuốc thử cho đến khi có màu hồng nhạt bền ít nhất trong 5 giây. Lấy thể tích trung bình cộng của dung dịch thuốc nhuộm mầu đã sử dụng để tính toán. 2.2.2.4.5 Thử mẫu trắng Tiến hành thử mẫu trắng như quy định trong 2.4.3, sử dụng cùng một thể tích dịch chiết như trong 2.4.3.1 nhưng bỏ qua phần mẫu thử. Số lần xác định Thực hiện ba lần xác định trên các phần mẫu thử của cùng một mẫu. Page 13
- Đồ án phân tích thực phẩm 2.2.2.5 Biểu thị kết quả Hàm lượng axit ascorbic, biểu thị bằng miligam trên 100g sản phẩm theo công thức sau: 2 trong đó: m0 là khối lượng của phần mẫu thử trong phần dịch lấy để chuẩn độ, tính bằng gam; m1 là khối lượng của axit ascorbic tương đương với 1,0ml dung dịch thuốc nhuộm xem (2.2.2.4.3.2), tính bằng miligam; V0 là thể tích của dung dịch thuốc nhuộm dùng chuẩn độ, tính bằng mililit; V1 là thể tích của dung dịch thuốc nhuộm dùng trong mẫu trắng tính bằng mililit. Lấy kết quả trung bình cộng các giá trị thu được của ba lần xác định. 2.2.2.6 Những lưu ý trong trình tự thử Một số chất ảnh hưởng đến quá trình phân tích đặc biệt là sắt, đồng, thiếc, những chất khử, hydrosulfit, sulfit và sunfua dioxit. Đặc biệt, những chất khử có mặt trong sản phẩm bị xử lý quá nhiệt hoặc đã bảo quản quá lâu. Nếu nghi ngờ có những chất kể trên cần tiến hành như sau: Thêm hai giọt dung dịch xanh metylen 0,05% vào 10ml dung dịch chứa lượng dung dịch thử và dịch chiết bằng nhau. Lắc trộn. Nếu mất màu trong khoảng 5 – 10 giây chứng tỏ có mặt những chất gây nhiễu. Chú thích: riêng thiếc không thể phát hiện được theo cách này mà phải tiến hành như sau: Thêm 5 giọt indigo carmin 0,05% vào 10ml dung dịch thử đã chứa 10ml axit HCl nồng độ (1 + 3). Lắc trộn. Nếu mất màu trong 5 – 10 giây chứng tỏ sự có mặt của thiếc hoặc các chất gây nhiễu khác. 2.2.3 Phương pháp B: Phương pháp đo phổ 2,6 diclophenolindophenol sau khi chiết với xylen. Nguyên tắc Page 14
- Đồ án phân tích thực phẩm Chiết axit ascorbic từ phần mẫu thử bằng dung dịch axit oxalic ho ặc dung dịch axit metaphotphoric/ axit axetic. Khử từ từ thuốc nhuộm mầu 2,6 diclorophenolindophenol bằng axit ascorbic, chiết lượng thuốc nhuộm mầu dư bằng xylen và xác định lượng dư này bằng phương pháp đo phổ ở bước sóng 500nm. Thuốc thử Tất cả các thuốc thử phải là loại phân tích. Sử dụng nước cất hoặc nước có độ tinh khiết tương đương. 2.2.3.2.1 Dung dịch chiết Xem 2.2.2.2.1. 2.2.3.2.2 Natri axetat/axit axetic, dung dịch đệm, pH 4,0. Cho 300g natri axetat khan vào 700ml nước và 1000ml axit axetic băng. 2.2.3.2.3 2,6 diclorophenolindophenol, dung dịch thuốc nhuộm. Xem 2.2.2.2.2. 2.2.3.2.4 Axit ascorbic, dung dịch chuẩn 1g/l Xem 2.2.2.2.3. 2.2.3.2.5 Xylen Cảnh báo: xylen có tác dụng gây mê ở nồng độ cao cho nên tất cả các thao tác liên quan đến việc sử dụng xylen phải tiến hành trong tủ hút. Kiểm tra độ tinh khiết của xylen như sau: Cho axit ascorbic vào một lượng nhỏ thuốc nhuộm (2.2.3.2.3) cho đến khi dung dịch bị phai màu, lắc với 10ml xylen. Để trong 10 phút. Nếu có bất kỳ vết màu nào trong lớp xylen thì xylen đó phải được chưng cất. Xylen sử dụng trong việc xác định này có thể được thu hồi bằng cách lắc với dung dịch natri hydroxit 20%( m/m) để trung hòa axit axetic, sau đó chưng cất lại. Thiết bị, dụng cụ Page 15
- Đồ án phân tích thực phẩm Sử dụng thiết bị dụng cụ thí nghiệm thông thường, và 2.2.3.3.1 Cân phân tích. 2.2.3.3.2 Máy trộn. 2.2.3.3.3 Microburet có dung tích 2ml, 5ml và 10ml 2.2.3.3.4 Ống li tâm dung tích 25ml có nút thủy tinh. 2.2.3.3.5 Máy li tâm 2.2.3.3.6 Máy đo phổ, thích hợp để đo ở bước sóng 500nm. Cách tiến hành 2.2.3.4.1 Chuẩn bị mẫu thử Tiến hành như trong 2.2.2.4.1. 2.2.3.4.2 Phần mẫu thử Tiến hành như trong 2.2.2.4.2. 2.2.3.4.3 Xác định 2.2.3.4.3.1 Chiết Tiến hành như quy định trong 2.2.2.4.3.1 để thu được dung dịch thử chứa từ 0,05mg đến 0,5mg axit ascorbic trong mililit. 2.2.3.4.3.2 Chuẩn hóa dung dịch thuốc nhuộm mầu Tiến hành như trong 2.2.2.4.3.2 2.2.3.4.3.3 Khử Dùng pipet lấy từ 1ml đến 5ml dung dịch thử cho vào một ống li tâm (2.2.3.3.4) và cho thêm một lượng tương đương dịch đệm (2.2.3.2.2). Thêm ngay một lượng dư thuốc nhuộm (2.2.3.2.3), lắc và thêm 10ml xylen (2.2.3.2.5). Đậy nút và lắc mạnh trong 610 giây. Ly tâm để tách riêng lớp xylen ở trên. Lấy ra cẩn thận lớp xylen ở trên và đổ đầy vào cuvet đo phổ. 2.2.3.4.3.4 Đo phổ Page 16
- Đồ án phân tích thực phẩm Đo độ hấp thụ của lớp xylen ở bước sóng 500nm. 2.2.3.4.3.5 Thử mẫu trắng. Đo độ hấp thụ của xylen (2.2.3.2.5) ở bước sóng 500nm 2.2.3.4.3.6 Chuẩn bị đồ thị chuẩn Chuyển vào bốn ống li tâm (2.2.3.3.4) mỗi ống cùng một lượng dung dịch chiết như dùng để xác định (2.2.3.4.3.3). Cho vào mỗi ống li tâm một lượng dung dịch đệm (2.2.3.2.2) và thêm vào từng ống lần lượt 0,2ml, 0,4ml, 0,6ml và 0,8ml dung dịch thuốc nhuộm mầu (2.2.3.2.3). Tiến hành như trong 2.2.3.4.3.3. Dựng đồ thị của độ hấp thụ tương ứng với thể tích dung dịch thuốc nhuộm đã cho vào. 2.2.3.4.3.7 Số lần xác định Thực hiện hai lần xác định trên cùng mẫu thử. 2.2.3.1 Biểu thị kết quả Hàm lượng axit ascorbic, tính bằng miligam trong 100g sản phẩm theo công thức: trong đó: m0 là khối lượng của phần mẫu thử lấy để xác định, tính bằng gam; m1 là khối lượng axit ascorbic tương đương với 1,0ml dung dịch thuốc thử, tính bằng miligam; V0 là thể tích dung dịch thuốc nhuộm cho vào (2.2.3.4.3.3), tính bằng mililit; V1 là thể tích thuốc nhuộm dư tương ứng với độ hấp thụ đo được trong 2.2.3.4.3.4, đọc từ đồ thị chuẩn, tính bằng mililit. 2.2.3.2 Độ lặp lại Page 17
- Đồ án phân tích thực phẩm Chênh lệch giữa các kết quả của hai lần xác định (2.2.3.4.6), được thực hiện đồng thời hoặc liên tiếp nhanh bởi cùng một người phân tích trên cùng một mẫu thử, phải không vượt quá 3% giá trị trung bình. 2.2.3.3 Những lưu ý trong trình tự thử 2.2.3.7.1 Nếu sản phẩm chứa những sắc tố có thể chiết bằng xylen, hiệu chỉnh mẫu trắng hydroquynon như sau: Sau khi đo độ hấp thụ của lớp xylen (xem 2.2.3.4.3.4), thêm 2 giọt dung dịch hydroquynon nửa bão hòa (được pha chế bằng cách thêm hai lần thể tích axeton cần thiết để đạt được một dung dịch hydroquynon bão hòa), lắc trộn, để trong 30 giây và đo lại độ hấp thụ lần nữa. Lấy độ hấp thụ ban đầu của lớp xylen trừ đi độ hấp thụ lần sau. 2.2.3.7.2 Nếu sản phẩm đã bị quá nhiệt hoặc được bảo quản quá lâu, hoặc, trong trường hợp, những sản phẩm tự nhiên (ví dụ: nước nho tím đen), có thể xử lý bằng formaldehyt để kiểm tra sự có mặt của những chất khử không liên quan đến axit ascorbic. Để thực hiện mục đích này, tiến hành mẫu đối chứng song song với mẫu xác định, tiến hành như trong 2.2.3.4 đến khi thêm dung dịch thuốc nhuộm. Trước khi thêm thuốc nhuộm mầu, cho vào dung dịch thử 1ml nước và cho vào dung dịch kiểm tra 1ml dung dịch formadehyt 40%. Để trong 10 phút rồi tiến hành xác định. Từ đồ thị chuẩn xác định thể tích dung dịch thuốc nhuộm bị mất màu bởi những chất gây nhiễu và hiệu chỉnh kết quả sao cho phù hợp. 2.2.3.4 Báo cáo kết quả Báo cáo kết quả phải nêu phương pháp đã sử dụng và kết quả thu được. Cũng phải kể đến bất kỳ chi tiết nào không nêu trong tiêu chuẩn này, hoặc được coi như tùy ý lựa chọn, cùng với những chi tiết bất thường nào ảnh hưởng đến kết quả. Báo cáo kết quả phải bao gồm tất cả những thông tin cần thiết cho việc nhận biết hoàn toàn mẫu thử. Page 18
- Đồ án phân tích thực phẩm 2.3 PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG KẼM: PHƯƠNG PHÁP QUANG PHỔ HẤP THU NGUYÊN TỬ 2.3.1 Nguyên tắc Phân hủy chất hữu cơ bằng phương pháp khô hoặc phương pháp ướt và xác định cation Zn2+ bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử. Chú thích: Trong trường hợp phân hủy bằng phương pháp khô, hòa tan tro trong axit clohydric để biến đổi tất cả những muối vô cơ thành những clorua dễ phân ly. Đối với một số mẫu lỏng (như rượu vang, nước quả ép trong không có thịt quả) thì có thể tiến hành xác định trực tiếp, không phân hủy mẫu trước. 2.3.2 Thuốc thử: Tất cả các thuốc thử đều phải là tinh khiết phân tích và đặc biệt là không chứa kẽm. Sử dụng nước cất 2 lần trong thiết bị thủy tinh borosilicat hoặc ít nhất nước có độ tinh khiết tương đương. 2.3.2.1 Axit nitric, 20 = 1,38g/ml 2.3.2.2 Axit sunfuric, 20 = 1,84g/ml 2.3.2.3 Axit clohydric, dung dịch 1 + 1 (theo thể tích). Trộn, một thể tích axit clohydric đặc 20 = 1,19g/ml) với một thể tích nước. 2.3.2.4 Axit clohydric, dung dịch xấp xỉ 3,7 g/l. Hòa tan 8,3ml axit clohydric đặc ( 20 = 1,19g/ml) trong bình định mức một vạch dung tích 1000ml bằng nước tới vạch, lắc đều. 2.3.2.5 Kẽm, dung dịch chuẩn tương đương 1g kẽm trong 1 lít. Hòa tan 1g kẽm tinh khiết bằng 10ml dung dịch axit clohydric (2.3) trong m ột hình nón, chuyển lượng dung dịch này sang bình định mức một vạch dung tích 1000ml, pha loãng bằng nước tới vạch, lắc đều. Bảo quản dung dịch này trong bình thủy tinh borosilicat nút mài. Page 19
- Đồ án phân tích thực phẩm 2.3.3 Thiết bị: Những thiết bị phòng thí nghiệm thường dùng không có quy định gì khác và những thiết bị sau: 2.3.3.1 Máy nghiền bên trong và các lưỡi dao được phủ lớp pôlyetylen. 2.3.3.2 Đĩa platin hoặc thạch anh có đường kính 70 mm hoặc bình kenđan dung tích 250ml. 2.3.3.3 Bình định mức 1 vạch, dung tích 50ml. 2.3.3.4 Pipet định mức có dung tích thích hợp. 2.3.3.5 Máy li tâm. 2.3.3.6 Bếp cách thủy sôi. 2.3.3.7 Thiết bị cấp nhiệt. 2.3.3.8 Lò nung điện có thể điều khiển ở 525 ± 250C. 2.3.3.9 Lò nung điện có khả năng điều khiển ở nhiệt độ nhỏ hơn 1000C và ở 525 ± 250C, thích hợp hơn là lò có chương trình điều khiển nhiệt độ từ 20 5500C. 2.3.3.10 Máy quang phổ hấp thụ nguyên tử có lắp đèn hỗn hợp axetylen không khí được cung cấp với một tốc độ dòng xác định trước (nói chung là 4ml/phút) tương ứng với tốc độ hút hơi đã quy định, thích hợp với việc đổi ở bước nóng 213,8mm. 2.3.3.11 Cân phân tích 2.3.4 Trình tự thử 2.3.4.1 Chuẩn bị mẫu thử: Trộn đều mẫu thí nghiệm. Nếu cần thiết trước hết chuyển các hạt vỏ choàng bọc cứng cho qua máy nghiền (2.3.3.1). Để những sản phẩm đông lạnh hoặc đông lạnh sâu rã đông trong bình kín và trước khi làm đông nhất mẫu thêm vào sản phẩm lượng chất lỏng được tạo thành trong giai đoạn này. 2.3.4.2 Phần mẫu thử: 2.3.4.1.1 Những sản phẩm lỏng: Page 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Sản phầm Mì ăn liền
212 p | 855 | 80
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Kỹ thuật phân tích và kiểm soát chất Bia thành phẩm
103 p | 513 | 74
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Tìm hiểu về các chỉ tiêu phân tích chất lượng Nho
146 p | 360 | 53
-
Đồ án môn học Phân tích thực phẩm: Nước Xoài có đường (Nectar Xoài)
73 p | 364 | 46
-
Tiểu luận Phân tích thực phẩm: Quả vải tươi
39 p | 285 | 42
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Tìm hiểu các kỹ thuật kiểm soát chất lượng rượu vang Sơ ri
82 p | 226 | 40
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Tìm hiểu các kỹ thuật kiểm soát chất lượng thành phẩm nước trái cây đóng chai (lon)
195 p | 236 | 38
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Tìm hiểu về các chỉ tiêu phân tích chất lượng Gấc
111 p | 190 | 36
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Tìm hiểu về các chỉ tiêu phân tích chất lượng Cam
122 p | 181 | 29
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Sản phẩm Muối tinh
109 p | 184 | 29
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Phân tích các chỉ tiêu chất lượng và một số yêu cầu kỹ thuật để kiểm soát chất lượng sản phẩm paste Cà Chua
72 p | 172 | 28
-
Đồ án môn học Phân tích thực phẩm: Sản phẩm nước Đu đủ pha đường
102 p | 136 | 24
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Sản phẩm bột Khoai mì
485 p | 126 | 23
-
Đồ án môn học Phân tích thực phẩm: Hạt mè
73 p | 174 | 21
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Tìm hiểu về nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng, lợi ích có trong Táo
145 p | 170 | 20
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Nguyên liệu quả Sơ Ri
72 p | 115 | 17
-
Đồ án phân tích thực phẩm: Tìm hiểu qui trình đánh giá cảm quan, hàm lượng protein, và hàm lượng kim loại cho nguyên liệu lúa mì
29 p | 109 | 12
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn