Đồ án tổng hợp: Nghiên cứu lựa chọn chế độ công nghệ phù hợp ứng dụng chế biến khô cá nục tẩm gia vị ăn liền
lượt xem 141
download
Khô cá tẩm gia vị ăn liền là sản phẩm thuộc nhóm khô thủy sản chín. Đây là sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu là cá tươi, cá đông lạnh hay khô cá. Qua quá trình chế biến làm tăng giá trị về mặt chất lượng, cảm quan. Giai đoạn đầu của quá trình làm khô, sự giảm khói lượng của miếng fillet xảy ra mạng, kích thước càng lớn thì thời gian làm khô càng dài
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đồ án tổng hợp: Nghiên cứu lựa chọn chế độ công nghệ phù hợp ứng dụng chế biến khô cá nục tẩm gia vị ăn liền
- ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ KHOA CÔNG NGHỆ HOÁ HỌC Đề Tài: NGHIÊN CỨU LỰA CHỌN CHẾ ĐỘ CÔNG NGHỆ PHÙ HỢP ỨNG DỤNG CHẾ BIẾN KHÔ CÁ NỤC TẨM GIA VỊ ĂN LIỀN GVHD : ThS Trần Thị Ngọc Thư SVTH : Hoàng Chiến
- NỘI DUNG • Chương 1 : Tổng quan lý thuyết. • Chương 2 : Đối tượng và phương pháp nghiên cứu. • Chương 3: Kết quả và thảo luận.
- TỔNG QUAN ĐỀ TÀI • Khô cá tẩm gia vị ăn liền là sản phẩm Khô thuộc nhóm khô thủy sản chín. Đây là sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu là cá tươi, cá đông lạnh hay khô cá. Qua quá trình chế biến làm tăng giá trị về mặt chất lượng, cảm quan.
- SẢN PHẨM KHÔ CÁ TẨM GIA VỊ ĂN LIỀN Cá trích tẩm Cá bò tẩm Cá chỉ vàng tẩm
- CÁ NỤC SỬ DỤNG CHẾ BIẾN KHÔ CÁ TẨM GIA VỊ ĂN LIỀN Nguồn nguyên liệu khai thác: Cá nục có sản lượng khá cao Vùng phân bố : Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ và Đông Tây Nam Bộ Mùa vụ khai thác : Quanh năm. Cá nục suôn Ngư cụ khai thác : lưới vây, lưới kéo, vó Kích cỡ khai thác : 100 - 230 mm Thành phần dinh dưỡng trong 100 g thực phẩm ăn được
- QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ Cá nục tươi Phân loại Nước muối loãng Xử lý (0,2-0,3%) Fillet Làm khô Dầu ăn Chiên Gia vị Tẩm gia vị Sản phẩm Để nguội Đóng gói
- PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Phương pháp thu thập tài liệu Phương pháp lập mô hình Phương pháp xác định một số chỉ tiêu hóa lí và cảm quan Phương pháp phân tích cảm quan
- Kết quả thảo luận
- 3 cỡ cá nục sử dụng trong chế biến khô cá tẩm gia vị ăn liền Cỡ cá 1 (Cá nhỏ) 2 (cá trung bình) 3 (cá lớn) Chiều dài (mm) 105 - 120 140 – 150 220 – 230 Khối lượng (g/con) 13 17 27 Độ dày thân (mm) 13 - 15 33-35 100-103 Fillet
- Kết quả khảo sát sự ảnh hưởng của kích thước đến chất lượng khô cá
- Đồ thị ảnh hưởng của kích thước cá nục tới quá trình làm khô m (g) 250 200 150 Cỡ lớn Cỡ vừa 100 Cỡ nhỏ 50 t (h) 0 Ban đầu Sau 4h Sau 6h Sau 8h Sau 10h Sau 12h
- * Nhận xét Giai đoạn đầu của quá trình làm khô, sự giảm khối lượng của miếng fillet xảy ra mạnh Kích thước miếng fillet càng lớn thì thời gian làm khô càng dài Cá lớn giá cao hơn so với cá nhỏ Cá nhỏ khó thao tác, khối lượng fillet thu được ít Các miếng cá đều đạt chất lượng tốt khi phơi dưới thời tiết tốt * Kết luận Cá nục kích cỡ 140 – 150mm (số 2) phù hợp với chế biến khô cá tẩm gia vị ăn liền
- Khảo sát ảnh hưởng của chế độ làm khô đến chất lượng khô cá Tiến hành: Làm khô với hai phương pháp là phơi và sấy ở 700C miếng fillet cỡ cá số 2 với thời gian khảo sát là 4h, 6h, 8h, 10h, 12h
- Khảo sát phương pháp làm khô Kết quả khảo sát ảnh hưởng khi phơi đến chất lượng khô cá
- Khảo sát chế độ làm khô NHẬN XÉT Quá trình khô của cá xảy ra tương đối nhanh do miếng cá có kích nhỏ, mỏng. Thời gian càng dài thì miếng cá càng khô Hai bên rìa khô nhanh hơn so với giữa miếng Fillet Chất lượng cảm quan của miếng khô cá đạt cao nhất khi phơi trong 10h.
- Khảo sát chế độ làm khô Kết quả khảo sát ảnh hưởng khi sấy ở 70 độ C đến chất lượng khô cá
- Khảo Khảo sát phương pháp làm khô NHẬN XÉT Quá trình khô của miếng fillet xảy ra nhanh. Thời gian làm khô càng dài miếng cá có độ khô càng cao Quá trình biến đổi trong nguyên liệu càng nhiều theo thời gian sấy. Chất lượng cảm quan của khô cá đạt cao nhất khi sấy ở 700C trong thời gian 8 tiếng.
- Khảo sát phương pháp làm khô Đồ thị khảo sát sự thay đổi khối lượng trong quá trình làm khô m (g) 250 200 150 Khối lượng 100 khi phơi (g) Khối lượng 50 khi sấy 70 độ C (g) 0 t (g) Ban đầu Sau 4h Sau 6h Sau 8h Sau 10h Sau 12h
- Khảo sát phương pháp làm khô So sánh hai phương pháp làm khô sử dụng Sấy 700C Đặc điểm Phơi Diễn ra chậm Xảy ra nhanh hơn Sự biến đổi hóa lí 10 tiếng 8 tiếng Thời gian khô Rẻ do tận dụng năng Giá thành cao hơn do Chi phí sản xuất lượng ánh sáng mặt trời thiết bị sấy, năng lượng Phụ thuộc vào thời tiết Chủ động trong sản Tính chủ động xuất Dễ mất vệ sinh do ruồi Đảm bảo vệ sinh Mức độ vệ sinh muỗi, bụi đất, vi sinh vật
- Khảo sát phương pháp làm khô * Nhận xét Cả hai phương pháp đều có thể sử dụng trong chế biến khô cá tẩm gia vị ăn liền. Thời gian làm thí nghiệm vào mùa hè, thời tiết tốt nên khi phơi chất lượng của khô cá tốt * Kết luận Quá trình làm khô là phơi trong thời gian là 10 tiếng để tiến hành khảo sát các quá trình khác
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đồ án tổng hợp hệ thống điện cơ: Nghiên cứu hệ điều khiển tốc độ động cơ không đồng bộ ba pha Roto lồng sóc bằng phương pháp điều khiển vecto tựa từ thông Roto (FOC)
74 p | 562 | 174
-
Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu qui trình công nghệ sản xuất đồ hộp cá tra kho
81 p | 307 | 81
-
Đồ án tổng hợp: Nghiên cứu kĩ thuật cố định vi khuẩn Streptococcus thermophillus và Lactobacillus bulgaricus trên cellulose sản xuất từ vi khuẩn Acetobacter xylinum
58 p | 328 | 65
-
Đồ án: Nghiên cứu tổng hợp nhôm oxit hoạt tính có chất lượng cao, ứng dụng làm chất xúc tác và chất hấp phụ ở quy mô pilôt
61 p | 453 | 61
-
Đồ án Tổng hợp điện cơ
43 p | 225 | 59
-
Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất cá rô kho tộ đóng hộp
78 p | 198 | 57
-
Đồ án tổng hợp: Nghiên cứu hệ thống điều hòa không khí trên ô tô KIA Morning 2015, thiết kế chế tạo mô hình hệ thống điều hòa không khí
30 p | 223 | 53
-
Đồ án tổng hợp: Nghiên cứu khả năng xử lý chất hoạt động bề mặt của bùn hoạt tính trong bể Aerotank
45 p | 133 | 23
-
Đồ án tổng hợp: Tổng quan quy trình xử lý nước thải đô thị bằng phương pháp sinh học trong điều kiện nhân tạo
56 p | 129 | 20
-
Đồ án tổng hợp: Đánh giá tác động môi trường cho dự án cầu Cửa Đại - TP Hội An
50 p | 109 | 17
-
Tổng quan về công nghệ W-CDMA
78 p | 163 | 11
-
Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu tổng hợp xanh nano bạc trong gel nha đam và ứng dụng trong tạo màng kháng khuẩn
70 p | 63 | 10
-
Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu chế biến đồ hộp dứa nước đường và dứa mức nhuyễn
65 p | 101 | 9
-
Nghiên cứu khả năng xử lý chất hoạt động bề mặt của bùn hoạt tính trong bể Aerotank
45 p | 79 | 7
-
Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu chế tạo phụ gia chứa Zeolit tổng hợp từ khoáng sét rẻ tiền và sẵn có tại Việt Nam
62 p | 91 | 6
-
Luận án Tiến sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu tổng hợp xúc tác Co-B trên chất mang mao quản trung bình để chuyển hóa khí tổng hợp thành phân đoạn diesel ở điều kiện áp suất thường, nhiệt độ thấp
116 p | 61 | 4
-
Báo cáo đồ án môn học: Nghiên cứu chế tạo bộ dao phay mặt phẳng 3 lưỡi hợp kim
33 p | 18 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn