Đường - gluxit
lượt xem 27
download
Tham khảo tài liệu 'đường - gluxit', tài liệu phổ thông, ôn thi đh-cđ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đường - gluxit
- www.khoabang.com.vn LuyÖn thi trªn m¹ng _____________________________________________________________ BµI sè 17: §−êng - gluxit 1) Kh¸i qu¸t: + Gluxit lµ tªn gäi chung cho c¸c hîp chÊt tù nhiªn t¹p chøc kiÓu cacbon hi®rat víi c«ng thøc tæng qu¸t lµ Cn(H2O)m. - Trong ®ã m vµ n lµ c¸c sè nguyªn d−¬ng cã thÓ nhËn c¸c gi¸ trÞ kh¸c nhau, gi¸ trÞ nhá nhÊt th−êng lµ 6. - Trong ph©n tö ®−êng bÐ nhÊt (glucoz¬ hay fructoz¬) cã n = m = 6 nªn c«ng thøc ph©n tö lµ C6H12O6. + C¸c gluxit ®−îc x©y dùng tõ mét vµi kiÓu ®¬n vÞ cÊu tróc ®¬n gi¶n nhÊt lµ C6H12O6 (øng víi c«ng thøc C6(H2O)6). C¸c ®¬n vÞ cÊu tróc nµy cã thÓ nèi víi nhau thµnh c¸c lo¹i ph©n tö lín h¬n. Mçi lÇn ghÐp mét ®¬n vÞ cÊu tróc vµo ph©n tö sÏ t¸ch ra mét ph©n tö n−íc vµ v× vËy c¸c gi¸ trÞ n vµ m sÏ kh¸c nhau. + Tuú theo sè ®¬n vÞ cÊu tróc (glucoz¬ hay fructoz¬) mµ ng−êi ta chia c¸c gluxit thµnh c¸c lo¹i kh¸c nhau: - §−êng ®¬n cã mét ®¬n vÞ C6H12O6. §−êng ®¬n cã hai chÊt phæ biÕn trong tù nhiªn lµ glucoz¬ vµ fructoz¬. Hai chÊt nµy l¹i cã c¸c ®ång ph©n cÊu t¹o kh¸c nhau nh− d¹ng α, d¹ng β vµ d¹ng m¹ch kh«ng ®ãng vßng. - §−êng kÐp lµ c¸c gluxit t¹o thµnh tõ hai ®¬n vÞ ®−êng ®¬n vµ cã c«ng thøc ph©n tö gièng nhau lµ C12H22O11. §−êng kÐp cã hai d¹ng ®ång ph©n phæ biÕn lµ mantoz¬ vµ saccaroz¬. + §−êng ®a lµ c¸c gluxit cã chøa nhiÒu ®¬n vÞ ®−êng ®¬n víi c«ng thøc chung lµ (C6H10O5)n. §−êng ®a cã c¸c chÊt phæ biÕn lµ tinh bét vµ xenluloz¬. 1 OH O H HOCH2 O H 2 5 2 5 1 H OH H OH HOH2C CH2OH HO CH2OH 3 4 6 3 4 6 OH H OH H α-Fruct«z¬ β-Glu«z¬ a) Glucoz¬: + Gluc¬z¬ lµ lo¹i ®−êng ®¬n quan träng nhÊt. Gluc«z¬ cã trong hoa vµ qu¶ chÝn, trong mËt ong, vµ trong ®−êng huyÕt (kho¶ng 0,1%). Khi hµm l−îng glucoz¬ trong m¸u gi¶m thÊp h¬n 0,1 % th× c¬ thÓ cã c¶m gi¸c ®ãi vµ muèn ¨n. Khi hµm l−îng ®−êng t¨ng trªn mét gi¸ trÞ giíi h¹n th× ta cã c¶m gi¸c no vµ kh«ng muèn ¨n. - Glucoz¬ lµ mét chÊt r¾n, kh«ng mµu, cã nhiÖt ®é nãng ch¶y ( t 0 ) = 146oC. nc - Glucoz¬ tan tèt trong n−íc, cã vÞ ngät kÐm h¬n ®−êng kÝnh. + Gluc«z¬ cã thÓ tån t¹i ë ba d¹ng ®ång ph©n chÝnh lµ c¸c ®ång ph©n m¹ch hë, ®ång ph©n d¹ng α vµ d¹ng β. Trong dung dÞch n−íc cã c¶ ba d¹ng nµy c©n b»ng G.V Lê Kim Long - ĐHKHTN
- www.khoabang.com.vn LuyÖn thi trªn m¹ng _____________________________________________________________ nhau. D¹ng m¹ch hë lµ d¹ng tham gia ph¶n øng chÝnh cña glucoz¬. Khi d¹ng m¹ch hë ph¶n øng lµm nång ®é cña nã gi¶m ®i lËp tøc c©n b»ng chuyÓn dÞch vÒ phÝa t¹o thªm d¹ng m¹ch hë ®Ó ph¶n øng cã thÓ tiÕp tôc x¶y ra. + C«ng thøc cÊu t¹o cña c¸c ®ång ph©n cã c¸c ®iÓm rÊt ®Æc biÖt: - Trong d¹ng m¹ch hë, m¹ch C kh«ng ph©n nh¸nh. Trong ph©n tö chØ cã mét nhãm an®ehit -CHO, cßn l¹i 5 nguyªn tö C mçi nguyªn tö C kh¸c cã 1 nhãm OH. C¸c ho¸ trÞ cßn l¹i cña C liªn kÕt víi H. Do ®ã nguyªn tö C ®Çu m¹ch ng−îc víi nhãm - CHO sÏ cã 2 nguyªn tö H cßn l¹i 4 nguyªn tö C chØ cã mét nguyªn tö H cho mçi nguyªn tö C. CH2 CH CH CH CH CH = O OH OH OH OH OH - Trong d¹ng α, m¹ch C ®−îc ®ãng l¹i ë nguyªn tö C sè 1 vµ sè 5. Lóc nµy kh«ng cßn liªn kÕt ®«i (cña nhãm chøc an®ehit) n÷a, do vËy viÖc ®¸nh sè tr−íc khi ®ãng vßng kh«ng cßn quan träng. CÇn nhí r»ng hai nguyªn tö C kia nèi víi nhau th«ng qua nguyªn tö «xi cña nhãm OH liªn kÕt víi C sè 5, do vËy nguyªn tö C sè 1 cã chøa nhãm OH cßn nguyªn tö C sè 5 chØ cã nguyªn tö H vµ nhãm CH2OH. Trong cÊu tróc α nhãm OH cña C1 ë ng−îc phÝa víi nhãm CH2OH so víi mÆt ph¼ng vßng (theo c¸ch vÏ trªn). - Trong cÊu tróc β nhãm OH cña nguyªn tö C1 ë cïng phÝa víi nhãm CH2OH so víi mÆt ph¼ng vßng (theo c¸ch vÏ trªn). + Trong dung dÞch, d¹ng m¹ch hë tham gia ph¶n øng nªn c©n b»ng chuyÓn ho¸ gi÷a c¸c d¹ng cÊu tróc chuyÓn dÞch vÒ phi¸ t¹o d¹ng m¹ch hë. Do nguyªn nh©n nµy glucoz¬ cã ph¶n øng cña an®ehit. + Fructoz¬ lµ mét d¹ng kh¸c cña ®−êng ®¬n cïng cã c«ng thøc ph©n tö C6 H12 O6 nh− glucoz¬. Fructoz¬ cã trong qu¶ chÝn ngät, cã trong mËt ong (kho¶ng 4%). Fructoz¬ cã vÞ ngät h¬n ®−êng mÝa (kho¶ng 1,5 lÇn). + Fructoz¬ còng cã 3 d¹ng cÊu t¹o: d¹ng m¹ch hë, d¹ng vßng 5 c¹nh víi hai kiÓu ph©n bè c¸c nhãm OH vµ CH2OH so víi mÆt ph¼ng cña vßng cã tªn lµ Fructoz¬ d¹ng α vµ fructoz¬ d¹ng β: D¹ng hë D¹ng α 1 CH2OH O CH2OH CH2 CH CH CH C CH2 2 5 OH OH OH OH O OH OH H HO H 3 4 H OH + CÇn ghi nhí c«ng thøc cÊu t¹o cña c¸c ®ång ph©n víi c¸c ®iÓm ®Æc biÖt sau ®©y: - Trong d¹ng m¹ch hë, m¹ch C kh«ng ph©n nh¸nh. Trong ph©n tö chØ cã mét nhãm xªt«n -C = O, cßn l¹i 5 nguyªn tö C mçi nguyªn tö C kh¸c cã 1 nhãm OH. G.V Lê Kim Long - ĐHKHTN
- www.khoabang.com.vn LuyÖn thi trªn m¹ng _____________________________________________________________ C¸c ho¸ trÞ cßn l¹i cña C liªn kÕt víi H. Do ®ã 2 nguyªn tö C ®Çu m¹ch cã 2 nguyªn tö H cßn l¹i 3 nguyªn tö C chØ cã mét nguyªn tö H cho mçi nguyªn tö C. - Trong d¹ng α, m¹ch C ®−îc ®ãng l¹i ë nguyªn tö C sè 2 vµ sè 5. Lóc nµy kh«ng cßn liªn kÕt ®«i (cña nhãm chøc xªt«n) n÷a, do vËy viÖc ®¸nh sè tr−íc khi ®ãng vßng kh«ng cßn quan träng. CÇn nhí r»ng hai nguyªn tö C kia nèi víi nhau th«ng qua nguyªn tö «xi cña nhãm OH liªn kÕt víi C sè 5, do vËy nguyªn tö C sè 2 cã chøa nhãm OH cßn nguyªn tö C sè 5 chØ cã nguyªn tö H vµ nhãm CH2OH. Trong cÊu tróc α nhãm OH cña C2 ë ng−îc phÝa víi nhãm CH2OH liªn kÕt víi nguyªn tö C sè 5 so víi mÆt ph¼ng vßng (theo c¸ch vÏ trªn). - Trong cÊu tróc β nhãm OH cña nguyªn tö C2 ë cïng phÝa víi nhãm CH2OH liªn kÕt víi nguyªn tö C sè 5 so víi mÆt ph¼ng vßng (theo c¸ch vÏ trªn). + Trong dung dÞch, cã tån t¹i c©n b»ng gi÷a c¸c d¹ng trong ®ã chøc xª t«n kh«ng tham gia ph¶n øng tr¸ng g−¬ng nªn fruct«z¬ còng kh«ng cã ph¶n øng tr¸ng g−¬ng. §©y lµ ®iÓm kh¸c biÖt gi÷a glucoz¬ vµ fructoz¬. + Trong m«i tr−êng kiÒm cã tån t¹i chuyÓn ho¸ fructoz¬ glucoz¬ d¹ng m¹ch hë. b) Ph¶n øng ho¸ häc: *) Glucoz¬ vµ fructoz¬ cã tÝnh chÊt cña r−îu ®a chøc lµ hoµ tan ®−îc ®ång hi®roxit t¹o ra dung dÞch mµu xanh lam. Glucoz¬ cã 5 chøc r−îu cßn fructoz¬ cã 4 chøc r−îu ë c¸c nguyªn tö C l©n cËn nªn cã thÓ ph¶n øng víi ®ång hi®roxit t¹o ra phøc ®ång tan ®−îc trong n−íc t¹o dung dÞch mµu xanh lam gièng nh− glixerin (xem ph¶n øng cña phÇn r−îu ®a chøc). + C¶ fructoz¬ vµ glucoz¬ ®Òu 5 chøc r−îu nªn cã thÓ t¹o este chøa 5 gèc axit : Ch¼ng h¹n cho t¸c dông víi anhi®ric axetic (CH3CO)2O sÏ thu ®−îc este cã tèi ®a 5 nhãm chøc este (-COO-). C5H11(OH)5CHO + 5 (CH3CHO)2O C5H5(OOCH3)5CHO+ CH3COOH *) Riªng glucoz¬ cã ph¶n øng cña an®ehit: + Ph¶n øng tr¸ng g−¬ng: Cho dung dÞch glucoz¬ t¸c dông víi dung dÞch NH3 chøa Ag2O sÏ thu ®−îc axit gluconic HOCH2-(CHOH)4-COOH. C5H11(OH)5CHO + Ag2O C5H11(OH)5COOH + 2 Ag↓ + Dung dÞch glucoz¬ thÓ khö Cu(OH)2 ®Ó t¹o ra Cu2O (mµu ®á g¹ch) gièng nh− tÊt c¶ c¸c an®ehit. + Glucoz¬ cã thÓ bÞ khö b»ng H t¹o thµnh r−îu: HO-CH2-(CHOH)4-CH2OH (Sobitol) + Fruct«z¬: kh«ng cã ph¶n øng tr¸ng g−¬ng vµ ph¶n øng víi Cu(OH)2, khã tham gia ph¶n øng céng H v× chøa nhãm chøc xeton. d) øng dông: Glucoz¬ ®−îc c¬ thÓ hÊp thu nhanh vµ cung cÊp nhiÒu n¨ng l−îng v× thÕ th−êng ®−îc sö dông lµm nguån t¨ng lùc (huyÕt thanh glucoz¬) cho c¸c vËn G.V Lê Kim Long - ĐHKHTN
- www.khoabang.com.vn LuyÖn thi trªn m¹ng _____________________________________________________________ ®éng viªn sau mau chãng håi phôc sau c¸c trËn thi ®Êu hay tËp luyÖn. Glucoz¬ ®−îc sö dông trong viÖc tæng hîp vitamin C, tr¸ng g−¬ng, dÔ tiªu ho¸,. e) §iÒu chÕ: + Thuû ph©n tinh bét nhê axit v« c¬: Víi ph¶n øng nµy t¹i nhµ m¸y kÑo S¬n T©y ng−êi ta ®· s¶n xuÊt thµnh c«ng glucoz¬ tõ tinh bét s¾n. + Tæng hîp tõ c©y xanh: d−íi t¸c dông cña ¸nh s¸ng mÆt trêi vµ xóc t¸c cña diÖp lôc tè c¸c c©y xanh ®· tæng hîp ra c¸c gluxit trong ®ã giai ®o¹n ®Çu t¹o thµnh gluc«z¬: 6CO2 + 6H2O C6H12O6 + 6O2 4) Saccar¬ vµ Mantoz¬. Saccaroz¬ vµ Mantoz¬ ®Òu cã c«ng thøc ph©n tö lµ C12H22O11 + Saccaroz¬ lµ ®−êng kÐp phæ biÕn, lµ chÊt r¾n, kh«ng mïi, kh«ng mµu, cã vÞ ngät, t 0 = 184 ÷ 185oC, tan tèt trong n−íc. nc + Saccaroz¬ cã cÊu t¹o gåm 1 gèc α -glucoz¬ vµ 1 gèc β-fructoz¬ liªn kÕt víi nhau th«ng qua nguyªn tö C sè 1 cña glucoz¬ vµ nguyªn tö C sè 2 cña fructoz¬. Trong khi mantoz¬ (cã tªn kh¸c lµ ®−êng nha) gåm 2 gèc α-glucoz¬ kÕt hîp víi nhau th«ng qua nguyªn tö C sè 1 ë gèc glucoz¬ thø nhÊt vµ nguyªn tö C sè 4 cña gèc glucoz¬ sè 2. + §−êng s¶n xuÊt ®−îc cã nhiÒu lo¹i kh¸c nhau: §−êng phÌn lµ ®−êng kÕt tinh ë 30oC d¹ng khèi lín. §−êng kÝnh lµ ®−êng kÕt tinh ë d¹ng tinh khiÕt nhÊt. §−êng c¸t cßn cã t¹p chÊt, mµu vµng. §−êng phªn: mµu n©u sÉm. + Saccaroz¬ chØ cã ph¶n øng cña r−îu ®a chøc vµ ph¶n øng thuû ph©n thµnh glucoz¬ vµ fructoz¬ (trong mèi tr−êng axit: H+). Trong khi mantoz¬ cã thªm ph¶n øng tr¸ng g−¬ng, khö Cu(OH)2 nh− c¸c an®ehit + Saccaroz¬ chiÕm tíi ~ 20% trong n−íc mÝa Ðp, ~ 10 ÷ 20% trong cñ c¶i ®−êng. Mantoz¬ cã thÓ ®iÒu chÕ b»ng c¸ch lªn men tinh bét b»ng men amylaza (mÇm lóa), hay ph¶n øng trong c¬ thÓ ng−êi. + Saccaroz¬ cã ®é tan ë 0oC: 179g/100 ml n−íc, ë 100oC: 487 g/100 ml n−íc. *) øng dông: trong c«ng nghiÖp b¸nh kÑo, ®å hép, thùc phÈm. *) S¶n xuÊt ®−êng mÝa: Khi cho dÞch mÝa Ðp trén víi s÷a v«i t¹o thµnh C12H22O11.CaO.2H2O tan ®−îc trong n−íc. Läc bá t¹p chÊt vµ cho t¸c dông víi CO2 + CaSO3. KÕt tña vµ dd cßn l¹i lµ ®−êng. Qu¸ tr×nh nµy ®−îc dïng ®Ó tinh chÕ ®−êng. 5) Tinh bét. + % tinh bét trong: G¹o: 70 ÷ 80%; S¾n: 70%; Ng«, m×: 65 ÷ 70%. + Tån t¹i ë d¹ng bét v« ®Þnh h×nh, tr¾ng, kh«ng tan, tr−¬ng trong n−íc → hå tinh bét. + Khi thuû ph©n t¹o thµnh TD glucoz¬ do vËy cã thÓ kÕt luËn r»ng tinh bét ®−îc cÊu t¹o tõ glucoz¬: α-glucoz¬. G.V Lê Kim Long - ĐHKHTN
- www.khoabang.com.vn LuyÖn thi trªn m¹ng _____________________________________________________________ + Tinh bét cã hai lo¹i m¹ch: - Amiloz¬: m¹ch kh«ng ph©n nh¸nh M ~ 200.000 ®vC: C1 nèi C4 - Aminopectin: m¹ch cã nh¸nh M ~ 106 ®vC: C1 nèi C4 c¾m vµo C6. + TÝnh chÊt: - Tinh bét dÔ dµng bÞ thuû ph©n trong H+ t¹o ra glucoz¬. Qu¸ tr×nh ph¸ vì ph©n tö tinh bét x¶y ra dÇn dÇn qua c¸c s¶n phÈm trung gian gäi lµ dextrin (C6H10O5)x. Cã thÓ thÊy hiÖn t−îng nµy khi nhai kü c¬m thÊy cã vÞ ngät do cã m«i tr−êng kiÒm trong miÖng nªn tinh bét thuû ph©n thµnh ®−êng. - Tinh bét cã ph¶n øng mµu ®Æc tr−ng víi i«t khi ë d¹ng hå lo·ng. Lóc ®ã c¸c ph©n tö i«t chui vµo c¸c vßng xo¾n cña m¹ch ph©n tö tinh bét t¹o ra mµu xanh lam . Dun nãng mµu bÞ mÊt nh−ng lµm nguéi mµu l¹i xuÊt hiÖn. + §iÒu chÕ: C©y xanh cã thÓ tæng hîp trùc tiÕp tõ CO, H2O, ¸nh s¸ng (quang hîp). 6 HCO2 + 5n H2O → (C6H10O5)n + 6n O2 6. Xenluloz¬ + Lµ thµnh phÇn chÝnh t¹o mµng tÕ bµo thùc vËt t¹o m« thùc vËt bÒn c¬ häc, chiÕm tíi 98% trong b«ng, 40 ÷ 50 % trong gç, ®ay gai, tre nøa. + Lµ chÊt r¾n, d¹ng sîi tr¾ng, kh«ng mïi, kh«ng tan, ChØ tan trong n−íc Svayde (dd Cu(OH)2 trong NH3 ®), hoÆc dd H2SO4 ® (> 72%) trong HCl ®Æc (hay ZnCl2). + Cã cÊu t¹o m¹ch kh«ng ph©n nh¸nh cã M ~ 1,7 ÷ 2,4.106 ®vC (b«ng), cã 3 nhãm hi®roxyl tù do. M¹ch Xenluloz¬ ®−îc t¹o thµnh tõ c¸c ph©n tö β-glucoz¬ liªn kÕt víi nhau qua C1 vµ C4. a) TÝnh chÊt ho¸ häc. – Thuû ph©n (nhóm b«ng vµ giÊy läc) trong axit v« c¬ lo·ng t¹o thµnh C6H12O6. – Este ho¸ dÔ dµng víi axit nitric t¹o ra hçn hîp m«no-, ®i-, trinitr« xenluloz¬. o [C6H7O2(OH)3]n + 3n HO-NO2 H SO → [C6H7O2(ONO2)3]n + 3nH2O t , 2 4 – Este ho¸ víi axit (dïng anhi®rit axetic): (CH3CO)2O b) øng dông. - Xenluloz¬ ®−îc sö dông trùc tiÕp, quan träng nhÊt lµ lµm giÊy c¸c lo¹i. - Xenluloz¬ ®−îc sö dông ®Ó s¶n xuÊt t¬ visc« theo quy tr×nh sau: B¬ + hîp chÊt kh¸c xenluloz¬ (gç) dd NaOH → Visc« m qua lç trongSO → Sîi m¶nh nhá H ( )2 4 - Xenluloz¬ ®−îc sö dông ®Ó chÕ t¹o t¬ axetat: este 2 chøc axetat hoÆc 3 chøc axetat. Xenluloz¬ ®i axetat [C6H7O2(OH)(OOCCH3)2]n lµm phim kh«ng ch¸y, T¬ axetat cã tÝnh ®µn håi, bÒn, ®Ñp h¬n t¬ thiªn nhiªn. G.V Lê Kim Long - ĐHKHTN
- www.khoabang.com.vn LuyÖn thi trªn m¹ng _____________________________________________________________ • ChØ cã c¸c ®éng vËt nhai l¹i míi cã men xenlulolaza xóc t¸c cho ph¶n øng thuû ph©n xenluloz¬ cã thÓ tiªu ho¸ ®−îc xenluloz¬. Ng−êi kh«ng cã men nµy nªn mÆc dï trong d¹ dµy cã axit nh−ng nhiÖt ®é thÊp nªn kh«ng thÓ tiªu ho¸ ®−îc xenluloz¬. Bµi tËp. 1) §un nãng dung dÞch chøa 27 gam glucoz¬ víi b¹c oxit/ dd NH3 thu ®−îc b¹c kim lo¹i. TÝnh mAg vµ khèi l−îng b¹c nitrat cÇn dïng (cho hiÖu suÊt = 100%). 2) Cho glucoz¬ lªn men r−îu. DÉn khÝ CO2 → n−íc v«i trong d− → 50 gam (100g). TÝnh l−îng r−îu, l−îng glucoz¬ ®· lªn men (cho hiÖu suÊt lªn men b»ng 80%). 3) Cho 2,5g glucoz¬ chøa 20% t¹p chÊt lªn men → r−îu. Trong qu¸ tr×nh lªn men r−îu hao 10%. TÝnh mr−îu nguyªn chÊt vµ thÓ tÝch r−îu 40o (lÝt). 4) Ph¶n øng tæng hîp glucoz¬: 6CO2 + 6H2O + 2813 kJ → C6H12O6 + 6O2 NÕu mçi phót 1cm2 bÒ mÆt tr¸i ®Êt nhËn 2,09 J n¨ng l−îng mÆt trêi th× cÇn bao nhiªu thêi gian ®Ó 10 l¸ xanh diÖn tÝch 10 cm2/l¸ t¹o ra ®−îc 1,8 g glucoz¬. Cho biÕt n¨ng l−îng mÆt trêi chØ ®−îc dïng 10% vµo ph¶n øng tæng hîp. 5) Cã 4 b×nh mÊt nh·n ®ùng glixerin, r−îu etylic, dung dÞch glucoz¬ vµ dung dÞch anilin trong dung m«i tr¬. Tr×nh bµy ph−¬ng ph¸p ho¸ häc ®Ó nhËn biÕt. ViÕt ph−¬ng tr×nh ph¶n øng. 6) Dïng ph−¬ng ph¸p ho¸ häc ®Ó ph©n biÖt: a) Glucoz¬, glixerin; b) Glucoz¬, focma®ehit; c) Glucoz¬, glixerin, focman®ehit. 7) Dung dÞch saccaroz¬ kh«ng cho ph¶n øng tr¸ng g−¬ng. §un nãng dung dÞch víi 1 vµi giät axit v« c¬, råi trung hoµ b»ng kiÒm → dd cã ph¶n øng tr¸ng g−¬ng. Gi¶i thÝch qu¸ tr×nh thÝ nghiÖm vµ viÕt ph−¬ng tr×nh ph¶n øng. 8) TÝnh gÇn ®óng sè gèc gluc«z¬ trong mçi lo¹i xenluloz¬ trong B«ng cã M = 1.750.000 ®vC vµ trong sîi Gai cã M = 5.900.000 ®vC 9) TÝnh l−îng xenluloz¬ vµ l−îng dd HNO3 60% cÇn s¶n xuÊt 1 tÊn xenluloz¬ trinitrat. BiÕt sù hao hôt trong s¶n xuÊt lµ 12%. 10) Tõ tinh bét vµ c¸c chÊt v« c¬ cÇn thiÕt viÕt c¸c ph−¬ng tr×nh ®iÒu chÕ r−îu etylic, etylen glicol, cao su buna, glixerin, isopropylen, este metylacrylat. 11) Cho xenluloz¬ ph¶n øng víi anhi®rit axetic (CH3CO)2O sinh ra 33,3 g mét hçn hîp r¾n gåm xenluloz¬ triaxetat vµ xenluloz¬ ®iaxetat cïngvíi mét s¶n phÈm láng lµ CH3COOH. LÊy 1/10 l−îng dung dÞch CH3COOH ®em trung hoµ hÕt 66 ml dd NaOH 0,5M. ViÕt ph−¬ng tr×nh ph¶n øng ®· x¶y ra vµ tÝnh G.V Lê Kim Long - ĐHKHTN
- www.khoabang.com.vn LuyÖn thi trªn m¹ng _____________________________________________________________ % khèi l−îng hçn hîp r¾n. Coi tØ lÖ 2 lo¹i axetat xenluloz¬ = tØ lÖ 2lo¹i m¾t xÝch: –C6H7O2(OOCCH3)– vµ C6H7O2(OH)(OOCCH3)2 12) A lµ 1 chÊt chøa C, H, O trong 1 b×nh kÝn dung tÝch kh«ng ®æi chøa h¬i A vµ l−îng O2 gÊp ®«i cÇn thiÕt ®Ó ®èt ch¸y ë 136,5oC vµ ¸p suÊt P. §èt ch¸y ë nhiÖt ®é t¹o thµnh 4/9P. Coi nh− CO2 kh«ng tan trong n−íc. X¸c ®Þnh CTPT A. ViÕt ph−¬ng tr×nh ®iÒu chÕ gluc«z¬ tõ A. G.V Lê Kim Long - ĐHKHTN
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề cương ôn tập học kì 2 môn Ngữ văn lớp 8 năm 2023-2024 - Trường THCS Dương Nội, Hà Đông
11 p | 8 | 3
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại trường mầm non
51 p | 7 | 2
-
Sáng kiến kinh nghiệm THPT: Nâng cao nhận thức phòng chống bạo lực học đường trên cơ sở giới cho học sinh nữ tại trường THPT Diễn Châu 4
57 p | 3 | 2
-
Sáng kiến kinh nghiệm THPT: Giải pháp góp phần phòng chống tình trạng bạo lực học đường trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại trường THPT Quỳ Hợp 2
80 p | 3 | 2
-
Các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán trung học cơ sở
71 p | 8 | 2
-
Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý THCS
81 p | 6 | 2
-
Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi Vật lý 9: Phần quang học
23 p | 9 | 2
-
Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi: Ứng dụng của định lí Lagrang
5 p | 11 | 2
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ trong trường mầm non
34 p | 7 | 2
-
Sáng kiến kinh nghiệm THPT: Một số giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường tại trường THPT Quỳnh Lưu 4
77 p | 1 | 1
-
Sáng kiến kinh nghiệm THPT: Một số giải pháp nâng cao văn hóa học đường cho học sinh trong công tác chủ nhiệm tại trường trung học phổ thông Phan Đăng Lưu
40 p | 3 | 1
-
Sáng kiến kinh nghiệm THPT: Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bạo lực học đường tại trường THPT Mường Quạ
48 p | 2 | 1
-
Sáng kiến kinh nghiệm THPT: Một số biện pháp phối hợp giữa Gia đình – Nhà Trường – Xã Hội trong vịêc giáo dục học sinh kĩ năng phòng chống bạo lực học đường ở trường THPT
64 p | 2 | 1
-
Sáng kiến kinh nghiệm THPT: Phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm và tổ Tâm lí học đường đề xuất một số giải pháp giúp học sinh biết nhận diện nguy cơ, phòng tránh và vượt qua bạo lực học đường trong tình hình mới
71 p | 2 | 1
-
Sáng kiến kinh nghiệm THPT: Nâng cao kỹ năng phòng tránh bạo lực học đường cho học sinh trường THPT
49 p | 2 | 1
-
Đề thi học kì 2 môn GDCD lớp 7 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Lê Đình Dương, Điện Bàn
6 p | 2 | 1
-
Sáng kiến kinh nghiệm THPT: Một số giải pháp của các tổ chức đoàn thể trong việc xây dựng môi trường văn hóa học đường ở trường THPT Lê Viết Thuật, thành phố Vinh, Nghệ An
61 p | 0 | 0
-
Sáng kiến kinh nghiệm THPT: Một số biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực nhằm phòng chống và ngăn chặn bạo lực học đường cho học sinh thông qua công tác chủ nhiệm lớp ở trường THPT Nghi Lộc 4
72 p | 0 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn