A. Tóm tắt lý thuyết về Vệ sinh an toàn thực phẩm SGK Công nghệ 6
I. Vệ sinh thực phẩm
1. Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm?
- Nhiễm trùng thực phẩm: do vi khuẩn có hại xâm nhập vào thực phẩm
- Nhiễm độc thực phẩm: do sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm
-> Khi ăn phải: có thể ngộ độc, rối loạn tiêu hóa
2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn
- Nhiệt độ VK không thể phát triển: -20°C -> -10°C 50°C ->80°C
- Nhiệt độ an toàn cho thực phẩm: 100°C ->115°C
- Nhiệt độ nguy hiểm cho thực phẩm: 0°C -> 37°C
III. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm
1/ Nguyên nhân ngộ độc thức ăn:
- Thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.
- Thức ăn bị biến chất
- Thức ăn có sẵn chất độc
- Thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hoá học, hoá chất bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm…
2/ Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm
a) Nhiễm trùng thực phẩm: 6 biện pháp
- Rửa tay sạch trước khi ăn.
- Vệ sinh nhà bếp.
- Rửa kĩ thực phẩm.
- Nấu chín thực phẩm.
- Đậy thức ăn cẩn thận.
- Bảo quản thực phẩm chu đáo.
b) Nhiễm độc thực phẩm:
- Không dùng thực phẩm có chất độc, thức ăn bị biến chất …
- Không dùng đồ hộp quá hạn sử dụng, hộp bị phồng.
B. Bài tập SGK về Vệ sinh an toàn thực phẩm SGK Công nghệ 6
Dưới đây là 4 bài tập về Vệ sinh an toàn thực phẩm SGK Công nghệ 6
Bài 1 trang 80 SGK Công nghệ 6
Bài 2 trang 80 SGK Công nghệ 6
Bài 3 trang 80 SGK Công nghệ 6
Bài 4 trang 80 SGK Công nghệ 6
Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:
>> Bài trước: Giải bài Cơ sở của ăn uống hợp lý SGK Công nghệ 6
>> Bài tiếp theo: Giải bài Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn SGK Công nghệ 6