intTypePromotion=3

Giáo án Công dân lớp 7 : Tên bài dạy : KHOAN DUNG

Chia sẻ: Abcdef_28 Abcdef_28 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
305
lượt xem
13
download

Giáo án Công dân lớp 7 : Tên bài dạy : KHOAN DUNG

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày dạy : Ngày soạn : I. MỤC TIÊU BÀI HỌC : - Giúp Hs hiểu được thế nào là lòng khoan dung của nó. - Hình thành ở Hs phẩm chất đạo đức cao đẹp . - Giúp Hs biết rèn luyện mình để trở thành người có lòng khoan dung, sống có tình người . - Biết quan tâm và tôn trọng mọi người, không mặc cảm,hoặc người xung quanh. Em hiểu

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công dân lớp 7 : Tên bài dạy : KHOAN DUNG

  1. KHOAN DUNG Ngày dạy : Ngày soạn : I. MỤC TIÊU BÀI HỌC : - Giúp Hs hiểu được thế nào là lòng khoan dung của nó. - Hình thành ở Hs phẩm chất đạo đức cao đẹp . - Giúp Hs biết rèn luyện mình để trở thành người có lòng khoan dung, sống có tình người . - Biết quan tâm và tôn trọng mọi người, không mặc cảm,không định kiến hẹp hòi. - Biết lắng nghe và hiểu người khác, biết chấp nhận và tha thứ, cư xử tế nhị với mọi người. Sống cởi mở, thân ái, biết nhường nhịn. II. CHUẨN BỊ : - Tranh ảnh, tài liệu, băng hình, giấy khổ to, bút dạ, phiếu học tập. - Một số mẩu chuyện, câu nói của các vị danh nhân. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU :
  2. * KIỂM TRA BÀI CŨ : Em hãy kể một việc làm thể hiện sự đoàn kết, tương trợ của em đối với bạn hoặc người xung quanh. Em hiểu thế nào là đoàn kết, tương trợ ? ý nghĩa của đoàn kết, tương trợ đối với cuộc sống. * GIỚI THIỆU BÀI ; Nêu tình huống : Hoa và Hà học cùng trường, nhà ở cạnh nhau. Hoa học giỏi, được bạn bè yêu mến. Hà ghen tức và thường hay nói xấu Hoa với mọi người. Nếu là Hoa, em sẽ cư xử như thến nào đối với Hà ? Từ tình huống trên, gv dẫn dắt. Hoạt động của Gv Hoạt động của Hs Hoạt động 2 : Phân tích 1. Tìm hiểu truyện đọc : truyện đọc : HS đọc phân vai, đóng lại câu chuyện trên. Thái độ lúc đầu của Thái độ của Khôi : Khôi đối với cô giáo như thế Lúc đầu đứng dậy, nói
  3. nào ? to. Về sau : chứng kiến cô tập viết, cúi đầu, rơm rớm nước mắt, giọng ngèn ngẹn, xin cô Cô giáo Vân đã có tha thứ. việc làm như thế nào trước thái Đứng lặng người, mắt độ của Khôi ? chớp, mặt đỏ rồi tái dần, rơi phấn, xin lỗi hs. Cô tập viết. Tha lỗi cho hs. Vì sao bạn Khôi lại có - Sự thay đổi của Khôi : sự thay đổi đó ? Khôi đã chứng kiến cảnh cô Vân tập viết, biết được nguyên nhân vì sao cô viết khó Em có nhận xét gì về khăn. việc làm và thái độ của cô giáo Cô là người kiên trì, có tấm lòng khoan dung và độ Vân. Em rút ra bài học gì lượng.
  4. qua câu chuyện trên ? Không nên vội vàng, định kiến khi nhận xét người khác. Theo em, đặc điểm Cần biết chấp nhận và của lòng khoan dung là gì ? tha thứ cho người khác. Đặc điểm của lòng khoan dung : - Biết lắng nghe để hiểu người khác - Biết tha thứ cho người khác. - Không chấp nhặt, không thô bạo. Hoạt động 3 : Bài học : Vì sao cần phải biết lắng - Không định kiến, không nghe và chấp nhận ý kiến của hẹp hòi khi nhận xét người khác ? người khác. - Luôn tôn trọng và chấp nhận người khác.
  5. 1. Bài học : - Có như vậy mới không Làm thế nào để có thể hiểu lầm, không gây sự bất hoà, hợp tác hơn với các bạn ở lớp ở không đối xử nghiệt ngã với trường ? nhau. Tin tưởng và thông cảm với nhau, sống chân thành và cởi mở hơn. Đây chính là bước đầu hướng tới lòng khoan dung. Phải làm gì khi có sự bất - Tin vào bạn, chân đồng, hiểu lầm, hoặc xung đột thành, cởi mở với bạn, lắng nghe ý kiến, chấp nhận ý kiến ? đúng, góp ý chân thành, không Khi biết bạn có khuyết ghen ghét, định kiến, đoàn kết, điểm, ta nên xử sự như thế nào thân ái với bạn. - Khi có sự bất đồng… ? phải ngăn cản, tìm hiểu nguyên nhân, giải thích, tạo điều kiện, Hs khái quát nội dung giảng hoà.
  6. bài học trên những ý sau : đặc - Tìm hiểu nguyên nhân, điểm, ý nghĩa, cách rèn kuyện giải thích, thuyết phục, góp ý với bạn. lòng khoan dung. - Tha thứ và thông cảm Hoạt động 5 : Luyện tập : Em hãy kể một việc làm với bạn. thể hiện lòng khoan dung của - Không định kiến. em. Một việc làm của em thiếu khoan dung đối với bạn ? Làm bài b sgk – 25. Chơi sắm vai. 2. Bài tập : Hoạt động 6: Luyện tập, củng cố : Hằng và Lan ngồi cạnh nhau trong lớp. Một lần, Hằng vô ý làm dây mựac ra vở của Lan. Lan nổi cáu mắng Hằng. Em hãy nhận xét thái độ và hành vi của Hằng.
  7. Trình bày ý kiến cá nhân. Hoạt động 7 : Dặn dò : Khoan dung là một đức tính cao đẹp và có ý nghĩa to lớn. Nó có giúp con người dễ dàng sống hoà nhập trong đời sống cộng đồng, nâng cao vai trò uy tín cá nhân trong xã hội. Khoan dung làm cho đời sống xã hội trở nên lành mạnh, tránh được bất đồng gây xung đột căng thẳng có hại cho cá nhân và xã hội. Bài tập về nhà b, c, d. Chuẩn bị bài sau.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản