intTypePromotion=1
ADSENSE

Giáo án Vật lý 8 - Nghiệm lại lực đẩy Acsimet

Chia sẻ: Uyen Nguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

145
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Viết được công thức tính độ lớn của lực đẩy Acximet, nêu đúng tên và đơn vị đo các đại lượng trong công thức. - Tập đề xuất phương án TN trên cơ sở những dụng cụ đã có. - Sử dụng lực kế, bình chia độ....để làm thí nghiệm kiểm chứng độ lớn của lực đẩyAcximet.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Vật lý 8 - Nghiệm lại lực đẩy Acsimet

  1. Nghiệm lại lực đẩy Acsimet I.Mục tiêu: - Viết được công thức tính độ lớn của lực đẩy Acximet, nêu đúng tên và đơn vị đo các đại lượng trong công thức. - Tập đề xuất phương án TN trên cơ sở những dụng cụ đã có. - Sử dụng lực kế, bình chia độ....để làm thí nghiệm kiểm chứng độ lớn của lực đẩyAcximet II.Chuẩn bị: *Cho mỗi nhóm học sinh: - Một lực kế từ 0 - 2,5N - Một vật nặng bằng thép có thể tích khoảng 50cm3. - Một bình chia độ. - 1 giá đỡ - 1bình nước - 1khăn lau * Mỗi học sinh mẫu BCTN như sách giáo khoa
  2. III.Hoạt động dạy và học: 1 Ổn định 1/ph 2 Kiểm tra bài cũ ? Viết cụng thức tớnh lực đẩy Ácimet ? 3ph 3 Bài mới * Hoạt động 1: GV phân phối dụng cụ cho các nhóm học sinh (5'). * Hoạt động 2: GV nêu rõ mục tiêu của bài thực hành, giới thiệu dụng cụ thí nghiệm (5'). - HS cần viết được công thức tính lực đẩy Acximet: FA = d.V Trong đó: - FA lực đẩy Acximet: N - d là trọng lượng riêng của chất lỏng: N/m3 - V là thể tích phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ: m3 - Tập phương án làm thí nghiệm trên cơ sở các em đã có dụng cụ trên tay. - Tập cho HS sử dụng lực kế, bình chia độ để làm thí nghiệm kiểm chứng độ lớn của lực đẩy Acximet. * Hoạt động 3: GV yêu cầu HS phát biểu công thức tính lực đẩy Acximet nêu phương án thí nghiệm kiểm chứng.ph HS:
  3. - Nêu biểu thức tính lực đẩy Acximet: FA = d.V Trong đó: - d: trọng lượng riêng của chất lỏng được tính bằng N/m3 - V: thể tích khối chất lỏng bị vật chiếm chỗ được tính bằng m3 - Nêu phương làm thí nghiệm kiểm chứng độ lớn lực đẩy Acximet: có thể HS trình bày chưa được rõ ràng hoặc có thể không nêu được nhưng cũng có thể HS căn cứ vào tài liệu hướng dẫn làm thực hành. GV có thể gợi ý: trong công thức tính độ lớn lực đẩy Acximet FA = d.V ta cần kiểm chứng những đại lượng nào ? HS: - Lực đẩy Acximet - Trọng lượng khối chất lỏng bị vật chiếm chỗ GV có thể hỏi rõ: muốn kiểm chứng độ lớn lực đẩy Acximet cần phải đo những đại lượng nào ? HS: có thể trả lời như trên - Lực đẩy Acximet - Trọng lượng khối chất lỏng bị vật chiếm chỗ * Hoạt động 4: GV yêu cầu HS tự làm bài theo tài liệu, lần lượt trả lời các câu hỏi vào mẫu báo cáo thí nghiệm. HS:
  4. - Làm việc cá nhân: trả lời câu hỏi - Làm việc theo nhóm: THTH ghi kết quả vào các bảng trong báo cáo thí nghiệm GV: theo dõi và hướng dẫn HS làm 1. Đo lực đẩy Acximet: - Đo trọng lượng P của vật - Đo hợp lực F của các lực tác dụng khi vật chìm trong nước - Xác định lực đẩy: FA = P - F = ? - Đo 3 lần lấy giá trị trung bình: FA1 + FA2 + FA3 FA = 3 2. Đo trọng lượng của phần nước có thể tích bằng thể tích của vật: - Đo thể tích vật nặng cũng chính là thể tích của phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ. + Đánh dấu mực nước trung bình trước khi nhúng vật V1. + Đánh dấu ực nước trung bình sau khi nhúng vật chìm trong nước vạch 2, V2. - Thể tích (V) của vật được tính như thế nào ? V = V2 - V1 - Đo trọng lượng của chất lỏng có thể tích bằng thể tích của vật + Dùng lực kế do trọng lượng của bình nước khi nước ở mức 1
  5. P1 = ............ + Đổ thêm nước đến mức 2 đo trọng lượng của bình nước khi nước ở mức 2. P2 = ............ + Đo trọng lượng phần nước bị vật chiếm chỗ PN = P 2 - P 1 P1 + P2 + P3 Đo 3 lần: FA = 3 =? 3. So sánh kết quả đo: P và FA. Nhận xét rút ra kết luận. Lực đẩy Acximet tác dụng lên vật bằng trọng lượng khối chất lỏng bị vật chiếm chỗ. FA = d.V * Hoạt động 5: GV thu bản báo cáo, tổ chức thảo luận về kết quả đánh giá cho điểm. - Yêu cầu các nhóm thu dọn cẩn thận dụng cụ thí nghiệm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2