intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp Dược sĩ Đại học: Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa của cây Hồ đằng rễ mành (Cissus verticillata (L.) Nicolson & C.E.Jarvis)

Chia sẻ: Haitrieuphong Haitrieuphong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:57

171
lượt xem
38
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của khóa luận là trình bày mô tả định danh, khảo sát vi học các bộ phận của cây HĐRM, định tính sơ bộ thành phần hóa thực vật. Khảo sát tác dụng sinh học: Thử hoạt tính chống oxy hóa của cây HĐRM. Mời các bạn tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp Dược sĩ Đại học: Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa của cây Hồ đằng rễ mành (Cissus verticillata (L.) Nicolson & C.E.Jarvis)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ<br /> KHOA DƯỢC – ĐIỀU DƯỠNG<br /> <br /> KHOÁ LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br /> CHUYÊN NGÀNH DƯỢC HỌC<br /> MÃ SỐ: 52720401<br /> <br /> KHẢO SÁT HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA<br /> CỦA CÂY HỒ ĐẰNG RỄ MÀNH<br /> (Cissus verticillata (L.) Nicolson & C.E.Jarvis)<br /> <br /> Cán bộ hướng dẫn:<br /> PGS.TS. TRẦN CÔNG LUẬN<br /> DS. TRÌ KIM NGỌC<br /> <br /> Cần Thơ, năm 2017<br /> <br /> Sinh viên thực hiện:<br /> NGUYỄN LÝ THẢO<br /> MSSV: 12D720401163<br /> LỚP: ĐH DƯỢC 7B<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Từ xưa đến nay, không có sự thành công nào mà không gắn liền với sự hỗ trợ, giúp đỡ<br /> dù ít hay nhiều từ mọi người. Trong thời gian 5 năm học tập, gắn bó với giảng đường<br /> đại học, em đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô, gia đình và bạn bè.<br /> Với sự biết ơn sâu sắc, em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả thầy cô ở<br /> khoa Dược – Điều dưỡng đã cùng với tri thức, tâm huyết của mình để truyền đạt tất cả<br /> vốn kiến thức quý báu cho chúng em trong suốt thời gian học tập tại trường. Thầy cô<br /> không những chỉ dạy cho chúng em tri thức mà còn chỉ dạy cho chúng em cách làm<br /> người để chúng em có đủ hành trang khi bước vào đời. Đó là những điều vô cùng quý<br /> báu mà không có bất cứ thứ gì có thể so sánh được.<br /> Em cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến thầy Trần Công Luận và cô<br /> Trì Kim Ngọc, người đã tận tình hướng dẫn để em có thể hoàn thành luận văn tốt<br /> nghiệp. Do kiến thức còn hạn chế nên cũng không thể tránh khỏi những sai sót trong<br /> quá trình làm luận văn và báo cáo, em rất mong nhận được ý kiến đóng góp quý báu<br /> của quý thầy cô để em có thể học hỏi được nhiều hơn và hoàn thiện bài báo cáo khóa<br /> luận tốt hơn.<br /> Sau cùng, em xin kính chúc thầy cô của khoa Dược – Điều dưỡng cũng như toàn bộ<br /> thầy cô giáo của trường Đại học Tây Đô thật nhiều sức khỏe và niềm tin để tiếp tực<br /> thực hiện hiện sứ mệnh cao đẹp truyền đạt kiến thức cho thế hệ mai sau.<br /> Trân trọng.<br /> <br /> i<br /> <br /> LỜI CAM ĐOAN<br /> Em cam đoan đây là công trình nghiên cứu của em.<br /> Các số liệu, kết quả, hình ảnh nêu trong luận văn là trung thực và chính xác.<br /> Sinh viên thực hiện<br /> <br /> Nguyễn Lý Thảo<br /> <br /> ii<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Đặt vấn đề<br /> Hồ đằng rễ mành là một loại cây còn khá mới ở Việt Nam, nó được di thực từ châu<br /> Mỹ. Mọi người chỉ biết nó dùng để làm cảnh mà ít ai biết được, nó cũng đem lại rất<br /> nhiều công dụng trị bệnh như: Tăng huyết áp, đái tháo đường,…Đề tài này sẽ góp<br /> phần tìm hiểu thêm về giá trị mà cây thuốc đem lại với các nội dung: Mô tả định danh,<br /> khảo sát vi học, định tính sơ bộ thành phần hóa học và khảo sát tác dụng sinh học<br /> chống oxy hóa của cây.<br /> Đối tượng và phương pháp nghiên cứu<br /> Dược liệu là cây Hồ đằng rễ mành (Cissus verticillata (L.) Nicolson & C.E.Jarvis) thu<br /> hái vào tháng 10 năm 2016 tại tỉnh Bạc Liêu. Sau khi phơi khô, sử dụng bột dược liệu<br /> để mô tả định danh, khảo sát vi học, định tính sơ bộ thành phần hóa học. Từ 3 kg dược<br /> liệu HĐRM, sử dụng 1,6 lít cồn 96 % để làm ẩm dược liệu và 33 lít cồn 96 % chiết<br /> ngấm kiệt với tốc độ xả 10 – 15 giọt/ phút.<br /> Sau đó, đem toàn bộ dịch chiết thu được lắc phân bố lần lượt với các dung môi hữu cơ:<br /> PE, EtOAc để được các cao phân đoạn. Thử hoạt tính chống oxy hóa của các cao phân<br /> đoạn bằng SKLM và quang phổ UV – Vis.<br /> Kết quả và kết luận<br /> Định danh chính xác tên khoa học của mẫu thực vật thu hái được dùng trong nghiên<br /> cứu là Cissus verticilla (L.) Nicolson & C.E.Jarvis, họ Nho (Vitaceae).<br /> Qua khảo sát sơ bộ thành phần hóa học, xác định trong cây có flavonoid và một số<br /> thành phần hóa học khác: Carotenoid, tinh dầu, tannin, saponin, chất khử và hợp chất<br /> polyuronid.<br /> Chiết được cao tổng.<br /> Tiến hành lắc phân bố lần lượt thu được các cao với khối lượng như sau: 47,15 g cao<br /> PE; 19,43 g cao EtOAc; 27,53 g cao cồn nước còn lại.<br /> Kết quả thử nghiệm tác dụng chống oxy hóa bằng sắc ký lớp mỏng cho thấy các cao<br /> đều có tác dụng chống oxy hóa và có thể sơ bộ kết luận cao EtOAc cho kết quả rõ<br /> nhất.<br /> Tiến hành thăm dò khả năng chống oxy hóa của các cao bằng phương pháp đo quang<br /> trên máy quang phổ UV – Vis cũng giúp khẳng định cao EtOAc chống oxy hóa mạnh<br /> nhất trong các cao.<br /> <br /> iii<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> DANH SÁCH BẢNG ................................................................................................ vii<br /> DANH SÁCH HÌNH ................................................................................................viii<br /> DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT ................................................................................... ix<br /> CHƯƠNG 1. ĐẶT VẤN ĐỀ ....................................................................................... 1<br /> CHƯƠNG 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU ....................................................................... 2<br /> 2.1. Thực vật học ...................................................................................................... 2<br /> 2.1.1. Vị trí phân loại ............................................................................................ 2<br /> 2.1.2. Đặc điểm họ Nho (Vitaceae)........................................................................ 3<br /> 2.1.3. Sơ lược về chi Cissus................................................................................... 3<br /> 2.1.4. Cissus verticillata (L.) Nicolson & C.E.Jarvis ............................................. 4<br /> 2.1.4.1. Mô tả hình thái.......................................................................................... 4<br /> 2.1.4.2. Phân bố, sinh thái...................................................................................... 4<br /> 2.1.4.3. Cách trồng ................................................................................................ 4<br /> 2.1.4.4. Thu hái, chế biến ...................................................................................... 5<br /> 2.2. Thành phần hóa học ........................................................................................... 5<br /> 2.3. Một số tác dụng dược lý của HĐRM.................................................................. 5<br /> 2.3.1. Tác dụng hạ đường huyết ............................................................................ 5<br /> 2.3.2. Tác dụng chống dị ứng và chống viêm ........................................................ 6<br /> 2.4. Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa .................................................................. 6<br /> 2.4.1. Khái niệm về gốc tự do ................................................................................ 6<br /> 2.4.2. Chất chống oxy hóa ..................................................................................... 7<br /> 2.4.3. Sự hình thành các gốc tự do của oxy trong cơ thể ........................................ 7<br /> 2.4.3.1. Sự hình thành gốc tự do trong trao đổi bình thường .................................. 8<br /> 2.4.3.2. Sự hình thành gốc tự do ngẫu nhiên .......................................................... 8<br /> 2.4.4. Ảnh hưởng của các yếu tố ngoại sinh đến sự hình thành gốc tự do .............. 9<br /> 2.4.4.1. Ảnh hưởng của các xenobiotic .................................................................. 9<br /> 2.4.4.2. Ảnh hưởng của các tác nhân viêm và hoại tử gan ...................................... 9<br /> 2.4.4.3. Ảnh hưởng của tác nhân tiêu máu và bầm huyết ..................................... 10<br /> 2.4.4.4. Ảnh hưởng của điều kiện sống ................................................................ 10<br /> 2.4.5. Sự phòng vệ của cơ thể chống lại gốc tự do ............................................... 11<br /> iv<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2