ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA KINH TẾ & PHÁT TRIỂN<br />
<br />
--------<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br />
<br />
in<br />
<br />
TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NẤM<br />
<br />
cK<br />
<br />
Ở HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP PHÚ LƯƠNG I,<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
XÃ PHÚ LƯƠNG - PHÚ VANG - THỪA THIÊN HUẾ<br />
<br />
HỒ THỊ TRÍ NHÂN<br />
<br />
Khóa học: 2007 – 2011<br />
<br />
1<br />
<br />
ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA KINH TẾ & PHÁT TRIỂN<br />
<br />
--------<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br />
<br />
cK<br />
<br />
TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NẤM<br />
Ở HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP PHÚ LƯƠNG I,<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
XÃ PHÚ LƯƠNG - PHÚ VANG - THỪA THIÊN HUẾ<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn:<br />
<br />
Hồ Thị Trí Nhân<br />
<br />
TS. Trần Văn Hòa<br />
<br />
Lớp: K41. KDNN<br />
Niên khóa: 2007 – 2011<br />
<br />
Huế, tháng 05 năm 2011<br />
<br />
2<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để hoàn thành tốt khóa luận này, trong thời gian qua tôi nhận được nhiều<br />
sự quan tâm, giúp đỡ của quý thầy cô, người thân và bạn bè.<br />
Trước hết, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến quý Thầy, Cô giáo trường Đại học<br />
Kinh tế Huế đã trang bị cho tôi hệ thống kiến thức trong suốt thời gian học tại<br />
trường làm nến tảng cho tôi trong công việc sau này.<br />
<br />
uế<br />
<br />
Đặc biệt tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất tới thầy giáo<br />
Tiến sĩ Trần Văn Hòa – người đã hướng dẫn tận tình, đầy trách nhiệm trong suốt<br />
<br />
H<br />
<br />
quá trình tôi thực hiện đề tài nghiên cứu.<br />
<br />
Tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tập thể cán bộ Hợp tác xã Nông<br />
<br />
tế<br />
<br />
nghiệp Phú Lương I đã nhiệt tình cộng tác, cung cấp những tư liệu thực tế và thông<br />
<br />
h<br />
<br />
tin cần thiết để tôi hoàn thành khóa luận này.<br />
<br />
in<br />
<br />
Cuối cùng tôi xin chân thành cảm ơn đến tất cả người thân, bạn bè đã nhiệt<br />
<br />
Huế, ngày 14 tháng 05 năm 2011<br />
Sinh viên<br />
Hồ Thị Trí Nhân<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
tình giúp đỡ và động viên tôi trong suốt thời gian nghiên cứu đề tài.<br />
<br />
3<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ..................................................................................................1<br />
1. Lý do chọn đề tài .........................................................................................................1<br />
2. Mục tiêu nghiên cứu ....................................................................................................2<br />
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ...............................................................................2<br />
4. Phương pháp nghiên cứu .............................................................................................3<br />
PHẦN II. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU...........................................................................4<br />
<br />
uế<br />
<br />
CHƯƠNG I. CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ..............................4<br />
<br />
H<br />
<br />
1.1. CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU..............................................4<br />
<br />
tế<br />
<br />
1.1.1. Lý thuyết về sản xuất hàng hóa .............................................................................4<br />
1.1.1.1. Điều kiện ra đời, đặc trưng và ưu thế của sản xuất hàng hóa.............................4<br />
<br />
h<br />
<br />
1.1.1.2. Hàng hoá.............................................................................................................4<br />
<br />
in<br />
<br />
1.1.2. Lý luận chung về tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ...............................................12<br />
1.1.2.1. Khái niệm về tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ..................................................12<br />
<br />
cK<br />
<br />
1.1.2.2. Vai trò của công tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp........................................13<br />
1.1.3. Giá trị của nấm ăn................................................................................................14<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.1.3.1. Giá trị kinh tế:...................................................................................................14<br />
1.1.3.2. Giá trị dinh dưỡng: ...........................................................................................15<br />
1.1.3.3. Giá trị dược liệu:...............................................................................................16<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
1.1.3.4. Vai trò trong vấn đề bảo vệ môi trường: ..........................................................19<br />
1.1.4. Nhân tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và tiêu thụ nấm ăn ...........................19<br />
1.1.4.1. Các nhân tố thuộc về điều kiện ngoại cảnh ......................................................19<br />
1.1.4.2. Các nhân tố thuộc về điều kiện kinh tế - xã hội ...............................................21<br />
1.1.5. Hệ thống các chỉ tiêu nghiên cứu ........................................................................24<br />
1.1.5.1. Nhóm chỉ tiêu phản ánh kết quả sản xuất của HTX.........................................23<br />
1.1.5.2. Nhóm chỉ tiêu phản ánh hiệu quả sản xuất của HTX.......................................23<br />
1.2. CƠ SỞ THỰC TIỄN CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU...........................................24<br />
1.2.1 Tình hình sản xuất và tiêu thụ nấm trên Thế giới và Châu Á ..............................24<br />
<br />
4<br />
<br />
1.2.2. Tình hình sản xuất nấm trong nước.....................................................................25<br />
1.2.3. Tình hình trồng nấm ở Thừa Thiên Huế.............................................................26<br />
CHƯƠNG II. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NẤM Ở HỢP TÁC XÃ<br />
NÔNG NGHIỆP PHÚ LƯƠNG I .................................................................................28<br />
2.1. TÌNH HÌNH CƠ BẢN CỦA HTX NN PHÚ LƯƠNG I .......................................28<br />
2.1.1. Giới thiệu chung ..................................................................................................28<br />
2.1.2. Điều kiện tự nhiên ...............................................................................................28<br />
<br />
uế<br />
<br />
2.1.3. Kết quả sản xuất kinh doanh một số lĩnh vực của HTX......................................29<br />
2.1.3.1. Trồng lúa...........................................................................................................29<br />
<br />
H<br />
<br />
2.1.3.2. Trồng nấm.........................................................................................................40<br />
2.1.3.3. Hoạt động kinh doanh dịch vụ..........................................................................41<br />
<br />
tế<br />
<br />
2.1.3.4. Chăn nuôi hộ xã viên ........................................................................................42<br />
<br />
h<br />
<br />
2.1.4. Tình hình cơ sở hạ tầng .......................................................................................42<br />
<br />
in<br />
<br />
2.1.5. Tình hình phân phối lãi........................................................................................43<br />
2.2. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT NẤM Ở HTX ...............................................................44<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.2.1. Thời vụ sản xuất một số loại nấm........................................................................44<br />
2.2.2. Tình hình lao động, sử dụng đất đai của HTX ....................................................45<br />
<br />
họ<br />
<br />
2.2.3. Nguồn vốn đầu tư trồng nấm của HTX ...............................................................47<br />
2.2.4. Tình hình trang bị tư liệu sản xuất của HTX.......................................................38<br />
2.2.5. Cơ cấu nấm trồng ở HTX ....................................................................................39<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2.2.6. Chi phí đầu tư sản xuất nấm của HTX ................................................................50<br />
2.2.6.1. Tổng chi phí đầu tư sản xuất nấm trong một năm............................................50<br />
2.2.6.2. Chi phí bình quân sản xuất 1 kg nấm tươi các loại ..........................................52<br />
2.2.7. Kết quả và hiệu quả sản xuất nấm tại HTX.........................................................54<br />
2.2.7.1. Năng suất, sản lượng nấm tươi các loại (BQ/năm) ..........................................54<br />
2.2.7.2. Kết quả và hiệu quả sản xuất nấm của HTX ....................................................55<br />
2.3. TÌNH HÌNH TIÊU THỤ NẤM Ở HTX.................................................................48<br />
2.3.1. Đặc trưng của các tác nhân tham gia trong chuỗi ...............................................48<br />
2.3.2. Chênh lệch giá giữa các tác nhân tham gia trong chuỗi .....................................50<br />
5<br />
<br />