z<br />
<br />
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
<br />
ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br />
<br />
NGUYỄN THỊ TUYẾT ANH<br />
<br />
MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO<br />
CHẤT LƯỢNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN<br />
TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THANH TRÌ<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC<br />
Tiến sỹ. PHẠM THỊ NHUẬN<br />
<br />
Hà Nội - 2012<br />
<br />
Nguyễn Thị Tuyết Anh – 10BQTKD<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
<br />
Trong quá trình học tập, nghiên cứu và hoàn thành luận văn này, tôi đã nhận<br />
được sự quan tâm giúp đỡ tận tình của nhiều tập thể và cá nhân. Nhân dịp này cho<br />
tôi bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến:<br />
Tập thể các thầy giáo, cô giáo Viện Kinh tế & Quản lý, Viện đào tạo Sau đại<br />
học - trường đại học Bách Khoa Hà Nội, đã tận tình giúp đỡ tôi trong quá trình học<br />
tập, nghiên cứu và hoàn thành luận văn.<br />
Đặc biệt tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Tiến sỹ Phạm Thị Nhuận<br />
người đã tận tình giúp đỡ tôi trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành luận văn.<br />
Xin cảm ơn tập thể, cơ quan, các bạn đồng nghiệp và những người thân đã giúp<br />
đỡ, động viên tôi trong quá trình học tập, nghiên cứu để hoàn thành luận văn này.<br />
Quá trình thực hiện đề tài không tránh khỏi những thiếu sót, rất mong tiếp<br />
tục nhận được sự đóng góp ý kiến của các thầy, cô giáo và các bạn đồng nghiệp để<br />
đề tài hoàn thiện hơn.<br />
<br />
Tác giả<br />
<br />
Nguyễn Thị Tuyết Anh<br />
<br />
Nguyễn Thị Tuyết Anh – 10BQTKD<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT<br />
PHẦN MỞ ĐẦU ..........................................................Error! Bookmark not defined.<br />
CHƯƠNG 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA VIỆC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG<br />
NUÔI TRỒNG THỦY SẢN VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ TRANG TRẠI NTTS .4<br />
1.1 Cơ sở lý luận về chất lượng sản phẩm và kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng<br />
đến chất lượng sản phẩm..........................................................................................4<br />
1.1.1 Các khái niệm.....................................................................................................4<br />
1.1.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm:\.......................................5<br />
1.2. Vận dụng nghiên cứu kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thuỷ<br />
sản và hiệu quả kinh tế của các trang trại NTTS...................................................7<br />
1.2.1. Lý luận về nuôi trồng thuỷ sản tại trang trại ...............................................7<br />
1.2.2 Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nuôi trồng thuỷ sản:......................10<br />
1.2.3. Lý luận về kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thuỷ sản......11<br />
1.3. Phương pháp điều tra tổng hợp và phân tích số liệu....................................16<br />
1.3.1. Phương pháp chọn điểm nghiên cứu...........................................................16<br />
1.3.2. Phương pháp thu thập số liệu ......................................................................17<br />
1.3.3. Phương pháp xử lý số liệu .............................................................................17<br />
1.3.4. Phương pháp phân tích số liệu.....................................................................17<br />
CHƯƠNG 2. PHÂN TÍCH ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG NUÔI TRỒNG THỦY<br />
SẢN VÀ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA CÁC TRANG TRẠI NTTS<br />
TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THANH TRÌ...............................................................20<br />
2.1 Sơ lược giới thiệu về huyện Thanh Trì – thành phố Hà Nội...............................20<br />
2.1.1 Vị trí địa lý, địa hình.......................................................................................20<br />
2.1.2 Điều kiện thời tiết khí hậu ..............................................................................21<br />
2.1.3 Tình hình đất đai.............................................................................................23<br />
2.1.4 Điều kiện kinh tế - xã hội................................................................................23<br />
2.1.5 Tình hình dân số, lao động...........................................................................27<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ<br />
<br />
Nguyễn Thị Tuyết Anh – 10BQTKD<br />
<br />
2.1.6. Đánh giá chung những thuận lợi và khó khăn trong phát triển kinh tế<br />
của huyện .................................................................................................................29<br />
2.2. Đánh giá thực trạng kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thủy<br />
sản trong các trang trại NTTS huyện Thanh Trì.................................................30<br />
2.2.1. Ao nuôi: ..........................................................................................................30<br />
2.2.2 Các loại hình nuôi: .........................................................................................35<br />
2.2.3 Kỹ thuật chuẩn bị ao......................................................................................37<br />
2.2.4 Vấn đề giống thả.............................................................................................40<br />
2.2.5 Thức ăn và kỹ thuật nuôi...............................................................................41<br />
2.3. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ KINH TẾ CÁC TRANG TRẠI NTTS.................45<br />
2.3.1 Tình hình chung về nuôi trồng thủy sản huyện Thanh Trì........................45<br />
2.3.2 Kết quả và hiệu quả các trang trại NTTS....................................................48<br />
2.4 Kết luận Chương 2:...........................................................................................76<br />
CHƯƠNG 3. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG<br />
THỦY SẢN VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ TRONG CÁC TRANG TRẠI NTTS<br />
HUYỆN THANH TRÌ.............................................................................................78<br />
3.1.Sự cần thiết……………………………………………………………………7<br />
3.2.Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thủy sản và hiệu quả kinh tế trong<br />
các trang trại NTTS huyện Thanh Trì.............................................................79<br />
3.2.1 Căn cứ thực hiện giải pháp..............................................................................79<br />
3.2.2 Các quan điểm của Huyện về phát triển, kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng<br />
đến chất lượng thuỷ sản và nâng cao hiệu quả kinh tế các trang trại NTTS<br />
trong những năm tới:..............................................................................................80<br />
3.3.3 Các mục tiêu:....................................................................................................81<br />
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ..............................................................................107<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ....................................................................................109<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ<br />
<br />
Nguyễn Thị Tuyết Anh – 10BQTKD<br />
<br />
DANH MỤC BẢNG, BIỂU, SƠ ĐỒ<br />
Bảng 1.1. Số lượng trang trại điều tra năm 2012 ......................................................16<br />
Bảng 2.1: Tình hình phân bố đất đai của huyện Thanh Trì (2010 - 2012) ...............25<br />
Bảng 2.2: KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ CƠ CẤU KINH TẾ CỦA<br />
HUYỆN THANH TRÌ…………………………………………………………….26<br />
Bảng 2.3: Tình hình dân số và lao động của huyện Thanh Trì……………………28<br />
Bảng 2.4 Tổng hợp số lượng ao nuôi có độ sâu phù hợp với NTTS trên địa bàn<br />
huyện năm 2012 ........................................................................................................31<br />
Bảng 2.5: Kết quả phân tích chất lượng nguồn nước cung cấp ................................32<br />
cho nuôi trồng thủy sản tại xã Đông Mỹ...................................................................32<br />
Bảng 2.6: Các hình thức nuôi thủy sản ở huyện Thanh Trì ......................................36<br />
giai đoạn 2010 - 2012 ..............................................................................................36<br />
Bảng 2.7: Mức thuân thủ kỹ thuật tẩy dọn ao của các trang trại NTTS điều tra năm<br />
2012...........................................................................................................................39<br />
Bảng 2.8 : Kết quả và hiệu quả kinh tế của trang trại nuôi cá ..................................43<br />
theo nguồn thức ăn năm 2012 ...................................................................................43<br />
Bảng 2.9 Các loại hình trang trại nuôi thuỷ sản trên địa bàn huyện .........................47<br />
Bảng 2.10: Hiệu quả kinh tế của trang trại nuôi cá – lúa điều tra năm 2012............49<br />
Bảng 2.12: Chi phí của trang trại NTTS tổng hợp....................................................51<br />
Bảng 2.13: Kết quả và hiệu quả kinh tế của..............................................................52<br />
trang trại NTTS tổng hợp điều tra năm 2012............................................................52<br />
Bảng 2.14: Kết quả và hiệu quả kinh tế trang trại nuôi ba ba điều tra năm 2012.....54<br />
Bảng 2.15: Kết quả và hiệu quả kinh tế trang trại nuôi ếch điều tra năm 2012........56<br />
Bảng 2.16: Kết quả và hiệu quả kinh tế trang trại chuyên tôm càng xanh ...............58<br />
điều tra năm 2012 (Tính bình quân trên 1 ha ) .........................................................58<br />
Bảng 2.17 Kết quả và hiệu quả kinh tế trang trại nuôi cá rô phi đơn tính Đài Loan<br />
điều tra năm 2012 (Tính bình quân trên 1 ha) .........................................................60<br />
Bảng 2.18: Kết quả kinh tế và hiệu quả kinh tế trang trại nuôi cá ghép ...................62<br />
điều tra năm 2012 (Tính trung bình trên 1 ha ) ........................................................62<br />
<br />