intTypePromotion=1

Sinh học 6 - CÁC LOẠI RỄ, CÁC MIỀN CỦA RỄ

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
234
lượt xem
10
download

Sinh học 6 - CÁC LOẠI RỄ, CÁC MIỀN CỦA RỄ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức - Học sinh nhận biết và phân biệt được hai loại rể chính: rể cọc và rể chùm, - phân biệt được cấu tạo và chức năng của các miền của rể. 2- Kỹ năng - Quan sát so sánh, kỹ năng hoạt động nhóm. 3- Thái độ - Giáo dục ý thức bảo vệ thực vật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sinh học 6 - CÁC LOẠI RỄ, CÁC MIỀN CỦA RỄ

  1. BÀI 9 :CÁC LOẠI RỄ, CÁC MIỀN CỦA RỄ I. MỤC TIÊU BÀI HỌC: 1- Kiến thức - Học sinh nhận biết và phân biệt được hai loại rể chính: rể cọc và rể chùm, - phân biệt được cấu tạo và chức năng của các miền của rể. 2- Kỹ năng - Quan sát so sánh, kỹ năng hoạt động nhóm. 3- Thái độ - Giáo dục ý thức bảo vệ thực vật II. PHƯƠNG PHÁP Đàm thoại, trực quan, thuyết trình III. CHUẨN BỊ Gv: Tranh phóng to các loại rễ, và các miền của rễ Hs : Một số rể cây IV. TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG TG Hoạt động GV Hoạt đông HS 1. Ổn định lớp : Sỉ số, tác phong học sinh,vệ sinh lớp. ( 1’) 2. Kiểm tra bài cũ : ( 5’) Câu 1: Sự lớn lên và phân chia của tế bào có ý nghĩa gì đối với thực vật
  2. Câu 2: Tế bào ở những bộ phận nào của cây có khả năng phân chia ? Quá trình phân chia diễn ra như thế nào? Đáp án Câu 1: Tế bào mới hình thành có kích thước bé nhỏ nhờ quá trình trao đổi chất chúng lớn lên dần lên thành những tế bào trưởng thành. Câu 2: Tế bào đựợc sinh ra và lớn lên đến một kích thước nhất định sẽ phân chia thành hai tế bào con, đó là sự phân chia của tế bào. - Quá trình phân bào: Đầu tiên hình thành hai nhân, sau đó chất tế bào phân chia, vách tế bào hình thành ngăn đôi tế bào thành hai tế bào con. - Các tế bào ở mô phân sinh có khả năng phân chia. - Tế bào phân chia và lớn lên giúp cây sinh trưởng và phát triển. - Gọi HS khác nhận - GV cho điểm 3. Giảng bài mới + Giới thiệu bài: Rễ giữ cho cây mọc được trên đất. Rễ hút nước và muối khoáng hoà tan. Không phải tất cả các loại cây đếu có cùng một rễ. Hoạt động 1: Tìm hiểu các loại rễ 18’ - Kiểm tra sự chuẩn bị của hs 1- Các loại rễ - Yêu cầu học sinh chia nhóm. - Học sinh để các mẩu vật lên bàn.
  3. - Giáo viên giúp học sinh nhận biết tên cây. ? Dựa vào đặt điểm nào các em phân loại rễ cây làm hai nhóm. - Chia nhóm và cùng thảo luận những cây mình mang theo có tên gì? và phân chia chúng thành hai nhóm có hai loại rễ khác nhau - Giáo viên nhận xét. - Giáo viên phân chia rễ cọc, rễ chùm, hướng dẫn học sinh sắp xếp lại các loại rễ cây: rễ cọc, rễ chùm. ? Rễ cọc có đặc điểm gì? ? Rễ chùm có đặc điểm gì? - Cá nhân mỗi học sinh viết đậm điểm mà mình phân loại. - Một học sinh trình bày. - Cây có hai loại rễ chính là rễ cọc Học sinh quan sát tranh. và rễ chùm: - Đối chiếu với các loại rễ cây và phân + Rễ cọc gồm một rễ cái và các rễ biệt chúng làm hai nhóm: nhóm rễ cọc con.
  4. và nhóm rễ chùm. + Rễ chùm gồm nhiều rễ con bằng - Học sinh quan sát hai loại rễ và nêu nhau mọc ra từ gốc thân. đặt điểm của từng loại rễ. - Làm bài tập trong sách giáo khoa tr.29 Từ đó rút ra kết luận. Giáo viên yêu cầu học sinh kể tên những cây có rễ chùm và rễ cọc. Nhận xét sự phân biệt của học sinh. Yêu cầu học sinh làm bài tập tr.30. Quan sát hình 9.2 ghi tên cây có rễ cọc, rễ chùm. Dựa vào những cây mà nhóm kể tên, kể tên những cây có rễ cọc vàa rễ chùm vào vở bài tập. Sau đó trình bày trước lớp, học sinh khác nhận xét, bổ sung. Học sinh phân biệt trình bày. - Cây có rể cọc bưởi, cải, hồng xiêm… - Cây có rể chùm:…..
  5. - Học sinh chỉ trên tranh xác định các miền của rể và chức năng của rể. Hoạt động 2: Tìm hiểu các miền của rễ 15’ Treo tranh hình 9.3. 2 – Các miền của rễ Yêu cầu học sinh quan sát hình đối chiếu bảng bên đặc điểm các miền của rể và chức năng của các miền. - Học sinh quan sát hình 9.3, đối chiếu bảng bên - Rễ có bốn miền Rễ có bốn miền: - Chức năg của các miền - Miền trưởng thành có chức ăng dẫn truyền. - Miền hút hấp thụ nước và muối khoáng. - Miền sinh trưởng làm cho rễ dài ra. - Miền chóp rễ che chở cho đầu rễ. 4’ 4). Kiểm Tra Đánh Giá: - Giáo viên đưa ra 10 loại cây cho học sinh phân biệt ra cây co rễ cọc và rễ chùm. - Rễ gồm mấy miền ? Chức năng của miền?
  6. - Gọi HS đọc nội trong khung 2’ 5.Hướng Dẫn Học Ơ Nhà. - Học bài và trả lời các câu hỏi SGK - Đọc mục “ Em có biết” - Xem trước bài 10: CẤU TẠO MIỀN HÚT CỦA RỄ - Nhận xét đánh giá
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2