Mục lục<br />
<br />
Phát triển<br />
<br />
Kinh tế - Xã hội<br />
Đà Nẵng<br />
Số 72/2015<br />
ISSN 1859 - 3437<br />
<br />
Tổng biên tập<br />
TRẦN ĐỨC ANH SƠN<br />
<br />
Phó Tổng biên tập kiêm Thư ký Tòa soạn<br />
VÕ VĂN HOÀNG<br />
<br />
KINH TẾ - XÃ HỘI ĐÀ NẴNG<br />
2. Đẩy mạnh phát triển các dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm, ẩm thực trên các<br />
tuyến đường Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp - Võ Văn Kiệt<br />
Huỳnh Huy Hòa - Bùi Thị Thuần - Tưởng Thị Hoàng Nga<br />
10. Sông Cu Đê - Tiềm năng phát triển du lịch<br />
Đinh Thị Trang<br />
15. Những thành quả đạt được và vấn đề đặt ra trong quá trình Đà Nẵng xây<br />
dựng thành phố môi trường<br />
<br />
HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP<br />
PGS.TS. Lê Hữu Ái<br />
PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh<br />
GS.TS. Trần Thọ Đạt<br />
KS. Nguyễn Lương Đình<br />
<br />
Nguyễn Thế Tràm - Trần Thị Bích Hạnh<br />
MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN<br />
19. Phát triển du lịch bền vững: Kinh nghiệm từ Thái Lan và giải pháp cho<br />
Bình Định<br />
Đào Quyết Thắng - Trần Thị Thanh Nhàn<br />
<br />
TS. Nguyễn Văn Hùng<br />
TS. Võ Duy Khương<br />
PGS.TS. Nguyễn Thị Như Liêm<br />
TS. Nguyễn Thanh Liêm<br />
<br />
26. Nhu cầu hỗ trợ phát triển sản xuất thủ công mỹ nghệ: Nghiên cứu điển<br />
hình tại Quảng Nam<br />
Nguyễn Văn Hùng - Trần Như Quỳnh<br />
<br />
TS. Hồ Kỳ Minh<br />
TS. Trần Đức Anh Sơn<br />
ThS. Nguyễn Quang Trung Tiến<br />
<br />
33. Đặc trưng cơ cấu bữa ăn của người Tà Ôi<br />
Trần Nguyễn Khánh Phong<br />
<br />
ThS. Bùi Văn Tiếng<br />
TS. Nguyễn Phú Thái<br />
ThS. Nguyễn Hữu Thông<br />
GS.TS. Ngô Đức Thịnh<br />
<br />
Bìa và trình bày<br />
HẢI TRUNG - HOÀI AN<br />
Tòa soạn<br />
Tạp chí Phát triển Kinh tế - Xã hội<br />
Đà Nẵng<br />
Tầng 28, Trung tâm Hành chính<br />
TP. Đà Nẵng, 24 Trần Phú, Đà Nẵng<br />
ĐT: 0511 3 840 019<br />
E-mail: tcktxhdanang@yahoo.com;<br />
tcktxhdanang@gmail.com<br />
Website: www.dised.danang.gov.vn<br />
<br />
Phát hành và quảng cáo<br />
ĐT: 0511 3 840 019<br />
<br />
Giấy phép xuất bản<br />
Số 371/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền<br />
thông cấp ngày 07/8/2015. In tại Trung tâm In<br />
Thông tấn Đà Nẵng<br />
Cơ quan TTXVN khu vực MT-TN. Kích thước<br />
20.5 x 28.5 cm. 72 trang. Mỗi tháng 01 số.<br />
<br />
Giá: 20.000 đồng<br />
<br />
Nghiên cứu - trao đổi<br />
45. Hóa giải bốn nỗi oan của nhân vật lịch sử Triệu Đà<br />
Bách Việt Trùng Cửu<br />
49. Dấu ấn văn hóa miền Trung trong tín ngưỡng biển ở Nam Bộ<br />
Nguyễn Thanh Lợi<br />
57. Trở lại danh xưng Cần Húc<br />
Nguyễn Hoàng Thân<br />
NHÌN RA THẾ GIỚI<br />
60. Phát triển du lịch và các dịch vụ môi trường tại thành phố cảng La Libertad,<br />
El Salvador<br />
Ngân Vũ<br />
VĂN BẢN MỚI<br />
TIN TỨC - SỰ KIỆN<br />
TỔNG MỤC LỤC TẠP CHÍ NĂM 2015<br />
<br />
Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng<br />
<br />
ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN CÁC DỊCH VỤ VUI CHƠI GIẢI TRÍ, MUA SẮM, ẨM THỰC<br />
TRÊN CÁC TUYẾN ĐƯỜNG PHẠM VĂN ĐỒNG - VÕ NGUYÊN GIÁP - VÕ VĂN KIỆT<br />
? HUỲNH HUY HÒA - BÙI THỊ THUẦN<br />
*<br />
<br />
**<br />
<br />
- TƯỞNG THỊ HOÀNG NGA***<br />
<br />
N<br />
<br />
hững năm qua, ngành du lịch Đà Nẵng đã<br />
đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.<br />
Giai đoạn 2011 - 2015, tốc độ tăng trưởng<br />
khách du lịch bình quân hàng năm là<br />
20,14%, tổng thu du lịch tăng bình quân 30,7%. Năm<br />
2015, tổng lượt khách du lịch ước đạt 4,43 triệu lượt<br />
tăng 16,6% so với năm 2014, gấp 1,86 lần so với năm<br />
2011, trong đó khách quốc tế tăng bình quân 25,46%,<br />
khách nội địa tăng bình quân 18,56%; tổng thu du<br />
lịch đạt ước 11,8 nghìn tỷ đồng tăng gấp 2,56 lần so<br />
với năm 2011.1<br />
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, du<br />
lịch Đà Nẵng cũng bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Một<br />
trong những vấn đề được quan tâm gần đây là giải<br />
pháp phát triển các dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm,<br />
ẩm thực trên địa bàn thành phố. Trong khi dịch vụ lưu<br />
trú và ẩm thực phát triển khá mạnh, các dịch vụ vui<br />
chơi giải trí, mua sắm vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ<br />
trong cơ cấu doanh thu du lịch hàng năm. Việc phân<br />
bổ nguồn lực dịch vụ du lịch tại Đà Nẵng chưa đồng<br />
đều: các hoạt động vui chơi giải trí mua sắm tập trung<br />
nhiều ở khu vực trung tâm thành phố và dọc sông<br />
Hàn, trong khi hệ thống lưu trú tập trung nhiều vào<br />
khu vực ven biển, dọc các tuyến đường lớn của quận<br />
Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Việc thiếu các khu vui chơi<br />
giải trí, mua sắm, đặc biệt là dọc các bãi biển, nơi tập<br />
trung hầu hết các cơ sở lưu trú làm hạn chế khả năng<br />
đáp ứng nhu cầu tham gia các hoạt động vui chơi giải<br />
trí và mua sắm của du khách. Đây cũng chính là một<br />
trong những nguyên nhân khiến thời gian lưu trú tại<br />
Đà Nẵng của du khách vẫn duy trì ở mức ngắn ngày,<br />
chi tiêu trong hoạt động mua sắm, vui chơi giải trí ở<br />
*<br />
<br />
TS., Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng.<br />
ThS., Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng.<br />
<br />
**, ***<br />
<br />
2<br />
<br />
Phaùt trieån<br />
<br />
Kinh teá - Xaõ hoäi<br />
Ñaø Naüng<br />
<br />
Đà Nẵng rất thấp, và mức độ hài lòng về hoạt động<br />
vui chơi giải trí, mua sắm ở Đà Nẵng cũng không cao.<br />
Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,<br />
năm 2015 thời gian lưu trú của khách trong nước là<br />
2 ngày/khách (chỉ tăng 0,27 ngày/khách so với năm<br />
2011); khách quốc tế là 2,4 ngày/khách (tăng 0,45<br />
ngày/khách so với năm 2011); Chi tiêu bình quân 1<br />
lượt khách là 2,665 triệu đồng (năm 2011 là 1,86 triệu<br />
đồng).<br />
Dựa trên kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu<br />
Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng và Sở Văn hóa,<br />
Thể thao và Du lịch2, bài viết tìm hiểu thực trạng về<br />
các dịch vụ mua sắm, ẩm thực, vui chơi giải trí tại các<br />
tuyến đường Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp - Võ<br />
Văn Kiệt và đề xuất một số giải pháp định hướng cho<br />
sự phát triển của tuyến đường này trong thời gian tới.<br />
<br />
Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng<br />
<br />
1. Thực trạng phát triển các dịch vụ mua sắm,<br />
ẩm thực và vui chơi giải trí trên các tuyến đường<br />
Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp - Võ Văn Kiệt<br />
1.1. Về phát triển các dịch vụ mua sắm, ẩm thực<br />
và vui chơi giải trí<br />
* Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp,<br />
hộ kinh doanh: Theo kết quả khảo sát, các dịch vụ<br />
ẩm thực, mua sắm và vui chơi giải trí trên các tuyến<br />
đường này khá đa dạng về hình thức kinh doanh như<br />
nhà hàng, quán nhậu và quán ăn, spa, cà phê.... Tuy<br />
nhiên, có sự không đồng đều về số lượng và sự phân<br />
bố giữa dịch vụ ẩm thực, mua sắm và vui chơi giải trí.<br />
Dịch vụ ẩm thực chiếm tỷ lệ cao với số lượng quán<br />
nhậu/quán ăn/nhà hàng, tập trung chủ yếu ở đường<br />
Phạm Văn Đồng. Dịch vụ mua sắm và vui chơi giải trí<br />
lại kém đa dạng, cụ thể trên cả 3 tuyến đường nhưng<br />
chỉ có 1 cửa hàng quần áo, 1 spa, 3 siêu thị và cửa<br />
hàng đặc sản... Đường Phạm Văn Đồng có mật độ các<br />
doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ cao hơn rất<br />
nhiều so với hai tuyến đường Hoàng Sa và Võ Văn Kiệt.<br />
Trong những năm gần đây, thành phố đã có<br />
những chủ trương, chính sách về phát triển du lịch<br />
- dịch vụ trên các tuyến phố lớn nhưng tuyến đường<br />
này vẫn chưa có những chuyển biến tích cực. Sau khi<br />
cầu Rồng được khánh thành và chính thức đưa vào sử<br />
dụng năm 2013, tuyến đường này được mở mang và<br />
phát triển. Tuy nhiên, số lượng và tình hình phát triển<br />
của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở các tuyến<br />
đường này vẫn chưa theo kịp các tuyến đường khác<br />
trong khu vực. Trên các tuyến đường này, các doanh<br />
nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ tập trung phát triển<br />
trên tuyến đường Phạm Văn Đồng nhưng chủ yếu là<br />
kinh doanh dịch vụ lưu trú. Theo tổng hợp kết quả<br />
khảo sát, có 7,7% số người được khảo sát cho rằng<br />
<br />
số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh rất ít, 26,9%<br />
ít, 23,1% nhiều và chỉ có 1,3% lựa chọn rất nhiều.<br />
Mặc dù, với số lượng ít ỏi các doanh nghiệp, hộ<br />
kinh doanh, sự cạnh tranh không lớn nhưng tình hình<br />
phát triển, kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh<br />
doanh trên tuyến đường này cũng không thuận lợi:<br />
có 43,48% cho rằng tuyến đường này chưa phát triển,<br />
17,39% kém phát triển, 21,74% cho rằng phát triển<br />
bình thường, 17,39% phát triển và không có lựa chọn<br />
phát triển tốt. Với tỷ lệ như trên, điểm trung bình cho<br />
sự phát triển của tuyến đường này chỉ ở mức 2/5 điểm.<br />
* Sản phẩm kinh doanh: Các dịch vụ cung cấp cho<br />
du khách và người dân địa phương có sự chênh lệch<br />
giữa dịch vụ ẩm thực, dịch vụ mua sắm và dịch vụ vui<br />
chơi giải trí. Theo kết quả khảo sát, các quán nhậu,<br />
nhà hàng và khách sạn cung cấp dịch vụ ẩm thực và<br />
dịch vụ lưu trú tập trung nhiều trên tuyến đường này.<br />
Dịch vụ mua sắm và dịch vụ vui chơi giải trí vẫn rất<br />
hạn chế. Việc phát triển chưa đồng đều giữa các dịch<br />
vụ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến<br />
thực trạng các sản phẩm chưa phát triển đa dạng. Số<br />
lượng nhà hàng/quán nhậu/quán ăn cung cấp dịch<br />
vụ ẩm thực nhiều nhưng các món ăn phục vụ khách<br />
du lịch lại không phong phú. Các nhà hàng tập trung<br />
phục vụ món ăn hải sản biển chế biến theo phong<br />
cách Việt Nam, trong khi đó, không có nhiều nhà<br />
hàng phong cách châu Âu với các món ăn đặc trưng,<br />
phù hợp với khẩu vị của khách du lịch đặc biệt là<br />
khách quốc tế. Ngược lại, các dịch vụ về mua sắm và<br />
vui chơi giải trí lại không phát triển, chỉ có một vài cửa<br />
hàng, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cung cấp dịch vụ<br />
mua sắm và vui chơi giải trí nhưng lại khá nghèo nàn,<br />
chỉ có 1 spa và một số ít cửa hàng bán đồ lưu niệm.<br />
1.2. Về nhu cầu của khách du lịch và người dân đối<br />
với các dịch vụ mua sắm, ẩm thực và vui chơi giải trí<br />
Khi đi du lịch, khách du lịch tham gia vào các hoạt<br />
động và sử dụng dịch vụ tại điểm đến du lịch. Dịch vụ<br />
ẩm thực, mua sắm và vui chơi giải trí là những dịch<br />
vụ không thể thiếu tại mỗi điểm đến du lịch để đáp<br />
ứng những nhu cầu tất yếu của khách du lịch. Chính<br />
các dịch vụ ẩm thực, mua sắm và vui chơi giải trí này<br />
tạo nên sức hấp dẫn cho điểm đến du lịch và giữ chân<br />
du khách lưu lại lâu hơn. Khách du lịch đến các tuyến<br />
này đa dạng về quốc tịch, độ tuổi, khả năng chi tiêu<br />
nên hành vi tiêu dùng cũng như thị hiếu, nhu cầu về<br />
các dịch vụ ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí cũng<br />
khác nhau.<br />
<br />
Phaùt trieån<br />
<br />
Kinh teá - Xaõ hoäi<br />
Ñaø Naüng<br />
<br />
3<br />
<br />
Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng<br />
<br />
* Mức độ thường xuyên sử dụng các dịch vụ ẩm thực,<br />
mua sắm và vui chơi giải trí của khách du lịch: 69%<br />
khách du lịch nội địa được khảo sát thường xuyên sử<br />
dụng các dịch vụ ẩm thực, mua sắm và vui chơi giải trí<br />
trên các tuyến đường này. Sở dĩ khách du lịch nội địa<br />
không sử dụng thường xuyên dịch vụ ẩm thực, mua<br />
sắm và vui chơi giải trí là do dịch vụ không đa dạng<br />
(7,78%) do khách du lịch không có thời gian (11,11%)<br />
và điều kiện kinh tế không cho phép (11,11%). Kết quả<br />
khảo sát cũng cho thấy, lượng khách du lịch quốc tế<br />
sử dụng dịch vụ ẩm thực, mua sắm và vui chơi giải<br />
trí trên các tuyến đường này vẫn còn thấp. Có 58,8%<br />
khách du lịch quốc tế được khảo sát không sử dụng<br />
dịch vụ ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí trên các<br />
tuyến đường này. Cũng tương tự như khách du lịch<br />
nội địa, khách du lịch quốc tế không sử dụng dịch vụ<br />
ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí với hai lý do chủ<br />
yếu là dịch vụ không đa dạng (35%) và không có thời<br />
gian (35%).<br />
Các dịch vụ ẩm thực, mua sắm và vui chơi giải trí<br />
trên các tuyến này kém đa dạng, chưa thu hút được<br />
khách du lịch đặc biệt là khách du lịch quốc tế. Trong<br />
đó, các dịch vụ chưa được bố trí thuận tiện để du<br />
khách có thể sử dụng tiện lợi, trải nghiệm được nhiều<br />
dịch vụ trong khoảng thời gian eo hẹp của mình khi<br />
tham quan tại các tuyến đường này.<br />
* Các loại hình dịch vụ khách du lịch sử dụng: Sự<br />
phát triển không đồng đều giữa các doanh nghiệp,<br />
hộ kinh doanh các dịch vụ ẩm thực, mua sắm và vui<br />
chơi giải trí dẫn đến sự không đồng đều trong tỷ lệ sử<br />
dụng dịch vụ của khách du lịch. Tỷ lệ khách du lịch nội<br />
địa và khách du lịch quốc tế sử dụng dịch vụ ẩm thực<br />
so với các dịch vụ khác rất cao. 90% khách du lịch nội<br />
địa, 100% khách du lịch quốc tế sử dụng dịch vụ ẩm<br />
thực trên các tuyến đường này. Đối với dịch vụ mua<br />
sắm, tỷ lệ khách quốc tế sử dụng dịch vụ (35,71%) cao<br />
hơn so với tỷ lệ khách nội địa (20%). Đối với dịch vụ vui<br />
chơi giải trí, tỷ lệ khách nội địa sử dụng dịch vụ (30%)<br />
cao hơn so với tỷ lệ khách quốc tế (14,29%). Như vậy,<br />
có thể thấy dịch vụ ẩm thực được sử dụng thường<br />
xuyên nhất đối với hai đối tượng khách du lịch quốc<br />
tế và nội địa.<br />
Đặc biệt đối với dịch vụ ẩm thực, yếu tố ảnh hưởng<br />
đến việc lựa chọn nhà hàng, quán ăn của khách nội<br />
địa theo thứ tự ưu tiên như sau: Món ăn (thức uống)<br />
ngon (79,31%); giá cả hợp lý (62,07%); Thực phẩm an<br />
toàn (44,83%); Thái độ phục vụ của nhân viên (41,38%).<br />
Trong khi đó, khách du lịch quốc tế đã lựa chọn theo<br />
<br />
4<br />
<br />
Phaùt trieån<br />
<br />
Kinh teá - Xaõ hoäi<br />
Ñaø Naüng<br />
<br />
thứ tự ưu tiên như sau: Thực phẩm an toàn (61,76%);<br />
Món ăn (thức uống) ngon (52,94%); giá cả hợp lý<br />
(44,12%). Như vậy, trong khi khách du lịch nội địa<br />
dành sự ưu tiên cho độ ngon của món ăn (thức uống)<br />
và giá cả hợp lý, thì khách du lịch quốc tế lại ưu tiên<br />
về mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này cũng<br />
phản ánh hai nhóm đối tượng trên có những quan<br />
tâm khác nhau trong việc sử dụng dịch vụ ẩm thực.<br />
* Một số sản phẩm khách du lịch cần/mong muốn<br />
nhưng vẫn chưa có: Theo kết quả khảo sát, khách du<br />
lịch nội địa trên các tuyến đường này vẫn còn thiếu<br />
công viên vui chơi, hoạt động về đêm, dịch vụ giới<br />
thiệu về Đà Nẵng cho du khách, các loại hình kinh<br />
doanh mua sắm như máy bán nước tự động và siêu<br />
thị. Khách du lịch quốc tế mong muốn những sản<br />
phẩm phục vụ giải trí thể thao trên biển, không gian<br />
giải trí cùng gia đình, địa điểm thuê xe đạp, xe máy,<br />
cơ sở hạ tầng để các cháu nhỏ vui chơi, siêu thị, nhà<br />
vệ sinh công cộng…<br />
* Hình thức kinh doanh dịch vụ ẩm thực, mua sắm<br />
và vui chơi giải trí khách du lịch cho là phù hợp: Hầu hết<br />
khách du lịch đều cho rằng loại hình kinh doanh nhà<br />
hàng là phù hợp để phát triển trên các tuyến đường<br />
này (với khách du lịch nội địa là 75,86% và khách du<br />
lịch quốc tế là 67,65%). Đồng thời, cả khách du lịch<br />
nội địa và quốc tế đều mong muốn xuất hiện các máy<br />
bán hàng tự động để phục vụ nhu cầu ẩm thực của<br />
mình (với khách du lịch nội địa là 44,83% và khách du<br />
lịch quốc tế là 29,41%).<br />
2. Giải pháp khuyến khích, phát triển dịch vụ<br />
mua sắm, ẩm thực, vui chơi giải trí tại các tuyến<br />
đường Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp - Võ Văn<br />
Kiệt<br />
Theo định hướng của thành phố về khoanh vùng<br />
để phát triển du lịch, tạo các điểm đến, kết nối với<br />
du lịch các địa phương, nâng cấp các tuyến du lịch,<br />
<br />
Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng<br />
<br />
chúng tôi đề xuất, nên chọn các tuyến đường Võ Văn<br />
Kiệt, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng làm trọng tâm<br />
để phát triển mạnh các hoạt động vui chơi giải trí,<br />
mua sắm, ẩm thực cho khu vực quận Sơn Trà, Ngũ<br />
Hành Sơn trong tương lai. Trong đó, tập trung tạo ra<br />
không gian du lịch năng động, thoải mái, hiện đại,<br />
thân thiện cho du khách; hình thành những không<br />
gian tổ chức các khu ẩm thực, lễ hội nhỏ, chợ đặc thù<br />
(chợ cuối tuần, chợ đồ cũ…), các chương trình văn<br />
hóa âm nhạc, trò chơi giải trí hoặc có thể hướng đến<br />
việc hình thành các khu phố mua sắm mặt hàng lưu<br />
niệm đặc trưng Đà Nẵng, đồ dùng, dụng cụ thể thao<br />
biển, thể thao hiện đại, một số quán bar, pub. Để thực<br />
hiện được các định hướng phát triển này, chúng tôi<br />
đề xuất một số nhóm giải pháp sau:<br />
2.1. Nhóm giải pháp về đồng bộ kết cấu hạ tầng,<br />
không gian du lịch<br />
Thứ nhất, tăng cường các hoạt động quảng bá<br />
hình ảnh du lịch thành phố, các sự kiện trên dọc các<br />
tuyến đường Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt: Đường<br />
Phạm Văn Đồng và đường Võ Văn Kiệt nằm trong hệ<br />
thống tuyến đường lớn, trung tâm của khu vực phía<br />
đông sông Hàn, có kết cấu hạ tầng hiện đại, có vị trí<br />
quan trọng kết nối từ trung tâm thành phố với khu<br />
<br />
vực bờ biển. Đây cũng là tuyến đường có lưu lượng<br />
khách du lịch lớn, nên việc tăng cường hoạt động<br />
quảng bá hình ảnh du lịch thành phố, các sự kiện là<br />
rất phù hợp. Vì vậy, thành phố cần nghiên cứu, khuyến<br />
khích xã hội hóa hoạt động quảng bá này theo hướng<br />
khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia<br />
theo mô hình đã thực hiện ở các tuyến đường như Lê<br />
Duẩn, Nguyễn Văn Linh. Ngoài ra, trên các ngã tư cần<br />
bổ sung các hình thức quảng cáo trực quan như panô<br />
bản đồ chỉ đường, trong đó có giới thiệu các khu mua<br />
sắm, vui chơi, ẩm thực trong tuyến đường và ưu tiên<br />
quảng bá, giới thiệu cho các đơn vị, doanh nghiệp có<br />
đóng góp cho các hoạt động phát triển chung trong<br />
khu vực.<br />
Thứ hai, hình thành kiốt thông tin/trung tâm tiếp<br />
đón khách du lịch: Theo ý kiến của một số chuyên gia,<br />
cần sớm hình thành một số kiốt thông tin/trung tâm<br />
tiếp đón khách du lịch theo mô hình nhà nước đầu<br />
tư ban đầu (có thể giao Trung tâm Xúc tiến Du lịch<br />
chủ trì), từng bước xã hội hóa chi phí hoạt động với<br />
các đơn vị du lịch tham gia liên kết. Theo đó, trên các<br />
tuyến đường này, có thể xem xét hình thành 02 kiốt<br />
thông tin có chức năng làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn và<br />
tìm hiểu thông tin về thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là<br />
<br />
Phaùt trieån<br />
<br />
Kinh teá - Xaõ hoäi<br />
Ñaø Naüng<br />
<br />
5<br />
<br />