Bài giảng Các bệnh thực phầm - TS. Lê Hoàng Ninh
lượt xem 15
download
Bài giảng Các bệnh thực phầm trình bày đại cương bệnh thực phẩm; bệnh sinh và sự lây truyền; các bệnh sinh quan trọng/đôc tố/hóa chất; chẩn đoán Lab và điều tra; điều trị và phòng ngừa các bệnh từ thực phẩm. Hy vọng đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Các bệnh thực phầm - TS. Lê Hoàng Ninh
- CÁC BỆNH THỰC PHẨM GS , TS LÊ HOÀNG NINH
- Bệnh từ thực phẩm 1.Đại cương 2.Bệnh sinh và sự lây truyền 3.Các bệnh sinh quan trọng / đôc tố/ hóa chất 4.Chẩn đoán Lab và điều tra 5.Điều trị và phòng ngừa
- 1.Đại cương Bệnh từ thực phẩm : (nhiễm độc và nhiễm trùng) là bệnh thông qua ăn các thực phẩm bị nhiễm trùng hay nhiễm độc Bùng phát bệnh từ thực phẩm: Khi có 2 hay hơn 2 trường hợp mắc bệnh do ăn cùng một loại thực phẩm hay khi số ca bệnh vượt hơn số dự kiến xảy ra
- 1.Đại cương Gánh nặng bệnh từ thực phẩm trên toàn cầu là rất cao ( số mắc và chết) Tiêu chảy nhiễm trùng có từ 3 to 5 tỷ lượt mắc và có 1.8 triệu trường hợp tử vong hàng năm Theo CDC ( Mỹ) có 76 triệu ca mắc và 5000 ca chết / năm tại Mỹ Tại Ấn Độ : số vụ bùng phát tăng hơn 2 lần từ năm 2008 - 2009 (120 vụ 2009 and 50 vụ năm 2008)
- Nhiễm trùng / nhiễm độc từ thực phẩm Nhiễm trùng Nhiễm độc Vi trùng/virus / ký sinh trùng Độc tố ( tự nhiên / từ vi trùng / hóa chất) Thâm nhập và/hoặc nhân lên Không thâm nhập hay nhân lên trong ruột Thời kỳ ủ bệnh Thời kỳ ủ bệnh giờ -> ngày phút -> giờ Triệu chứng lâm sàng: Triệu chứng lâm sàng tiêu chảy , buồn nôn, nôn – buồn nôn, nôn mửa, tiêu mửa, đau bụng quặn, sốt chảy, nhược cơ, yếu cơ, các dấu Lây truyền hiệu thần kinh khác… Các yếu tố ảnh hưởng:nấu Không lây truyền không phù hợp, nhiễm chéo, Các yếu tố ảnh hưởng: nấu vệ sinh kém, tiếp xúc tay trần nướng không đúng, nhiệt độ xử lỳ không phù hợp
- Một số vụ dịch xảy ra ở Ấn Độ Tác nhân Năm Khu vực Số người Thực phẩm nhiễm Salmonella 1995 Yavatmal 33 Vegetarian paratyphi A food Clostridium 1996 Gujarat- 34 Sevu butyricum residential students (Gram flour school crisp) Salmonella 1998 Armed 78 Frozen fowl Enteritidis Forces personnel
- Một số vụ bùng phát ở Ấn Độ Agent Year Region People Implicated Food affected Norwalk like 2002 Delhi 130 Salad Virus Hospital nurses Sandwiches Staph. 2007 MP >100 Bhalla ( fried Aureus children potato balls) n adults Salmonella 34 Chicken welteverden 2008- Mangalore and and and Wein 09 10 Fish
- Một vài bệnh sinh, độc tố, hóa chất qua thực phẩm 1. Bacteria - Bacillus cereus , Brucella , Campylobacter, Clostridium sp , E.coli, Salmonella sp , Listeria , Staph aureus , Vibrio cholera and V.parahemolyticus 2. Viruses - Hepatitis A and E , Rotavirus , Norvovirus 3. Protozoa – Cryptosporidium , Cyclospora , Entamoeba , Giardia , T. gondii 4. Trematodes , Cestodes and Nematodes
- Bệnh sinh thực phẩm : độc tố và hóa chất Độc tố - marine biotoxins , tetrodotoxin (puffer fish), pyrrolizidine alka (Endemic ascites) , mushroom toxins , shellfish toxins , mycotoxins-(Aflatoxins ,Ergot and Fusarium), plant intoxicants , BOAA (Lathyrism) Hóa chất : pesticides (OPP,sb) , radionuclides , nitrites (food preservatives) toxic metals - cd, cu, hg, pb, sn, fluoride …
- Pathogenesis and Transmission Inoculum / size of Liều nhiễm -Can be as small as 10- 100 bacterial cysts for Shigella , EHEC , Giardia, E. histolytica Animals / humans harbouring infection shed in feces contaminate water , fruits , vegetables inadequate cooking / improper storage infection Warm temperature(10-50 degree cent.)- multiplication of pathogens
- Một số tác nhân do vi trùng bùng phát qua thực phẩm Thời kỳ ủ tác nhân Hội chứng Thực phẩm bệnh thường gặps 1-6 hours Staph aureus Nausea, Milk n milk (enterotoxin) vomitting, products, ham, diarrhea poultry, salads, custards Bacillus cereus Nausea, Fried rice (enterotoxin) vomitting, (emetic form)
- Some common bacterial food poisons Thời kỳ ủ tác nhân hội chứng Thực phẩm bệnh thường gặp 8-16 hours Clostridium Abd.cramps, Meat, perfringes diarrhea poultry, (spores) Nausea and legumes. Vomitting -rare gravies Bacillus cereus ( Diarrhea, diarrheal form- abd.pain, nausea, preformed n vomitting/fever- stable toxins) No
- Mo65t5 vài tác nhân vi trùng Thời kỳ ủ tác nhân hội chứng Thực phẩm bệnh thường gặp >16 hours Vibrio cholera Rice watery Water and ice stools creams, sea food Salmonella spp Inflammatory Meat , milk n diarrhea milk products, poultry Shigella sp dysentry Potato/raw eggs-salad
- Chẩn đoán phát hiện sớm và điều tra 1.Đánh giá, khai thác ban đầu ca bệnh bệnh sử chi tiết gồm: thời điểm khởi phá : ngày giờ, phút, triệu chứng khởi phát, diễn biến lâm sàng, tiền sử tiếp xúc, di du lich, đám tiệc, các bủa ăn, cách thức nấu ăn, ca bệnh khác cùng có triệu hội chứng… 2.Khám lâm sàng: dấu hiệu sinh tồn, dấu hiệu và độ mất nước, những dấu hiệu khác (nếu có )
- Phân tích Lab Main objectives- a) Chẩn đoán xác định dựa vào kết quã phân lập tại Labo từ các mẫu bệnh-vật phẩm eg . stool , vomitus / gastric aspirate , food specimens b) Đảm bảo việc xác nhận số ca bệnh là đúng c) Xác định tác nhân nếu chúng hiện diện trong thực phẩm xác hợp với các dữ liệu dịch tễ học
- Collection of food samples Dùng các kỹ thuật lấy mẫu, chứa mẫu, bảo quản mẫu phù hợp samples be refrigerated during storage and transport must arrive lab within 3 days of collection Adequate sample - minimum 100 grams Containers - not to be filled >75% of capacity Proper labelling is utmost important labelled specimen be placed in zip lock bag and sealed Vaccine carrier with ice packs for transport and cold chain maintenance ( avoid freezing )
- các bước trong điều tra dịch Establishing existence Co-ordination Collection and transport Lab testing Control and preventive measures Definition of cases, population Description of epidemiology Possible hypotheses Epidemiological study Analysis of data and interpretation Reporting
- Treatment 1. Initial T/t - Assessment and reversal of dehydration ( ORT / IV Fluids ) 2. Cause specific treatment if any- eg. chelating agents in case of pesticide poisoning 3. Use of antibiotics can be considered if bacterial cause is identified
- Steps of outbreak investigation Establishing existence of outbreak(detailed baseline epidemiological information)Co-ordination with key personnelCollection and transport of clinical specimens and food samples for lab testingImplementation of control and preventive measuresdefinition of cases,population at risk and finding casesDescription of epidemiologyDevelopment of possible hypothesesEpidemiological study to evaluate hypothesesAnalysis of data and interpretationReporting findings of outbreak investigation
- Phòng ngừa trong cộng đồng Proper handwashing and personal hygiene Proper storage (refrigeration) Food saftey education – community and food handlers Environmental measures - Discourage sewage farming for growing fruits and vegetables
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Ngộ độc thực phẩm - BS. Phan Kim Huệ
28 p | 555 | 119
-
Bài giảng Phòng bệnh và đảm bảo an toàn cho trẻ - ĐH Phạm Văn Đồng
172 p | 548 | 71
-
Bài giảng: An toàn thực phẩm
79 p | 176 | 62
-
Bài giảng Dinh dưỡng và An toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng trong điều trị một số chế độ ăn trong bệnh viện
84 p | 189 | 37
-
Bài giảng Giáo án khoa Điều dưỡng: Nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh
24 p | 208 | 34
-
Bài giảng Suy tủy - BS. Phạm Quý Trọng
26 p | 108 | 18
-
Bài giảng An oàn thực phẩm và các bệnh thực phẩm - PGS.TS. Lê Hoàng Ninh
9 p | 79 | 16
-
Dinh dưỡng và thực phẩm: Cacbohydrat
7 p | 124 | 15
-
Dinh dưỡng và thực phẩm: Cà chua
28 p | 95 | 12
-
Bài giảng Gout - BS Hồ Phạm Thục Lan
28 p | 53 | 11
-
Bài giảng Bệnh sinh mới nổi qua thực phẩm - GS.TS. Lê Hoàng Ninh
45 p | 102 | 7
-
Bài giảng Sức khỏe và dinh dưỡng
36 p | 67 | 6
-
Bài giảng Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường - ThS. Vương Thị Hồng Hải
53 p | 72 | 5
-
Bài giảng Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Phần 1 - Trường ĐH Võ Trường Toản (Năm 2021)
80 p | 11 | 5
-
Bài giảng Các bệnh cơ tim dãn nở (Dilated Cardiomyopathies) - PGS. TS. Phạm Nguyễn Vinh
59 p | 7 | 2
-
Bài giảng Điều tra sự bùng phát bệnh thực phẩm - PGS. TS Lê Hoàng Ninh
36 p | 5 | 2
-
Bài giảng Giám sát sự bùng phát các bệnh do thực phẩm - PGS.TS. Lê Hoàng Ninh
9 p | 49 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn