Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Bảo quản xoài sau thu hoạch
lượt xem 16
download
Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Bảo quản xoài sau thu hoạch, giới thiệu sơ lược về xoài, cấu tạo và thành phần dinh dưỡng, các sản phẩm từ xoài,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Bảo quản xoài sau thu hoạch
- Bảo quản xoài sau thu hoạch GVHD: Cô Trần Thị Thu Trà NHÓM THỰC HIỆN: Trương Minh Ngộ(60801393) Hoàng.H.T.Nguyên (60801399) Nguyễn Văn Viên () Bùi Thanh Phong ()
- I. GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ XOÀI Cây xoài thuộc chi Mangifera loài M.indica, họ đào lộn hột ( Anacardiaceae ). Trong chi Mangifera có tới 41 loài, có thể tìm thấy rải rác khắp các nước vùng Đông Nam Á, trong đó chỉ có xoài là được trồng rộng rãi nhất. Xoài trồng từ hột sẽ ra hoa sau 6 – 8 năm, cây thấp chỉ ra hoa 3 5 năm
- 1. Cấu tạo và thành phần dinh dưỡng Vỏ a. Thành phần cấu tạo Khi chín, vỏ thường có màu vàng (tùy loại) Thành phần Tỷ lệ, % Vỏ có nhiều tinh dầu, tạo nên mùi đặc biệt cho xoài Thịt trái 55 – 75 Hột có vỏ cứng, bên trong chứa 2 tử Hạt 7 - 23 diệp và phôi (mầm bột ). Các giống xoài ở VN thường đa phôi, mang 2 12 Vỏ 8 - 22 phôi vô tính và có thể có 1 hoặc không có phôi hữu tính. Chiếm tỉ lệ cao nhất, là nơi tập trung chất dinh dưỡng
- 1. Cấu tạo và thành phần dinh dưỡng b. Thành phần dinh dưỡng Thành phần Hàm lượng Thành phần Hàm lượng Nước 86.1% Cu 0.03% Protein 0.6% Năng lượng 50cal/100g Lipid 0.1% Caroten 4800 I.U Chất khoáng 0.3% B1 400 mg/100g Chất xơ 1.1% PP 0.3 mg/100g Hydratcacbon 11.8% B2 50 mg/100g Ca 0.01% C 13 mg/100g K 0.02% Đường 7.09 – 17.2%
- 1. Cấu tạo và thành phần dinh dưỡng b. Thành phần dinh dưỡng Glucid chủ yếu là các loại đường saccharose, fructose, glucose, xylose, arabinose, heptulose, maltose. Acid hữu cơ chủ yếu là acid citric, ngoài ra còn có acid tartric, malic, oxalic, gallic. Có nhiều loại acid amin trong thành phần xoài, với đầy đủ các loại acid amin không thay thế. Chất màu chủ yếu của xoài là các loại carotenoid. Xoài chín một phần có 14 loại carotenoid, xoài chín hoàn toàn có 17 loại carotenoid. Giống xoài Haden có màu đỏ là do sắc tố anthocyanin, peonnidin3galactoside. Mùi hương xoài do 76 loại hợp chất dễ bay hơi tạo thành, thuộc 3 nhóm đặc trưng là car3ene, αcapoene và ethyldodecanoate. Vitamin C có nhiều lúc xanh, và vitamin A lại tập trung vào lúc trái chín.
- 1. Cấu tạo và thành phần dinh dưỡng b. Thành phần dinh dưỡng Thành phần acid amin của phần thịt xoài Thành phần Hàm lượng, % Thành phần Hàm lượng, % Trytophan 0.008 Leucine 0.031 Threonin 0.019 Lysine 0.041 Isoleucine 0.018 Methionine 0.005 Phenylalanin 0.017 Tyrosine 0.01 Valine 0.026 Arginine 0.019 Histidine 0.012 Alanine 0.051 Acid aspartic 0.042 Acid glutamic 0.06 Glycine 0.021 Proline 0.018 Serine 0.022
- 2. CÁC SẢN PHẨM TỪ XOÀI a. Xoài non ngâm đường Sản phẩm được chế biến từ trái xoài non ngâm trong dung dịch đường. Cấu trúc sản phẩm giòn, vị chua ngọt hài hòa.
- 2 CÁC SẢN PHẨM TỪ XOÀI b. Nectar xoài Nectar xoài là loại thức uống được phối chế từ purê quả xoài chín hoàn toàn với đường , nước , acid citric … nhằm đạt một hương vị hài hòa.
- 2 CÁC SẢN PHẨM TỪ XOÀI c. Mứt xoài dẻo Nguyên liệu sản xuất mứt xoài dẻo là loại xoài vừa chín tới. Loại mứt dẻo được chế biến từ xoài có hương vị rất đặc trưng, có vị chua ngọt hài hòa.
- 2 CÁC SẢN PHẨM TỪ XOÀI d. Rượu vang xoài Rượu vang xoài là rượu lên men từ dịch quả xoài, uống trực tiếp không qua chưng cất (lên men tự nhiên hoặc cấy chủng nấm men thuần khiết), có độ cồn từ 9 – 15O. Rượu vang xoài là loại thức uống có hương vị đặc trưng và có giá trị dinh dưỡng cao.
- 2 CÁC SẢN PHẨM TỪ XOÀI e. Bánh tráng xoài Bánh tráng xoài là loại đặc sản của Nha Trang, được chế biến từ xoài chín hoàn toàn. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm là có vị chua ngọt đặc trưng và cấu trúc dẻo dai.
- 2 CÁC SẢN PHẨM TỪ XOÀI g. Mứt đông xoài Mứt đông xoài được sản xuất từ nước quả hoặc siro quả xoài với siro đường. Hỗn hợp này được cô đặc khoảng 6065OBx, bổ sung chất tạo đông như pectin… Sản phẩm phải là một khối đông đồng nhất, có vị hơi chua và ngọt đặc trưng của xoài.
- 2. CÁC SẢN PHẨM TỪ XOÀI h. Một số sản phẩm từ phế liệu xoài Trong khi chế biến quả xoài, vỏ và hạt là phế phẩm. Chúng giàu các chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành một số sản phẩm có giá trị. Có thể chiết xuất pectin từ vỏ xoài chín. Giấm ăn có thể làm từ vỏ xoài thông qua quá trình lên men acetic (lên men chính). Vỏ xoài có hàm lượng protein thấp (3,9%) là nguồn thức ăn chất lượng kém cho gia súc. Tuy nhiên có thể làm giàu protein trong vỏ xoài lên gấp trên 5 lần (20%) bằng sự lên men, sinh khối chủng nấm mốc Aspergillus niger. Hột xoài chứa chất béo và tinh bột hàm lượng cao. Dầu chiết từ hạt xoài là loại có chất lượng tốt có thể dùng trong mỹ phẩm và trong công nghiệp làm xà phòng. Tinh bột này để sản xuất cồn ethylic.
- Xoài có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 4 – II. 10oC đến 46oC, nhưng sẽ phát triển tốt nhất TRỒNG ở 24 – 27oC và nhiệt độ trung bình tháng TRỌT lạnh nhất không dưới 15oC VÀ THU HOẠCH Xoài có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cũng XOÀI rất cần nước để cho sản lượng cao Xoài mọc tốt trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất cát hay thịt pha cát, thoát nước tốt, có mực nước ngầm không không sâu quá 1. Điều 2.5m kiện trồng so với những cây ăn trái nhiệt đới khác, xoài trọt có lẽ là loài cây chịu úng tốt nhất pH thích hợp cho cây xoài là 5.5 – 7 Phân bón Đạm: giúp cải thiện màu vỏ của trái chín Kali: giúp cải thiện màu và hương vị cho quả Thêm phân vi lượng (có chứa Cu, Mn, Zn, Mg) vào giai đoạn ra lá non để cây phát triển tốt.
- II. TRỒNG TRỌT VÀ THU HOẠCH XOÀI 2. Thu hoạch xoài Thu hoạch vào lúc trái xoài đã lớn hết cỡ, vỏ căng và bắt đầu chuyển sang màu vàng, quanh vỏ có lớp phấn trắng, mỏng. Có thể dùng kim ghim vào đuôi quả xoài, nếu kim không qua được là hạt xoài đã cứng, trái đủ già là hái được. Thời gian thu hoạch tốt nhất là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, vì lúc này xoài ít nhựa nhất. Có thể hái xoài từng quả bằng tay hoặc bằng lồng.
- II. TRỒNG TRỌT VÀ THU HOẠCH XOÀI 2. Thu hoạch xoài Khi hái, nên để chừa cuống quả dài từ 25 cm để cho xoài ít chảy nhựa. Hái xong nên để xoài trên lớp báo hoặc lá khô cho ráo nhựa (có thể dùng vải mềm có thấm nước phèn chua để tẩy vết nhựa cho trái xoài), sau đó xếp xoài vào sọt, thùng có lót giấy mềm hoặc lá khô ở xung quanh và dưới đáy. Khi đặt xoài vào sọt, nên đeo găng tay hoặc dùng hai ngón tay cầm nhẹ trái, tránh làm mất phấn trên trái xoài, không để cuống xoài đâm vào các trái khác. Nên đặt sọt xoài rơi râm mát, tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào trái xoài.
- II. TRỒNG TRỌT VÀ THU HOẠCH XOÀI 2. Thu hoạch xoài Đánh giá độ chín của trái khi thu hoạch Hình dáng, màu sắc Dựa vào Tuổi trái tính từ ngày hoa nở Độ đường, độ chua, tỉ lệ chất tan Tỉ trọng
- III. BẢO QUẢN XOÀI SAU THU HOẠCH 1. bảo quản ở nhiệt độ thường Độ chín 1, là quả có vỏ quả bắt đầu xuất hiện màu sáng trắng (biến màu), tránh để nhựa dính trên vỏ quả Làm sạch các tạp chất cơ học bám trên bề mặt quả, cắt cuống còn lại 1 cm. Để tối thiểu 12 giờ, tối đa 24 giờ ở nơi thoáng mát mới đem bao gói bảo quản Chọn màng plastic film bằng phần mềm MAP: màng PEmpCH, 41µm, 0,14m2/2kg. Tùy khối lượng xoài cần bao gói mà có thể tính toán diện tích màng khác nhau. Bằng tay; Hàn kín bằng máy dán thủ công hay bán thủ công, xếp từng gói nhỏ vào thùng gỗ hoặc carton 20kg/thùng.
- III. BẢO QUẢN XOÀI SAU THU HOẠCH 1. bảo quản ở nhiệt độ thường Vệ sinh, khử trùng kho trước khi bảo quản. Xếp từng thùng gỗ hoặc carton chồng lên nhau so le không quá 2 lớp, sao cho mật độ nhỏ hơn 300 kg/m3 Bảo quản ở t phòng 25 độ , độ ẩm tương đối 85 90%, nhiệt độ không lớn hơn 30 độ,kho khô ráo, thoáng khí, không có chuột bọ. Kiểm tra định kỳ với tần suất 1 lần/ngày nhằm loại bỏ các túi có quả đã bị thối hỏng. Có thể để cả màng bao bì hoặc tháo bao bì Bảo quản 13 ngày, tỉ lệ thối hỏng 8,27 %; Chất lượng cảm quan màu vàng xanh, mùi thơm, ngọt đảm bảo VSATTP; đáp ứng TCVN500889
- III. BẢO QUẢN XOÀI SAU THU HOẠCH 2. bảo quản bằng hóa chất Công nghệ bảo quản quả tươi ở nhiệt độ bình thường Sử dụng chất diệt nấm, vi sinh vật và côn trùng bằng xông khí SO2 và các phương pháp thay đổi thành phần môi trường bảo quản. Công nghệ này có thể bảo quản được 15 – 16 ngày, tỷ lệ hao hụt 10 – 12% Công nghệ bảo quản quả tươi đối ở nhiệt độ thấp 10 – 12oC ngâm trong dung dịch CaCl2 hoặc Ca(NO3)2, nồng độ sử dụng 4 – 6%, vớt ra để khô ở điều kiện tự nhiên Đựng trong túi nilông kích thước 15 x 25 cm, có 20 lỗ thoát ẩm trên túi Bảo quản ở nhiệt độ 11 – 11,5oC là tốt nhất, thời gian bảo quản trên 30 ngày, xoài vẫn giữ được màu sắc, chất lượng tốt (VNCCAQ MN).
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản và chế biến rau quả: Chương 3 - Nguyễn Quang
42 p | 324 | 58
-
Bài giảng Công nghệ hóa sinh và ứng dụng
71 p | 400 | 50
-
Bài giảng Công nghệ đồ hộp thực phẩm - Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn
80 p | 214 | 32
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Công nghệ bảo quản chuối sau thu hoạch
33 p | 186 | 23
-
Bài giảng Công nghệ môi trường: Chương 6 - GS.TS Đặng kim Chi
23 p | 120 | 20
-
Bài giảng Công nghệ lên men: Chương 4 - ThS. Bùi Hồng Quân
25 p | 143 | 19
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Thu hoạch và bảo quản sầu riêng
39 p | 116 | 18
-
Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch - ThS. Lương Hồng Quang (Phần Ngũ Cốc)
23 p | 163 | 15
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 4(2) - ThS. Phạm Hồng Hiếu
40 p | 119 | 15
-
Bài giảng Công nghệ sinh học và Môi trường: Pháp luật an toàn sinh học
46 p | 107 | 12
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Bảo quản thóc sau thu hoach
44 p | 115 | 11
-
Bài giảng Công nghệ sinh học: Chương 4 - Nguyễn Vũ Phong
9 p | 105 | 10
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Nguyên liệu nho – Bảo quản nho sau thu hoạch
44 p | 78 | 9
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Trái thanh long
31 p | 105 | 8
-
Bài giảng Công nghệ malt và bia - Nguyễn Tiến Thành
64 p | 12 | 7
-
Bài giảng Công nghệ sinh học nấm ăn và nấm dược liệu: Chương 4 - TS. Nguyễn Thị Bích Thùy
39 p | 32 | 5
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Bảo quản hạt ngô
42 p | 72 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn