Chương 7-2<br />
<br />
6/5/2012<br />
<br />
Kế toán doanh thu, thu nhập khác, chi phí <br />
và xác định kết quả kinh doanh <br />
Phần 2<br />
<br />
Khoa Kế toán – Kiểm toán, Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
Mục đích<br />
• Sau khi học xong chương này, sinh viên có thể:<br />
• Trình bày những vấn đề cơ bản của các chuẩn mực kế toán liên<br />
quan bao gồm khái niệm, ghi nhận, đánh giá và trình bày trên báo<br />
cáo tài chính.<br />
• Nhận diện và vận dụng các tài khoản kế toán thích hợp trong việc<br />
xử lý các giao dịch liên quan đến doanh thu, chi phí và xác định kết<br />
quả kinh doanh.<br />
• Phân biệt được phạm vi của kế toán và thuế trong xác định doanh<br />
thu và chi phí.<br />
• Tổ chức thực hiện được các chứng từ, sổ chi tiết và sổ tổng hợp<br />
liên quan đến doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh.<br />
<br />
Khoa Kế toán - Kiểm toán<br />
<br />
Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
2<br />
<br />
1<br />
<br />
Chương 7-2<br />
<br />
6/5/2012<br />
<br />
Nội dung<br />
•<br />
•<br />
•<br />
•<br />
<br />
Ứng dụng vào hệ thống tài khoản kế toán<br />
Một số lưu ý dưới góc độ thuế<br />
Trình bày và công bố thông tin trên BCTC<br />
Đặt điểm kế toán doanh thu, thu nhập tại các DN nhỏ và<br />
vừa<br />
• Tổ chức lập chứng từ, ghi sổ kế toán chi tiết và tổng hợp<br />
<br />
3<br />
<br />
Ứng dụng vào hệ thống tài khoản kế toán<br />
•<br />
•<br />
•<br />
•<br />
•<br />
<br />
Kế toán doanh thu, chi phí hoạt động kinh doanh<br />
Kế toán doanh thu tài chính, chi phí tài chính<br />
Kế toán chi phí hoạt động<br />
Kế toán thu nhập khác, chi phí khác<br />
Kế toán xác định kết quả kinh doanh<br />
<br />
4<br />
<br />
Khoa Kế toán - Kiểm toán<br />
<br />
Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
2<br />
<br />
Chương 7-2<br />
<br />
6/5/2012<br />
<br />
KẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ KINH DOANH<br />
• Nguyên tắc hạch toán<br />
• Các phương thức bán<br />
hàng<br />
• Tài khoản sử dụng<br />
• Các nghiệp vụ cơ bản<br />
<br />
5<br />
<br />
Nguyên tắc hạch toán doanh thu<br />
• Tuân thủ nguyên tắc phù hợp.<br />
• Doanh thu của các sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh thu<br />
của hàng xuất khẩu, doanh thu của mặt hàng chịu thuế GTGT theo<br />
phương pháp trực tiếp thì doanh thu bao gồm cả thuế tiêu thụ đặc<br />
biệt, thuế xuất khẩu hoặc thuế GTGT.<br />
• Đối với sản phẩm chịu thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì<br />
doanh thu bán hàng là giá bán chưa thuế GTGT.<br />
• Các khoản giảm doanh thu như : Khoản chiết khấu thương mại, giảm<br />
giá hàng bán, hàng bán bị trả lại phải được hạch toán riêng.<br />
• Cuối kỳ, kết chuyển các khoản giảm doanh thu để xác định doanh thu<br />
thuần.<br />
<br />
Khoa Kế toán - Kiểm toán<br />
<br />
Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
6<br />
<br />
3<br />
<br />
Chương 7-2<br />
<br />
6/5/2012<br />
<br />
Các phương thức bán hàng<br />
• Bán buôn:<br />
• Bán buôn vận chuyển thẳng: Mua và bán tay ba, không qua<br />
kho<br />
• Bán buôn hàng qua kho<br />
• Bán hàng trực tiếp (bán tại kho của bên bán)<br />
• Phương thức chuyển hàng (Chuyển giao cho người mua)<br />
• Bán hàng thông qua đại lý<br />
<br />
• Bán lẻ:<br />
• Bán hàng thu tiền trực tiếp<br />
• Bán hàng thu tiền tập trung<br />
<br />
7<br />
<br />
Tài khoản 511, 512<br />
Bên Nợ<br />
<br />
Bên Có<br />
<br />
• Các khoản giảm doanh thu:<br />
Chiết khấu, giảm giá, hàng<br />
bán bị trả lại, thuế XK, thuế<br />
TTĐB, thuế GTGT (PP trực<br />
tiếp).<br />
• Kết chuyển doanh thu thuần<br />
<br />
• Doanh thu bán hàng, cung<br />
cấp dịch vụ, doanh thu bán<br />
hàng nội bộ phát sinh<br />
trong kỳ kế toán<br />
<br />
KHÔNG CÓ SỐ DƯ CUỐI KỲ<br />
<br />
Khoa Kế toán - Kiểm toán<br />
<br />
Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
8<br />
<br />
4<br />
<br />
Chương 7-2<br />
<br />
6/5/2012<br />
<br />
Tài khoản 632<br />
Bên Nợ<br />
<br />
Bên Có<br />
• Dự phòng giảm giá HTK<br />
phát sinh giảm<br />
• Giá vốn của thành phẩm,<br />
hàng hóa dịch vụ đã bán<br />
bị trả lại.<br />
• Kết chuyển giá vốn hàng<br />
bán<br />
<br />
• Giá vốn của hàng hóa đã tiêu<br />
thụ trong kỳ kế toán<br />
• Dự phòng giảm giá hàng tồn<br />
kho phát sinh tăng<br />
• Giá trị HTK hao hụt, mất mát<br />
• CPSXC cố định không được<br />
ghi nhận vào CP chế biến<br />
<br />
KHÔNG CÓ SỐ DƯ CUỐI KỲ<br />
<br />
9<br />
<br />
Bán trực tiếp<br />
TK 15*<br />
<br />
TK 632<br />
Giá vốn hàng bán<br />
<br />
TK 511, 512<br />
Doanh thu<br />
<br />
TK 3331<br />
<br />
Khoa Kế toán - Kiểm toán<br />
<br />
TK 11*, 131<br />
<br />
Hàng được coi là tiêu thụ khi khách hàng<br />
nhận tại kho của bên bán<br />
<br />
Đại học Mở TPHCM<br />
<br />
10<br />
<br />
5<br />
<br />