intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Kinh tế học vi mô: Chương 4 - Bùi Hoàng Ngọc

Chia sẻ: Cao Thi Ly | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

71
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Học xong chương 4 "Lý thuyết về chi phí" này người học cần nắm được các kiến thức sau: Các loại chi phí trong ngắn hạn của doanh nghiệp, các mục tiêu chủ yếu của doanh nghiệp, mô hình sự lựa chọn tối ưu của doanh nghiệp, hiệu quả kinh tế theo quy mô, cách tìm sản lượng tối ưu, mức giá bán tối ưu, sản lượng hoà vốn, sản lượng tối đa hoá doanh thu, sự theo đổi trong thặng dư sản xuất, thặng dư tiêu dùng, lợi nhuận của doanh nghiệp và tổn thất xã hội khi Chính Phủ đánh thuế.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kinh tế học vi mô: Chương 4 - Bùi Hoàng Ngọc

Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai<br /> <br /> Chương 4 Lý thuyết về chi phí<br /> <br /> Giảng viên : Bùi Hoàng Ngọc<br /> Email : bui.ngoc@dntu.edu.vn<br /> <br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> Mục tiêu của chương<br /> <br /> <br /> <br /> Học xong chương này người học cần nắm<br /> <br /> được các kiến thức sau :<br /> 1. Các loại chi phí trong ngắn hạn của doanh<br /> nghiệp<br /> <br /> 2. Các mục tiêu chủ yếu của doanh nghiệp<br /> 3. Mô hình sự lựa chọn tối ưu của doanh nghiệp<br /> 4. Hiệu quả kinh tế theo quy mô.<br /> <br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> Mục tiêu của chương<br /> <br /> <br /> <br /> Học xong chương này người học cần nắm<br /> <br /> được các kiến thức sau :<br /> 5. Cách tìm sản lượng tối ưu, mức giá bán tối<br /> ưu, sản lượng hoà vốn, sản lượng tối đa hoá<br /> doanh thu...<br /> 6. Sự theo đổi trong thặng dư sản xuất, thặng dư<br /> tiêu dùng, lợi nhuận của doanh nghiệp và tổn<br /> thất xã hội khi Chính Phủ đánh thuế.<br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> Giảng viên : Bùi Hoàng Ngọc<br /> <br /> Email : bui.ngoc@dntu.edu.vn<br /> <br /> Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai<br /> <br /> 1. Các khái niệm cơ bản<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Doanh thu là …<br /> Tổng doanh thu là …<br /> <br /> Tổng chi phí kinh tế là …<br /> Tổng chi phí kế toán là …<br /> Lợi nhuận kinh tế là …<br /> Lợi nhuận kế toán là …<br /> Chi phí chìm là …<br /> <br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> Mô tả các loại chi phí của doanh nghiệp<br /> <br /> Lợi nhuận kinh tế<br /> Chi<br /> phí<br /> kinh<br /> tế<br /> <br /> Lợi nhuận<br /> kế toán<br /> <br /> Chi phí cơ hội<br /> Chi phí kế toán<br /> <br /> Tổng<br /> doanh<br /> thu<br /> <br /> Chi phí<br /> kế toán<br /> <br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> 2. Phân chia thời gian trong kinh tế vi mô<br /> <br /> <br /> <br /> Nhất thời : là khoảng thời gian mà doanh<br /> <br /> nghiệp không thể thay đổi bất kỳ yếu tố đầu vào<br /> nào của quá trình sản xuất.<br /> <br /> <br /> <br /> Ngắn hạn : là khoảng thời gian mà doanh<br /> nghiệp không thể thay đổi ít nhất 1 yếu tố đầu vào<br /> của quá trình sản xuất.<br /> <br /> <br /> <br /> Dài hạn : là khoảng thời gian mà doanh<br /> nghiệp thay đổi được tất cả yếu tố đầu vào của quá<br /> trình sản xuất.<br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> Giảng viên : Bùi Hoàng Ngọc<br /> <br /> Email : bui.ngoc@dntu.edu.vn<br /> <br /> Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai<br /> <br /> 3. Các loại chi phí trong ngắn hạn của DN<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Tổng chi phí cố định (TFC)<br /> Tổng chi phí biến đổi (TVC)<br /> <br /> Tổng chi phí (TC)<br /> Chi phí cố định bình quân (AFC)<br /> Chi phí biến đổi bình quân (AVC)<br /> Chi phí bình quân (AC)<br /> Chi phí biên (MC)<br /> <br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> 4. Chi phí biên<br /> <br /> <br /> <br /> Khái niệm : Chi phí biên (Marginal Cost)<br /> <br /> là phần chi phí tăng thêm khi doanh nghiệp sản<br /> xuất thêm một đơn vị HHDV.<br /> <br /> <br /> <br /> Công thức tính :<br /> <br /> MC <br /> <br /> TC  TC<br /> <br />  (TC )'q<br /> Q<br /> Q<br /> <br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> 5. Tính chất của các loại chi phí<br /> <br /> <br /> <br /> TFC là khoản chi phí không phụ thuộc vào<br /> <br /> sản lượng sản xuất.<br /> <br /> <br /> <br /> TVC là khoản chi phí tăng dần theo sản<br /> <br /> lượng sản xuất.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> AFC giảm dần khi sản lượng sản xuất tăng<br /> AVC ban đầu giảm dần, đạt cực tiểu, rồi<br /> <br /> tăng dần theo sản lượng sản xuất.<br /> <br /> <br /> <br /> MC sẽ cắt AVC và AC ở các điểm cực tiểu<br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> Giảng viên : Bùi Hoàng Ngọc<br /> <br /> Email : bui.ngoc@dntu.edu.vn<br /> <br /> Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai<br /> <br /> Minh họa bằng đồ thị<br /> Chi phí<br /> 400<br /> <br /> TC<br /> <br /> TVC<br /> <br /> 300<br /> <br /> 200<br /> <br /> 100<br /> TFC<br /> <br /> 50<br /> 0<br /> <br /> 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> 3<br /> <br /> 4<br /> <br /> 5<br /> <br /> 6<br /> <br /> 7<br /> <br /> 8<br /> <br /> 9<br /> <br /> 10<br /> <br /> 11<br /> <br /> 13 Sản lượng<br /> <br /> 12<br /> <br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> Minh họa bằng đồ thị<br /> Chi phí<br /> 100<br /> <br /> MC<br /> 75<br /> <br /> 50<br /> <br /> AC<br /> <br /> H<br /> <br /> AVC<br /> <br /> 25<br /> <br /> C<br /> 0<br /> <br /> 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> 3<br /> <br /> 4<br /> <br /> 5<br /> <br /> 6<br /> <br /> 7<br /> <br /> AFC<br /> 8<br /> <br /> 9<br /> <br /> 10<br /> <br /> 11<br /> <br /> Sản lượng<br /> <br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> Bài tập áp dụng<br /> Q<br /> <br /> TFC<br /> <br /> TVC<br /> <br /> 0<br /> <br /> 50<br /> <br /> 0<br /> <br /> 1<br /> <br /> 50<br /> <br /> 2<br /> <br /> 50<br /> <br /> 3<br /> 4<br /> <br /> TC<br /> <br /> MC<br /> <br /> AFC<br /> <br /> AVC<br /> <br /> AC<br /> <br /> 50<br /> <br /> ---<br /> <br /> ---<br /> <br /> ---<br /> <br /> ---<br /> <br /> 50<br /> <br /> 100<br /> <br /> 50<br /> <br /> 50<br /> <br /> 50<br /> <br /> 100<br /> <br /> 78<br /> <br /> 128<br /> <br /> 28<br /> <br /> 25<br /> <br /> 39<br /> <br /> 64<br /> <br /> 50<br /> <br /> 98<br /> <br /> 148<br /> <br /> 20<br /> <br /> 16.7<br /> <br /> 32.7 49.3<br /> <br /> 50<br /> <br /> 112<br /> <br /> 162<br /> <br /> 14<br /> <br /> 12.5<br /> <br /> 28<br /> <br /> 5<br /> <br /> 50<br /> <br /> 130<br /> <br /> 180<br /> <br /> 18<br /> <br /> 10<br /> <br /> 26<br /> <br /> 36<br /> <br /> 6<br /> <br /> 50<br /> <br /> 150<br /> <br /> 200<br /> <br /> 20<br /> <br /> 25<br /> <br /> 33.3<br /> <br /> 8.3<br /> <br /> Giảng viên : Bùi Hoàng Ngọc<br /> <br /> 40.5<br /> <br /> Email : bui.ngoc@dntu.edu.vn<br /> <br /> Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai<br /> <br /> 6. Mối quan hệ giữa MC và AVC, AC<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Khi MC < AVC, AC thì AVC, AC giảm dần<br /> Khi MC > AVC, AC thì AVC, AC tăng dần<br /> <br /> Khi MC = AVC, AC thì AVC, AC cực tiểu<br /> <br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> 7. Phân tích chi phí trong dài hạn<br /> <br /> <br /> <br /> Trong dài hạn các doanh nghiệp sẽ điều<br /> <br /> chỉnh mức quy mô sản xuất theo tùy mức sản<br /> lượng mà doanh nghiệp tiêu thụ được.<br /> <br /> <br /> <br /> Nói cách khác : Dài hạn chính là chuỗi<br /> <br /> ngắn hạn liên tiếp nhau.<br /> <br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> 8. Đường mở rộng khả năng sản xuất<br /> <br /> <br /> <br /> Khái niệm : Đường mở rộng khả năng sản<br /> <br /> xuất là đường biểu thị số lượng HHDV mà<br /> doanh nghiệp có thể sản xuất ra khi thay đổi<br /> các yếu tố đầu vào trong dài hạn.<br /> <br /> “Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”<br /> <br /> Giảng viên : Bùi Hoàng Ngọc<br /> <br /> Email : bui.ngoc@dntu.edu.vn<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2