Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Phụ gia cải tạo màu - ThS. Đặng Bùi Khuê
lượt xem 32
download
Bài giảng Phụ gia thực phẩm về phụ gia cải tạo màu gồm có các nội dung sau: Một số thông tin chung, phân loại chất màu, yêu cầu khi sử dụng phụ gia tạo màu, phụ gia tạo màu tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật,... Mời các bạn cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Phụ gia cải tạo màu - ThS. Đặng Bùi Khuê
- Phụ gia cải tạo màu ThS. Đặng Bùi Khuê
- Một số thông tin chung • ̣ ́ch: Muc đi – ̣ Phuc hô ̀i màu – ̣ ưng sp Duy trì tính chất đăc tr – Tăng cường màu
- Phân loại chất màu • ̣ Chất tao ma ̉ ̣ ̀u miễn kiêm đinh (uncertified color) – Nguồn gốc tự nhiên • Thực vât: anthocyanin, annatto ̣ • ̣ Vi sinh vât: monacus • Côn trùng: cochinel – ̉ Tông h ợp nhưng có ban châ ̉ ́t giống tự nhiên: ̉ betacaroten tông h ợp • ̉ Chất màu tông h ợp: tartrazine, yellow sun
- Các điều cần chú ý khi sử dụng chất màu • ̉ TP không cần bô sung châ ́t màu • ̉ ử dung 1 va TP chi s ̣ ̣ ̀i chất màu nhất đinh • ̉ ược sử dung cho 1 loai TP Chất màu chi đ ̣ ̣ • ̣ Chất màu không han chê ́ sử dung ̣ • ̉ ược chứa 1 lượng chất màu nhất TP chi đ ̣ đinh Cấu trúc Red Cấu trúc 2G Chlorophyll
- Yêu cầu khi sử dụng phụ gia tạo màu • ̣ Không dùng che đây khuyê ̉ ́t điêm • Cường đô ma ̣ ̀u cao, bền, không đôc̣ • Không gây ung thư • ̉ Sp chuyên ho ́a không đôc̣ • ̣ Đô tinh khiê ́t cao • Không chứa KL năng & hydrocacbua mach ̣ ̣ vòng • ̣ ̣ ́ch lũy Không gây ngô đôc ti
- Phụ gia tạo màu tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật • Flavonoid ̣ ̉ Cấu tao cua – Anthocyanin chalcone – Chalcone – Flavon • Carotenoid • Chlorophyll Nguồn và cấu ̉ trúc cua anthocyanin
- Anthocyanin • ̉ Là glycoside cua anthocyanidin 6 loaị • ̣ ́ gắn phân tử đường Vi tri • Đường đơn gian: glucose, galactose, ̉ rhamnose và arabinose • Đường phức tap: rutinose va ̣ ̀ sambubiose βDarabinose sambubiose rutinose Drhamnose Lrhamnose
- Anthocyanin • Nguồn thực phâm ch ̉ ứa anthocyanin • Phương pháp chiết tách • Ưu điêm ̉ • Nhược điêm ̉ • Ứng dung ̣ Nho đỏ Clitoriaternata Tibouchina grandiflora ̉ qua mâm xôi
- Anthocyanin • ̉ Các yếu tố anh h ưởng đến đô ôn đinh ̣ ̉ ̣ • Sự thay đôi ma ̉ ̉ ̀u sắc cua anthocynin theo pH – pH = 13.5: muối oxomium màu cam đến đỏ – pH=45:baz carbinol hay baz chalconekhông màu – pH=6: xanh lá cây
- Chalcone • Nguồn: Carthamas tinctorius (cây rum) • ̣ ̉ Đăc điêm: – Tan trong nước – ̣ 3 loai màu chính: carthamin, vàng safflor A và vàng safflor B – Kém bền với: pH, ánh sáng, vi khuân ̉ – ̉ Thay đôi màu sắc: KL & nhiêṭ vàng safflor A Carthamas tinctorius carthamin
- Chalcone
- quecertin Flavonol • ̣ Tao ma ̀u vàng và da cam cho rau quả ̣ cây bach hoa • Tương tác với sắt • Tương tác với chì • Sự ôn đinh trong môi tr ̉ ̣ ường kiềm gossypectin Hibiscus sabdariffa cây cần núi ̣ Mach chi ̉ ́nh cua flavonol
- Carotenoid • Annatto • Saffron • Lycopene Centropermae • Betalain Crocus sativus • Tumeric Capsicum annum curcuma longa Bixa orellana
- Carotenoid • 1 chuỗi hydrocacbon C40 (gồm 8 đơn vi ̣ isoprenoid) • ̣ Dang t ự nhiên: đồng phân tran • Sự đa dang vê ̣ ̀ màu? • ̣ Dễ bi oxi ho ̉ ́a biến đôi đô ̀ng phân tran cis • Hòa tan trong chất béo • Ứng dung? ̣ βcarotene
- Annatto norbixin • Màu vàng cam • ̣ Nguồn:cây bui Bixa orellana • Ưu điêm? ̉ • Nhược điêm? ̉ • Hỗn hợp 2 chất màu: bixin và norbixin bixin
- Saffron • ̣ Chiết xuất: nhuy hoa Crocus sativus, C. albifloris, C. lutens, Toona Cedrela, Nyctasthes arbortristes, Verbascum phlomoides và Gardenia jasminoides • ̣ Cấu tao: crocin tan trong n ước và crocin tan trong chất béo
- Licopene • ̉ ̉ Đo thâm • Nguồn: Cà chua • Tan trong nước • Ứng dung: keo c ̣ ̣ ứng, bánh mì… • Ớt đo: Capsicum annum (paprika) ̉ tan ̉ trong dầu, màu đo cam
- Betalain • ̉ ̉ ường nhóm duy Centrospermae: cu cai đ nhất: sx betalain • 2 sắc tố: betacyanin & betaxanthin • Betacyanin: màu đo ̉ chiết từ cu cai ̉ ̉ đường đo Beta vulgaris ̉ thành phần chính: betanin • Betaxanthin: màu vàng chiết từ: rễ cu ̉ ̉ ̀ng Beta vulgaris var. lutea thành cai va phần chính: vulgaxanthine I và II •
- Turmeric • ̣ Rễ cây nghê: Curcuma longa • 3 hợp chất màu: curcumin, demethoxylcurcumin và bisdemethoxycurcumin curcumin: sắc tố chính, tan trong nước • Nhược điêm: mu ̉ ̀i vị • Không bền trong ánh sáng + môi trường kiềm sd cho TP có pH thấp
- Chlorophyll • ̣ ̣ Chất diêp luc a va ̀ b • ̣ ̣ Diêp luc b co ̣ ơn chlorophyll ́ màu nhat h • ̉ ̣ Ty lê chlorophyll a va ̀ b = 3:1 • ̣ ̣ Diêp luc = să ̣ ́c tố porphyrin (cấu tao 4 vo ̀ng pyrrole liên kết với nhau bằng liên kết methine + tâm cua vo ̉ ̀ng là Mg liên kết: 2 ̣ công ho ̣ ̣ ́a tri & 2 cho nhân + phytol liên kê ́t với pyrrole không ưa nước loai bo ̣ ̉ phytol ưa nước)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chất nhũ hóa (emulsifier) - ThS. Đặng Bùi Khuê
42 p | 226 | 53
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Phụ gia chống oxi hóa (p2) - ThS. Đặng Bùi Khuê
20 p | 205 | 49
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Phụ gia chống vi sinh vật - ThS. Đặng Bùi Khuê
60 p | 171 | 42
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Phụ gia chống hóa nâu (antibrowning agents) - ThS. Đặng Bùi Khuê
22 p | 281 | 39
-
Bài giảng Gia vị - Đại học Công Nghiệp Tp.HCM
23 p | 136 | 35
-
Bài giảng Phụ gia cải thiện đặc tính cảm quan của thực phẩm
136 p | 177 | 34
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Enzyme - ThS. Đặng Bùi Khuê
35 p | 144 | 31
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Phụ gia chống oxi hóa (p1) - ThS. Đặng Bùi Khuê
29 p | 106 | 27
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Phụ gia tạo vị - ThS. Đặng Bùi Khuê
26 p | 117 | 26
-
Bài giảng Bài tập môn Phụ gia thực phẩm - ThS. Đặng Bùi Khuê
9 p | 139 | 22
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Acacia gum - ThS. Đặng Bùi Khuê
23 p | 117 | 21
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Các loại vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm - ThS. Đặng Bùi Khuê
30 p | 110 | 19
-
Bài giảng Chất keo thực phẩm - Mạc Xuân Hòa
76 p | 113 | 17
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Mở đầu - ThS. Đặng Bùi Khuê
43 p | 88 | 15
-
Bài giảng An toàn thực phẩm: Chương 3.5 - Hóa chất nông nghiệp, kim loại nặng
30 p | 11 | 7
-
Nghiên cứu sử dụng kết hợp phụ gia thực phẩm để bảo quản, kéo dài thời hạn sử dụng đặc sản bánh gai Ninh Giang Hải Dương
7 p | 13 | 5
-
Nghiên cứu xây dựng công thức phối hợp phụ gia và quy trình bảo quản, kéo dài thời hạn sử dụng bánh gai Ninh Giang Hải Dương
8 p | 3 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn