BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƢỜNG ĐẠI HỌC THĂNG LONG<br />
KHOA KHOA HỌC SỨC KHỎE<br />
BỘ MÔN ĐIỀU DƢỠNG<br />
<br />
Tên sinh viên: VŨ ĐẠI THẮNG<br />
Mã SV<br />
<br />
: B00192<br />
<br />
HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN LIPIT MÁU BẰNG THUỐC<br />
KẾT HỢP CHĂM SÓC DINH DƢỠNG<br />
<br />
ĐỀ TÀI TỐT NGHIỆP CỬ NHÂN HỆ VHVL<br />
Ngƣời HDKH: Đại tá, Bác sĩ CKII Trần Kim Dung<br />
<br />
Hà Nội, Tháng 11/2013<br />
<br />
Lời cảm ơn<br />
Trong suốt quá trình học tập và hoàn thành đề tài tốt nghiệp này, tôi đã nhận<br />
được sự hướng dẫn, giúp đỡ quý báu của thầy cô, các anh chị và các bạn.<br />
Với tất cả tình cảm chân thành nhất, tôi xin bày tỏ long kính trọng và biết ơn sâu<br />
sắc tới:<br />
Các thầy cô giáo dạy trường Đại học Thăng Long, đặc biệt là những thầy cô đã<br />
tận tình dạy bảo tôi trong suốt thời gian học tập tại trường.<br />
GS.TS Phạm Thị Minh Đức chủ nhiệm khoa Khoa học sức khỏe trường Đại học<br />
Thăng Long, cô đã dạy bảo chỉ dẫn tôi trong quá trình học tập và hoàn thành Khóa luận<br />
này.<br />
Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa II Trần Kim Dung, Phó chủ nhiệm khoa Khám bệnh<br />
Viện YHCT Quân đội. Bác sĩ đã chỉ bảo, đóng góp cho khóa luận với các ý kiến có nội<br />
dung sâu sắc và có giá trị khoa học cao.<br />
Chỉ huy khoa Khám bệnh, khoa A3 Viện YHCT Quân đội đã tạ điều kiện cho<br />
tôi thu thập và hoàn thành số liệu trong khóa luận này.<br />
Cuối cùng tôi xin chân thành cảm ơn tới bạn bè đồng nghiệp và người thân<br />
trong gia đình đã động viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tôi trong suốt quá trình<br />
học tập và hoàn thành khóa luận này.<br />
Tôi xin ghi nhận những tình cảm và công lao ấy.<br />
Hà Nội, tháng 11 năm 2013<br />
Học viên<br />
<br />
Vũ Đại Thắng<br />
<br />
Thang Long University Library<br />
<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT TRONG KHÓA LUẬN<br />
<br />
BMI<br />
<br />
: Body Mass Index: chỉ số khối cơ thể<br />
<br />
Ch<br />
<br />
: Cholesterol toàn phần<br />
<br />
HA<br />
<br />
: Huyết áp<br />
<br />
HATT<br />
<br />
: Huyết áp tâm thu<br />
<br />
HATTr<br />
<br />
: Huyết áp tâm trương<br />
<br />
HDL<br />
<br />
: High density lipoprotein: lipoprotein phân tử lượng cao<br />
<br />
LDL<br />
<br />
: Low density lipoprotein: lipoprotein phân tử lượng thấp<br />
<br />
NB<br />
<br />
: Người bệnh<br />
<br />
TG<br />
<br />
: Triglyceride<br />
<br />
THA<br />
<br />
: Tăng huyết áp<br />
<br />
VB<br />
<br />
: Vòng bụng<br />
<br />
VLDL<br />
<br />
: Very low density lipoprotein: lipoprotein phân tử lượng rất thấp<br />
<br />
RLLPM<br />
<br />
: Rối loạn lipit máu<br />
<br />
WHO<br />
<br />
: Word Health Organization<br />
<br />
YHCT<br />
<br />
: Y học cổ truyền<br />
<br />
ĐẶT VẤN ĐỀ ---------------------------------------------------------------------------------------------- 1<br />
CHƢƠNG 1 ------------------------------------------------------------------------------------------------10<br />
TỔNG QUAN TÀI LIỆU --------------------------------------------------------------------------------10<br />
1. Khái niệm về Lipit máu: ------------------------------------------------------------------------------10<br />
1.1 Đại cƣơng về lipit máu: --------------------------------------------------------------------------------- 10<br />
1.1.1 Phân bố và chuyển hóa các thành phần lipit của cơ thể: ------------------------------------------------------- 10<br />
1.1.2 Các Lipoprotein (LP) ------------------------------------------------------------------------------------------------ 11<br />
<br />
1.2.Rối loạn lipit máu và các nguyên nhân: -------------------------------------------------------------- 12<br />
1.2.1 Khái niệm: ------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 12<br />
1.2.2 Nguyên nhân gây rối loạn lipit máu ------------------------------------------------------------------------------- 13<br />
1.2.3 Phân loại rối loạn lipit máu: ---------------------------------------------------------------------------------------- 14<br />
<br />
2. Vai trò của dinh dƣỡng trong điều trị rối loạn chuyển hóa lipit máu ------------------------14<br />
2.1 Vai trò của acid béo no ------------------------------------------------------------------------------------------------ 14<br />
2.2 Vai trò của acid béo thể trans ----------------------------------------------------------------------------------------- 15<br />
2.3 Vai trò của acid béo chưa no ----------------------------------------------------------------------------------------- 15<br />
2.4 Acid béo chưa no, một nối đôi: -------------------------------------------------------------------------------------- 16<br />
2.5 Acid béo chưa no có nhiều nối đôi-<br />
<br />
Acid béo Omega 6 ------------------------------------------------------ 16<br />
<br />
3. Điều trị rối loạn lipit máu: ---------------------------------------------------------------------------19<br />
3.1 Thay đổi lối sống và thực hiện các nếp sống khoa học: ------------------------------------------- 19<br />
3.2 Điều chỉnh các yếu tố nguy cơ-------------------------------------------------------------------------- 19<br />
3.3 Chế độ ăn -------------------------------------------------------------------------------------------------- 19<br />
<br />
CHƢƠNG 2 ------------------------------------------------------------------------------------------------21<br />
CHẤT LIỆU – ĐỐI TƢỢNG ---------------------------------------------------------------------------22<br />
VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU-----------------------------------------------------------------22<br />
1 Chất liệu: -------------------------------------------------------------------------------------------------22<br />
1.1 Thuốc điều trị: -------------------------------------------------------------------------------------------- 22<br />
1.2 Khẩu phần ăn nghiên cứu: ----------------------------------------------------------------------------- 22<br />
1.3 Đối tƣợng nghiên cứu: ----------------------------------------------------------------------------------- 22<br />
<br />
Thang Long University Library<br />
<br />
2 Tiêu chuẩn -----------------------------------------------------------------------------------------------22<br />
2.1 Tiêu chuẩn lựa chọn: ------------------------------------------------------------------------------------ 22<br />
2.2 Tiêu chuẩn loại trừ: -------------------------------------------------------------------------------------- 22<br />
<br />
3. Địa điểm, thời gian, phƣơng pháp nghiên cứu: --------------------------------------------------23<br />
3.1 Địa điểm: --------------------------------------------------------------------------------------------------- 23<br />
3.2 Thời gian nghiên cứu: ----------------------------------------------------------------------------------- 23<br />
3.3 Phƣơng pháp nghiên cứu: ------------------------------------------------------------------------------ 23<br />
3.4 Thiết kế nghiên cứu: ------------------------------------------------------------------------------------- 23<br />
3.5 Cách chọn mẫu: ------------------------------------------------------------------------------------------ 23<br />
<br />
4. Các biến số nghiên cứu: ------------------------------------------------------------------------------25<br />
5. Phƣơng pháp thu thập số liệu -----------------------------------------------------------------------25<br />
6. Phƣơng pháp đánh giá kết quả:---------------------------------------------------------------------26<br />
6.1 Về lâm sàng: ------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 26<br />
6.2 Về cận lâm sàng:-------------------------------------------------------------------------------------------------------- 26<br />
6.3. Xử lý số liệu ------------------------------------------------------------------------------------------------------------ 27<br />
<br />
7. Đạo đức trong nghiên cứu ---------------------------------------------------------------------------27<br />
Chƣơng 3 ---------------------------------------------------------------------------------------------------28<br />
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ------------------------------------------------------------------------------28<br />
1. Đặc điểm của BN nghiên cứu: ----------------------------------------------------------------------28<br />
1.1. Đặc điểm chung: ----------------------------------------------------------------------------------------- 28<br />
1.2. Đặc điểm về tuổi và giới tính.-------------------------------------------------------------------------- 29<br />
1.3. Đặc điểm về nghề nghiệp của bệnh nhân ở 2 nhóm. ---------------------------------------------- 30<br />
1.4. Đặc điểm chỉ số khối lƣợng cơ thể (BMI) và một số thói quen sinh hoạt. --------------------- 30<br />
1.5. Đặc điểm về chỉ số huyết áp của bệnh nhân nghiên cứu. ----------------------------------------- 32<br />
1.6. Đặc điểm rối loạn lipid máu: -------------------------------------------------------------------------- 32<br />
<br />
2. Kết quả điều trị trên các triệu chứng lâm sàng: --------------------------------------------------33<br />
<br />