intTypePromotion=3

Giáo án Công dân lớp 7 : Tên bài dạy : ĐOÀN KẾT TƯƠNG TRỢ

Chia sẻ: Abcdef_28 Abcdef_28 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
276
lượt xem
20
download

Giáo án Công dân lớp 7 : Tên bài dạy : ĐOÀN KẾT TƯƠNG TRỢ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày dạy : Ngày soạn : I. MỤC TIÊU BÀI HỌC : - Giúp Hs hiểu được thế nào là đoàn kết tương trợ và ý nghiã của nó. - Hình thành ở Hs quan tâm, có ý thức giúp đỡ những người xung quanh, ghét thói thờ ơ, lạnh nhạt, lên án những hành vi độc ác đối với mọi người . - Giúp Hs biết rèn luyện mình

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công dân lớp 7 : Tên bài dạy : ĐOÀN KẾT TƯƠNG TRỢ

  1. ĐOÀN KẾT TƯƠNG TRỢ Ngày dạy : Ngày soạn : I. MỤC TIÊU BÀI HỌC : - Giúp Hs hiểu được thế nào là đoàn kết tương trợ và ý nghiã của nó. - Hình thành ở Hs quan tâm, có ý thức giúp đỡ những người xung quanh, ghét thói thờ ơ, lạnh nhạt, lên án những hành vi độc ác đối với mọi người . - Giúp Hs biết rèn luyện mình để trở thành người biết đoàn kết tương trợ với mọi người .Biết xây dựng tình đoàn kết, yêu thương từ trong gia đình đến những người xung quanh. Biết đánh giá mình và mọi người về biểu hiện đoàn kết tương trợ với mọi người. Thân ái, tương trợ giúp đỡ bạn bè, hàng xóm, láng giềng. II. CHUẨN BỊ : - Tranh ảnh, tài liệu, băng hình. - Một số mẩu chuyện nói về đoàn kết tương trợ.
  2. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU : * KIỂM TRA BÀI CŨ : Hãy tìm những câu tục ngữ, ca dao nói về lòng biết ơn và tôn sư trọng đạo. Hoạt động 1 : Giới thiệu bài : Gv giới thiệu lời của chủ tịch Hồ Chí Minh : đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết… Hs suy nghĩ trình bày ý kiến về lời nói trên. Gv dẫn vào bài. Hoạt động của Gv Hoạt động của Hs Hoạt động 2 : Phân tích 1. Tìm hiểu truyện đọc : truyện đọc : Hs đọc truyện theo sự Lớp 7a chưa hoàn thành phân vai. Khi lao động san sân công việc. bóng, lớp 7a đã gặp phải khó Khu đất có nhiều mô đất khăn gì ? cao, nhiều rễ cây chằng chịt, lớp có nhiều nữ.
  3. Lớp 7 B đã làm gì ? Các bạn lớp 7b đã sang Hãy tìm những hình ảnh, làm giúp. câu nói thể hiện sự giúp đỡ nhau của hai lớp. Các cậu nghỉ một lúc sang bên bọn mình ăn mía, ăn cam rồi cùng làm… Cùng ăn mía, ăn cam vui Những việc làm ấy thể vẻ, Bình và Hoà khoác tay nhau hiện đức tính của cácbạn lớp 7 cùng bàn kế hoạch, tiếp tục công việc cả hai người cuốc, B? Nhận xét, bổ sung, rút ra người đào, người xúc đất đổ đi. bài học. Cảm ơn các bạn đã giúp Cho Hs liên hệ thêm đỡ mình. những câu chuyện trong lịch Tinh thần đoàn kết tương sử, trong cuộc sống để chứng trợ. minh sự đoàn kết, tương trợ là sức mạnh giúp chúng ta thành công.
  4. Tự do trao đổi. Trả lời theo suy nghĩ. - Nông dân đoàn kết, Hoạt động 3 : Bài học : Trên cơ sở khai thác, tương trợ, chống hạn tìm hiểu truyện đọc và liên hệ hán, lũ lụt. thực tế, Gv giúp Hs tự rút ra - Nhân dân ta đoàn kết những khái niệm và ý nghĩa chống giặc ngoại xâm. của đoàn kết, tương trợ. - Đoàn kết tương trợ giúp Vậy em hiểu đoàn kết đõ nhau cùng tiến bộ tương trợ là gì ? trong học tập. ý nghĩa của đoàn kết tương trợ ? Gv kết luận nội dung và rút ra bài học thực tiễn. Hs giải thích câu tục ngữ sau : - Đoàn kết, tương trợ là sự - Ngựa có bầy, chim có thông cảm, chia sẻ bằng bạn. việc làm cụ thể, giúp đỡ
  5. - Dân ta nhớ một chữ lẫn nhau khi khó khăn. đồng - Giúp chúng ta dễ dàng Đồng tình, đồng sức, hoà nhập, hợp tác với đồng lòng, đồng minh. những người xung quanh và được mọi người sẽ yêu quý giúp đỡ ta. - Tạo nên sức mạnh vượt Hoạt động 5 : Luyện tập và qua khó khăn. giải bài tập SGK : Hướng dẫn hs giải bài - Đoàn kết tương trợ là tập SGK trang 22. truyền thống quí báu của dân tộc ta. Tổ chức trò chơi : Nhanh tay, nhanh mắt với câu : - Bẻ đũa chẳng bẻ được cả nắm. - Tinh thần tập thể, đoàn - Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. kết, hợp quần.
  6. - Chung lưng đấu cật. - Sức mạnh, đoàn kết, nhất - Đồng cam cộng khổ. trí, đảm bảo mọi thắng - Cây ngay không sợ chết lợi thành công. Câu thơ đứng. trên của Bác Hồ đã được - Lời chào cao hơn mâm dân gian hoá thành một cỗ. câu ca dao có giá trị tư - Ngựa chạy có bày, chim tưởng về đạo đức cách bay có bạn. mạng. Hoạt động 6: Luyện tập, củng cố : Tham gia trò chơi : Kể chuyện tiếp sức : Cách chơi như sau : Mỗi hs viết một câu, bạn khác viết Nếu em là Thuỷ, em sẽ nối tiếp câu khác … cứ như giúp Trung ghi lại bài, thăm vậy sau khi kể xong, Gv viết lại hỏi, động viên bạn. thành một câu chuyện hoàn Em không tán đồng việc chỉnh. Tên của câu chuyện Gv làm của Tuấn vì như vậy là
  7. chọn trước. không giúp đỡ bạn mà là làm hại bạn. Truyện bó đũa Một hôm, người cha gọi Hai bạn góp sức cùng hai người con trai đến và đưa làm bài là không được. giờ cho mỗi con một chiếc đũa và kiểm tre phải tự làm bài. bảo các con hãy bẻ đôi chiếc đũa. Cả hai người con đều bẻ dễ dàng. Người cha lại đưa cho mỗi người con hai chiếc đũa và họ đều bẻ được. Nhưng, khi người cha đưa ba chiếc thì họ đã bắt đầu thấy khó bẻ. đến khi người cha đưa cho mỗi người con một bó đũa thì mọi người chịu không bẻ nổi, nhưng nhiều chiếc gộp lại thì không bẻ được. Như vậy, đoàn kết, hợp lực, tạo nên sức mạnh.
  8. Gv kết bài : Đoàn kết là 2. Bài học : đức tính cao đẹp. Biết sống đoàn kết, tương trợ giúp ta vượt qua khó khăn tạo nên sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ. Đoàn kết, tương trợ là truyền thống quý báu của dân tộc ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Ngày 3. Bài tập : nay, Đảng và nhân dân ta vẫn nêu cao truyền thống tốt đẹp đó. Tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác còn là nguyên tắc đối ngoại – là nhiệm vụ rất quan trọng. Chúng ta cần rèn luyện mình, bình yên cần đến tinh thần đoàn kết tương trợ. Hoạt động 7 : Dặn dò :
  9. Bài tập về nhà b, c, d. Chuẩn bị bài sau.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản