PHẦN 1: MỞ ĐẦU<br />
1.1. Tính cấp thiết của đề tài<br />
Các chất ma túy nói chung và thuốc phiện nói riêng đang là nguyên nhân gây ra<br />
các tệ nạn cho nhân loại nói chung và người Việt Nam nói riêng. Ma túy là một trong<br />
những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tật, đói nghèo, hủy hoại giống nòi, nguồn lao<br />
động và rất nhiều các tệ nạn khách đi theo nó.<br />
Đảng và Nhà nước ta xác định tệ nạn ma túy là tệ nạn cực kỳ nguy hại, trái với<br />
<br />
uế<br />
<br />
đạo đức truyền thống của dân tộc, ảnh hưởng rất xấu đến phát triển kinh tế, gây hại<br />
lớn cho sức khoẻ của một bộ phận nhân dân, ảnh hưởng xấu tới nòi giống dân tộc, để<br />
<br />
H<br />
<br />
lại hậu quả nghiêm trọng cho các thế hệ mai sau. Đây là mối quan tâm, lo lắng của<br />
toàn xã hội.<br />
<br />
tế<br />
<br />
Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An do hợp đất, hợp khí hậu, cây thuốc phiện rất dễ<br />
trồng, lên tốt và có thu nhập cao hơn so với các loại cây khác nên thu hút người dân ở<br />
<br />
h<br />
<br />
các xã vùng biên tham gia trồng. Trong tổng số 16 xã của huyện có trồng cây thuốc<br />
<br />
cK<br />
<br />
phiện” của tỉnh Nghệ An.<br />
<br />
in<br />
<br />
phiện thì xã Mường Lống là xã trồng nhiều nhất, được mệnh danh là “thủ phủ thuốc<br />
<br />
Để thực hiện Nghị Quyết số 6 – CP của Chính Phủ về “Tăng cường chỉ đạo<br />
<br />
họ<br />
<br />
công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy”, năm 1996, tỉnh Nghệ An đã ban hành<br />
chủ trương “xóa bỏ và chống tái trồng cây thuốc phiện trên toàn tỉnh”. Hưởng ứng<br />
và triển khai chủ trương của tỉnh, huyện Kỳ Sơn đã phát động cuộc vận động loại bỏ<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
cây thuốc phiện ra khỏi đời sống cộng đồng, đặc biệt là điểm nóng ở xã Mường<br />
Lống. Song song với biện pháp tuyên truyền, một số nghiên cứu khoa học để đưa ra<br />
giải pháp xóa bỏ cây thuốc phiện một cách bền vững đã được tiến hành. Các nghiên<br />
cứu đưa ra một kết luận là phải đưa một cây trồng phù hợp nhất với điều kiện tự<br />
nhiên của xã Mường Lống. Đoàn công tác phòng chống ma túy và xóa bỏ cây thuốc<br />
phiện của tỉnh Nghệ An được cử đi tìm hiểu các mô hình kinh tế của huyện Sapa tỉnh<br />
Lào Cai. Và thấy cấy mận tam hoa là phù hợp nhất với xã Mường Lống. Khi đó đề<br />
án “Đưa cây mận tam hoa vào thay thế cây thuốc phiện ở xã vùng cao Mường Lống”<br />
được xây dựng và triển khai từ năm 1996. Đến năm 1999, những cây mận tam hoa<br />
bắt đầu cho thu hoạch.<br />
<br />
-1-<br />
<br />
Để không tái trồng cây thuốc phiện thì cây mận tam hoa phải có hiệu quả kinh<br />
tế cao nhất. Chưa có đề tài nào nghiên cứu, đánh giá hiệu quả kinh tế trong sản xuất<br />
cây mận tam hoa của xã vùng cao Mường Lống. Một số câu hỏi đặt ra là: liệu rằng<br />
cây mận tam hoa có mang lại hiệu quả kinh tế cao hay không? Nó đóng vai trò như<br />
thế nào trong nguồn thu nhập của bà con dân tộc ở xã Mường Lống? Trong vòng 10<br />
năm cho thu hoạch thì cây mận tam hoa có những thuận lợi gì và đang gặp phải<br />
những khó khăn nào?<br />
Để có căn cứ khoa học cho việc trả lời những câu hỏi trên, tôi tiến hành nghiên<br />
<br />
uế<br />
<br />
cứu đề tài “Đánh giá hiệu quả kinh tế sản xuất mận tam hoa nằm trong đề án đưa<br />
cây mận tam hoa vào thay thế cây thuốc phiện ở xã vùng cao Mường Lống – huyện<br />
<br />
H<br />
<br />
Kỳ Sơn – tỉnh Nghệ An”<br />
<br />
tế<br />
<br />
1.2. Mục tiêu nghiên cứu<br />
1.2.1. Mục tiêu chung<br />
<br />
h<br />
<br />
Nghiên cứu và đánh giá hiệu quả kinh tế trong sản xuất nậm tam hoa ở xã vùng<br />
<br />
in<br />
<br />
cao Mường Lống trong thời gian qua. Từ đó đề tài đưa ra một số giải pháp chủ yếu<br />
<br />
cK<br />
<br />
nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất cây mận tam hoa trong thời gian tới và<br />
đưa cây mận tam hoa thực sự là cây trồng phù hợp nhất thay thế cây thuốc phiện mà<br />
các cây trồng khác không có được.<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.2.2. Mục tiêu cụ thể<br />
<br />
- Góp phần hoàn thiện lý luận và phương pháp đánh giá hiệu quả kinh tế nói<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
chung và sản xuất mận tam hoa nói riêng..<br />
- Tìm hiểu thực trạng sản xuất và hiệu quả kinh tế sản xuất cây mận tam hoa từ<br />
<br />
khi triển khai dự án đưa cây mận tam hoa vào thay thế cây thuốc phiện cho đồng bào<br />
dân tộc H’Mông ở xã vùng cao Mường Lống.<br />
- Trên cơ sở kết quả nghiên cứu về hiệu quả kinh tế sản xuất đề xuất định<br />
hướng và một số giải pháp chủ yếu có căn cứ khoa học và thực tiễn nhằm phát triển<br />
sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế cho cây mận tam hoa.<br />
<br />
-2-<br />
<br />
1.3. Phương pháp nghiên cứu<br />
1.3.1. Phương pháp chọn điểm và phương pháp chọn đối tượng nghiên cứu<br />
1.3.1.1. Phương pháp chọn điểm nghiên cứu<br />
Để đạt được mục tiêu nghiên cứu, địa bàn nghiên cứu phải đại diện cho vùng<br />
nghiên cứu trên phương diện điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và các đặc điểm đặc<br />
trưng về tình hình nông thôn và nông dân của xã. Căn cứ vào đặc điểm của xã, dựa vào<br />
đặc điểm năng suất, quy mô sản xuất mận tam hoa, xã Mường Lống chia thành các<br />
nhóm hộ: nhóm hộ có qui mô trồng mận tam hoa nhiều, nhóm hộ có qui mô trung<br />
<br />
uế<br />
<br />
bình, nhóm hộ có qui mô ít. Trong nghiên cứu chúng tôi chọn các hộ ở bản Mường<br />
<br />
1.3.1.2. Phương pháp chọn đối tượng nghiên cứu<br />
<br />
H<br />
<br />
Lống I đại diện cho 3 nhóm hộ trồng mận trên.<br />
<br />
tế<br />
<br />
Đề tài chỉ chọn nghiên cứu những hộ nông dân trồng mận tam hoa trong xã<br />
Mường Lống. Về cơ bản, đề tài chọn đối tượng nghiên cứu dựa trên tiêu chí qui mô<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
sản xuất mận tam hoa (qui mô lớn, trung bình và nhỏ) việc phân chia qui mô này dựa<br />
trên sự so sánh tổng thể chung của các hộ nông dân trồng mận tam hoa trong xã.<br />
<br />
cK<br />
<br />
1.3.2. Thu thập số liệu thứ cấp<br />
<br />
Thu thập số liệu thứ cấp thông qua phòng thống kê, phòng nông nghiệp và một số<br />
<br />
năm 2009).<br />
<br />
họ<br />
<br />
phòng ban khác có liên quan của huyện Kỳ Sơn, của xã Mường Lống (từ năm 2007 đến<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
1.3.3. Thu thập số liệu sơ cấp<br />
<br />
Số liệu sơ cấp được thu thập thông qua việc thiết kế phiếu điều tra phỏng vấn và<br />
<br />
tiến hành phỏng vấn trực tiếp 45 hộ được lựa chọn ngẫu nhiên.<br />
1.3.4. Phương pháp xử lý thông tin, phân tích số liệu<br />
1.3.4.1. Phương pháp thống kê mô tả<br />
Thống kê số liệu qua các thời kỳ để thấy được sự biến động về tình hình sản<br />
xuất mận tam hoa của các hộ nông dân ở xã Mường Lống.<br />
1.3.4.2. Phương pháp thống kê so sánh<br />
Dùng để so sánh giữa những hộ có điều kiện kinh tế khác nhau, những hộ có<br />
quy mô khác nhau để làm sáng tỏ tình hình sản xuất và tiêu thụ ở các nhóm hộ khác<br />
<br />
-3-<br />
<br />
nhau có khác nhau hay không, nếu không khác nhau thì nguyên nhân tại sao, nếu khác<br />
nhau thì do những lý do gì? để từ đó đưa ra được những định hướng và giải pháp cho<br />
phát triển sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất mận tam hoa cho các hộ nông<br />
dân trong xã.<br />
1.4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu<br />
1.4.1. Đối tượng nghiên cứu<br />
Các hộ nông dân sản xuất mận tam hoa ở xã vùng cao Mường Lống – huyện Kỳ<br />
Sơn – tỉnh Nghệ An.<br />
<br />
uế<br />
<br />
1.4.2. Phạm vi nghiên cứu<br />
<br />
H<br />
<br />
* Phạm vi về nội dung: đánh giá hiệu quả kinh tế sản xuất mận tam hoa nằm<br />
trong đề án đưa cây mận tam hoa vào thay thế cây thuốc phiện ở xã vùng cao Mường<br />
<br />
tế<br />
<br />
Lống – huyện Kỳ Sơn – tỉnh Nghệ An.<br />
<br />
h<br />
<br />
* Phạm vi về thời gian: thời gian thực hiện đề tài từ ngày 5/02/2010 đến ngày<br />
<br />
in<br />
<br />
15/05/2010, cụ thể là nghiên cứu thực trạng sản xuất, hiệu quả kinh tế sản xuất mận<br />
<br />
cK<br />
<br />
tam hoa:<br />
<br />
+ Từ khi được thu hoạch đến năm 2006, dựa trên số liệu thứ cấp của các cơ<br />
quan, ban ngành huyện Kỳ Sơn và UBND xã Mường Lống.<br />
<br />
họ<br />
<br />
+ Trong 3 năm (2007 – 2009), dựa trên số liệu thứ cấp và số liệu sơ cấp thông<br />
qua điều tra thực tế, phỏng vấn các hộ trồng mận tam hoa ở xã Mường Lống.<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
* Phạm vi về không gian: nghiên cứu tình hình sản xuất mận tam hoa trên địa<br />
<br />
bàn xã vùng cao Mường Lống – huyện Kỳ Sơn – tỉnh Nghệ An.<br />
<br />
-4-<br />
<br />
PHẦN 2: NỘI DUNG NGHIÊN CỨU<br />
<br />
CHƯƠNG I: CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU<br />
1.1. Cơ sở lý luận<br />
1.1.1. Một số lý luận cơ bản về sản xuất sản phẩm<br />
* Khái niệm: Sản xuất là quá trình con người sử dụng lao động tác động vào tự<br />
nhiên khai thác hoặc cải tiến các dạng vật chất của tự nhiên cho phù hợp với nhu cầu<br />
<br />
uế<br />
<br />
của mình để tạo ra sản phẩm.<br />
<br />
H<br />
<br />
* Vai trò của sản xuất: Đời sống của xã hội rất phong phú có nhiều hoạt động<br />
khác nhau như: hoạt động sản xuất, hoạt động chính trị, khoa học, văn hóa, nghệ thuật…<br />
<br />
tế<br />
<br />
Trong các hoạt động đó thì hoạt động sản xuất chiếm một vị trí quan trọng tạo ra của cải<br />
vật chất đáp ứng yêu cầu của mỗi con người trong xã hội để từ đó con người tiến hành<br />
<br />
h<br />
<br />
các hoạt động khác, nếu không có sản xuất thì con người không thể thực hiện được các<br />
<br />
in<br />
<br />
hoạt động khác. Vậy sản xuất là toàn bộ cơ sở của đời sống xã hội, là cơ sở tồn tại và<br />
<br />
cK<br />
<br />
phát triển của loài người, sản xuất là yêu cầu khách quan của sự tồn tại xã hội.<br />
Quá trình sản xuất là cơ sở của đời sống xã hội đồng thời là quá trình phát triển<br />
và hoàn thiện bản thân con người. Để sản xuất có kết quả, con người không ngừng<br />
<br />
họ<br />
<br />
thâm nhập vào tự nhiên, khám phá phát hiện các quy luật của tự nhiên. Lịch sử của xã<br />
hội loài người, nền văn minh nhân loại gắn liền và dựa trên sự phát triển, hoàn thiện<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
nền sản xuất.<br />
<br />
* Các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất:<br />
Trong sản xuất để tạo ra sản phẩm chịu tác động của nhiều yếu tố, đặc biệt<br />
<br />
trong sản xuất nông nghiệp chịu tác động của những yếu tố chủ yếu sau:<br />
+ Các yếu tố tự nhiên: đây là điều kiện thời tiết, khí hậu, giao thông, thủy lợi…<br />
Các yếu tố này ảnh hưởng trong suốt quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.<br />
+ Giá cả và các yếu tố đầu vào: giá cả đầu vào ảnh hưởng đến sản xuất và khả<br />
năng cung ứng sản phẩm ra thị trường. Nếu giá cả đầu vào tăng làm cho giá thành trên<br />
một đơn vị sản phẩm cao lên, do vậy sản xuất sẽ giảm làm cho khả năng cung ứng sản<br />
phẩm ra thị trường giảm xuống.<br />
<br />
-5-<br />
<br />