intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp: Thực trạng và giải pháp quản trị chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp cế biến thủy sản xuất khẩu I tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Chia sẻ: Yên Bihf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:144

121
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu chung của đề tài là tìm hiểu về thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của XN CBTSXKI tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian tới. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp: Thực trạng và giải pháp quản trị chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp cế biến thủy sản xuất khẩu I tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br /> ĐẠI HỌC HUẾ<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br /> KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH<br /> -----  -----<br /> <br /> KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br /> “THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP QUẢN TRỊ CHUỖI<br /> CUNG ỨNG BẠCH TUỘC CẮT HẠT LỰU ĐÔNG LẠNH<br /> CỦA XÍ NGHIỆP CHẾ BIẾN THỦY SẢN XUẤT KHẨU I<br /> TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU<br /> <br /> Sinh viên thực hiện:<br /> Trần Thị Huyền Trang<br /> Lớp: K46A QTKDTH<br /> Niên khóa: 2012 - 2016<br /> <br /> Giáo viên hướng dẫn:<br /> ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br /> <br /> Huế, tháng 05 năm 2016<br /> <br /> SVTH: Trần Thị Huyền Trang<br /> <br /> i<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Sau quá trình thực tập tại Xí nghiệp Chế Biến Thủy Sản Xuất Khẩu I tỉnh Bà Rịa<br /> - Vũng Tàu tôi đã hoàn thành đề tài “Thực trạng và giải pháp quản trị chuỗi cung<br /> ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp Chế Biến Thủy Sản Xuất Khẩu<br /> I tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”.<br /> Để hoàn thành đề tài này tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến cô Ths. Phan Thị<br /> Thanh Thủy đã dành nhiều thời gian và công sức tận tình hướng dẫn tôi từ lúc định<br /> hướng đề tài cũng như trong suốt thời gian hoàn thiện bài khóa luận.<br /> Tôi xin chân thành cám ơn quý Thầy, Cô trong khoa Quản Trị Kinh Doanh,<br /> Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế đã tận tình truyền đạt kiến thức vô cùng quý<br /> báu trong những năm tôi ngồi trên giảng đường. Bằng vốn kiến thức tiếp thu được<br /> trong quá trình học tập không chỉ làm nền tảng cho quá trình làm bài khóa luận mà còn<br /> là hành trang để tôi bước vào đời một cách tự tin hơn.<br /> Tôi xin chân thành cám ơn Ban giám đốc Xí nghiệp đã cho phép và tạo điều kiện<br /> thuận lợi để tôi được thực tập tại đây. Đồng thời cám ơn các Cô Chú quản lý, các Tổ<br /> trưởng, Anh Chị trong KCS và toàn thể công nhân Xí nghiệp, Anh Chị phòng Kế<br /> hoạch - Kinh doanh đã trực tiếp hướng dẫn, chỉ bảo, truyền đạt, giúp đỡ và đóng góp ý<br /> kiến để tôi có thể hoàn thành khóa thực tập tốt nghiệp cũng như hoàn thành đề tài khóa<br /> luận này một cách thuận lợi nhất.<br /> Tuy nhiên, do thời gian có hạn, kiến thức chuyên môn còn ít và bản thân còn<br /> thiếu sót về kinh nghiệm thực tế nên trong bài báo cáo tốt nghiệp này sẽ không tránh<br /> khỏi những thiếu sót nhất định. Vì thế, tôi rất mong nhận được sự chỉ bảo, đóng góp ý<br /> kiến của quý Thầy, Cô để tôi có thể bổ sung, nâng cao kiến thức kiến thức của mình,<br /> phục vụ tốt hơn cho công việc thực tế sau này.<br /> Cuối cùng, tôi kính chúc quý Thầy, Cô dồi dào sức khỏe và thành công trong sự<br /> nghiệp trồng người cao quý này. Đồng kính chúc các Cô, Chú, Anh, Chị trong Xí<br /> nghiệp nói chung và phòng Kế hoạch - Kinh doanh nói riêng luôn mạnh khỏe, đạt<br /> được nhiều thắng lợi lớn trong sản xuất và thành công trong kinh doanh.<br /> Huế, tháng 05 năm 2016<br /> Sinh viên thực hiện<br /> Trần Thị Huyền Trang<br /> <br /> SVTH: Trần Thị Huyền Trang<br /> <br /> i<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI CẢM ƠN ...................................................................................................................i<br /> MỤC LỤC ...................................................................................................................... ii<br /> DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT VÀ KÝ HIỆU .....................................................v<br /> DANH MỤC SƠ ĐỒ, BIỂU ĐỒ, HÌNH VẼ .................................................................vi<br /> DANH MỤC CÁC BẢNG BIỂU................................................................................. vii<br /> TÓM TẮT NGHIÊN CỨU ............................................................................................ix<br /> PHẦN I. MỞ ĐẦU .........................................................................................................1<br /> 1. Tính cấp thiết của đề tài .............................................................................................. 1<br /> 2. Mục tiêu nghiên cứu ....................................................................................................2<br /> 3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ...............................................................................2<br /> 4. Phương pháp nghiên cứu ............................................................................................. 2<br /> 5. Kết cấu của đề tài ........................................................................................................4<br /> PHẦN II. NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ..............................................5<br /> CHƯƠNG I: CƠ SỞ KHOA HỌC VỀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ............................ 5<br /> 1.1 Khái quát về chuỗi cung ứng....................................................................................5<br /> 1.1.1 Khái niệm chuỗi cung ứng, quản trị chuỗi cung ứng ............................................5<br /> 1.1.1.1 Khái niệm chuỗi cung ứng .................................................................................5<br /> 1.1.1.2 Quản trị chuỗi cung ứng ......................................................................................6<br /> 1.1.2 Các giai đoạn phát triển của chuỗi cung ứng .........................................................7<br /> 1.1.3 Phân biệt chuỗi cung ứng và logistics ....................................................................8<br /> 1.1.4 Chức năng hoạt động của chuỗi cung ứng ............................................................. 8<br /> 1.1.4.1 Lập kế hoạch ........................................................................................................8<br /> 1.1.4.2 Quá trình thu mua ................................................................................................ 9<br /> 1.1.4.3 Quá trình sản xuất .............................................................................................. 11<br /> 1.1.4.4 Phân phối sản phẩm ........................................................................................... 13<br /> 1.1.5 Các mối quan hệ và các dòng chảy trong chuỗi cung ứng ..................................14<br /> 1.1.5.1 Các mối quan hệ............................................................................................... 14<br /> 1.1.5.2 Các dòng chảy trong chuỗi cung ứng ................................................................ 15<br /> SVTH: Trần Thị Huyền Trang<br /> <br /> ii<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br /> <br /> 1.2 Tổng quan về tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ....................................18<br /> CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG CHUỖI CUNG ỨNG BẠCH TUỘC CẮT HẠT LỰU<br /> ĐÔNG LẠNH CỦA XÍ NGHIỆP CHẾ BIẾN THỦY SẢN XUẤT KHẨU I ............20<br /> 2.1 Khái quát chung về Xí nghiệp Chế Biến Thủy Sản Xuất Khẩu I .......................... 20<br /> 2.1.1 Lịch sử hình thành và phát triển ...........................................................................20<br /> 2.1.2 Cơ cấu tổ chức và bố trí nhân sự ..........................................................................21<br /> 2.1.3 Lĩnh vực hoạt động kinh doanh ...........................................................................24<br /> 2.1.4 Đặc điểm chung của nguyên liệu bạch tuộc ......................................................... 24<br /> 2.1.5 Các thiết bị máy móc chính trong Xí nghiệp........................................................24<br /> 2.1.6 Tình hình lao động của Xí nghiệp qua 3 năm (2013 – 2015) ............................... 25<br /> 2.1.7 Tình hình xuất khẩu thủy sản của Xí nghiệp qua 3 năm (2013-2015) .................28<br /> 2.1.8 Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Xí nghiệp qua 3 năm (2013 – 2015) ......29<br /> 2.1.9 Các yếu tố môi trường kinh doanh ảnh hưởng đến hoạt động của chuỗi cung ứng<br /> bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh tại Xí nghiệp ............................................................... 34<br /> 2.1.9.1 Các yếu tố vi mô ................................................................................................ 34<br /> 2.1.9.2 Các yếu tố vĩ mô ................................................................................................ 37<br /> 2.2 Thực trạng chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp ...........42<br /> 2.2.1 Kế hoạch thực hiện chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp 42<br /> 2.2.1.1 Nhiệm vụ đề ra .................................................................................................42<br /> 2.2.1.2.Phân tích quá trình lập kế hoạch của chuỗi cung ứng .......................................42<br /> 2.2.2 Mô hình chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp ............45<br /> 2.2.3 Phân tích khâu khai thác trong chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh 48<br /> 2.2.3.1 Nhiệm vụ đặt ra .................................................................................................48<br /> 2.2.3.2 Phân tích quy trình khai thác bạch tuộc ............................................................ 48<br /> 2.3.4 Phân tích khâu thu mua trong chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh<br /> của Xí nghiệp .................................................................................................................56<br /> 2.3.4.1 Hoạt động thu mua nguyên liệu bạch tuộc của chủ vựa ....................................56<br /> 2.3.4.2 Hoạt động thu mua nguyên liệu bạch tuộc của Xí nghiệp ............................... 59<br /> 2.3.5 Phân tích khâu sản xuất, chế biến bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp......67<br /> 2.3.5.1 Nhiệm vụ đặt ra .................................................................................................67<br /> 2.3.5.2 Phân tích hoạt động sản xuất chế biến bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp ..67<br /> SVTH: Trần Thị Huyền Trang<br /> <br /> iii<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br /> <br /> 2.3.6 Phân tích khâu phân phối và tiêu thụ sản phẩm ..................................................80<br /> 2.3.6.1Nhiệm vụ đặt ra ..................................................................................................80<br /> 2.3.6.2 Phân tích quy trình phân phối sản phẩm .......................................................... 80<br /> 2.4 Các dòng chảy của chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp......88<br /> 2.4.1 Dòng sản phẩm trong chuỗi cung ứng ..................................................................88<br /> 2.4.2 Dòng thông tin trong chuỗi cung ứng...................................................................90<br /> 2.4.3 Dòng tài chính trong chuỗi cung ứng ...................................................................91<br /> 2.5 Đánh giá ưu nhược điểm của chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của<br /> Xí nghiệp .......................................................................................................................92<br /> 2.5.1 Ưu điểm ................................................................................................................93<br /> 2.5.1.1 Khai thác ............................................................................................................93<br /> 2.5.1.2 Chủ vựa..............................................................................................................93<br /> 2.5.1.3 Xí nghiệp ...........................................................................................................94<br /> 2.5.2 Nhược điểm ..........................................................................................................95<br /> 2.5.2.1 Khai thác ............................................................................................................95<br /> 2.5.2.2 Chủ vựa..............................................................................................................95<br /> 2.5.2.3 Xí nghiệp ...........................................................................................................96<br /> CHƯƠNG 3: GIẢI PHÁP QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG BẠCH TUỘC CẮT<br /> HẠT LỰU ĐÔNG LẠNH CỦA XÍ NGHIỆP CHẾ BIẾN THỦY SẢN XUẤT<br /> KHẨU I ......................................................................................................................... 98<br /> 3.1 Cơ sở để xây dựng các giải pháp .............................................................................98<br /> 3.2.Các giải pháp hoàn thiện chuỗi cung ứng ............................................................... 98<br /> 3.2.1 Giảm thời gian của toàn chuỗi cung ứng .............................................................. 98<br /> 3.2.2 Nâng cao chất lượng thành phẩm .......................................................................101<br /> 3.2.3 Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin trong chuỗi cung ứng ............................103<br /> 3.2.4 Đẩy mạnh hoạt động quảng bá hình ảnh, phát triển thương hiệu sản phẩm của Xí<br /> nghiệp nói riêng và toàn công ty nói chung ................................................................107<br /> PHẦN 3: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ..................................................................110<br /> 1. KẾT LUẬN .............................................................................................................110<br /> 2. KIẾN NGHỊ .............................................................................................................110<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO.........................................................................................112<br /> PHỤ LỤC<br /> <br /> SVTH: Trần Thị Huyền Trang<br /> <br /> iv<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2