Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br />
ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
----- -----<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br />
“THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP QUẢN TRỊ CHUỖI<br />
CUNG ỨNG BẠCH TUỘC CẮT HẠT LỰU ĐÔNG LẠNH<br />
CỦA XÍ NGHIỆP CHẾ BIẾN THỦY SẢN XUẤT KHẨU I<br />
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
Trần Thị Huyền Trang<br />
Lớp: K46A QTKDTH<br />
Niên khóa: 2012 - 2016<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn:<br />
ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br />
<br />
Huế, tháng 05 năm 2016<br />
<br />
SVTH: Trần Thị Huyền Trang<br />
<br />
i<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Sau quá trình thực tập tại Xí nghiệp Chế Biến Thủy Sản Xuất Khẩu I tỉnh Bà Rịa<br />
- Vũng Tàu tôi đã hoàn thành đề tài “Thực trạng và giải pháp quản trị chuỗi cung<br />
ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp Chế Biến Thủy Sản Xuất Khẩu<br />
I tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”.<br />
Để hoàn thành đề tài này tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến cô Ths. Phan Thị<br />
Thanh Thủy đã dành nhiều thời gian và công sức tận tình hướng dẫn tôi từ lúc định<br />
hướng đề tài cũng như trong suốt thời gian hoàn thiện bài khóa luận.<br />
Tôi xin chân thành cám ơn quý Thầy, Cô trong khoa Quản Trị Kinh Doanh,<br />
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế đã tận tình truyền đạt kiến thức vô cùng quý<br />
báu trong những năm tôi ngồi trên giảng đường. Bằng vốn kiến thức tiếp thu được<br />
trong quá trình học tập không chỉ làm nền tảng cho quá trình làm bài khóa luận mà còn<br />
là hành trang để tôi bước vào đời một cách tự tin hơn.<br />
Tôi xin chân thành cám ơn Ban giám đốc Xí nghiệp đã cho phép và tạo điều kiện<br />
thuận lợi để tôi được thực tập tại đây. Đồng thời cám ơn các Cô Chú quản lý, các Tổ<br />
trưởng, Anh Chị trong KCS và toàn thể công nhân Xí nghiệp, Anh Chị phòng Kế<br />
hoạch - Kinh doanh đã trực tiếp hướng dẫn, chỉ bảo, truyền đạt, giúp đỡ và đóng góp ý<br />
kiến để tôi có thể hoàn thành khóa thực tập tốt nghiệp cũng như hoàn thành đề tài khóa<br />
luận này một cách thuận lợi nhất.<br />
Tuy nhiên, do thời gian có hạn, kiến thức chuyên môn còn ít và bản thân còn<br />
thiếu sót về kinh nghiệm thực tế nên trong bài báo cáo tốt nghiệp này sẽ không tránh<br />
khỏi những thiếu sót nhất định. Vì thế, tôi rất mong nhận được sự chỉ bảo, đóng góp ý<br />
kiến của quý Thầy, Cô để tôi có thể bổ sung, nâng cao kiến thức kiến thức của mình,<br />
phục vụ tốt hơn cho công việc thực tế sau này.<br />
Cuối cùng, tôi kính chúc quý Thầy, Cô dồi dào sức khỏe và thành công trong sự<br />
nghiệp trồng người cao quý này. Đồng kính chúc các Cô, Chú, Anh, Chị trong Xí<br />
nghiệp nói chung và phòng Kế hoạch - Kinh doanh nói riêng luôn mạnh khỏe, đạt<br />
được nhiều thắng lợi lớn trong sản xuất và thành công trong kinh doanh.<br />
Huế, tháng 05 năm 2016<br />
Sinh viên thực hiện<br />
Trần Thị Huyền Trang<br />
<br />
SVTH: Trần Thị Huyền Trang<br />
<br />
i<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CẢM ƠN ...................................................................................................................i<br />
MỤC LỤC ...................................................................................................................... ii<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT VÀ KÝ HIỆU .....................................................v<br />
DANH MỤC SƠ ĐỒ, BIỂU ĐỒ, HÌNH VẼ .................................................................vi<br />
DANH MỤC CÁC BẢNG BIỂU................................................................................. vii<br />
TÓM TẮT NGHIÊN CỨU ............................................................................................ix<br />
PHẦN I. MỞ ĐẦU .........................................................................................................1<br />
1. Tính cấp thiết của đề tài .............................................................................................. 1<br />
2. Mục tiêu nghiên cứu ....................................................................................................2<br />
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ...............................................................................2<br />
4. Phương pháp nghiên cứu ............................................................................................. 2<br />
5. Kết cấu của đề tài ........................................................................................................4<br />
PHẦN II. NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ..............................................5<br />
CHƯƠNG I: CƠ SỞ KHOA HỌC VỀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ............................ 5<br />
1.1 Khái quát về chuỗi cung ứng....................................................................................5<br />
1.1.1 Khái niệm chuỗi cung ứng, quản trị chuỗi cung ứng ............................................5<br />
1.1.1.1 Khái niệm chuỗi cung ứng .................................................................................5<br />
1.1.1.2 Quản trị chuỗi cung ứng ......................................................................................6<br />
1.1.2 Các giai đoạn phát triển của chuỗi cung ứng .........................................................7<br />
1.1.3 Phân biệt chuỗi cung ứng và logistics ....................................................................8<br />
1.1.4 Chức năng hoạt động của chuỗi cung ứng ............................................................. 8<br />
1.1.4.1 Lập kế hoạch ........................................................................................................8<br />
1.1.4.2 Quá trình thu mua ................................................................................................ 9<br />
1.1.4.3 Quá trình sản xuất .............................................................................................. 11<br />
1.1.4.4 Phân phối sản phẩm ........................................................................................... 13<br />
1.1.5 Các mối quan hệ và các dòng chảy trong chuỗi cung ứng ..................................14<br />
1.1.5.1 Các mối quan hệ............................................................................................... 14<br />
1.1.5.2 Các dòng chảy trong chuỗi cung ứng ................................................................ 15<br />
SVTH: Trần Thị Huyền Trang<br />
<br />
ii<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br />
<br />
1.2 Tổng quan về tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ....................................18<br />
CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG CHUỖI CUNG ỨNG BẠCH TUỘC CẮT HẠT LỰU<br />
ĐÔNG LẠNH CỦA XÍ NGHIỆP CHẾ BIẾN THỦY SẢN XUẤT KHẨU I ............20<br />
2.1 Khái quát chung về Xí nghiệp Chế Biến Thủy Sản Xuất Khẩu I .......................... 20<br />
2.1.1 Lịch sử hình thành và phát triển ...........................................................................20<br />
2.1.2 Cơ cấu tổ chức và bố trí nhân sự ..........................................................................21<br />
2.1.3 Lĩnh vực hoạt động kinh doanh ...........................................................................24<br />
2.1.4 Đặc điểm chung của nguyên liệu bạch tuộc ......................................................... 24<br />
2.1.5 Các thiết bị máy móc chính trong Xí nghiệp........................................................24<br />
2.1.6 Tình hình lao động của Xí nghiệp qua 3 năm (2013 – 2015) ............................... 25<br />
2.1.7 Tình hình xuất khẩu thủy sản của Xí nghiệp qua 3 năm (2013-2015) .................28<br />
2.1.8 Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Xí nghiệp qua 3 năm (2013 – 2015) ......29<br />
2.1.9 Các yếu tố môi trường kinh doanh ảnh hưởng đến hoạt động của chuỗi cung ứng<br />
bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh tại Xí nghiệp ............................................................... 34<br />
2.1.9.1 Các yếu tố vi mô ................................................................................................ 34<br />
2.1.9.2 Các yếu tố vĩ mô ................................................................................................ 37<br />
2.2 Thực trạng chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp ...........42<br />
2.2.1 Kế hoạch thực hiện chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp 42<br />
2.2.1.1 Nhiệm vụ đề ra .................................................................................................42<br />
2.2.1.2.Phân tích quá trình lập kế hoạch của chuỗi cung ứng .......................................42<br />
2.2.2 Mô hình chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp ............45<br />
2.2.3 Phân tích khâu khai thác trong chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh 48<br />
2.2.3.1 Nhiệm vụ đặt ra .................................................................................................48<br />
2.2.3.2 Phân tích quy trình khai thác bạch tuộc ............................................................ 48<br />
2.3.4 Phân tích khâu thu mua trong chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh<br />
của Xí nghiệp .................................................................................................................56<br />
2.3.4.1 Hoạt động thu mua nguyên liệu bạch tuộc của chủ vựa ....................................56<br />
2.3.4.2 Hoạt động thu mua nguyên liệu bạch tuộc của Xí nghiệp ............................... 59<br />
2.3.5 Phân tích khâu sản xuất, chế biến bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp......67<br />
2.3.5.1 Nhiệm vụ đặt ra .................................................................................................67<br />
2.3.5.2 Phân tích hoạt động sản xuất chế biến bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp ..67<br />
SVTH: Trần Thị Huyền Trang<br />
<br />
iii<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: ThS. Phan Thị Thanh Thủy<br />
<br />
2.3.6 Phân tích khâu phân phối và tiêu thụ sản phẩm ..................................................80<br />
2.3.6.1Nhiệm vụ đặt ra ..................................................................................................80<br />
2.3.6.2 Phân tích quy trình phân phối sản phẩm .......................................................... 80<br />
2.4 Các dòng chảy của chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của Xí nghiệp......88<br />
2.4.1 Dòng sản phẩm trong chuỗi cung ứng ..................................................................88<br />
2.4.2 Dòng thông tin trong chuỗi cung ứng...................................................................90<br />
2.4.3 Dòng tài chính trong chuỗi cung ứng ...................................................................91<br />
2.5 Đánh giá ưu nhược điểm của chuỗi cung ứng bạch tuộc cắt hạt lựu đông lạnh của<br />
Xí nghiệp .......................................................................................................................92<br />
2.5.1 Ưu điểm ................................................................................................................93<br />
2.5.1.1 Khai thác ............................................................................................................93<br />
2.5.1.2 Chủ vựa..............................................................................................................93<br />
2.5.1.3 Xí nghiệp ...........................................................................................................94<br />
2.5.2 Nhược điểm ..........................................................................................................95<br />
2.5.2.1 Khai thác ............................................................................................................95<br />
2.5.2.2 Chủ vựa..............................................................................................................95<br />
2.5.2.3 Xí nghiệp ...........................................................................................................96<br />
CHƯƠNG 3: GIẢI PHÁP QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG BẠCH TUỘC CẮT<br />
HẠT LỰU ĐÔNG LẠNH CỦA XÍ NGHIỆP CHẾ BIẾN THỦY SẢN XUẤT<br />
KHẨU I ......................................................................................................................... 98<br />
3.1 Cơ sở để xây dựng các giải pháp .............................................................................98<br />
3.2.Các giải pháp hoàn thiện chuỗi cung ứng ............................................................... 98<br />
3.2.1 Giảm thời gian của toàn chuỗi cung ứng .............................................................. 98<br />
3.2.2 Nâng cao chất lượng thành phẩm .......................................................................101<br />
3.2.3 Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin trong chuỗi cung ứng ............................103<br />
3.2.4 Đẩy mạnh hoạt động quảng bá hình ảnh, phát triển thương hiệu sản phẩm của Xí<br />
nghiệp nói riêng và toàn công ty nói chung ................................................................107<br />
PHẦN 3: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ..................................................................110<br />
1. KẾT LUẬN .............................................................................................................110<br />
2. KIẾN NGHỊ .............................................................................................................110<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO.........................................................................................112<br />
PHỤ LỤC<br />
<br />
SVTH: Trần Thị Huyền Trang<br />
<br />
iv<br />
<br />