ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA KINH TẾ VÀ PHÁT TRIỂN<br />
....................<br />
<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
<br />
TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ RAU VỤ ĐÔNG<br />
TRÊN ĐỊA BÀN XÃ NGHI KIM<br />
THÀNH PHỐ VINH - TỈNH NGHỆ AN<br />
<br />
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Huy Giáp<br />
Lớp: K41 - Kinh doanh nông nghiệp<br />
Niên khóa: 2007 - 2011<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn<br />
PGS. TS. Mai Văn Xuân<br />
Trưởng Khoa Kinh tế và Phát triển<br />
<br />
Nghệ An, tháng 5 năm 2011<br />
<br />
1<br />
<br />
Lời cảm ơn<br />
Trong quá trình thực hiện đề tài này, tôi đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ,<br />
hợp tác từ nhiều phía. Với lòng biết ơn chân thành, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc<br />
tới tất cả những cá nhân, tổ chức đã tận tình tạo điều kiện giúp đỡ tôi trong quá<br />
trình điều tra và hoàn thiện đề tài.<br />
Đầu tiên, xin gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo đã truyền đạt những kiến<br />
<br />
uế<br />
<br />
thức bổ ích cho tôi trong suốt quá trình học tập tại trường vừa qua, đó là những<br />
kiến thức cơ bản để tôi có thể hoàn thành đề tài và là hành trang trong suốt thời<br />
<br />
H<br />
<br />
gian học tập và làm việc sau này. Đặc biệt, tôi xin chân thành cảm ơn thầy giáo<br />
PGS. TS. Mai Văn Xuân - người đã hướng dẫn và giúp đỡ tận tình cho tôi trong<br />
<br />
tế<br />
<br />
suốt quá trình thực hiện đề tài.<br />
<br />
Chân thành cảm ơn ban lãnh đạo xã Nghi Kim, trưởng thôn các xóm cùng<br />
<br />
h<br />
<br />
toàn thể bà con nông dân xã Nghi Kim đã nhiệt tình giúp đỡ, tạo những điều<br />
<br />
in<br />
<br />
kiện thuận lợi nhất để tôi có thể hoàn thành đề tài.<br />
<br />
cK<br />
<br />
Ngoài ra, xin gửi lời cảm ơn tới người thân, bạn bè đã động viên, nhiệt tình<br />
giúp đỡ tôi về nhiều mặt trong suốt thời gian tôi sống và học tập.<br />
Đề tài được thực hiện với toàn bộ tâm huyết, mặc dù đã có nhiều cố gắng,<br />
<br />
họ<br />
<br />
nhưng là lần đầu tiên thực hiện một đề tài lớn, kiến thức cùng năng lực có hạn<br />
nên những nhược điểm và thiếu sót là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, kính<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
mong quý thầy cô giáo, cùng các bạn cho tôi những lời phê bình, nhận xét khách<br />
quan nhằm giúp tôi bổ khuyết, nâng cao kiến thức để đề tài được hoàn thiện tốt<br />
hơn.<br />
<br />
Trân trọng cảm ơn!!!<br />
<br />
Nghệ An, tháng 5 năm 2011<br />
<br />
i<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Trang<br />
LỜI CẢM ƠN ..................................................................................................................i<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT VÀ KÝ HIỆU...................................................v<br />
DANH MỤC CÁC SƠ ĐỒ, ĐỒ THỊ ...........................................................................vi<br />
DANH MỤC CÁC BIỂU BẢNG ................................................................................vii<br />
ĐƠN VỊ QUY ĐỔI ..................................................................................................... viii<br />
TÓM TẮT NGHIÊN CỨU ...........................................................................................ix<br />
<br />
uế<br />
<br />
PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ ................................................................................................1<br />
<br />
H<br />
<br />
PHẦN II. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU.........................................................................5<br />
CHƯƠNG I. TỔNG QUAN VỀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ........................................5<br />
<br />
tế<br />
<br />
1.1. CƠ SỞ LÝ LUẬN....................................................................................................5<br />
1.1.1. Lý luận về hiệu quả kinh tế ....................................................................................5<br />
<br />
h<br />
<br />
1.1.1.1. Khái niệm, bản chất của hiệu quả kinh tế ...........................................................5<br />
<br />
in<br />
<br />
1.1.1.2. Ý nghĩa của việc đánh giá hiệu quả kinh tế ........................................................6<br />
1.1.1.3. Các phương pháp xác định hiệu quả kinh tế .......................................................6<br />
<br />
cK<br />
<br />
1.1.2. Lý luận về tiêu thụ nông sản ..................................................................................8<br />
1.1.2.1. Khái niệm và vai trò của tiêu nông sản ...............................................................8<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.1.2.2. Các kênh trong thị trường tiêu thụ nông sản .......................................................9<br />
1.1.3. Tầm quan trọng của ngành sản xuất rau đối với phát triển kinh tế - xã hội.........10<br />
1.1.3.1. Nguồn gốc của cây rau ......................................................................................10<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
1.1.3.2. Giá trị của cây rau .............................................................................................12<br />
1.1.3.3. Vai trò của ngành sản xuất rau ..........................................................................13<br />
1.2. CƠ SỞ THỰC TIỄN .............................................................................................14<br />
1.2.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau ở một số nước trên thế giới ...........................14<br />
1.2.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau ở Việt Nam ....................................................15<br />
1.2.3. Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau ở Nghệ An .....................................................16<br />
1.2.4. Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau ở thành phố Vinh...........................................17<br />
1.2.5. Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau ở Nghi Kim....................................................17<br />
1.3. HỆ THỐNG CÁC CHỈ TIÊU NGHIÊN CỨU ...................................................19<br />
<br />
ii<br />
<br />
1.3.1. Nhóm chỉ tiêu đánh giá kết quả và hiệu quả sản xuất..........................................19<br />
1.3.1.1. Giá trị sản xuất (GO).........................................................................................19<br />
1.3.1.2. Thu nhập hỗn hợp (MI) .....................................................................................19<br />
1.3.1.3. Lợi nhuận kinh tế ròng (NB).............................................................................19<br />
1.3.2. Chỉ tiêu đánh giá tình hình tiêu thụ sản phẩm......................................................20<br />
CHƯƠNG II. THỰC TRẠNG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ RAU TRÊN ĐỊA BÀN<br />
XÃ NGHI KIM, THÀNH PHỐ VINH, TỈNH NGHỆ AN .......................................21<br />
<br />
uế<br />
<br />
2.1. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, KINH TẾ XÃ HỘI CỦA XÃ NGHI KIM ..............21<br />
2.1.1. Điều kiện tự nhiên ................................................................................................21<br />
<br />
H<br />
<br />
2.1.1.1. Vị trí địa lý, địa hình .........................................................................................21<br />
<br />
tế<br />
<br />
2.1.1.2. Đất đai, thổ nhưỡng...........................................................................................21<br />
2.1.1.3. Thời tiết, khí hậu ...............................................................................................22<br />
<br />
h<br />
<br />
2.1.1.4. Thủy văn............................................................................................................23<br />
<br />
in<br />
<br />
2.1.2. Điều kiện kinh tế - xã hội .....................................................................................23<br />
2.1.2.1. Tình hình dân số và lao động ............................................................................23<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.1.2.2. Tình hình đất đai ...............................................................................................25<br />
2.1.2.3. Tình hình cơ sở hạ tầng .....................................................................................27<br />
<br />
họ<br />
<br />
2.1.2.4. Tình hình phát triển kinh tế xã hội của xã Nghi Kim .......................................29<br />
2.1.3. Đánh giá chung về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của Nghi Kim................30<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2.1.3.1. Thuận lợi ...........................................................................................................30<br />
2.1.3.2. Khó khăn ...........................................................................................................31<br />
2.2. THỰC TRẠNG SẢN XUẤT RAU VỤ ĐÔNG CỦA CÁC NHÓM HỘ .........31<br />
2.2.1. Năng lực sản xuất rau của các hộ điều tra............................................................31<br />
2.2.1.1. Tình hình nhân khẩu và lao động của các hộ điều tra.......................................31<br />
2.2.1.2. Tình hình sử dụng đất đai của các hộ điều tra...................................................33<br />
2.2.1.3. Tình hình trang bị TLSX của các hộ điều tra....................................................35<br />
2.2.2. Tình hình sản xuất rau của các hộ điều tra...........................................................36<br />
2.2.2.1. Cơ cấu diện tích, năng suất, sản lượng rau của các hộ điều tra ........................36<br />
2.2.2.2. Tình hình đầu tư sản xuất rau của các hộ điều tra.............................................39<br />
<br />
iii<br />
<br />
2.2.2.3. Kết quả và hiệu quả sản xuất rau của các hộ điều tra .......................................42<br />
2.2.2.4. So sánh hiệu quả sản xuất rau với một số cây trồng khác ở địa phương ..........45<br />
2.2.3. Tình hình tiêu thụ rau của các hộ điều tra ............................................................47<br />
2.2.4. Nguyện vọng của người trồng rau........................................................................54<br />
CHƯƠNG III. ĐỊNH HƯỚNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN SẢN<br />
XUẤT VÀ TIÊU THỤ RAU TRÊN ĐỊA BÀN XÃ NGHI KIM..............................57<br />
3.1. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN ............................................................................57<br />
<br />
uế<br />
<br />
3.2. PHÂN TÍCH ĐIỂM MẠNH, ĐIỂM YẾU, CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA<br />
NGÀNH SẢN XUẤT RAU XÃ NGHI KIM ..............................................................58<br />
<br />
H<br />
<br />
3.2.1. Điểm mạnh và điểm yếu.......................................................................................58<br />
<br />
tế<br />
<br />
3.2.2. Cơ hội và thách thức ............................................................................................60<br />
3.3. MỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ RAU.......60<br />
<br />
h<br />
<br />
3.3.1. Giải pháp về đất đai..............................................................................................60<br />
<br />
in<br />
<br />
3.3.2. Giải pháp về lao động...........................................................................................61<br />
3.3.3. Giải pháp về vốn ..................................................................................................62<br />
<br />
cK<br />
<br />
3.3.4. Giải pháp về khuyến nông....................................................................................62<br />
3.3.5. Giải pháp về đầu tư khoa học công nghệ .............................................................63<br />
<br />
họ<br />
<br />
3.3.6. Giải pháp về kỹ thuật ...........................................................................................64<br />
3.3.7. Giải pháp về thị trường tiêu thụ ...........................................................................66<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
PHẦN III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ..................................................................67<br />
I. KẾT LUẬN................................................................................................................67<br />
II. KIẾN NGHỊ .............................................................................................................68<br />
2.1. Đối với nhà nước.....................................................................................................68<br />
2.2. Đối với chính quyền địa phương.............................................................................70<br />
2.3. Đối với người nông dân ..........................................................................................70<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ...........................................................................................72<br />
<br />
iv<br />
<br />