intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận án tiến sĩ Khoa học cây trồng: Nghiên cứu đặc tính ít hạt và một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng cam Sành Hà Giang

Chia sẻ: Trần Văn Gan | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:164

65
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài đánh giá được đặc điểm sinh học của 6 cá thể cam Sành ít hạt có triển vọng được tuyển chọn tại Hà Giang (VX1, VX2, VX3, VX4, VX5 và CSKH11) như: Đặc điểm hình thái và sinh trưởng tương tự như giống cam Sành đang trồng phổ biến tại Hà Giang; cho năng suất ổn định qua 2 năm theo dõi. Xác định được nguyên nhân ít hạt của các cây cam Sành tuyển chọn là do hiện tượng bất dục đực không hoàn toàn trên cây VX3 và CSKH11;

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận án tiến sĩ Khoa học cây trồng: Nghiên cứu đặc tính ít hạt và một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng cam Sành Hà Giang

  1. ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM NGUYỄN THỊ XUYẾN NGHIÊN CỨU ĐẶC TÍNH ÍT HẠT  VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT NÂNG CAO  NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CAM SÀNH HÀ GIANG LUẬN ÁN TIẾN SĨ KHOA HỌC CÂY TRỒNG
  2. THÁI NGUYÊN ­ 2018
  3. ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM NGUYỄN THỊ XUYẾN NGHIÊN CỨU ĐẶC TÍNH ÍT HẠT  VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT NÂNG CAO  NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CAM SÀNH HÀ GIANG Ngành: Khoa học cây trồng Mã số: 9.62.01.10 LUẬN ÁN TIẾN SĨ KHOA HỌC CÂY TRỒNG Người hướng dẫn khoa học: 1. PGS.TS. Nguyễn Quốc Hùng                                                  2. TS. Nguyễn Duy Lam
  4. THÁI NGUYÊN ­ 2018
  5. i LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của tôi. Các số  liệu và kết   quả  nghiên cứu trong luận án này là hoàn toàn trung thực và chưa được công bố  trong bất kỳ công trình nào khác. Mọi thông tin trích dẫn trong luận án đều được   chỉ rõ nguồn gốc. TÁC GIẢ Nguyễn Thị Xuyến
  6. ii LỜI CẢM ƠN Để hoàn thành luận án này, tôi xin bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc   tới PGS. TS. Nguyễn Quốc Hùng, TS. Nguyễn Duy Lam – những người thầy đã  hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm và chỉ bảo tôi hết sức tận tình trong suốt quá  trình nghiên cứu và hoàn thành luận án. Nhân dịp này, tôi xin gửi lời cảm  ơn sâu sắc đến Ban Giám đốc, Ban Đào  tạo sau đại học ­ Đại học Thái Nguyên; Ban Giám hiệu, phòng Đào tạo, Ban Chủ  nhiệm Khoa Nông học và các Thầy, Cô Trường Đại học Nông Lâm đã tạo mọi  điều kiện thuận lợi, giảng dạy và hướng dẫn tôi trong quá trình học tập và   nghiên cứu. Tôi xin bày tỏ  lời cảm  ơn sâu sắc đến Ban Giám hiệu Trường, Ban chủ  nhiệm Khoa Kỹ  thuật Nông Lâm, các Phòng ban chức năng và các đồng nghiệp  trường Cao đẳng Kinh tế ­ Kỹ thuật đã tạo mọi điều kiện thời gian, kinh phí hỗ  trợ cho tôi trong quá trình học tập. Tôi xin trân trọng cảm ơn các cán bộ, nhân dân địa phương của hai huyện Bắc   Quang và Vị  Xuyên, tỉnh Hà Giang; Công ty Giống cây trồng Đạo Đức, tỉnh Hà  Giang đã tạo điều kiện giúp đỡ tôi trong quá trình thực hiện đề tài.  Tôi xin trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Viện, các nghiên cứu viên Bộ môn Cây ăn   quả, Bộ  môn Công nghệ  sinh học, Bộ  môn Kiểm nghiệm chất lượng của Viện  Nghiên cứu Rau Quả Hà Nội đã tạo điều kiện, tham gia và hỗ trợ tôi trong quá trình  thực hiện đề tài. Tôi vô cùng biết ơn các thành viên trong gia đình và bạn bè đã luôn ở bên tôi,  giúp đỡ  và động viên tôi trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu và hoàn thành  luận án. Thái Nguyên, ngày     tháng    năm  2017 NGHIÊN CỨU SINH
  7. iii Nguyễn Thị Xuyến MỤC LỤC  LỜI CAM ĐOAN                                                                                                         .....................................................................................................     i  LỜI CẢM ƠN                                                                                                             .........................................................................................................      ii  MỤC LỤC                                                                                                                  ..............................................................................................................       iii  DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT                                                                          ......................................................................       vii  DANH MỤC CÁC BẢNG                                                                                       ...................................................................................       viii  DANH MỤC CÁC HÌNH                                                                                           .......................................................................................      x  MỞ ĐẦU                                                                                                                      ..................................................................................................................      1  1. Tính cấp thiết của đề tài                                                                                       ...................................................................................      1  2. Mục tiêu                                                                                                                ...........................................................................................................      3  3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài                                                             .........................................................      3  4. Tính mới của luận án                                                                                            ........................................................................................      4  Chương 1                                                                                                                     .................................................................................................................      5  TỔNG QUAN TÀI LIỆU                                                                                            ........................................................................................      5  1.1. Khái quát về cây có múi                                                                                     .................................................................................      5  1.1.1. Nguồn gốc và phân bố                                                                                 .............................................................................      5  1.1.2. Phân loại cây ăn quả có múi                                                                        ....................................................................      6  1.1.3. Tình hình sản xuất cây có múi                                                                     .................................................................      8  1.2. Đặc tính không hạt ở cây có múi                                                                     .................................................................       12  1.2.1. Một số quan điểm về quả không hạt                                                       ...................................................       12  1.2.2. Nguyên nhân không hạt ở cam quýt                                                          ......................................................       13  1.3. Những nghiên cứu về dinh dưỡng khoáng ở cây có múi                                 .............................       24  1.3.1. Vai trò của các nguyên tố dinh dưỡng với cây có múi                              ..........................       24 1.3.2. Những nghiên cứu về bổ sung dinh dưỡng cho cây có múi trên thế giới                                                                                                                            30 .........................................................................................................................      1.3.3. Những nghiên cứu bổ dung dinh dưỡng cho cây có múi ở trong nước   32   1.4. Những nghiên cứu về chất điều hoà sinh trưởng ở cây có múi                      ..................       36  1.4.1. Vai trò của chất điều hoà sinh trưởng thực vật (phytohormon)               ...........       36
  8. iv 1.4.2. Ảnh hưởng của một số chất điều hoà sinh trưởng đến quá trình hình   thành và phát triển quả ở cây có múi                                                                  ..............................................................       37 1.4.3. Một số nghiên cứu sử dụng chất điều hoà sinh trưởng nâng cao năng   suất, chất lượng quả cây có múi                                                                         .....................................................................       40  1.5. Nghiên cứu kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình cây có múi                                        ....................................       45  1.6. Một số kết luận rút ra từ tổng quan                                                                ............................................................       47  Chương 2                                                                                                                   ...............................................................................................................       49  NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU                                                ............................................       49  2.1. Vật liệu nghiên cứu                                                                                         .....................................................................................       49  2.2. Thời gian và địa điểm nghiên cứu                                                                    ...............................................................       49  2.3. Nội dung nghiên cứu                                                                                        ....................................................................................       49 2.3.1. Nội dung 1: Điều tra, tuyển chọn, đánh giá một số đặc điểm nông sinh   học của các cây cam Sành ít hạt tuyển chọn tại Hà Giang                                ............................       49 2.3.2. Nội dung 2: Nghiên cứu, xác định nguyên nhân của đặc tính ít hạt của   các cá thể cam Sành đã tuyển chọn                                                                     .................................................................       49 2.3.3. Nội dung 3: Đánh giá tính ổn định của một số cá thể ít hạt đã tuyển   chọn                                                                                                                     .................................................................................................................       50 2.3.4. Nội dung 4: Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng   suất, chất lượng quả cam sành Hà Giang                                                           .......................................................       50  2.4. Phương pháp nghiên cứu                                                                                  ..............................................................................       50 2.4.1. Nội dung 1: Điều tra, tuyển chọn, đánh giá một số đặc điểm nông sinh   học của các cây cam Sành ít hạt tuyển chọn tại Hà Giang                                ...........................       50 2.4.2. Nội dung 2: Xác định nguyên nhân ít hạt của các cá thể cam Sành   tuyển chọn                                                                                                           ......................................................................................................       52 2.4.3. Nội dung 3: Đánh giá sự ổn định đặc tính ít hạt của một số cá thể cam   Sành tuyển chọn                                                                                                  ..............................................................................................       55 2.4.4. Nội dung 4: Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng   suất, chất lượng quả cam sành Hà Giang                                                           .......................................................       56  Chương 3                                                                                                                   ...............................................................................................................       61  KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN                                                        ....................................................       61 3.1. Kết quả điều tra, tuyển chọn và theo dõi đặc điểm sinh học của các cây   cam Sành ít hạt tuyển chọn                                                                                    ................................................................................       61
  9. v 3.1.1. Kết quả điều tra tuyển chọn một số cây cam Sành ít hạt tại Hà Giang                                                                                                                            61 .........................................................................................................................      3.1.2. Đặc điểm hình thái của những cây cam Sành tuyển chọn                       ...................       63 3.1.3. Đặc điểm sinh trưởng, phát triển của các cây cam Sành ít hạt tuyển   chọn                                                                                                                     .................................................................................................................       69 3.1.4. Đặc điểm năng suất, chất lượng quả của các cây cam Sành ít hạt   tuyển chọn                                                                                                           .......................................................................................................       73  3.2. Kết quả đánh giá nguyên nhân ít hạt của các cây cam Sành tuyển chọn         77 ....       3.2.1. Kết quả đánh giá tính đa bội của các cây cam Sành tuyển chọn              ..........       77  3.2.2. Kết quả đánh giá nguyên nhân do bất dục đực (Male Sterility)               ...........       77 ́ ̉  3.2.3. Kêt qua đánh giá nguyên nhân bất dục cái (Female Sterility)                   ...............       78 ̉ 3.2.4. Kêt qua đánh giá nguyên nhân do t ́ ự bât t ́ ương hợp (self   ­incompatibility)                                                                                                   ...............................................................................................       80  3.3. Đánh giá sự ổn định đặc tính ít hạt của các cây cam sành tuyển chọn            84 .......       3.3.1. Một số đặc điểm sinh trưởng cây ghép                                                    ................................................       84  3.3.2. Khả năng ra hoa, đậu quả của các cây ghép ở vụ thứ 2                           .......................       87 3.3.3. Sự ổn định của chất lượng quả các cây tuyển chọn sau khi ghép cải   tạo                                                                                                                        ....................................................................................................................       89  3.3.4. Sự ổn định đặc tính ít hạt của các cây tuyển chọn sau khi ghép              ..........       90 3.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của các công thức bón phân đến sinh trưởng, phát   triển của cam Sành tại Hà Giang                                                                            ........................................................................       91 3.4.1. Ảnh hưởng của các công thức bón phân đến sự sinh trưởng của cam   Sành tại Hà Giang                                                                                                ............................................................................................       91 3.4.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của các công thức bón phân đến đặc điểm quả   của cam Sành Hà Giang                                                                                       ...................................................................................       99  3.4.4. Hiệu quả kinh tế của các công thức thí nghiệm                                     .................................       103 3.5. Nghiên cứu ảnh hưởng của GA3 tới năng suất, chất lượng quả cam Sành   Hà Giang                                                                                                                ............................................................................................................       105 3.5.1. Ảnh hưởng của GA3 tới tỷ lệ đậu quả và năng suất quả của cam Sành   Hà Giang                                                                                                            ........................................................................................................       105 3.5.2. Ảnh hưởng của GA3 đến đặc điểm hình thái, cơ giới quả cam Sành Hà   Giang                                                                                                                  ..............................................................................................................       109
  10. vi 3.5.3. Ảnh hưởng của GA3 đến một số chỉ tiêu về chất lượng quả cam Sành   Hà Giang                                                                                                            ........................................................................................................       111  3.5.4. Hiệu quả kinh tế khi sử dụng GA3 ở cam Sành Hà Giang                    ................       115 3.6. Nghiên cứu ảnh hưởng của các kỹ thuật cắt tỉa đến sinh trưởng và năng   suất của cam Sành                                                                                                 .............................................................................................       116  3.6.1. Ảnh hưởng của các kỹ thuật cắt tỉa đến sinh trưởng cây cam Sành   .  116 .      3.6.2. Ảnh hưởng của các kỹ thuật cắt tỉa tới năng suất quả cam Sành           121 ......      3.6.3. Ảnh hưởng của các kỹ thuật cắt tỉa tới một số chỉ tiêu chất lượng quả                                                                                                                          123 .......................................................................................................................      3.6.4. Hiệu quả kinh tế của các kỹ thuật cắt tỉa trong thí nghiệm                  ..............       124  KẾT LUẬN  VÀ ĐỀ NGHỊ                                                                                    ................................................................................       126  1. Kết luận                                                                                                            ........................................................................................................       126  2. Đề nghị                                                                                                              ..........................................................................................................       127  DANH MỤC                                                                                                            .......................................................................................................       128  CÁC CÔNG TRÌNH CÓ LIÊN QUAN ĐẾN ĐỀ TÀI                                          ......................................       128  TÀI LIỆU THAM KHẢO                                                                                       ...................................................................................       129
  11. vii DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT 2,4 –D : 2,4­Dichlorophenoxyacetic acid ABA : Axit abxixic Cs         : Cộng sự CT         : Công thức CSKH   : Cam Sành không hạt CSCH : Cam Sành có hạt Đ/C : Đối chứng FAO      : Food and Agriculture Organization  (tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc) GA : Axit gibberillic IAA : 3-Indoleacetic acid (một loại Auxin) K2O       : Kali nguyên chất LSD      : Least Significant Difference (sai khác nhỏ nhất có ý nghĩa) MS : Môi trường cơ bản sử dụng trong nuôi cấy mô thực vật N : Đạm nguyên chất NXB     : Nhà xuất bản P2O5 : Lân nguyên chất PTNT    : Phát triển nông thôn VCR : Value Cost Ratio (tỷ suất lợi nhuận) USDA : United States Department of Agriculture (Bộ Nông nghiệp Mỹ)
  12. viii DANH MỤC CÁC BẢNG  Bảng 1.1: Diện tích và sản lượng cây cam, quýt ở Việt Nam                                                               ...........................................................      9  Bảng 1.2: Diện tích và sản lượng cam, quýt của Hà Giang                                                                 .............................................................       11  Bảng 1.3: Phân bón cơ bản cho cây cam Sành qua từng tháng sau khi trồng                                      ..................................       34  Bảng 3.1. Một số cây cam Sành ít hạt được tuyển chọn tại Hà Giang                                               ...........................................       61  Bảng 3.2. Một số đặc điểm quả của các cây cam Sành ít hạt tuyển chọn                                         .....................................       62  Bảng 3.3. Một số chỉ tiêu hình thái của các cây cam Sành tuyển chọn                                               ...........................................       64  Bảng 3.4. Đặc điểm phiến lá của các cây cam Sành tuyển chọn                                                        ....................................................       66  Bảng 3.5. Tỷ lệ cac loai hoa cua cac cây cam Sành ít h ́ ̣ ̉ ́ ạt tuyên chon ̉ ̣                                                   ..............................................       67  Bảng 3.6. Đặc điểm cấu tạo hoa của các cây cam Sành tuyển chọn                                                  ..............................................       69  Bảng 3.7. Thời gian xuất hiện và kích thước các đợt lộc của các cây tuyển chọn (năm 2015)          71 .....       Bảng 3.8. Thời gian ra hoa của các cây tuyển chọn (năm 2015)                                                          ......................................................       72  Bảng 3.9. Tỷ lệ đậu quả và năng suất của các cây tuyển chọn                                                          ......................................................       73  Bảng 3.10. Một số chỉ tiêu cơ giới quả của các cây tuyển chọn                                                         .....................................................       74  Bảng 3.11. Một số chỉ tiêu sinh hoá quả của các cây cam Sành ít hạt tuyển chọn                             .........................       75 ̉ ̉ ̣ ẩy mâm cua hat phân cua cac cây cam Sanh tuy  Bang 3.12. Ty lê n ̀ ̉ ̣ ́ ̉ ́ ̀ ển chọn                                        ....................................       78 ̉ ́ ượng và kích thước tiêu noan cua cac cây cam Sanh tuyên chon  Bang 3.13. Sô l ̉ ̃ ̉ ́ ̀ ̉ ̣                                  .............................       78  Bảng 3.14. Kết quả quan sát sự hiện diện của ống phấn sau thụ phấn 7 ngày                                 .............................       80  Bảng 3.15. Khả năng sinh trưởng của cây ghép                                                                                   ...............................................................................       84  Bảng 3.16. Một số đặc điểm thân cành của cây ghép sau ghép 24 tháng                                            ........................................       85  Bảng 3.17. Thời gian nở hoa của các cây ghép vụ thứ 2 (năm 2017)                                                  ..............................................       87  Bảng 3.18. Tỷ lệ đậu quả và năng suất của các cây ghép ở vụ thứ 2 (năm 2017)                             ........................       88  Bảng 3.19. Một số chỉ tiêu chất lượng quả của các cây ghép                                                             .........................................................       89  Bảng 3.20. Số lượng hạt trung bình trên quả của các cây ghép                                                          ......................................................       90  Bảng 3.21. Ảnh hưởng của công thức bón phân đến sinh trưởng của cây                                          .....................................       92  Bảng 3.22. Ảnh hưởng của các công thức bón phân đến tình hình ra lộc                                           ......................................       93  năm 2015                                                                                                                                                 .............................................................................................................................................       93  Bảng 3.23. Ảnh hưởng của các công thức bón phân đến tình hình ra lộc                                           ......................................       96  năm 2016                                                                                                                                                 .............................................................................................................................................       96  Bảng 3.24. Ảnh hưởng của công thức phân bón đến tỷ lệ đậu quả và năng suất quả cam Sành      97 ..       Bảng 3.25. Ảnh hưởng của công thức phân bón đến một số chỉ tiêu cơ giới quả cam Sành Hà   Giang                                                                                                                                                       ...................................................................................................................................................       99 ̉ ̉ Bang 3.26. Anh hưởng cua công th ̉ ưc bon phân t ́ ́ ới một số chỉ tiêu sinh hoá qua cam Sành Hà  ̉  Giang                                                                                                                                                     .................................................................................................................................................       101  Bảng 3.27. Hiệu quả kinh tế của các công thức bón phân năm 2015                                                ............................................       103
  13. ix  Bảng 3.28. Hiệu quả kinh tế của các công thức bón phân năm 2016                                                ............................................       104  Bảng 3.29. Ảnh hưởng của các công thức phun GA3 đến tỷ lệ đậu quả                                         .....................................       106  Bảng 3.30. Ảnh hưởng của GA3 đến các yếu tố cấu thành năng suất                                             ........................................       107  và năng suất quả cam Sành                                                                                                                  ..............................................................................................................       107  Bảng 3.31. Ảnh hưởng của GA3 đến một số chỉ tiêu cơ giới quả cam Sành                                   ...............................       109  Bảng 3.32. Ảnh hưởng của GA3 đến một số chỉ tiêu sinh hoá quả cam Sành                                  ..............................       112  Bảng 3.33. Ảnh hưởng của GA3 đến số hạt trên quả của cam sành                                                ............................................       114  Bảng 3.34. Hiệu quả kinh tế của các công thức thí nghiệm                                                              ..........................................................       115  Bảng 3.35. Ảnh hưởng của các kỹ thuật cắt tỉa đến thời gian ra lộc của                                         ....................................       117  cam Sành                                                                                                                                               ...........................................................................................................................................       117  Bảng 3.36. Ảnh hưởng của các kỹ thuật cắt tỉa đến số lượng lộc cam Sành                                   ...............................       118  Bảng 3.37. Ảnh hưởng của các kỹ thuật cắt tỉa đến kích thước tán của                                          .....................................       120  cam Sành                                                                                                                                               ...........................................................................................................................................       120  Bảng 3.38. Ảnh hưởng của cắt tỉa đến các yếu tố cấu thành năng suất                                           .....................................       121  và năng suất quả cam Sành                                                                                                                  ..............................................................................................................       121 ̉ ̉   Bang 3.39. Anh hưởng cua k ̉ ỹ thuật cắt tỉa tơi m ́ ột số chỉ tiêu sinh hoá qua cam Sành ̉                   ..............       123  Bảng 3.40. Tỷ suất lợi nhuận của các kỹ thuật cắt tỉa cam Sành                                                     .................................................       124
  14. x DANH MỤC CÁC HÌNH  Hình 3.6. Sự hiện diện của ống phấn ở nhuỵ cam Sành khi tự thụ phấn                                      ..................................       83
  15. 1 MỞ ĐẦU 1. Tính cấp thiết của đề tài Cây ăn quả  có múi (Citrus) là những cây có giá trị  dinh dưỡng và cho hiệu  quả  kinh tế  cao, dễ sử dụng và được nhiều người  ưa chuộng. Tổng sản lượng   quả  có múi trên thế  giới đạt 88,47 triệu tấn niên vụ  2014/2015. Trong đó, cam   chiếm trên 50% tổng sản lượng (Bộ Nông nghiệp Mỹ ­ USDA, 2016) [].  Việt Nam là một trong những trung tâm phát sinh c ủa cây ăn quả  có múi,  do vậy tập đoàn cây ăn quả  có múi  ở  nướ c ta khá phong phú và đa dạng. Tuy  nhiên, các giống cây ăn quả  có múi được trồng phổ  biến  ở  miền Bắc nước ta   như cam Xã Đoài, cam Sành, bưởi Diễn, Bưởi Đoan Hùng, Quýt vàng, … đều là  giống nhiều hạt. Đây là một nhược điểm lớn đối với hàng hóa quả  có múi của   nước ta đứng ở cả hai phương diện: Ăn tươi và chế biến. Trong khi đó công tác   nghiên cứu chọn tạo giống cây có múi không hạt hoặc ít hạt mới được tiến hành   trong khoảng một thập niên trở  lại đây và chủ  yếu mới chỉ  tập trung vào việc   khảo nghiệm các giống nhập nội, tuyển chọn trong tự nhiên ngoài sản xuất mà ít  đi sâu vào hướng lai hoặc tạo đột biến bằng hóa học cũng như vật lý. Đến thời   điểm hiện tại mới chỉ có giống cam Sành LĐ6 và cam Mật không hạt được tạo   ra bằng đột biến phóng xạ. Việc đánh giá, chọn lọc các giống không hạt hoặc ít   hạt trong tự nhiên ngoài sản xuất cũng có những ưu điểm nhất định, đó là các cây   biến dị tự nhiên được tuyển chọn thường có thể phổ biến ra sản xuất ngay vì có  tính ổn định và được đánh giá là tốt so với giống cùng loại, không mất thời gian   đánh giá tính ổn định cũng như chất lượng của giống khi tạo ra bằng con đường   lai tạo hoặc đột biến nhân tạo. Hiện có rất nhiều giống không hạt hoặc ít hạt   được trồng phổ  biến trên thế  giới cũng như   ở  nước ta là những giống chọn lọc   tự   nhiên,   như   giống   cam   Washington   Navel,   Valencia,   Hamlin;   quýt   Satsuma,   Temple, Murcott; giống bưởi Da Xanh, bưởi Năm Roi, quýt Đường Canh vv… Bởi vậy ngoài việc  ứng dụng các phương pháp tạo giống nhân tạo như  lai hữu   tính, đột biến hóa học, vật lý phóng xạ có sự trợ giúp của công nghệ sinh học, thì  việc điều tra tuyển chọn các biến dị  không hạt hoặc ít hạt trong tự  nhiên là rất   cần thiết và có hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất hiện có của  
  16. 2 các cơ sở nghiên cứu cũng như trường đại học.    Trong khoảng trên 46.000 ha cây có múi  ở  vùng miền núi phía Bắc, Hà  Giang chiếm khoảng 6.000 ha, là một trong những tỉnh có diện tích cây có múi  lớn nhất vùng. Cây có múi  ở  Hà Giang chủ  yếu là cam Sành (thực chất là một  dạng lai  tự  nhiên giữa  cam  (sinensis)  và  quýt  (reticulata);  ở   Mỹ  gọi là  quýt  King) một giống rất nổi tiếng và đã gắn liền với đời sống của bà con nông dân  Hà Giang tại ba huyện Bắc Quang, Vị  Xuyên và Quang Bình từ  rất lâu đời.  Hiện nay cam Sành Hà Giang đã có thương hiệu trên thị  trường trong nước và   được xác định là cây mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hà Giang  nói chung và ba huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên nói riêng. Mặc dù cam Sành Hà Giang đã nổi tiếng và có thương hiệu, song cũng như  tình trạng chung của cây có múi cả  nước, cam sành Hà Giang còn khá nhiều   nhược điểm tồn tại như năng suất, chất lượng thấp, không ổn định, mã quả xấu,  đặc biệt là rất nhiều hạt không thích hợp với thị trường quả tươi và công nghiệp   chế  biến nước quả. Nguyên nhân chủ  yếu là do thiếu đầu tư  chăm sóc, giống  ngày càng bị  thoái hóa, không được chọn lọc cải tiến. Đây đang là một rào cản   lớn đối với sự phát triển sản phẩm cam Sành trong cơ chế thị trường cạnh tranh   hiện nay.  Với đòi hỏi ngày càng cao của thị trường nói chung và người tiêu dùng nói  riêng, việc nâng cao năng suất, chất lượng bằng các biện pháp kỹ thuật canh tác   đi đôi với các biện pháp chọn lọc cải tiến giống là hết sức quan trọng. Trong   những năm qua Hà Giang cũng đã và đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa   học nhằm cải tạo và phát triển cây có múi để  chúng thực sự là loại cây ăn quả  chủ  lực. Trong nhưng nỗ  lực đó đã phát hiện và tuyển chọn được một số  cây  cam Sành rất ít hạt. Đây là nguồn gen, nguồn vật liệu rất quý cho công tác cải   tiến giống. Tuy nhiên để  phát triển nguồn vật liệu quý này ra sản xuất cần  phải nắm rõ nguyên nhân đặc tính ít hạt của chúng để kiểm soát và có các biện  pháp kỹ thuật tác động thích hợp nhằm duy trì đặc tính ít hạt và nâng cao năng  suất chất lượng quả.  Vì những lý do trên chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đặc   tính ít hạt và một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng cam  
  17. 3 Sành Hà Giang”. 2. Mục tiêu  ­ Đánh giá được một số đặc điểm sinh vật học của các cá thể  cam Sành ít   hạt (số hạt trung bình nhỏ hơn 6) đã tuyển chọn. ­ Xác định được nguyên nhân ít hạt của các cá thể cam Sành tuyển chọn. ­ Đánh giá được tính ổn định của các cây ít hạt tuyển chọn sau khi ghép cải  tạo (top – working) tại Hà Giang. ­ Xác định được một số  biện pháp kỹ  thuật chủ  yếu (bón phân, sử  dụng  chất điều hòa sinh trưởng, cắt tỉa) nâng cao năng suất chất lượng cam Sành Hà  Giang. 3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài 3.1. Ý nghĩa khoa học ­ Kết quả xác định bản chất di truyền ít hạt của các cây cam Sành tuyển chọn  sẽ  là cơ  sở  khoa học cho việc chọn tạo giống không hạt và ít hạt  ở  cây có múi nói  chung và cam Sành nói riêng. ­ Kết quả  nghiên cứu các biện pháp kỹ  thuật sẽ  là cơ  sở  khoa học cho việc   xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh tăng năng suất, chất lượng cam Sành tại Hà   Giang. ­ Kết quả nghiên cứu của đề tài cũng bổ sung thêm vào nguồn gen cây có múi  Việt Nam những dòng vật liệu quý không hạt.  ­ Những kết quả  nghiên cứu của đề  tài sẽ  là tài liệu tham khảo có ý nghĩa  trong công tác giảng dạy, nghiên cứu ở các trường đại học, cao đẳng nông nghiệp. 3.2. Ý nghĩa thực tiễn  ­ Các dòng cam Sành tuyển chọn không hạt hoặc rất ít hạt sẽ  là những vật   liệu quý phục vụ cho công tác nhân giống mở  rộng sản xuất, góp phần xây dựng   vùng sản xuất cây có múi hàng hóa ở Hà Giang ngày càng năng suất, chất lượng và  hiệu quả. ­ Kết quả nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất cam  Sành ở Hà Giang sẽ góp phần nâng cao năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế  cao cho người sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
  18. 4 ­ Kết quả  nghiên cứu cũng là cơ  sở  thực tiễn giúp cho công tác quản lý, chỉ  đạo sản xuất cam quýt nói chung và cây cam Sành nói riêng đạt hiệu quả hơn trong   điều kiện đặc thù của địa phương cũng như các vùng có điều kiện tương tự.  4. Tính mới của luận án ­ Đánh giá được đặc điểm sinh học của 6 cá thể  cam Sành ít hạt có triển  vọng được tuyển chọn tại Hà Giang (VX1, VX2, VX3, VX4, VX5 và CSKH11)  như: Đặc điểm hình thái và sinh trưởng tương tự như giống cam Sành đang trồng  phổ  biến tại Hà Giang; cho năng suất  ổn định qua 2 năm theo dõi. Xác định được  nguyên nhân ít hạt của các cây cam Sành tuyển chọn là do hiện tượng bất dục đực  không hoàn toàn trên cây VX3 và CSKH11; do đặc tính tự bất tương hợp trên các   cây VX2, VX4, VX5; do cả 2 nguyên nhân bất dục đực không hoàn toàn và tự bất   tương hợp trên cây VX1. Đánh giá được sự ổn định của đặc tính ít hạt, khả năng  sinh trưởng, năng suất, chất lượng quả  của 6 cá thể  tuyển chọn thông qua việc  theo dõi và đáng giá các chỉ tiêu của một số cây ghép cải tạo trên cam Sành 4 tuổi   đang cho quả; xác định được 4 cá thể  có số hạt  ổn định nhỏ  hơn 6 là VX1, VX3,  VX5 và CSKH11.  ­ Đánh giá được  ảnh hưởng của một số  biện pháp kỹ  thuật cơ  bản nhằm  nâng cao năng suất, chất lượng quả của cam Sành tại Hà Giang như: + Bón phân với lượng 600g/cây theo tỷ lệ NPK là 1­0,75­1 cho năng suất và  chất lượng quả tốt nhất và tỷ lệ 1­0,5­1 cho hiệu quả kinh tế cao nhất. + Phun bổ sung GA3 nồng độ 100ppm thời kì hoa nở rộ có tác dụng làm giảm  số hạt trên quả cao nhất, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất. + Các biện pháp cắt tỉa áp dụng đều khống chế  chiều cao cây, tăng đường   kính tán, năng suất quả ít chênh lệch năm đầu và cao hơn đối chứng ở năm thứ 2;  trong đó cắt tỉa kiểu khai tâm cho hiệu quả  kinh tế cao hơn cắt tỉa theo quy trình   của Viện Nghiên cứu Rau Quả.
  19. 5 Chương 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU 1.1. Khái quát về cây có múi 1.1.1. Nguồn gốc và phân bố Trong các loại cây ăn quả, cùng với cây nho, cây cam quít có lịch sử trồng   trọt lâu đời nhất. Có nhiều kết quả nghiên cứu nói về nguồn gốc của cam quýt  (Bùi Huy Đáp (1967) []; Trần Thế Tục (1967) []; Haas (1984) []; Wakana và cs.  (1998) []; Reuther  và cs., 1989   []; …) phần lớn đều thống nhất cam quýt có  nguồn gốc  ở  miền Nam châu Á, trải dài từ   Ấn Độ  qua Himalaya Trung Quốc   xuống vùng quần đảo Philippin, Malaysia, miền Nam Indonecia ho ặc kéo đến  lục địa Úc. Những báo cáo gần đây (Huang (1990) [ ]; Wakana (1998) []) nhận  định, tỉnh Vân Nam Trung Quốc có thể  là nơi khởi nguyên của nhiều loài cam   quýt quan trọng, tại đây còn tìm thấy rất nhiều loài cam quýt hoang dại. Các  dạng cây có múi ăn được bao gồm chanh yên, cam chua, chanh giấy, chanh núm,  cam ngọt, bưởi, bưởi chùm, quýt và quất. Loài chanh yên, phật thủ  (Citrus medica  L.) có nguồn gốc tại miền Nam  Trung Quốc tới  Ấn Độ, là loài cây ăn quả  được mang đến trồng tại Địa Trung  Hải và Bắc Phi rất sớm, trước thế kỷ 1 sau Công nguyên, những tài liệu cổ xưa   có ghi chép loài cây ăn quả  này  ở  Bắc Phi đến mức làm nhiều người hiểu lầm   chúng có nguồn gốc tại đây.  Các loài chanh vỏ  mỏng ( Lime, Citrus auranlifolia Swingle) được xác định  có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc và miền Tây Ấn Độ, sau đó được các thuỷ  thủ  đi biển mang về  trồng  ở  châu Phi, Địa Trung Hải và châu Âu, v.v... Chanh   núm (Citrus limon Burnman) không rõ nguồn gốc, có thể  là dạng lai giữa chanh  yên và chanh giấy. Chanh núm được mang tới Bắc Phi và Tây Ban Nha vào   khoảng năm 1150 sau Công nguyên liên quan tới việc mở rộng bờ cói của hoàng   đế Ả Rập.   Cam ngọt (Citrus sinensis L. Osbeck) có nguồn gốc ở Nam Trung Quốc và cả  Nam Indonesia. Con đường phân bố của cam ngọt tương tự như của chanh yên và   được nhập nội vào châu Ấu bởi người La Mã. Cam được chia thành 4 nhóm là: cam 
  20. 6 thường (cam Vân Du, Sông Con, Xã Đoài, Cam Hamlin, Valencia, Pineapple ...); cam  rốn (Washington Navel,...); cam có sắc tố đỏ hay còn gọi là cam máu – blood orange   (cam Sanguinello, cam Moro, cam Taroco, Cara cara,...) và cam không chua (acidless). Sự di chuyển của cây có múi từ  Ấn Độ  đến châu Phi xảy ra từ những năm  700 – 1400 và các loài cây có múi khác nhau, đặc biệt là chanh giấy và cam đã   được nhập nội tới các nước châu Mỹ bởi những người định cư và các nhà thám  hiểm  ở  cùng Địa Trung Hải. Cuộc hành trình của cây có múi tới các vùng châu   Mỹ còn do các tín đồ thiên chúa giáo La Mã đã phát triển nhiều cây ăn quả trong   đó có cây có múi (Davies và Albrigo, 1994) []. Hiện nay, cam Sành là một trong những cây ăn quả có múi được trồng phổ  biến từ  Bắc vào Nam nước ta. Sản phẩm cam Sành được gắn với tên địa danh   trồng trọt như  Cam Sành Bắc Quang (Hà Giang), cam Sành Hàm Yên (Tuyên  Quang)  ở  miền Bắc, ngoài ra còn một số  vùng trồng khác nhưng diện tích nhỏ  hơn  như   Yên  Bái,  Bắc  Kạn,   Nghệ   An,   … quả   được   thu hoạch vào dịp  Tết  Nguyên Đán và vỏ  quả  có màu vàng cam. Tại miền Nam, tác giả  Nguyễn Minh   Châu (2009) [] cho rằng cam Sành được trồng nhiều  ở Tam Bình, Trà Ôn (Vĩnh  Long); Cái Bè, Châu Thành, Chợ  Gạo (Tiền Giang); Mỹ  Khánh, Ô Môn (Cần   Thơ), … quả  thu hoạch từ  tháng 8 đến tháng 12 hàng năm, vỏ  quả  màu xanh   sẫm. 1.1.2. Phân loại cây ăn quả có múi Cây có múi (Citrus) thuộc họ Rutaceae, họ phụ Aurantioideae, tông Citreae, tông  phụ Citrineae, gồm 16 loài (Tanaka, 1954) []. Nguồn gốc phân loại và phân bố của  cây có múi được nhiều nhà khoa học trên thế  giới quan tâm nghiên cứu như:   Swingle và Reece 1967[]; Stone, 1994; [], Hodgson, 1961 []….. và cả các nhà khoa  học Việt Nam như Lê Khả Kế (1976) [] và Phạm Hoàng Hộ (1972) []. Do sự đa dạng đến mức phức tạp của các loài trong chi Citrus, nên hiện nay  sự phân chia sô l ́ ượng cac loai cung nh ́ ̀ ̃ ư cac giông (variety) trong cac loai cua chi ́ ́ ́ ̀ ̉   citrus ở trong môi công trinh phân loai cua cac tac gia trên không giông nhau. vi du: ̃ ̀ ̣ ̉ ́ ́ ̉ ́ ́ ̣  ̀ ̀ ̀ ̣ Swingle chia chi citrus thanh 16 loai, gôm 2 chi phu: Eucitrus 10 loai va Papeda 6 ̀ ̀   ̀ ̣ ̀ ̀ ̃ ̀ ̣ loai. Tanaka lai chia thanh 144 loai, cung gôm 2 chi phu: Archicitrus 98 loai và ̀   Metacitrus 46 loai, trong đó có Cam Sành  ̀ (C. nobilis Lour) thuộc nhánh (section) 7, 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
18=>0