intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Bảo quản sau thu hoạch: Chương 4 - Nguyễn Thị Hạnh

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:39

17
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Bảo quản sau thu hoạch: Chương 4 - Kỹ thuật bảo quản một số nông sản thực phẩm" trình bày các nội dung chính sau: Bảo quản rau quả tươi; Bảo quản ngũ cốc; Bảo quản các loại nông sản thực phẩm khô; Bảo quản chè, cà phê, thuốc lá; Bảo quản thịt gia súc, gia cầm; Bảo quản thủy hải sản; Bảo quản, trứng, sữa và các sản phẩm khác. Mời các bạn cùng tham khảo bài giảng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Bảo quản sau thu hoạch: Chương 4 - Nguyễn Thị Hạnh

  1. Chương 4: Kỹ thuật bảo quản một số nông sản thực phẩm 4.1 Bảo quản rau quả tươi 4.2 Bảo quản ngũ cốc 4.3 Bảo quản các loại nông sản thực phẩm khô 4.4 Bảo quản chè, cà phê, thuốc lá 4.5 Bảo quản thịt gia súc, gia cầm 4.6 Bảo quản thủy hải sản 4.7 Bảo quản, trứng, sữa và các sản phẩm khác
  2. Nguyên lý chung bảo quản thực phẩm • Giữ chất lượng sản phẩm không biến đổi hoặc biến đổi không đáng kể • Bảo quản TP: – Ức chế/ tiêu diệt vi sinh vật – Vô hoạt enzyme làm thay đổi chất lượng (màu sắc, thành phần,...) – Hạn chế hoạt động sống (sinh lý, sinh hóa) của nguyên liệu khi bảo quản trạng thái tươi sống – Hạn chế phản ứng hóa học: • Giữa các thành phần thực phẩm • Giữa thành phần thực phẩm và bao bì
  3. Biosis (bảo toàn trạng thái sinh học) Dựa trên khả năng tự bảo quản của đối tượng, duy trì hoạt động sống ở điều kiện bình thường + củ + quả
  4. Anabiosis (tiềm sinh) Đối tượng bảo quản được xử lý nhằm hạn chế quá trình biến đổi sinh lý sinh hóa xảy ra ở nguyên liệu hoặc sản phẩm Ví dụ Lưu ý pp ức chế vi sinh vật /đối tượng bảo quản
  5. Abiosis (phi tiềm sinh) • Loại bỏ hoạt động sinh học của đối tượng bảo quản và vi sinh vật – Thanh trùng, tiệt trùng – Hóa chất – Chiếu xạ
  6. Các phương pháp bảo quản thực phẩm • Kiểm soát pH • Kiểm soát họat độ nước, sấy • Nhiệt độ (thanh trùng tiệt trùng, làm lạnh) • Kiểm soát sinh học, Lên men lactic • Phương pháp điều biến, kiểm soát khí quyển • Sử dụng màng bán thấm • Áp suất thủy lực tĩnh • Sóng siêu âm • Chiếu xạ • Sử dụng các chất bảo quản →Phối hợp nhiều phương pháp
  7. Khái niệm công nghệ rào cản
  8. 4.1. Kỹ thuật bảo quản rau quả • Bảo quản nhiệt độ thấp • Bảo quản lạnh trong môi trường có điều chỉnh thành phần khí quyển • Bảo quản bằng màng polymer sinh học • Bảo quản bằng hóa chất • Bảo quản bằng tia bức xạ
  9. 4.1.1. Bảo quản rau quả nhiệt độ thấp • Rau quả tươi hư hỏng do – Hoạt động sinh lý sinh hóa – Hoạt động của vi sinh vật – Sự thay đổi của các yếu tố vật lý trong quá trình bảo quản • Rau quả tươi là đối tượng sống → nguyên tắc bảo quản?
  10. Ảnh hưởng của nhiệt độ thấp đến hoạt động trao đổi chất • Thế nào là nhiệt độ thấp? • Làm chậm quá trình sinh hóa → làm chậm quá trình thay đổi chất lượng • Làm chậm quá trình hô hấp • Tốc độ hô hấp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố
  11. Cường độ hô hấp và sinh ethylen • Táo: Nhiệt độ càng cao → cường độ hô hấp cao. Sinh ethylen cực đại tại 40oC • Cam • Chanh • Chuối
  12. Hô hấp đột biến và hô hấp không đột biến • Hô hấp đột biến • Hô hấp thường _ không (Climacteric) đột biến (non-climacteric) – Bơ – Vải – Chuối Na – Măng cụt – Ổi – Cam – Xoài – Dứa – Đu đủ – Mận – Sầu riêng – Chôm chôm
  13. Đồ thị hô hấp đột biến và hô hấp thường
  14. Quy trình bảo quản nhiệt độ thấp Nguyên liệu Thu hoạch Vận chuyển Thu nhận (rau quả tươi) Làm sạch, xử Lựa chọn, Xếp kho Bao gói lý phân loại Điều chỉnh, duy trì chế độ Xuất kho bảo quản
  15. Thu hoạch • Độ chín • Thời tiết: sáng mát mẻ, khô; tránh nắng gắt, mưa ẩm • Kỹ thuật thu hái: không làm xây xát, giập nát – Dùng dao sắc – Bao bì – Tránh chất đống
  16. Vận chuyển • Sau thu hái đưa ngay về cơ sở bảo quản • Nếu xa cần chuyên chở ở nhiệt độ thấp • Vận chuyển trong bao bì thích hợp, không xếp chồng đống quá cao • Đảm bảo khe hở thông khí • Phương tiện có che mưa nắng
  17. Thu nhận • Kiểm tra chất lượng • Phân loại theo giống • Kiểm tra độ chín • Kích thước • Cách lấy mẫu
  18. Lựa chọn phân loại • Giống • Độ chín • Độ nguyên vẹn
  19. Làm sạch, xử lý • Bụi bẩn: phụ thuộc thu hái, vận chuyển • Vi sinh vật • Rửa nhẹ nhàng, tránh va đập • Xử lý nhiệt, CaCl2, hóa chất chống nấm, bệnh • Tạo màng bao gói nếu cần (sáp, chitosan,...)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2