intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Hành vi tổ chức: Chương 10 - ThS. Tạ Thị Hồng Hạnh

Chia sẻ: Kiếp Này Bình Yên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:44

222
lượt xem
20
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 10 trình bày về cơ cấu tổ chức. Mục tiêu của chương này gồm có: Trình bày những yếu tố xác định cơ cấu tổ chức, trình bày những đặc điểm của các dạng cơ cấu tổ chức, tìm ra tính tương phản giữa cơ cấu cơ học và cơ cấu hữu cơ, trình bày những nhân tố ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Hành vi tổ chức: Chương 10 - ThS. Tạ Thị Hồng Hạnh

  1. CƠ CẤU TỔ CHỨC © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. PowerPoint Presentation by Charlie Cook
  2. MỤC TIÊU CỦA CHƯƠNG 10 1. Trình bày những yếu tố xác định cơ cấu tổ chức. 2. Trình bày những đặc điểm của các dạng cơ cấu tổ chức. 3. Tìm ra tính tương phản giữa cơ cấu cơ học và cơ cấu hữu cơ 4. Trình bày những nhân tố ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–2
  3. Cơ cấu tổ chức là gì? Cơ cấu tổ chức Đề cập đến nhiệp vụ công việc được phân chia, tập hợp hoặc điều phối một cách chính thức như thế nào? © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–3
  4. Các yếu tố chính yếu khi thiết kế tổ chức Các yếu tố chủ yếu: • Chuyên môn hóa công việc • Bộ phận hóa • Hệ thống quyền lực • Phạm vi kiểm soát • Tập quyền và phân quyền • Chính thức hóa © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–4
  5. Chuyên môn hóa công việc Chuyên môn hóa công việc Mức độ qua đó nhiệm vụ trong tổ chức được phân chia thành những công việc riêng biệt © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–5
  6. Chuyên môn hóa công việc Phân chia lao động: • Sử dụng có hiệu suất kỹ năng của nhân viên • Tăng kỹ năng của nhân viên nhờ sự lập đi lập lại • Tăng năng suất nhờ giảm thời gian thực hiện công việc • Đào tạo chuyên môn hoá hiệu quả hơn • Cho phép sử dụng các thiết bị chuyên môn hóa © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–6
  7. Tính kinh tế và tính phi kinh tế trong chuyên môn hóa công việc © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–7
  8. BỘ PHẬN HÓA CÔNG VIỆC Bộ phận hóa công việc Nhóm các hoạt động: Đề cập đến cơ • Theo chức năng sở qua đó công • Theo sản phẩm việc được nhóm • Theo địa lý lại với nhau • Theo quy trình • Theo khách hàng © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–8
  9. Tại sao có nhiều dạng bộ phận hóa công việc?  Cơ bản vẫn theo chức năng  Nhiều sản phẩmbộ phận hóa theo sản phẩm  Phát triển mở rộng theo địa lýbộ phận hóa theo địa lý. © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–9
  10. HỆ THỐNG QUYỀN LỰC Hệ thống quyền lực Là một hệ thống các cấp không thể phá vỡ mở rộng từ cấp cao nhất của tổ chức đến cấp thấp nhất trong tổ chức. Hệ thống này cũng làm rõ ai sẽ báo cáo cho ai. © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–10
  11. HỆ THỐNG QUYỀN LỰC Quyền lực Quyền hợp pháp từ vị trí quản lý, từ đó có thể đưa ra các mệnh lệnh và kỳ vọng các lệnh này được tuân theo Hợp nhất quyền lực Cấp dưới chỉ nên có một người giám sát và chỉ chịu trách nhiệm trước người giám sát này © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–11
  12. Phạm vi kiểm soát Phạm vi kiểm soát Số lượng cấp dưới mà người quản lý có thể chỉ đạo một cách có hiệu quả và hiệu suất Khái niệm: Phạm vi kiểm soát càng rộng hiệu suất của tổ chức càng tăng. © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–12
  13. Phạm vi kiểm soát Những trở ngại khi phạm vi kiểm soát hẹp: • Chi phí tăng thêm cho một cấp quản • Tăng tính phức tạp của hệ thống truyền thông dọc. • Khuyến khích giám sát chặt chẽ và hạn chế quyền tự chủ của nhân viên. © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–13
  14. Tương phản về phạm vi kiểm soát © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–14
  15. Tập quyền và phân quyền Tập quyền Thể hiện mức độ qua đó các quyết định đưa ra được tập trung ở một điểm duy nhất trong tổ chức © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–15
  16. Chính thức hoá Chính thức hóa Mức độ qua đó công việc trong tổ chức được chuẩn hóa © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–16
  17. Q & A để xác định cơ cấu tổ chức Câu hỏi Trả lời liên quan đến 1. Nhiệm vụ được chia nhỏ Chuyên môn hóa công việc trong các công việc ở mức độ nào? 2. Cơ sở nào để tập hợp các Bộ phận hóa công việc thành nhóm? 3. Các nhân hoặc nhóm báo Hệ thống quyền lực cáo cho ai? 4. Một nhà quản lý chỉ huy có Phạm vi kiểm soát hiệu quả và hiệu suất bao nhiêu nhân viên © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–17
  18. Q & A để xác định cơ cấu tổ chức Câu hỏi Trả lời liên quan đến 5. Quyền ra quyết định nằm ở đâu Tập quyền và phân quyền 6. Các quy định và luật lệ hướng Chính thức hóa dẫn nhân viên và nhà quản lý đến mức độ nào? © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–18
  19. Các mô hình tổ chức phổ biến Cơ cấu giản đơn Một cơ cấu có đặc điểm mức độ bộ phận hóa thấp, phạm vi kiểm soát rộng, tập quyền vào một cá nhân và ít chính thức hóa © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–19
  20. Các mô hình tổ chức phổ biến (tt) Cơ cấu giản đơn: Cửa hàng của Jack Gold EXHIBIT 15-4 © 2003 Prentice Hall Inc. All rights reserved. 15–20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2