Chương 3: QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG<br />
3.1. Quá trình phát triển và những bài học kinh nghiệm<br />
3.1.1. Quá trình phát triển<br />
<br />
Quá trình phát triển của QLCL<br />
<br />
Các bước phát triển của quản lý chất<br />
lượng<br />
KIỂM TRA SẢN PHẨM<br />
<br />
Chấp nhận sản phẩm hoặc loại bỏ<br />
<br />
KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG<br />
<br />
Tổng hợp những điều kiện cơ bản để<br />
đạt được chất lượng<br />
<br />
ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG<br />
<br />
Chứng tỏ là một tổ chức có chất lượng<br />
Ngăn chặn nguyên nhân gây kém CL<br />
<br />
KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG<br />
TOÀN DIỆN<br />
<br />
Chính sách hướng tới hiệu quả kinh tế<br />
Phát hiện & giảm tối thiểu chi phí CL<br />
<br />
QuẢN LÝ CHẤT LƯỢNG<br />
TOÀN DiỆN<br />
<br />
Quan tâm quản lý hoạt động, lợi ích<br />
của con người, xã hội<br />
<br />
Những bài học kinh nghiệm<br />
• QUAN NIỆM VỀ CHẤT LƯỢNG<br />
– ‘Vấn đề của chất lượng không phải ở chỗ mọi người<br />
không biết đến nó, mà chính là ở chỗ họ cứ tưởng là<br />
họ đã biết” Philip B. Crosby<br />
<br />
• CHẤT LƯỢNG KHÔNG ĐO ĐƯỢC, KHÔNG<br />
NẮM BẮT ĐƯỢC<br />
– Chi phí chất lượng<br />
<br />
• CHẤT LƯỢNG CAO ĐÒI HỎI CHI PHÍ LỚN<br />
– Do right the first time<br />
<br />
Những bài học kinh nghiệm<br />
• QUI LỖI KÉM CHẤT LƯỢNG CHO<br />
NGƯỜI LAO ĐỘNG<br />
– 15-20% do công nhân trực tiếp sản xuất; 8085% do hệ thống quản lý<br />
<br />
• CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC ĐẢM BẢO NHỜ<br />
KIỂM TRA<br />
<br />
– 60-70% các khuyết tật được phát hiện tại<br />
xưởng sản xuất có liên quan trực tiếp hoặc<br />
gián tiếp đến các thiếu sót trong quá trình<br />
thiết kế, chuẩn bị sản xuất, cung ứng.<br />
<br />