Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 22 bài: Bắt sấu rừng U Minh Hạ - Sơn Nam

Chia sẻ: Ngoc Tu | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:34

0
110
lượt xem
17
download

Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 22 bài: Bắt sấu rừng U Minh Hạ - Sơn Nam

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bắt Sấu rừng U Minh Hạ được in trong tập truyện ngắn ‘Hương rừng Cà mau”.Qua tập truyện ngắn tác giả đưa người đọc vào thế giới của vùng đất U Minh nổi bật lên là nhưng con người dung cảm và tài trí … Tuyển tập bài giảng ngữ văn lớp 12 hay về tác phẩm Bát sấu rừng U Minh Hạ - Sơn Nam sẽ giúp quý thầy cô hoàn thành bài giảng cứ mình một cách nhanh nhất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 22 bài: Bắt sấu rừng U Minh Hạ - Sơn Nam

  1. BÀI GIẢNG NGỮ VĂN 12
  2. I. TÌM HIỂU CHUNG. 1. Tác giả (1926 – 2008) • Sơn Nam ( bút danh khác là Phạm Anh Tài) • Tên khai sinh là Phạm Minh Tài. • Quê quán: Đông Thới – An Biên – Kiên Giang. • Được người đọc yêu mến mệnh danh là : ông già Nam Bộ, nhà Nam Bộ học, pho từ điển sống về miền Nam.
  3. 2. Tập truyện Hương rừng Cà Mau. ương Mau. - Nội dung: viết về thiên nhiên và con ngư người vùng rừng U Minh với những ngư người lao động có sức sống mãnh liệt, sâu đậm ân nghĩa và tài ba can trường. trư - Nghệ thuật: Dựng truyện li kì, chi tiết gợi cảm, nhân vật và ngôn ngữ đậm màu sắc Nam Bộ. - Bắt sấu rừng U Minh Hạ in trong tập Hương rừng Cà Mau.
  4. U Minh là một vùng đất rộng mênh mông, kênh rạch chằng chịt, có diện tích gần 2.000 km2, tựa lưng vào miền Tây Nam bộ, mặt hướng ra vịnh Thái Lan. Rừng U Minh trải dài từ sông Ông Đốc tỉnh Cà Mau cho đến sông Cái Lớn tỉnh Kiên Giang. Con sông Trèm Trẹm và sông Cái Tàu chia U Minh thành hai phần xấp xỉ nhau đó là U Minh Thượng ở phía Bắc và U Minh Hạ ở phía Nam. Thiên nhiên ở đây hoang sơ và hùng vĩ. Ngay hai tiếng U Minh cũng gợi lên cái gì mênh mông, xa xăm, thăm thẳm. Theo nhà văn Sơn Nam trong “Văn minh miệt vườn”, đã giải thích U Minh như sau: “Trước năm 1945, gọi là U Minh, còn chữ “rừng” mới chỉ dùng sau này. U Minh có nghĩa là tối và mờ, u u minh minh, có lẽ ở đây cây cỏ quá dày và rậm rạm, nước ngập lênh láng, đất lại thấp nên thuở xưa còn gọi là Láng Biển, Láng U Minh”.
  5. Nói đến U Minh, trước hết phải nói đến rừng tràm. Đây là loại rừng thuần nhất, có thân cây cao từ 10-20m. Từ xa nhìn vào, cả đất trời U Minh đều phủ một màn xanh của lá tràm và màu xanh của da trời. Thỉnh thoảng lộ ra một khoảng trống như một “cổng thành” do con kênh từ trong rừng chảy thoát ra ngoài.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản