Bài giảng ngữ văn 12 tuần 25 bài: Một người Hà Nội

Chia sẻ: Ngoc Tu | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:26

0
179
lượt xem
23
download

Bài giảng ngữ văn 12 tuần 25 bài: Một người Hà Nội

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Được xem là một nhà văn có tài thường bộc lộ cá tính sáng tạo không phải chỉ ở việc phát hiện và phản ánh hiện thực mà còn ở cách thức thể hiện vấn đề nhằm đạt được giá trị tư tưởng và thẩm mỹ cao. Tác phẩm " Một người Hà Nội" đã ghi dấu tài năng của Nguyễn Khải. Bài giảng ngữ văn lớp 12 hay về tác phẩm: Một người Hà Nội gồm nhiều bài giảng xoay quanh nội dung bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng ngữ văn 12 tuần 25 bài: Một người Hà Nội

 1. NGUYỄN KHẢI
 2. Phát biểu cảm nghĩ của em khi học xong tác phẩm “Mùa lá dụng trong vườn” (Ma Văn Kháng)
 3. X­a Nay Chợ Đồng Xuân
 4. X­a Nay
 5. Ga Hà Nội ( Hàng Cỏ ) Lăng Bác Hồ
 6. Những góc Hà Nội
 7. Những góc Hà Nội
 8. ĐỌC VĂN: MỘT NGƯỜI HÀ NỘI - NGUYỄN KHẢI I. Tìm hiểu chung 1/ Tác giả a/ Cuộc đời - Nguyễn Khải( 1930- 2008) - Sinh tại Hà Nội trong một gia đình viên chức nghèo, nhưng ông sống nhiều nơi Tóm tắt những nét chính về - Tham gia CM, tài đời vàđược cuộc năng sự nghiệp sáng hình thành từ thực tiễn cách mạng của Chân dung nhà văn Nguyễn Khải tác văn chương nhà văn b/ Sự nghiệp sáng tác Nguyễn Khải? - Viết về nông thôn trong quá trình xây dựng cuộc sống mới, viết về bộ đội trong chiến tranh - Đề cập tới nhiều vấn đề chính trị- xã hội, khai thác những vấn đề tư tưởng, tình cảm của con người * Đặc điểm sáng tác: Phong cách triết lí- chính luận
 9. ĐỌC VĂN: MỘT NGƯỜI HÀ NỘI - NGUYỄN KHẢI 2/ Tác phẩm a/ Xuất xứ Nêu xuất xứ và - “Một người Hà Nội” (1990) hoàn cảnh sáng tác gắn với công cuộc đổi mới đất nước và văn học tác sáng tác phẩm? - Tác phẩm được in trong tập truyện “ Hà Nội trong mắt tôi” (XB 1995)
 10. ĐỌC VĂN: MỘT NGƯỜI HÀ NỘI - NGUYỄN KHẢI 2/ Tác phẩm a/ Xuất xứ b/ Đọc- chú thích - Đọc - Chú thích c/ Tóm tắt d/ Kết cấu
 11. ĐỌC VĂN: MỘT NGƯỜI HÀ NỘI - NGUYỄN KHẢI II. Phân tích 1. Nhan đề. * Một người Hà Nội Tại sao Nguyễn Khải - Nhằm làm nổi bật bảnđặt tênnhõn, tác năng tự làthức, lĩnh cỏ cho khả phẩm ý nhõn cỏch cao đẹp, lối sống cú chiều sõu văn húa. Một người Hà Nội? Bày tỏ niềm tin của người Hà Nội.
 12. ĐỌC VĂN: MỘT NGƯỜI HÀ NỘI - NGUYỄN KHẢI II. Phân tích 2. Nhân vật cô Hiền. - Lai lịch: người gốc Hà Nội, cóNhận xét lai nhan sắc, thông minh, gia đình gia giáo, có nền nếp, yêu văn chương. lịch của nhân - Trong kháng chiến chống Pháp: vẫn sống ở Hà Nội. Lí do vật cô Hiền? đơn giản vì không thể rời xa Hà Nội, không thể sinh cơ lập nghiệp ở một vùng đất khác Trong không khí của cuộc  Tình yêu Hà Nội, sự gắnchiếnvới HàPháp cô kháng bó chống Nội. vẫn ở lại Hà Nội. Vì sao? Qua đó cho ta thấy điều gì về nhân vật cô Hiền?
 13. ĐỌC VĂN: MỘT NGƯỜI HÀ NỘI - NGUYỄN KHẢI Thái độ trước thời cuộc: - Trước cách xưng hô của chồng, con: gắt, cau mặt, thở dài, quay đi Không bằng lòng với cách bắt chước ngôn ngữ cách mạng không phải lối Thái độ của cô Hiền - Nhận xét:“vui hơi nhiều và niềm vuihơi nhiều, phải nghĩ trước nói cũng chiến đến làm ăn chứ?” thắng và cách cư xử Nhận ra niềm vui hơi quá mức và có xung thoả mãn của của mọi người phần con người sau chiến quanh? thắng Trầm tĩnh, từng trải và tỉnh táo.
 14. ĐỌC VĂN: MỘT NGƯỜI HÀ NỘI - NGUYỄN KHẢI Nếp sống: - Nếp sống văn húa lịch lóm, sang trọng. + Phũng khỏch giữ vẻ đẹp cổ kớnh đất Kinh kỡ. + Thỳ chơi phong nhó (hỡnh ảnh bỏtsống, nếp Nếp cổ thủy tiờn) - Cỏch giỏo dục con cỏi.sinh hoạt của cô + Dạy con cỏch ngồi, cỏch cầm bỏt, cầm đũa, Hiền và gia đình cỏch mỳc canh và cả cỏch núi chuyện trong bữa ăn. có đổi thay? “Chúng mày là người Hà Nội thì cách đi đứng, nói năng phải có chuẩn, không được sống tuỳ tiện, buông tuồng” + Dạy con sống tự lập và biết tự trọng, biết xấu hổ. Giữ được nếp sinh hoạt truyền thống đẹp đẽ của một gia đình có văn hoá
 15. ĐỌC VĂN: MỘT NGƯỜI HÀ NỘI - NGUYỄN KHẢI Cách quản lí gia đình, tính toán làm ăn: - Chuyện hôn nhân, sinh con, tính toán cho tương lai của con cái - Bán một ngôi nhà ở hàng Bún - Không đồng ý cho chồng mua máy in, thuê người làm. - Bản thân mở một cửa hàng lưu niệm, tựquản líra sản phẩm “hoa Cách tay làm gia làm rất đẹp, bán rất đắt”. đình, tính toán làm - Phê phán thói gia trưởng của người cháu. ăn?  Bản lĩnh, thức thời, khôn ngoan và sắc sảo.
 16. ĐỌC VĂN: MỘT NGƯỜI HÀ NỘI - NGUYỄN KHẢI Bằng lòng cho hai đứa con đi chiến đấu. - Vì không muốn con sống bám vào sự hy sinh của bạn bè. - Bảo nó tìm đường sống để các bạn nó phải chết cũng là một cách giết chết nó. - Muốn bình đẳng vớicảnhbà mẹ khác trận, sống cả hoặc Trong hoàn các cả nước ra “hoặc chết cả, vui lẻ thì có hay hớm gì” hai con lần lượt ra chiến trường, thái độ giàu lòng tự trọng, có ý thức  Một con người của bà Hiền như thế nào? trách nhiệm Từ đó hiểu thêm gì về tính cách với cộng đồng, giải quyết việc nhà việc nước rất hợp lí. nhân vật?  Tình yêu nước biểu lộ chân thực, tự nhiên, không giả tạo.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản