Chương 4<br />
CHẤT PHỤ GIA MANG TÍNH CHẤT KĨ THUẬT<br />
VÀ CẢI THIỆN TÍNH CHẤT CẢM QUAN<br />
<br />
Nội dung chương 4<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Sắc chất<br />
Chất tạo mùi<br />
Chất tạo vị<br />
Chất nhũ hóa<br />
Chất chống ôxi hóa<br />
Chất kết dính, chất chống vón<br />
Độc tố nấm mốc và các chất khử độc tố nấm mốc<br />
Chất mang trong sản xuất premix<br />
<br />
Animal welfair – Quyền lợi động vật<br />
<br />
Heo rừng<br />
<br />
Heo nhà<br />
<br />
Ăn những gì mà chúng thích<br />
<br />
Ăn những gì mà con người thích<br />
<br />
Sắc chất<br />
<br />
Sắc chất<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Chủ yếu thuộc nhóm carotenoid như xanthophyll,<br />
criptoxanthin, zeaxanthin, canthaxanthin, astaxanthin,<br />
citranaxanthin … Có nhiều loại sắc tố vàng, nhưng quan<br />
trọng nhất là xanthophyll<br />
Yêu cầu xanthophyll trong thức ăn cho gà đẻ tối thiểu Là<br />
12-15 mg xanthophyll tổng số/kg<br />
Ngô là nguồn sắc tố quan trọng (30% là zeaxanthin, 70% là<br />
xanthophyll<br />
Bột cỏ sấy nhanh, một số loại hoa (cúc vạn thọ), ớt đỏ<br />
Một số sắc chất carotenoid:<br />
- Astaxanthin (C40H52O4) - được sản sinh từ tảo<br />
Haematococcus pluvialis. Tảo này phân bố ở vùng nước<br />
ngọt và nước lợ. Astaxanthin cũng được sản sinh từ nấm<br />
men Xanthophyllomyces dendourhous<br />
<br />