
Bài giảng Phụ gia thực phẩm - Chương 2: Phụ gia tăng cường mùi vị
lượt xem 9
download

Bài giảng Phụ gia thực phẩm - Chương 2: Phụ gia tăng cường mùi vị có nội dung tình bày về phụ gia tăng cường hương, các nhóm hợp chất tạo hương, phương pháp sử dụng công nghệ sinh học, các dạng hương liệu, cách sử dụng phụ gia tạo hương,... Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung bài giảng!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Phụ gia thực phẩm - Chương 2: Phụ gia tăng cường mùi vị
- PART 1 FOOD ADDITIVES CONTRIBUTING TO IMPROVE SENSORY QUALITY CHAPTER 2: FLAVOURING ADDITIVES CHAPTER 3: COLOUR ADDITIVES CHAPTER 4: STRUCTURAL ADDITIVES
- Chương 2: Phụ gia tăng cường mùi vị 1. AROMA COMPOUNDS 2. ADDITIVES IMPROVE TASTE Group 14: Flavour enhancer Group 26: Sweetener A food additive, which enhances the existing taste and/or odour of a food. A food additive (other than a mono- or disaccharide sugar), which imparts a sweet taste flavour enhancer to a food. flavour synergist bulk sweetener intense sweetener sweetener
- FLAVOR ? Người tiêu dùng : Thị giác Xúc giác CẢM NHẬN MÙI & VỊ Thính giác Vị giác và khứu giác ‘‘Flavor is the sum of those characteristics of any material taken in the mouth, perceived principally by the senses of taste and smell, and also the general pain and tactile receptors in the mouth, as received and interpreted by the brain.’’
- HƯƠNG LIỆU CHẤT THƠM CHẤT TĂNG CƯỜNG CẢM QUAN CẤU VỊ BAY ĐẾN BAY ĐẾN TRÚC MŨI MŨI FLAVOR MÙI ĐẾN HỌNG ĐẾN HỌNG (QUÁ TRÌNH CƠ QUAN CẢM (QUÁ TRÌNH NHAI) NHẬN NHAI)
- 1. PHỤ GIA TĂNG CƯỜNG HƯƠNG • Các chất tạo mùi là các hợp chất dễ bay hơi được cảm nhận bởi các thụ thể mùi của cơ quan nhận biết mùi (mô khứu giác của khoang mũi)
- 1.1 Sơ lượt về hương thực phẩm CHẤT THƠM THỰC PHẨM Hàm lượng cực thấp Chủng loại rất đa dạng 500 hợp chất bay chế biến lên men rau quả hơi
- Dunkel et al. 2014 Trong 227 loại thực phẩm Hơn 10000 chất bay hơi 226 hương thực phẩm quan trọng Chỉ được xem là chất thơm khi : hàm lượng > ngưỡng gây mùi hàm lượng < ngưỡng nhưng hỗn hợp của chúng > ngưỡng
- NGƯỠNG GÂY MÙI (odor threshold) nhiệt độ áp suất hơi (vapor pressure) môi trường Chất thơm thao tác TRỊ SỐ MÙI THƠM độ nhạy cảm (AROMA VALUE) (thiết bị, người) A c X a X X cx: hàm lượng hợp chất x trong thực phẩm ax: ngưỡng gây mùi cũa hợp chất x
- Ngưỡng gây mùi (mg/kg) Hợp chất Trong nước Trong bia n-Butanol 0.5 200 3-Methylbutanol 0.25 70 Dimethylsulfide 0.00033 0.05 2-trans-Nonenal 0.00008 0.00011 Hợp chất Ngưỡng (mg/L) Hợp chất Ngưỡng (mg/L) Ethanol 100 2-Phenylethanal 0.004 Maltol 35 Methylpropanal 0.001 Hexanol 2.5 Ethylbutyrate 0.001 Furfural 3.0 (+)-Nootkatone 0.001 Vanilin 0.02 (-)-Nootkatone 1.0 Raspberry ketone 0.01 Filberton 0.00005 Limonene 0.01 Methylthiol 0.00002 Linalool 0.006 2-Isobutyl-3-methoxypyrazine 0.000002 Hexanal 0.0045 1-p-Menthen-8-thiol 0.00000002 ở 20oC trong nước
- Hợp chất Mùi Nguồn gốc 2-trans,4-cis-Decadienoic acid ethyl ester quả lê quả lê hạnh nhân, anh Benzaldehyde hạnh nhân đào, mận Neral/geranial chanh Chanh 1-(Hydroxyphenyl)-3-butanon dâu rừng dâu rừng Nấm, Phô mai (R)-(-)-1-Octen-3-ol nấm Camembert 2-trans,6-cis-Nonadienal dưa chuột dưa chuột Geosmin đất củ cải đường trans-5-Methyl-2-hepten-4-one (filberton) hồ đào hồ đào bánh qui, bia, 4-Hydroxy-2,5-dimethyl-3(2H)-furanone caramel cà-phê thức ăn 2-Acetyl-1-pyrroline vỏ bánh nướng
- 1.2 Các nhóm hợp chất tạo hương - Alcohols, acids and esters - Phenolic compounds - Carbonyl compounds - Sulfur and nitrogen aliphatic compound - Heterocyclic aroma compounds - Terpenes and norisoprenoid
- 1.3 Các hương được hình thành trong thực phẩm Mùi thơm I Tỷ lệ A THỰC Công thức (recipe) Hỗn hợp chất PHẨM thơm Qui trình (process) Tỷ lệ B Mùi thơm II
- CÁC PHẢN ỨNG HÓA HỌC PHẢN ỨNG ENZYME PHẢN ỨNG KHÔNG ENZYME Chất thơm SẢN PHẨM THỨ CẤP SECONDARY PRODUCTS METABOLISM PROCESSING CHUYỂN HĨA CHẾ BIẾN RAU QUẢ THỊT CÁ, SỮA, NGŨ CỐC
- 1.4 Tổng hợp hương thực phẩm NATURAL AND SYNTHETIC AROMA AROMA FORMULATION AROMA CONCENTRATE ESSENCES MIXTURE RATIO EXTRACTS SENSORY EVALUATION EXPERIENCE INDIVIDUAL COMPOUND PHYSICOCHEMICAL ANALYSES
- Các nguồn chất thơm dùng để tổng hợp mùi thực phẩm ▪ Các hợp chất tổng hợp ▪ Các hợp chất tự nhiên Aromatic Aliphatic Benzenoid Heterocyclic ring Cyclic Acyclic Phenois Thiazoles Lactones Hydrocarbons Ethers Furans Alcohols Acetals Pyrans Carbonyls Carbonyls Thiophenes Carboxylic acids Carboxylic acids Pyrazines Esters Esters Imidazoles Isoprenoids Lactones Pyridines Sulfur compounds Sulfur compounds Pyrroles Nitrogen compounds Oxazoles Thiazoles
- Hợp chất terpene Mùi Myrcene Cỏ, kim loại Linalool Hoa Cis-furanlinalool oxide Gỗ, ngọt Geraniol Hoa hồng Geranial Chanh Citronellol Hoa hồng Limonene Chanh α-phellandrene Thuốc α-terpineol Đinh hương, đào 1,8-cineol Gia vị, long não α-sinensal Gia vị
- TẠO HƯƠNG 1.4.1 Phương pháp cổ điển Nguyên liệu Mùi đặc trưng của rhực phẩm Hợp chất hữu cơ Bảng mô tả các mùi (flavor profile) Tinh dầu Thể ly trích Dịch ép Gia vị Hạt Rau thơm Dịch cô đặc từ động vật CHẾ TẠO MÙI Dựa trên bảng mô tả, tổng hợp mùi từ những nguyên liệu
- Flavor Profile of Butter and Its Associated Building Blocks as Perceived by Flavor Chemist Flavor chemist’s Associated components as perception of butter building blocks Diacetyl, starter distillate, acetoin, Typical buttery acetyl propionyl Δ-Decalactone, Δ-dodecalactone, γ- Lactone, cooked decalactone Butyric acid, caprioc acid, caprylic acid, Cheesy capric acid Waxy Myristic acid, palmitic acid, dodecanal Creamy cis-4-Heptenal, methyl amyl ketone Nutty 2-Hexenal, pyrazines
- Flavor Profile of Mango and Its Associated Building Blocks as Perceived by Flavor Chemist Flavor chemist’s Associated components as perception of butter building blocks Acetaldehyde, hexyl butanoate cis-3 Fresh hexenol Nerol, γ-octalactone, γ-decalactone, γ- Sweet ionone 4-Hydroxy-2,5-dimethyl-3(2H)- Cooked/juicy furanone Tropical/sulfury Dimethyl sulfide Citrus Linalool, nerol, citronellol, geraniol Floral Linalool, nerol, linalyl acetate
- Flavor Profile of Chicken (Boiled Type) and its Associated Building Blocks as Perceived by Flavor Chemist Flavor chemist’s Associated components as perception of butter building blocks Meaty 4-Methyl-5-thiazole ethanol acetate Cooked 2,3-Butane dithiol, dimethyl disulfide Sulfury Hydrogen sulfide 2,4-Decadienal, linolenic acid, oleic Fatty/oily acid Skin 2,4-Heptadienal

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm - Chương 5: Chất chống oxy hóa
41 p |
34 |
9
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 1 - Sử dụng phụ gia thực phẩm - Lịch sử và pháp luật
15 p |
20 |
8
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm - Chương 6: Chất phụ gia chống vi sinh
54 p |
52 |
8
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm - Chương 4: Chất phụ gia tăng cường cấu trúc
35 p |
53 |
8
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm - Chương 3: Phụ gia tăng cường màu sắc
38 p |
48 |
7
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm - Chương 2: Phụ gia tăng cường mùi vị (tiếp theo)
36 p |
30 |
7
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm - Chương 1: Giới thiệu
42 p |
44 |
7
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Phần 2 - Vũ Thu Trang
210 p |
13 |
6
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 5 - Các chất tạo vị trong thực phẩm
9 p |
32 |
6
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 4 - Phụ gia cải thiện cấu trúc thực phẩm
8 p |
24 |
5
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 2.1 - Vũ Thu Trang
12 p |
18 |
5
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 1 - Vũ Thu Trang
11 p |
22 |
5
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 2.3 - Vũ Thu Trang
16 p |
22 |
4
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 2.2 - Vũ Thu Trang
19 p |
20 |
4
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 3 - Các chất phụ gia dùng trong bảo quản thực phẩm
10 p |
17 |
4
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 6 - Các chất tạo mùi thơm
12 p |
35 |
4
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 2 - Chất màu thực phẩm
12 p |
7 |
3


Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
