intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Thực phẩm biến đổi gen - TS. Lê Hoàng Minh

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

249
lượt xem
39
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Thực phẩm biến đổi gen do TS. Lê Hoàng Minh thực hiện, trình bày về khái niệm thực phẩm biến đổi gen, nguyên nhân sản xuất thực phẩm biến đổi gen; đánh giá thực phẩm biến đổi gen và những quan ngại thực phẩm biến đổi gen. Hy vọng đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Thực phẩm biến đổi gen - TS. Lê Hoàng Minh

  1. THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GEN PGS, TS LÊ HOÀNG NINH
  2. THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GEN LÀ GÌ? Ì VI sinh vật biến đổi gen khi thành phần DNA được biến đổi theo thể cách không có trong tự nhiên Biến đổi gen + kỹ thuật sinh học hiện đại hay kỹ thuật gen, kỹ thuật tái kết nối hay kỷ nghệ gen KỸ THUẬT NẦY CHO PHÉP LẤY MỘT THÀNH Ậ Ộ PHẦN CHỌN LOẠC NÀO ĐÓ GẮN TRÊN GEN CỦA SINH VẬT KHÁC CÓ THỂ KHÔNG LIÊN HỆ NHAU VỀ LOÀI Tạo ra cây cối, thực vật biến đổi gen…
  3. Tại sao sản xuất ra thực phẩm biến đổi gen ổ Lợi cho người sản xuất và người tiêu dùng: – Rẻ hơn, giá trị dinh dưỡng cao hơn, kéo dài hơn – Ban đầu : làm cho người nông dân chấp nhận được : bảo vệ mùa màng, cây trồng-> kháng sâu rầy, bệnh do trồng- côn trùng, virus Khả năng đề kháng côn trùng : ề – Đưa vào cây một gen có khả năng tạo ra độc tố từ vi khuẩn bacillus thuringiensis ( BT) ( độc tố nầy được dùng như chất diệt côn trùng trong nông nghiệp , với giả định là an toàn cho người)
  4. Tại sao sản xuất ra thực phẩm biến đổi gen ( t.t) ổ Khả năng chống lại virus : – Dùng một gen từ virus gây bệnh cho cây cối -> ít nhạy cảm hơn với bệnh do virus tạo ra -> vụ mùa sẽ bội thu Dung nạp chất diệt cỏ : – dùng một gen từ vi trùng có chất kháng với chất diệt cỏ
  5. Đánh giá thực phẩm biến đổi gen KHÔNG NHƯ THỰC PHẨM TRUYỀN THỐNG, CẦN ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ Đánh giá nguy cơ : được thiết kế để đánh giá tác động của sinh vật biến đổi gen lên sức khỏe con người và môi trường – Tác động trực tiếp lên sức khỏe ( tính độc) – Khuynh hướng gây phản ứng dị ứng – Các thành phần chuyên có thể có đ65c t1nh hay dinh dưỡngg – Tính hằng định của gen được đưa vào – Những hiệu quả dinh dưởng – Những tác động ngoài ý
  6. Những quan ngại về thực phẩm biến đổi gen ế ổ Những phản ứng dị ứng : phải chứng tỏ rằng protein được tạo ra không là chất gây dị ứng Từ sự chuyển đổi gen : chuyển vào tế bào cơ thể y g y người hay vào vi trùng đường ruột trong cơ thể con người -> hậu quả ? Nếu gen đưa vào là genb kháng thuốc ? Sự biến đổi chéo gen : sự chuyển đổi từ gen thực vật được chuyển đổi sang các vụ mùa thông ậ ợ y g ụ g thường -> ảnh hưởng tới độ an toàn và an ninh lương thực
  7. Những quan ngại về thực phẩm biến đổi gen ế ổ Nguy cơ môi trường : – Sự nhạy của sinh vật không chủ đích, sinh vật hoang dã -> ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học, sự di chuyển gen nầy sang những thực vật khác
  8. Tính an toàn của thực phẩm biến đổi gen ? Tính an toàn thực phẩm biến đổi gen được đánh giá riêng từng loại một Những thực phẩm biến đổi gen hiện có trên thị trường đã được thông qua đánh giá nguy cơ Luật : có và chưa có luật thực phẩm biến đổi gen Thực phẩm biến đổi gen được đưa ra lần đầu năm 1990 ( đậu kháng chất diệt cỏ) ậ g ệ ) Châu âu : ? Và phần còn lại của thế giới ? Trên gốc nhìn y tế công cộng ?
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2