Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 2.2 - Lê Thùy Linh
lượt xem 33
download
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm - Chương 2.2 sẽ phân tích về mối nguy hóa học trong sản xuất thực phẩm. Mối nguy hóa học gồm có 7 tác nhân chính, đó là: Nguyên liệu, tảo và nấm mốc, phụ gia, phân hóa học và hóa chất bảo vệ thực vật, kim loại nặng và chất thải công nghiệp, chất kháng sinh, quy trình chế biến và bảo quản. Trong chương sẽ trình bày chi tiết 7 tác nhân này, mời các bạn tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 2.2 - Lê Thùy Linh
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k CH NG 2 NH NG M I NGUY TRONG N XU T TH C PH M (TT)
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k I NGUY HÓA H C
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k M • Các v ng c th c ph m ng hàng th hai • Ch c nhi m vào th c ph m v i hàm l ng cao • Nguy hi m, gây t vong nhi u • Ph ng pháp xác nh khó • t s ch t hóa h c ch a có tiêu chu n c th quy nh hàm l ng cho phép có trong th c ph m • Các ch t ô nhi m có th có nh ng tác h i lâu dài mà y h c ch a bi t c. • ng ch t ô nhi m có th t ng cao qua chu i th c ph m.
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k i nguy hóa h c Nguyên o và Phân hóa Kim lo i Ch t QT Ch Ph gia c& kháng li u mm c ng & bi n & hóa ch t ch t th i sinh BQ Gonyaulax BVTV CN Cây h o u catenella Thu c qu n Thu c Khoai mì, Gonyaulax kháng Ch bi n Ch ng tr sâu Chì ng tamarensis sinh tr có d u oxy hóa Thu c Th y Khoai tây Aspergillus nh Nh hóa tr ngân Cóc flavus o ob t m Asen Cá nóc histamine Hàn the Thu c Cadimi m Chi u x Formol tr Bi i 3-MCPD …. …… gen
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k 7 nhóm TRÌNH BÀY i nguy hóa h c Nguyên o và Phân hóa Kim lo i Ch t QT Ch Ph gia c& kháng li u mm c ng & bi n & hóa ch t ch t th i sinh BQ BVTV CN 1 nhóm 1 nhóm 2 nhóm: 1 nhóm: 1 nhóm 1 nhóm 1 nhóm a-f. 1 nhóm: g-j
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k NG T NG H P ct Ngu n g c m Tri u ch ng Bi n pháp
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k NGUYÊN LI U ct Ngu n g m Tri u ch ng Bi n pháp Hemaglutine Cây h u G n vào màn nh y n ch p th Phân h t cao Không phân h t cao ch t DD và m cao và m th p Cyanhydric Khoai mì, t glucozit Nh u, bu n Ngâm 12-24h, ng Th y phân b i men tiêu nôn, ch ng m t, lu c, ngu i, hóa ho c môi tr ng t m i, khô nv ng. acid (n c) t o acid ng cyanhydric Có nhi v dày bên trong, hai u c và l i khoai mì.
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k NGUYÊN LI U ct Ngu n m Tri u ch ng Bi n pháp c Solanin Khoai Hàm l ng cao Tiêu ch y, au b ng. Không n khoai tây m c (1,34g/kg) khi khoai Táo bón, giãn ng tây m c m m m tây m c m m , li t chân Bufotoxyn, Con cóc Tuy n d i da, mang Bu n nôn, nôn, m a, n th n khi x bufolalin tai, l ng, b ng, ph au và ch ng b ng lý cóc y th t ng và bu ng tr ng sau khi n 1-2h Tetrodotoxyn Cá nóc Bu ng tr ng, gan, ru t, Sau 0.5-3h: m , Không n th t cá , hepatoxyn (2g m gây ch t giãn ng t , m t nóc khô, cá b 1 ng i) i, l nh, tê môi, p gan tr ng, i, tê li t toàn thân mùa mang tr ng và có th vong (T6-T12)
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k NGUYÊN LI U ct Ngu n g c m Tri u ch ng amatoxin Amanita t b n v ng v i nhi , 6-12 gi sau, th m chí có ng i pholoides hay dù un sôi, n u chín th t sau 20 gi m i có các bi u hi n ban còn g i là thì c t n còn u ng tiêu hóa nh au qu n “n m t th n” nguyên và gây c ng, bu n nôn, nôn ói, tiêu ch y.
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k O VÀ N M M C ct Ngu n g c m Tri u ch ng Bi n pháp Saxitoxin, Gonyaulax c m nh Tê, y u c , khó gomyautoxyn catenella, Gonyaulax iv ih th , li t c tamarensis TK: 0.2µg Nguy n th , h i s n n t o này Nh n di n và không n Dinophysistoxin T o Dinophysis fortii i lo n TK, hô p, tu n hoàn Cyanginosin o Microcytis, au gan Anabeana
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k O VÀ N M M C ct Ngu n Th c ph m liên quan Aflatoxin Aspergillus flavus và A. Các lo i h t có d u, parasiticus ngô, u ph ng (l c), a Trichothecenes Ch y u là Fusarium Các lo i ng c c Ochratoxyn A Penicillium verrucosum và Lúa mì, lúa m ch A.ochraceus Fumonisins Fusarium moniliorme Ngô Patulin P. expansum Táo, lê Zearalenone Fusarium spp. Ng c c, d u, tinh b t
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k HÀM L NG AFLATOXIN TRONG M T S TH C PH M Th c ph m Hàm l ng aflatoxin (ppb) t h ng d ng b c 472 u ph ng b m c 26,3÷173 u ph ng b c 0,8÷35 u mè b m c 16,5÷22,3 uh 37,2 t dinh d ng tr em có u 18,2 nành b m c Th c ph m gia súc 16,3÷37,5 Tiêu chu n cho phép 15 Ngu n: Vi n dinh d ng trung ng, 1997 ppb: parts per billion
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k PH GIA u 10-TC v sinh t m th i 505/BYT-Q , quy nh: • Ch ng m t s ng hóa h c (trong danh m c), ghi rõ tên, ích s ng trên nhãn. • Không c phép s ng các lo i ph gia không rõ ngu n g c, t nhãn, bao bì h ng. Không có trong danh m c quy nh. • i v i ch t ph gia m i ph c s cho phép c a B y t
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k PH GIA • Ch t ph gia b o qu n • Ch t ch ng oxi hóa • Ph gia u hòa acid • Ch t ph gia nh hóa • Ch t ph gia nh • Ch t ph gia uv • Ch t ph gia ch ng t o b t • Ph gia t o b t • Ch t ph gia làm tang ông c và dày
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k PH GIA B O QU N Ph gia ng trong TP ích Ki m soát Mu i Nitrat và Xúc xích, l p x ng, Tiêu di t Clostridium Hàm l ng ki m soát Nitrit ts n ph m s a botulinum vì có tác d ng v i acid amin trong TP o nitrosamine (tác nhân gây ung th ) Anhydric o qu n rau, qu , cà sulfuro và các chua nghi n sulfit (SO2, SO3 )
- F -X C h a n ge F -X C h a n ge PD PD ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .d o .c .d o .c c u -tr a c k c u -tr a c k PH N T C • i nguy v t ký • Ô nhi m môi tr ng
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm - TS.BS. Trương Son
23 p | 1075 | 321
-
Bài giảng Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp dịch vụ suất ăn sẵn
51 p | 421 | 78
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn trong trường học
52 p | 635 | 62
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 2.1 - Lê Thùy Linh
15 p | 269 | 56
-
Bài giảng Tổng quan an toàn sinh học phòng xét nghiệm
31 p | 509 | 51
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 2.3 - Lê Thùy Linh
11 p | 195 | 22
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 3.2 - Lê Thùy Linh
40 p | 149 | 19
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 1 (tt) - Lê Thùy Linh
17 p | 153 | 18
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 4 - Lê Thùy Linh
8 p | 143 | 17
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 3.1 - Lê Thùy Linh
47 p | 101 | 15
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm (75 trang)
75 p | 23 | 11
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm - Th.S Hà Diệu Linh
45 p | 19 | 9
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 1 - Lê Thùy Linh
29 p | 130 | 8
-
Bài giảng Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Phần 1 - Trường ĐH Võ Trường Toản (Năm 2021)
80 p | 11 | 5
-
Bài giảng Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Phần 2 - Trường ĐH Võ Trường Toản (Năm 2021)
72 p | 13 | 5
-
Bài giảng Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Phần 2 - Trường ĐH Võ Trường Toản
52 p | 20 | 3
-
Bài giảng Thực tập Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm - Trường ĐH Võ Trường Toản
35 p | 11 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn