intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 3.1 - Lê Thùy Linh

Chia sẻ: Năm Tháng Tĩnh Lặng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:47

105
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm - Chương 3.1 trình bày điều kiện và phương pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nội dung chính trong chương này gồm có: Điều kiện để đảm bảo VSATTP, phương pháp đảm bảo VSATTP, cấp cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 3.1 - Lê Thùy Linh

  1. CHƯƠNG 3 ĐIỀU KIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  2.  Điều kiện để đảm bảo VSATTP NỘI DUNG  Phương pháp đảm bảo VSATTP  Cấp cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm
  3. Điều kiện để đảm bảo VSATTP Điều kiện về cơ sở Điều kiện về thiết bị và dụng cụ chế biến Điều kiện về con người
  4. VỊ TRÍ MÔI TRƯỜNG Nơi sản xuất, chế biến ĐIỀU KIỆN VỀ CƠ SỞ KHÔNG ĐƯỢC đặt trong/gần môi trường:  Ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại và các nguồn ô  Vị trí, môi trường nhiễm khác  Thiết kế và bố trí  Ngập lụt hay đọng nước, ngập nước  Kết cấu nhà xưởng  Động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại  Một số yêu cầu khác
  5. VỊ TRÍ MÔI TRƯỜNG Nơi sản xuất, chế biến ĐIỀU KIỆN VỀ CƠ SỞ NÊN bố trí  Đủ diện tích  Thuận tiện cho việc vận chuyển thực phẩm  Vị trí, môi trường  Thiết kế và bố trí XEM XÉT, CÂN NHẮC  Kết cấu nhà xưởng  Giao thông  Một số yêu cầu khác  Nguồn nước, điện  Nguồn nguyên liệu
  6. THIẾT KẾ & BỐ TRÍ ĐIỀU KIỆN CÂN NHẮC các yếu tố: VỀ CƠ SỞ  Tường bao ngăn cách  Kích thước phù hợp  Vị trí, môi trường  Dây chuyền sản xuất đi theo một chiều,  Thiết kế và bố trí tránh hiện tượng nhiễm chéo  Kết cấu nhà xưởng  Thuận tiện cho làm vệ sinh khử trùng.  Một số yêu cầu  Không tạo nơi ẩn náo cho động vật gây hại khác  Cống thoát nước thải
  7. THIẾT KẾ & BỐ TRÍ ĐIỀU KIỆN CÂN NHẮC các yếu tố: VỀ CƠ SỞ  Trần nhà  Sàng nhà  Vị trí, môi trường  Tường và góc tường  Thiết kế và bố trí  Cửa ra vào, cửa sổ  Kết cấu nhà xưởng  Hệ thống thông gió  Một số yêu cầu khác  Hệ thống chiếu sáng  Dụng cụ chứa chất thải
  8. Vị trí và diện tích Hệ thống ánh sáng Sàn và trần nhà xưởng Vách ngăn giữa các khu vực
  9. KẾT CẤU NHÀ XƯỞNG ĐIỀU KIỆN Kết cấu vững chắc VỀ CƠ SỞ Phù hợp với tính chất, quy mô và quy trình CNSX Vật liệu tiếp xúc trực tiếp với TP phải:  Vị trí, môi trường o Bề mặt nhẵn  Thiết kế và bố trí o Không thấm nước  Kết cấu nhà xưởng  Một số yêu cầu o Không ô nhiễm khác o Ít bào mòn bởi chất tẩy rửa, tẩy trùng o Dễ lau chùi, khử trùng
  10. KẾT CẤU NHÀ XƯỞNG ĐIỀU KIỆN VỀ CƠ SỞ Kết cấu vững chắc  Vị trí, môi trường  Thiết kế và bố trí  Kết cấu nhà xưởng  Một số yêu cầu khác Bàn inox tiếp xúc với TP
  11. MỘT SỐ YÊU CẦU KHÁC ĐIỀU KIỆN  Hệ thống thông gió VỀ CƠ SỞ  Hệ thống chiếu sáng  Hệ thống cung cấp nước  Vị trí, môi trường  Hơi nước và khí nén  Thiết kế và bố trí  Hệ thống xử lý chất thải, rác thải  Kết cấu nhà xưởng  Một số yêu cầu  Nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ khác  Nguyên liệu thực phẩm và bao bì
  12. MỘT SỐ YÊU CẦU KHÁC ĐIỀU KIỆN VỀ CƠ SỞ  Vị trí, môi trường  Thiết kế và bố trí Hệ thống thông gió Màng chắn cửa ra vào  Kết cấu nhà xưởng  Một số yêu cầu khác Hệ thống XL nước thải
  13.  Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với ĐIỀU KIỆN VỀ THIẾT thực phẩm BỊ VÀ  Phòng chống côn trùng và động vật gây hại DỤNG CỤ CHẾ BIẾN  Thiết bị dụng cụ giám sát, đo lường  Chất tẩy rửa và sát trùng
  14. Diệt côn trùng
  15. Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm ĐIỀU KIỆN VỀ THIẾT  An toàn BỊ VÀ  Vật liệu không gây ô nhiễm DỤNG CỤ  Phù hợp với yêu cầu công nghệ CHẾ BIẾN  Dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng  Dễ di chuyển, tháo lắp, vệ sinh
  16. Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm ĐIỀU KIỆN VỀ THIẾT BỊ VÀ DỤNG CỤ CHẾ BIẾN
  17. • Tốt Sức khỏe • Kiểm tra định kỳ 6 ĐIỀU KIỆN tháng/lần VỀ CON NGƯỜI • Chương trình HL định kỳ Kiến thức • Kỹ năng & Thái độ tốt với ĐB VSATTP
  18. Móng tay, vết đứt tay Vệ sinh Quần áo, đội mũ trùm đầu Không: đeo trang sức, sử dụng mỹ phẩm, ĐIỀU KIỆN mặc quần áo BH ra ngoài VỀ CON Không đụng tay vào mũi, tóc và da trong NGƯỜI quá trình CBTP Không ho, hắt xì trực tiếp vào thực phẩm Rửa tay đúng quy cách
  19. Trang phục công nhân Trang phục khách tham quan khu vực CB khi làm việc
  20. Quy trình thực hiện vệ sinh trước khi vào khu vực chế biến? A C D B
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2