intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Công nghệ 6 bài 24: Thực hành - Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả

Chia sẻ: Nguyễn Nhật Tài | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:6

595
lượt xem
37
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm phục vụ cho việc dạy và học mời quý thầy cô, các bạn tham khảo giáo án Công nghệ 6 bài 24: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả. Thông qua những bài soạn giáo án bài Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả giáo viên có nhiều tư liệu tham khảo giúp học sinh biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả, có kỹ năng thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản thông dụng để trang trí món ăn. Hãy cùng tham khảo để có những tiết học thú vị nhất và hiệu quả nhất các bạn nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 6 bài 24: Thực hành - Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả

  1. GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 Bài 24: THỰC HÀNH: TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ I- Mục tiêu: + Kiến thức: Thông qua bài thực hành, HS: - Biết được cách tỉa hoa bằng rau, củ, quả. - Biết được cách tỉa hoa từ hành lá, tỉa hoa từ quả ớt. + Kĩ năng: Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản: tỉa hoa huệ trắng và tỉa hoa huệ tây hoặc hoa đồng tiền thông dụng để trang trí món ăn. + Thái độ: Có ý thức vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn. II- Chuẩn bị: GV : chọn đề tài phù hợp với nội dung và thời gian đã đ ược nêu trong SGK; nghiên cứu kĩ phần lý thuyết và lập kế hoạch triển khai thực hành. + Chuẩn bị đồ dùng dạy học: -Các hình mẫu kích thích hứng thú học tập: mẫu hoa huệ trắng, mẫu hoa huệ tây hoặc hoa đồng tiền. HS: mỗi em đem 1 củ hành lá và 1 quả ớt to, kéo , dao. III- Tiến trình tiết dạy 1. Ổn định 6A2: 6A1: 2. KTBC 3. Bài mới Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Nội dung Giới thiệu bài: Tỉa hoa trang trí là hình thức sử dụng các loại rau, củ, quả để tạo nên những bông hoa trang trí món ăn. - Mục đích tỉa hoa là để làm gì? + làm tăng giá trị thẩm +GV lưu ý HS về biện pháp đảm mĩ của món ăn, tạo bảo an toàn lao động trong khi màu sắc hấp dẫn cho thực hành. bữa ăn. HĐ1: Tổ chức thực hành - GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS I- Giới thiệu + Nguyên liệu để tỉa hoa là những + các loại rau, củ, quả: chung thứ gì? hành lá, ớt, cà chua, dưa chuột, đu đủ…. + Tỉa hoa cần những dụng cụ gì? + dao bản to, mỏng, dao nhỏ, mũi nhọn, dao lam, kéo nhỏ, mũi nhọn
  2. thau nhỏ…. - Một em nhắc lại cách tỉa hoa - HS trình bày như huệ trắng? trong SGK. - Một em nhắc lại cách tỉa hoa - HS trình bày như huệ tây? trong SGK. 1. Nguyên liệu dụng cụ tỉa hoa: 2. Hình thức tỉa hoa. HĐ2. Thực hiện mẫu + GV thao tác mẫu cho HS quan II- Thực hiện sát. mẫu +GV theo dõi HS thực hành và + HS thực hiện theo 1. Tỉa hoa từ uốn nắn sai sót, nhắc nhở những hướng dẫn của gv. hành lá. vấn đề cần lưu ý trong quá trình + HS trình bày mẫu 2. Tỉa hoa từ thực hành. hoàn chỉnh tuỳ sáng tạo quả ớt. cá nhân. HĐ3. Tổng kết buổi thực hành -GV kiểm tra kết quả thành - HS tự nhận xét đánh phẩm, chấm điểm 1 số sản phẩm giá sản phẩm, hoàn tất tiêu biểu. dọn dẹp vệ sinh nơi - Nhận xét rút kinh nghiệm về làm việc. chuẩn bị thao tác thực hành, sản phẩm thực hiện, vệ sinh… 4. Dặn dò: - HS về nhà xem trước phần thực hành còn lại” Tỉa hoa từ quả dưa chuột, cà chua. Tổng hợp các kiểu tỉa hoa đơn giản” - HS chuẩn bị mỗi em đem 1 quả dưa chuột, 1 quả cà chua hoặc củ hành tây, củ hành lá….
  3. Tiết 48:TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ ( T2) I.Mục tiêu Thông qua bài tập thực hành, HS: - Biết được cách tỉa hoa từ quả dưa chuột và quả cà chua. - Thực hiện được tỉa 1 lá, 3 lá, tỉa cành lá, tỉa bó lúa từ quả dưa chuột và t ỉa được hoa hồng từ quả cà chua. - Biết vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn. II. Chuẩn bị - GV: nghiên cứu kĩ phần lý thuyết và lập kế hoạch thực hành. + Các hình mẫu: tỉa 1 lá và 3 lá (h3.32) và tỉa hoa hồng (h3.35),(h3.36) phóng to. + Các vật mẫu: tỉa lá từ quả dưa chuột và tỉa hoa hồng từ quả cà chua. - HS: mỗi em đem 1 quả dưa chuột, 1 quả cà chua, dao nhọn. III. Tiến trình tiết dạy 1. Ổn định 6A2: 6A1: 2. KTBC 3. Bài mới Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Nội dung Giới thiệu bài: Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về kĩ thuật tỉa hoa từ quả dưa chuột và quả cà chua. HĐ1: Tổ chức thực hành - Gv kiểm tra sự chuẩn bị của HS. 1. Tỉa hoa từ + Nguyên liệu tỉa hoa hồng và lá là + quả dưa chuột và quả dưa chuột những quả gì? quả cà chua. +Tỉa hoa cần những dụng cụ gì? +dao mũi nhọn, bản mỏng, sắc, nhỏ. - tỉa 1 lá và tỉa 3 +Cho HS quan sát H3.32 và vật mẫu - HS quan sát h3.32 và lá. tỉa 1 lá và tỉa 3 lá. vật mẫu tỉa 1 lá và tỉa - GV hướng dẫn cách tỉa 1 lá và tỉa 3 3 lá. lá. + Một em hãy nhắc lại cách tỉa 1 lá -HS trả lời như trong và tỉa 3 lá từ quả dưa chuột? SGK. 1 lá: +dùng dao.. 2. Tỉa hoa hồng +GV hướng dẫn cách tỉa hoa hồng - HS quan sát H3.35 từ quả cà chua từ quả cà chua. và vật mẫu. + 1 em nhắc lại cách tỉa hoa hồng từ + HS trả lời như trong quả cà chua. SGK.
  4. HĐ2. Thực hiện mẫu - GV theo dõi HS thực hành và uốn - HS thực hành tỉa lá nắn sai sót. và tỉa hoa hồng HĐ3. Tổng kết thực hành +GV kiểm tra chấm điểm 1 số sản - HS tự nhận xét, đánh phẩm, nhận xét rút kinh nghiệm giá sản phẩm, dọn dẹp vệ sinh. 4. Dặn dò: - Về nhà xem trước bài” Thu nhập của gia đình” - Chuẩn bị nội dung ôn tập chương III
  5. Tiết 49:TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ ( T3) I.Mục tiêu Thông qua bài tập thực hành, HS: - Biết được cách tỉa hoa từ quả dưa chuột và củ hành tây. - Thực hiện được tỉa 1 lá, 3 lá, tỉa cành lá, tỉa bó lúa từ quả dưa chuột và t ỉa được hoa sen từ củ hành tây. - Biết vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn. II. Chuẩn bị - GV: nghiên cứu kĩ phần lý thuyết và lập kế hoạch thực hành. + Các hình mẫu: tỉa 1 lá và 3 lá (h3.32) và tỉa hoa hồng (h3.35),(h3.36) phóng to. + Các vật mẫu: tỉa lá từ quả dưa chuột và tỉa hoa hồng từ quả cà chua. - HS: mỗi em đem 1 quả dưa chuột, 1 quả cà chua, dao nhọn. III. Tiến trình tiết dạy 1. Ổn định 6A2: 6A1: 2. KTBC 3. Bài mới Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Nội dung Giới thiệu bài: Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về kĩ thuật tỉa hoa từ quả dưa chuột và quả cà chua. HĐ1: Tổ chức thực hành - Gv kiểm tra sự chuẩn bị của HS. 1. Tỉa hoa từ + Nguyên liệu tỉa hoa hồng và lá là + quả dưa chuột và quả dưa chuột những quả gì? quả cà chua. +Tỉa hoa cần những dụng cụ gì? +dao mũi nhọn, bản mỏng, sắc, nhỏ. - tỉa 1 lá và tỉa 3 +Cho HS quan sát H3.32 và vật mẫu - HS quan sát h3.32 và lá. tỉa 1 lá và tỉa 3 lá. vật mẫu tỉa 1 lá và tỉa - GV hướng dẫn cách tỉa 1 lá và tỉa 3 3 lá. lá. + Một em hãy nhắc lại cách tỉa 1 lá -HS trả lời như trong và tỉa 3 lá từ quả dưa chuột? SGK. 1 lá: +dùng dao.. 2. Tỉa hoa sen +GV hướng dẫn cách tỉa. - HS quan sát gv tỉa từ củ hành tây + 1 em nhắc lại cách tỉa. mẫu. HĐ2. Thực hiện mẫu - GV theo dõi HS thực hành và uốn - HS thực hành tỉa lá
  6. nắn sai sót. và tỉa hoa sen từ củ hành tây. HĐ3. Tổng kết thực hành +GV kiểm tra chấm điểm 1 số sản - HS tự nhận xét, đánh phẩm, nhận xét rút kinh nghiệm giá sản phẩm, dọn dẹp vệ sinh. 4. Dặn dò: - Về nhà xem trước bài” Thu nhập của gia đình” - Chuẩn bị nội dung ôn tập chương III
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
8=>2