Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
tế<br />
<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA KINH TẾ & PHÁT TRIỂN<br />
<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ KINH TẾ SẢN XUẤT<br />
DƯA HẤU TẠI XÃ NGHĨA YÊN – HUYỆN<br />
NGHĨA ĐÀN – TỈNH NGHỆ AN<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
Hồ Thị Mai<br />
Lớp K41B-KTNN<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn:<br />
ThS. Lê Thị Hương Loan<br />
<br />
Huế, 05/2011<br />
<br />
SVTH: Hồ Thị Mai - Lớp: K41B KTNN<br />
<br />
I-1<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
Lôøi Caûm Ôn<br />
Sau một thời gian học tập và rèn luyện tại trường Đại học Kinh tế<br />
Huế và thời gian thực tập tốt nghiệp tại xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn,<br />
<br />
uế<br />
<br />
tỉnh Nghệ An tôi đã hoàn thành đề tài “Đánh giá hiệu quả kinh tế sản xuất<br />
dưa hấu tại xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An”.<br />
<br />
H<br />
<br />
Để đạt được kết quả này tôi xin chân thành cảm ơn ban giám hiệu<br />
trường Đại học Kinh tế Huế, ban chủ nhiệm khoa Kinh tế và Phát triển<br />
<br />
tế<br />
<br />
cùng các thầy cô giáo trong trường đã dìu dắt, giúp đỡ tôi trong suốt quá<br />
trình học tập tại trường<br />
<br />
h<br />
<br />
Đặc biệt tôi xin bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc tới cô giáo ThS. Lê Thị<br />
<br />
in<br />
<br />
Hương Loan đã tận tình giúp đỡ, hướng dẫn tôi hoàn thành khóa luận này.<br />
<br />
cK<br />
<br />
Xin cảm ơn UBND xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An và<br />
nhân dân xã Nghĩa Yên đã tạo điều kiện thuận lợi và cung cấp cho tôi<br />
những số liệu cần thiết nhất phục vụ cho việc nghiên cứu đề tài.<br />
<br />
họ<br />
<br />
Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến những người than trong gia đình và<br />
bạn bè đã giúp tôi hoàn thành khóa luận này.<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
Cuối cùng một lần nữa tôi xin cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận<br />
được những ý kiến đóng góp để đề tài nghiên cứu hoàn thiện hơn.<br />
Xin chân thành cảm ơn!<br />
Huế, tháng 05 năm 2011<br />
Sinh viên thực hiện<br />
Hồ<br />
<br />
SVTH: Hồ Thị Mai - Lớp: K41B KTNN<br />
<br />
Thị<br />
<br />
Mai<br />
<br />
I-2<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ.......................................................................................................... I-1<br />
PHẦN II. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU ...................................................................................... 4<br />
CHƯƠNG I. TỔNG QUAN VỀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ...................................................... 4<br />
1.1. CƠ SỞ LÍ LUẬN................................................................................................................. 4<br />
1.1.1. Hiệu quả kinh tế................................................................................................................ 4<br />
<br />
uế<br />
<br />
1.1.1.1. Khái niệm về hiệu quả kinh tế ....................................................................................... 4<br />
1.1.1.2. Bản chất của hiệu quả kinh tế........................................................................................ 5<br />
<br />
H<br />
<br />
1.1.2. Phương pháp xác định hiệu quả kinh tế............................................................................ 6<br />
1.2. ĐẶC ĐIỂM VÀ GIÁ TRỊ CỦA CÂY DƯA HẤU............................................................. 7<br />
<br />
tế<br />
<br />
1.2.1. Đặc điểm sinh học của cây dưa hấu ................................................................................. 7<br />
1.2.2. Kỹ thuật canh tác .............................................................................................................. 8<br />
<br />
h<br />
<br />
1.2.3. Giá trị kinh tế của cây dưa hấu ....................................................................................... 10<br />
<br />
in<br />
<br />
1.2.4. Giá trị khác của cây dưa hấu .......................................................................................... 11<br />
1.2.4.1. Giá trị dinh dưỡng ....................................................................................................... 11<br />
<br />
cK<br />
<br />
1.2.4.2. Giá trị về mặt y học ..................................................................................................... 11<br />
1.2.5. Các nhân tố ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất dưa hấu ................................................... 11<br />
1.3. CƠ SỞ THỰC TIỄN ......................................................................................................... 14<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.3.1. Tình hình sản xuất dưa hấu trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ............... 14<br />
1.3.2. Tình hình sản xuất dưa hấu ở Nghệ An .......................................................................... 16<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
1.4. ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐỊA BÀN NGHIÊN CỨU................................................................... 17<br />
1.4.1. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên ................................................................. 17<br />
1.4.1.1. Điều kiện tự nhiên ....................................................................................................... 17<br />
1.4.1.2. Các nguồn tài nguyên .................................................................................................. 18<br />
1.4.2. Thực trạng môi trường.................................................................................................... 19<br />
1.4.3. Thực trang phát triển kinh tế xã hội của xã Nghĩa Yên.................................................. 19<br />
1.4.3.1. Tăng trưởng kinh tế ..................................................................................................... 19<br />
1.4.3.2. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế ......................................................................................... 19<br />
1.4.3.3. Thực trạng phát triển các ngành kinh tế ...................................................................... 21<br />
1.4.4. Dân số, lao động, việc làm và thu nhập.......................................................................... 22<br />
1.4.4.1. Dân số .......................................................................................................................... 22<br />
<br />
SVTH: Hồ Thị Mai - Lớp: K41B KTNN<br />
<br />
i<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
1.4.4.2. Lao động và việc làm................................................................................................... 22<br />
1.4.5. Thực trang phát triển cơ sở hạ tầng ................................................................................ 22<br />
1.4.5.1. Năng lượng .................................................................................................................. 22<br />
1.4.5.2. Giao thông ................................................................................................................... 22<br />
1.4.5.3. Giáo dục đào tạo .......................................................................................................... 23<br />
1.4.5.4. Y tế .............................................................................................................................. 23<br />
1.4.5.5. Thủy lợi ....................................................................................................................... 23<br />
1.4.5.6. Văn hóa xã hội............................................................................................................. 23<br />
<br />
uế<br />
<br />
1.4.6. Đánh giá chung về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội .................................................... 24<br />
1.4.6.1. Những lợi thế ............................................................................................................... 24<br />
<br />
H<br />
<br />
1.4.6.2. Những hạn chế............................................................................................................. 24<br />
CHƯƠNG II. KẾT QUẢ VÀ HIỆU QUẢ SẢN XUẤT DƯA HẤU Ở XÃ NGHĨA YÊN .... 25<br />
<br />
tế<br />
<br />
2.1. Tình hình sản xuất dưa hấu và một số cây trồng hàng năm ở xã Nghĩa Yên............................ 25<br />
2.2. Năng lực sản xuất của các hộ được điều tra ...................................................................... 27<br />
<br />
h<br />
<br />
2.2.1. Tình hình về nhân khẩu, lao động và diện tích canh tác của các hộ............................... 27<br />
<br />
in<br />
<br />
2.2.2. Tình hình trang bị vật chất kỹ thuật của các hộ được điều tra........................................ 29<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.3. Kết quả sản xuất dưa hấu................................................................................................... 31<br />
2.3.1. Chi phí sản xuất, kết cấu chi phí sản xuất ...................................................................... 31<br />
2.3.1.1. Chi phí trung gian ........................................................................................................ 31<br />
<br />
họ<br />
<br />
2.3.1.2. Chi phí tự có ................................................................................................................ 33<br />
2.3.1.3. Khấu hao và chi phí khác ............................................................................................ 35<br />
2.3.2. Diện tích, năng suất, sản lượng của các hộ điều tra ....................................................... 35<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2.3.3. Kết quả sản xuất ............................................................................................................. 36<br />
2.3.4. Hiệu quả sản xuất dưa hấu.............................................................................................. 37<br />
2.3.5. So sánh hiệu quả sản xuất dưa hấu với cây mía trên địa bàn xã Nghĩa Yên ............................ 39<br />
2.4. CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾT QUẢ VÀ HIỆU QUẢ SẢN XUẤT DƯA<br />
HẤU ......................................................................................................................................... 40<br />
2.4.1. Ảnh hưởng của chi phí trung gian tới kết quả sản xuất .................................................. 40<br />
2.4.2. Ảnh hưởng quy mô đất đai đến kết quả.......................................................................... 40<br />
2.4.3. Ảnh hưởng của các nhân tố đầu vào tới năng suất dưa hấu ........................................... 42<br />
2.4.3.1. Ảnh hưởng của phân vi sinh tới năng suất của dưa hấu .............................................. 46<br />
2.4.3.2. Ảnh hưởng của đạm tới năng suất dưa ........................................................................ 46<br />
<br />
SVTH: Hồ Thị Mai - Lớp: K41B KTNN<br />
<br />
ii<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
2.4.3.3. Ảnh hưởng của phân lân tới năng suất dưa hấu........................................................... 47<br />
2.4.3.4. Ảnh hưởng của kali tới năng suất dưa hấu .................................................................. 47<br />
2.4.3.5. Ảnh hưởng của NPK đến năng suất của dưa ............................................................... 47<br />
2.4.3.6. Ảnh hưởng của giống tới năng suất của dưa ............................................................... 47<br />
2.4.3.7. Ảnh hưởng của phân chuồng tới năng suất dưa hấu.................................................... 48<br />
2.4.3.8. Ảnh hưởng của vôi bột đến năng suất dưa hấu............................................................ 48<br />
2.4.3.9. Công lao động ảnh hưởng tới năng suất dưa ............................................................... 48<br />
2.5. Tình hình tiêu thụ dưa hấu của các hộ được điều tra......................................................... 49<br />
<br />
uế<br />
<br />
CHƯƠNG III. GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT DƯA HẤU TRÊN ĐỊA<br />
BÀN XÃ NGHĨA YÊN............................................................................................................ 51<br />
<br />
H<br />
<br />
3.1. Định hướng phát triển nông nghiệp của xã Nghĩa Yên ..................................................... 51<br />
3.2. Một số giải pháp để phát triển dưa hấu ở xã Nghĩa Yên ................................................... 51<br />
<br />
tế<br />
<br />
3.2.1. Hỗ trợ thông tin thị trường ............................................................................................. 51<br />
3.2.2. Giải pháp về kỹ thuật...................................................................................................... 52<br />
<br />
h<br />
<br />
3.2.3. Giải pháp về vốn............................................................................................................. 54<br />
<br />
in<br />
<br />
3.2.4. Giải pháp về cơ sở hạ tầng ............................................................................................. 55<br />
<br />
cK<br />
<br />
3.2.5. Giải pháp về bảo hiểm nông nghiệp ............................................................................... 55<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
PHẦN III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ................................................................................ 57<br />
<br />
SVTH: Hồ Thị Mai - Lớp: K41B KTNN<br />
<br />
iii<br />
<br />