intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp: Thực trạng công tác kế toán NVL và kiểm soát quản lý chi phí NVL tại CTCP Công nghiệp Thực phẩm Huế

Chia sẻ: Thangnamvoiva2 Thangnamvoiva2 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:105

79
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài thông qua việc đánh giá thực trạng công tác kế toán NVL và kiểm soát quản lý chi phí NVL tại CTCP Công nghiệp Thực phẩm Huế để từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa công tác kế toán NVL và kiểm soát quản lý chi phí NVL trong thời gian tới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp: Thực trạng công tác kế toán NVL và kiểm soát quản lý chi phí NVL tại CTCP Công nghiệp Thực phẩm Huế

Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br /> <br /> PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ.<br /> 1. Lý do chọn đề tài:<br /> Sau 6 năm gia nhập tổ chức Thương Mại Thế Giới (WTO), nền kinh tế Việt Nam<br /> đã có nhiều thay đổi đáng kể như: môi trường kinh doanh, chính sách pháp luật... Vì<br /> <br /> Ế<br /> <br /> vậy, hoạt động SXKD diễn ra trên quy mô lớn với chất lượng và hiệu quả ngày càng<br /> <br /> U<br /> <br /> cao. Môi trường kinh doanh và thị trường ngày càng được mở rộng đã tạo “một làn<br /> <br /> -H<br /> <br /> sóng” thành lập doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân phát triển bùng nổ, toàn dân<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> làm kinh tế. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt hiện nay,<br /> không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể đứng vững, biết nắm bắt cơ hội và<br /> <br /> H<br /> <br /> tìm ra những hướng đi riêng mà họ luôn phải đương đầu với những khó khăn và rủi ro.<br /> <br /> IN<br /> <br /> Trong giai đoạn kinh tế thế giới cũng như Việt Nam đang gặp khó khăn, để có thể tồn<br /> tại và phát triển, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm mọi biện pháp để không ngừng hạ<br /> <br /> K<br /> <br /> giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và tích lũy.<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> C<br /> <br /> Đối với các doanh nghiệp sản xuất, khoản mục chi phí NVL chiếm tỷ trọng lớn<br /> <br /> IH<br /> <br /> trong toàn bộ chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Mọi sự biến động về chi phí NVL<br /> đều ảnh hưởng đến giá thành, từ đó tác động không nhỏ đến khả năng cạnh tranh và lợi<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> nhuận của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhà quản lý phải nhận thức được vai trò của<br /> <br /> Đ<br /> <br /> thông tin kế toán nói chung và kế toán NVL nói riêng. Việc tổ chức công tác kế toán<br /> <br /> G<br /> <br /> NVL để phản ánh kịp thời, đầy đủ, chính xác số hiện có và tình hình biến động NVL ở<br /> <br /> N<br /> <br /> doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó giúp các nhà quản trị doanh nghiệp có<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> những thông tin kịp thời và chính xác để lựa chọn phương án SXKD tốt nhất, lập dự<br /> toán chi phí NVL đảm bảo cung cấp đủ số lượng, đúng chất lượng và kịp thời cho sản<br /> <br /> TR<br /> <br /> xuất giúp quá trình sản xuất diễn ra nhịp nhàng theo đúng kế hoạch. Đồng thời, xác<br /> định được nhu cầu NVL dự trữ hợp lý tránh gây ứ đọng vốn và nâng cao hiệu quả sử<br /> dụng NVL nhằm hạ giá thành sản phẩm. Mặt khác, trong các doanh nghiệp sản xuất<br /> NVL gồm nhiều chủng loại, được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau nên thường<br /> xuyên biến động về giá cả cũng như số lượng. Do đó, cần phải có biện pháp theo dõi<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Thái Sơn Hải – Lớp K42 Kiểm toán<br /> <br /> Trang 1<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br /> <br /> quản lý từ khâu thu mua, bảo quản, dự trữ cho đến sử dụng NVL về cả chỉ tiêu số<br /> lượng và giá trị, góp phần đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra liên tục.<br /> Như đã nói ở trên, số lượng doanh nghiệp được thành lập tăng rất nhanh trong<br /> thời gian ngắn, trung bình một năm chúng ta có thêm tới 80.000 doanh nghiệp. Theo<br /> công bố ngày 14/3/2012 của Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và<br /> <br /> U<br /> <br /> Ế<br /> <br /> Ngân hàng Thế giới (WB), trong năm 2011 cả nước có 79.014 doanh nghiệp giải thể.<br /> <br /> -H<br /> <br /> Điều này cho thấy khả năng cạnh trạnh, năng lực tài chính và quản lý của các doanh<br /> nghiệp Việt Nam đang còn thấp. Khủng hoảng kinh tế đã hệ lụy tới hầu hết các thành<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> phần kinh tế của nhiều nước trên thế giới. Doanh nghiệp đối mặt với thách thức cắt<br /> giảm chi phí – một thách thức không nhỏ và có thể đưa doanh nghiệp tới bờ vực phá<br /> <br /> H<br /> <br /> sản. Để chèo lái thành công doanh nghiệp qua cơn bão khủng hoảng và tiếp tục xây<br /> <br /> IN<br /> <br /> dựng doanh nghiệp lớn mạnh trong môi trường toàn cầu hóa, doanh nghiệp phải xây<br /> <br /> K<br /> <br /> dựng hệ thống kiểm soát quản lý chi phí một cách hiệu quả và phù hợp. Từ đó, tìm ra<br /> hướng đi hợp lý về hiệu quả chi phí hoạt động và đầu tư. Hệ thống kiểm soát quản lý<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> C<br /> <br /> chi phí tốt và phù hợp không những “cứu” doanh nghiệp ra khỏi những giai đoạn khó<br /> <br /> IH<br /> <br /> khăn mà còn là “bệ phóng” vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên,<br /> kiểm soát quản lý chi phí không có nghĩa là cắt giảm chi phí một cách tùy tiện hay tiết<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> kiệm chi phí một cách tối đa. Đó là một công việc mà mỗi nhà quản lý cần am hiểu<br /> <br /> Đ<br /> <br /> nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp. Nó sẽ mang lại cho<br /> <br /> G<br /> <br /> doanh nghiệp những thành công vượt bậc trong quản trị doanh nghiệp.<br /> <br /> N<br /> <br /> Qua quá trình tham khảo các tài liệu, tôi nhận thấy đa số khóa luận tốt nghiệp chỉ<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> nghiên cứu về mặt hạch toán kế toán NVL. Điều này góp phần cung cấp thông tin cho<br /> nhà quản lý nhưng không đủ cơ sở để đưa ra các biện pháp hạ chi phí sản xuất. Do đó,<br /> <br /> TR<br /> <br /> ngoài công tác kế toán NVL còn phải đi tìm hiểu hệ thống kiểm soát quản lý chi phí<br /> NVL, từ đó cung cấp thông tin một các đầy đủ và chính xác nhất.<br /> Đối với CTCP Công nghiệp Thực phẩm Huế, chi phí NVL chiếm một tỷ trọng 60<br /> - 70% trong giá thành sản phẩm. Do đó, công tác kế toán NVL rất được chú trọng, đăc<br /> biệt là vấn đề kiểm soát và quản lý chi phí NVL.<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Thái Sơn Hải – Lớp K42 Kiểm toán<br /> <br /> Trang 2<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br /> <br /> Vì những lí do trên, tôi lựa chọn đề tài “Thực trạng công tác kế toán NVL và<br /> kiểm soát quản lý chi phí NVL tại CTCP Công nghiệp Thực phẩm Huế” để đi sâu<br /> nghiên cứu nhằm góp một tiếng nói vào công cuộc phát triển các doanh nghiệp trong<br /> nền kinh tế thị trường nhiều cạnh tranh và rủi ro hiện nay, nhằm góp phần phát triển<br /> kinh tế một cách bền vững.<br /> <br /> U<br /> <br /> Ế<br /> <br /> 2. Mục tiêu nghiên cứu.<br /> <br /> -H<br /> <br /> 2.1 Mục tiêu chung.<br /> <br /> Đề tài thông qua việc đánh giá thực trạng công tác kế toán NVL và kiểm soát<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> quản lý chi phí NVL tại CTCP Công nghiệp Thực phẩm Huế để từ đó đề xuất một số<br /> giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa công tác kế toán NVL và kiểm soát quản lý chi phí<br /> <br /> IN<br /> <br /> H<br /> <br /> NVL trong thời gian tới.<br /> <br /> K<br /> <br /> 2.2 Mục tiêu cụ thể.<br /> <br /> C<br /> <br /> - Hệ thống hóa cơ sở lý luận về tổ chức công tác kế toán NVL và kiểm soát quản<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> lý chi phí NVL.<br /> <br /> IH<br /> <br /> - Phân tích tình hình nguồn lực của Công ty như: tài sản, nguồn vốn, kết quả hoạt<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> động kinh doanh trong giai đoạn 2009 – 2011.<br /> <br /> Đ<br /> <br /> - Đánh giá thực trạng tổ chức công tác kế toán NVL và kiểm soát quản lý chi phí<br /> <br /> G<br /> <br /> NVL tại Công ty.<br /> <br /> N<br /> <br /> - Nhận xét, đánh giá công tác kế toán NVL và kiểm soát quản lý chi phí NVL. Từ<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> đó, đưa ra giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán NVL, xây dựng hệ thống kiểm<br /> soát quản lý chi phí NVL để hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và<br /> <br /> TR<br /> <br /> tăng tính cạnh tranh.<br /> 3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu.<br /> 3.1 Đối tượng nghiên cứu.<br /> Công tác kế toán NVL và kiểm soát quản lý chi phí NVL tại CTCP Công Nghiệp<br /> Thực phẩm Huế.<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Thái Sơn Hải – Lớp K42 Kiểm toán<br /> <br /> Trang 3<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br /> <br /> 3.2 Phạm vị nghiên cứu.<br /> - Phạm vi không gian: Đề tài của tôi tập trung nghiên cứu công tác kế toán NVL<br /> và kiểm soát quản lý chi phí NVL tại Nhà máy bánh kẹo Huế; cụ thể tại phòng kế toán<br /> – tài vụ, phòng kỹ thuật, phòng kế hoạch - kinh doanh và bộ phận kho.<br /> <br /> Ế<br /> <br /> - Phạm vi thời gian:<br /> <br /> -H<br /> <br /> U<br /> <br /> + Đề tài sử dụng số liệu hạch toán năm 2009, 2010, 2011 và quý I năm 2012.<br /> + Thời gian nghiên cứu từ ngày 01/02/2012 đến ngày 05/05/2012.<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> 4. Phương pháp nghiên cứu.<br /> <br /> IN<br /> <br /> 4.1.1 Phương pháp thu thập số liệu thứ cấp.<br /> <br /> H<br /> <br /> 4.1 Phương pháp thu thập số liệu.<br /> <br /> K<br /> <br /> - Thu thập các thông tin, số liệu liên quan đến Công ty như tình hình tài sản,<br /> <br /> C<br /> <br /> nguồn vốn, lao động, kết quả hoạt động kinh doanh... từ các phòng ban của Công ty.<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> - Thu thập các tài liệu liên quan từ Internet, tạp chí, sách tham khảo và các khóa<br /> <br /> IH<br /> <br /> luận tốt nghiệp đại học.<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> 4.1.2 Phương pháp thu thập số liệu sơ cấp.<br /> <br /> Đ<br /> <br /> - Tài liệu sơ cấp được thu thập qua trực tiếp tìm hiểu, quan sát, hỏi trực tiếp một<br /> <br /> G<br /> <br /> số cán bộ của Công ty (cán bộ kế toán, thủ kho, NVKT, cán bộ thu mua) để thu thập<br /> <br /> N<br /> <br /> tài liệu cần thiết về tình hình sản xuất chung của Công ty cũng như về công tác kế toán<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> NVL và kiểm soát quản lý chi phí NVL tại Công ty.<br /> <br /> TR<br /> <br /> 4.2 Phương pháp xử lý số liệu.<br /> - Phương pháp tổng hợp: tổng hợp các thông tin, các báo cáo về tình hình hoạt<br /> <br /> động kinh doanh của Công ty.<br /> - Phương pháp so sánh: so sánh sự tăng giảm các chỉ tiêu về tình hình hoạt động<br /> kinh doanh của Công ty giai đoạn 2009 – 2011.<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Thái Sơn Hải – Lớp K42 Kiểm toán<br /> <br /> Trang 4<br /> <br /> Khóa luận tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: ThS Hà Diệu Thương<br /> <br /> 5. Kết cầu đề tài.<br /> Phần I: Đặt vấn đề.<br /> Phần II: Nội dung và kết quả nghiên cứu:<br /> Chương 1: Cơ sở lý luận về kế toán NVL và kiểm soát quản lý chi phí NVL trong<br /> <br /> U<br /> <br /> -H<br /> <br /> Chương 2: Tổng quan về CTCP Công nghiệp Thực phẩm Huế.<br /> <br /> Ế<br /> <br /> các doanh nghiệp sản xuất.<br /> <br /> Chương 3: Thực trạng công tác kế toán NVL và kiểm soát quản lý chi phí NVL<br /> <br /> TẾ<br /> <br /> tại CTCP Công nghiệp Thực phẩm Huế.<br /> <br /> Chương 4: Một số giải pháp góp phần hoàn thiện công tác kế toán NVL và kiểm<br /> <br /> IN<br /> <br /> H<br /> <br /> soát quản lý chi phí NVL tại CTCP Công nghiệp Thực phẩm Huế.<br /> <br /> K<br /> <br /> Phần III: Kết luận và kiến nghị.<br /> <br /> C<br /> <br /> 6. Tính mới của đề tài:<br /> <br /> Ọ<br /> <br /> Nhìn chung, các đề tài về mảng NVL chủ yếu đi sâu nghiên cứu về mặt hạch toán<br /> <br /> IH<br /> <br /> công tác kế toán NVL và có một phần nhỏ nói về quản lý chi phí. Tuy nhiên, nếu chỉ<br /> nghiên cứu về công tác hạch toán kế toán thì chưa đủ cơ sở để đưa ra các giải pháp<br /> <br /> Ạ<br /> <br /> nhằm hạ giá thành sản phẩm. Vì vậy, ngoài việc đi sâu nghiên cứu về công tác kế toán<br /> <br /> Đ<br /> <br /> NVL thì đề tài của tôi còn tìm hiểu về hệ thống kiểm soát quản lý chi phí NVL của<br /> <br /> G<br /> <br /> Công ty. Từ đó, nhìn nhận một cách tổng quát nhất về NVL tại Công ty từ công tác<br /> <br /> N<br /> <br /> hạch toán kế toán đến vấn đề thu mua, bảo quản và sử dụng. Thông qua đó, phân tích<br /> <br /> Ư<br /> Ờ<br /> <br /> biến động chi phí NVL về số lượng và giá cả nhằm tìm ra nguyên nhân và có những<br /> <br /> TR<br /> <br /> giải pháp kịp thời để kiểm soát và quản lý tốt chi phí NVL.<br /> <br /> SVTH: Nguyễn Thái Sơn Hải – Lớp K42 Kiểm toán<br /> <br /> Trang 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0