Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
I. Phần mở đầu: <br />
I.1. Lý do chọn đề tài:<br />
Chúng ta đang ở trong những năm đầu thập kỷ đầu tiên của thế kỷ <br />
XXI với sự thay đổi cơ bản cơ cấu xã hội để tiếp thu một nền văn minh phát <br />
triển cao, đó là nền văn minh trí tuệ, trong đó con người đứng ở vị trí trung <br />
tâm. Trong nền văn minh ấy trình độ khoa học phát triển cao cùng với sự <br />
bùng nổ thông tin, đòi hỏi con người phải có những phẩm chất nhân cách phù <br />
hợp, đặc biệt phải tích cực nhận thức để cải tạo thế giới, cải tạo chính mình. <br />
Giáo dục Mầm non là khâu đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đây là <br />
khâu quan trọng đặt nền móng cho sự phát triển nhân cách toàn diện của trẻ <br />
và cho trẻ bước vào học phổ thông.<br />
Mục tiêu GDMN là hình thành cho trẻ những yếu tố nhân cách đầu tiên <br />
của con người, con người phát triển toàn diện về 5 mặt: Nhận thức, thể chất, <br />
ngôn ngữ, tình cảmxã hội, thẩm mỹ. Để đạt được mục tiêu giúp trẻ phát <br />
triển toàn diện thì ta cần phải kết hợp hài hoà giữa nuôi dưỡng chăm sóc sức <br />
khoẻ và giáo dục đó là điều tất yếu.<br />
Ngày nay cùng với sự phát triển chung của xã hội, mỗi gia đình đều có <br />
cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn, trình độ dân trí cũng ngày được nâng cao. <br />
Chính vì vậy việc chăm sóc giáo dục trẻ cũng được gia đình và xã hội đặc <br />
biệt quan tâm. Vậy quan tâm như thế nào là đúng mực để cơ thể trẻ khoẻ <br />
mạnh, học tốt phát triển cân đối thì trước tiên ta phải có một chế độ ăn uống <br />
hợp lý, khoa học nhằm giúp trẻ ăn uống ngon miệng nhưng luôn đảm bảo vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm.<br />
Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn <br />
nhất của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả <br />
quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, trên công tác này đòi hỏi có tính <br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 1<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
liên ngành cao và là công việc của toàn dân. Đối với Ngành giáo dục nói <br />
chung, trong đó bậc học Mầm non đóng vai trò rất lớn đến việc tổ chức khâu <br />
an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn bán trú tại trường Mầm non. Vì vậy, <br />
vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng đối với sức khoẻ trẻ <br />
thơ, góp phần nâng cao sức học tập, lao động của trẻ trong xã hội ngày càng <br />
phát triển hiện nay. Nhận thức được tầm quan trọng đó, là một phó hiệu <br />
trưởng, phụ trách công tác bán trú, tôi đã tập trung ngiên cứu, tìm tòi để tìm ra <br />
“Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong <br />
trường Mầm non Ea Tung”.<br />
I.2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài:<br />
Nghiên cứu, căn cứ vào hoạt động cụ thể trong trường Mầm non Ea <br />
Tung, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk để từ đó tìm ra những biện pháp nhằm <br />
nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.<br />
Sự phối kết hợp với tất cả các đoàn thể trong và ngoài nhà trường để <br />
xây dựng mục tiêu nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm: Nhà <br />
trường với y tế, nhà trường với các đối tác ký kết hợp đồng cung cấp nước <br />
uống, thực phẩm…<br />
Áp dụng những biện pháp phù hợp vào công tác chăm sóc giáo dục trẻ <br />
tại trường Mầm non Ea Tung, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lăk.<br />
I.3. Đối tượng nghiên cứu:<br />
Công tác bán trú trường Mầm non Ea Tung – Huyện Krông Ana – Tỉnh <br />
Đắk Lắk.<br />
I.4. Giới hạn phạm vi nghiên cứu:<br />
Đối tượng và nội dung của công tác nâng cao chất lượng vệ sinh an <br />
toàn thực phẩm là vô cùng rộng lớn và có liên quan đến rất nhiều lĩnh vực <br />
trong xã hội, tuy nhiên trong đề tài này tôi nghiên cứu một số biện pháp nâng <br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 2<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác chăm sóc giáo dục trẻ <br />
tại trường Mầm non Ea Tung, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lăk.<br />
I.5. Phương pháp nghiên cứu:<br />
Phương pháp nghiên cứu lý luận:<br />
Nghiên cứu tài liệu, sách báo, mạng internet…về các nguyên tắc đảm <br />
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.<br />
Phương pháp quan sát khoa học:<br />
Quan sát, nghiên cứu thu thập tài liệu, trao đổi trực tiếp, thu nhận phản <br />
hồi từ học sinh, phụ huynh và cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường.<br />
Phương pháp thực nghiệm khoa học:<br />
Phương pháp kiểm tra, đánh giá sức khoẻ của trẻ qua biểu đồ tăng <br />
trưởng của từng giai đoạn và khám sức khoẻ định kỳ hàng năm.<br />
II. Phần nội dung:<br />
II.1. Cơ sở lý luận:<br />
Thế nào là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm?<br />
Một số khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm: <br />
Thực phẩm: là những thức ăn, đồ uống của con người dưới dạng tươi <br />
sống hoặcđã qua sơ chế, chế biến; bao gồm cả đồ uống, nhai ngậm và các <br />
chất đã được sửdụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.<br />
Vệ sinh thực phẩm: là mọi điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm <br />
bảo sự an toànvà phù hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực <br />
phẩm.<br />
An toàn thực phẩm: là sự bảo đảm thực phẩm không gây hại cho người <br />
tiêu dùngkhi nó được chuẩn bị và/hoặc ăn theo mục đích sử dụng.<br />
Định nghĩa vệ sinh an toàn thực phẩm: vệ sinh an toàn thực phẩm là tất <br />
cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân <br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 3<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, <br />
an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì vậy, vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, <br />
nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế <br />
biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng. <br />
Giáo dục Mầm non là một ngành học mở đầu trong hệ thống giáo dục <br />
Quốc dân, chiếm vị trí rất quan trọng nó có nhiệm vụ xây dựng những cơ sở <br />
ban đầu đặt nền móng cho việc hình thành nhân cách con người mới xã hội <br />
chủ nghĩa, chuẩn bị những điều kiện, kỹ năng cần thiết cho trẻ chuẩn bị <br />
bước vào lớp 1 trường Tiểu học. Muốn đạt được mục tiêu giáo dục Mầm <br />
non thì trước hết phải quan tâm đến nhân tố con người, nó có tầm quan trọng <br />
rất lớn trong nhà trường quyết định chất lượng giáo dục trẻ ở trường Mầm <br />
non. <br />
Nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở trường Mầm non là <br />
vấn đề rất quan trọng và là nhiệm vụ mũi nhọn mà nhà trường chúng tôi đặt <br />
ra hiện nay. Với nhiệm vụ là một Phó Hiệu trưởng, chịu trách nhiệm quản lý <br />
và chỉ đạo công tác bán trú trong nhà trường thì việc xây dựng kế hoạch và <br />
chỉ đạo thực hiện theo kế hoạch, chỉ đạo thực hiện bán trú, khảo sát, kiểm <br />
tra, đánh giá, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ , góp phần xây dựng kỷ <br />
cương, nề nếp trong nhà trường, phát huy tinh thần tự học, tự bồi dưỡng của <br />
giáo viên và nhân viên trong nhà trường nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm <br />
sóc giáo dục trẻ. Bởi vì:“ Mẫu giáo tốt, mở đầu nền giáo dục tốt”.<br />
Để làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường <br />
Mầm non có rất nhiều nội dung cần được quan tâm chỉ đạo thực hiện:<br />
Vệ sinh an toàn thực phẩm và những điều kiện có liên quan. <br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 4<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
Các biện pháp vệ sinh phòng nhiễm bẩn thực phẩm: Vệ sinh cá nhân, <br />
vệ sinh môi trường, vệ sinh dụng cụ chế biến (Dao, thớt, đũa, thìa, tiếp xúc <br />
với thực phẩm sống và chín), vệ sinh dụng cụ ăn uống ( Bát, thìa, cốc) được <br />
rửa sạch. Kiểm soát quá trình chế biến. Khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên <br />
cấp dưỡng, cung cấp kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cấp dưỡng, <br />
cha mẹ học sinh, giáo viên và các cháu học sinh trong trường mầm non.<br />
Các biện pháp đảm bảo nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực <br />
phẩm:<br />
Các biện pháp cơ bản:<br />
Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản, pháp luật về vệ sinh an toàn <br />
thực phẩm.<br />
Lãnh đạo nhà trường chỉ đạo chặt chẽ và phối hợp có hiệu quả với các <br />
đoàn thể trong và ngoài nhà trường về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, <br />
đặc biệt là đội ngũ nhân viên nấu ăn, tăng cường tuyên truyền vệ sinh an toàn <br />
thực phẩm đến các bậc cha mẹ học sinh và nhân dân.<br />
Đưa nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm vào chương trình chăm sóc <br />
giáo dục trẻ phù hợp theo từng độ tuổi để giám sát công tác vệ sinh nói chung, <br />
vệ sinh an toàn thực phẩm nói riêng thường xuyên theo từng chủ đề cụ thể.<br />
Thực hiện tốt biện pháp phòng tránh ngộ độc<br />
Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn phù hợp với địa <br />
phương, với tình hình kinh tế của nhân dân.<br />
Tăng cường mua sắm trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học sinh đảm <br />
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường<br />
II.2. Thực trạng:<br />
a. Thuận lợi khó khăn:<br />
Khái quát: <br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 5<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
Tổng số CBVC : 23 đồng chí, dân tộc 05; nữ dân tộc 05 đồng chí.<br />
BGH : 03 đồng chí<br />
Giáo viên : 16 đồng chí; Nữ : 14; Dân tộc : 04; NDT: 04<br />
Nhân viên : 04 đồng chí; Nữ : 03; Dân tộc : 01; NDT: 01<br />
̉<br />
Đang viên : 06 đồng chí; Nữ : 06; Dân tộc : 02; NDT : 02 <br />
Tổng số học sinh : 200 trẻ/ 07 lớp. Trẻ ăn bán trú 100%.<br />
Thuận lợi:<br />
Trường tổ chức ăn bán trú, trẻ ăn bán trú 100%.<br />
Nhà trường luôn được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Huyện ủy, Ủy <br />
ban nhân dân huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã EaNa, đặc biệt là sự chỉ <br />
đạo sâu sát, tận tình của lãnh đạo Phòng giáo dục trong các hoạt động của nhà <br />
trường, đã cấp kinh phí hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi kịp thời.<br />
Cơ cấu tổ chức Ban giám hiệu phù hợp với Điều lệ trường mầm non, <br />
Ban giám hiệu chỉ đạo sát sao, đều tay.<br />
100% cán bộ viên chức hiểu và nắm được công tác đảm bảo vệ sinh an <br />
toàn thực phẩm cho trẻ ăn bán trú trong trường Mầm non.<br />
Tập thể cán bộ viên chức từ nhân viên phục vụ đến cán bộ Lãnh đạo <br />
đều có ý thức trách nhiệm cao trong quá trình giữ vệ sinh chung đặc biệt là vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm. <br />
Hội thi “Môi trường và vệ sinh cá nhân” cấp trường đã được tổ chức <br />
chu đáo và được các bậc cha mẹ học sinh đồng tình ủng hộ.<br />
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng năm không xảy ra ngộ độc.<br />
Giáo viên áp dụng công thức an toàn thực phẩm vào trong công tác <br />
giảng dạy đạt hiệu quả cao, hầu hết trẻ biết giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi <br />
trường sạch sẽ thông qua dạy học trên lớp, mọi lúc mọi nơi…<br />
Đối với trẻ:<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 6<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
Hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng đối với đời sống <br />
con người, biết giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thông qua các giờ học <br />
tích hợp, vui chơi, ca dao, đồng dao…<br />
Biết được một số lao động để giữ vệ sinh nơi công cộng, vệ sinh môi <br />
trường như: không vứt rác, khạc nhổ nơi công cộng, biết bỏ rác đúng nơi quy <br />
định, vệ sinh lớp học hàng ngày… và biết được công tác giữ vệ sinh rất quan <br />
trọng đối với sức khoẻ con người. <br />
Đối với các bậc cha mẹ học sinh:<br />
Cha mẹ học sinh đồng tình ủng hộ về cách giữ vệ sinh và phòng chống <br />
các bệnh nhiễm khuẩn xảy ra trong nhà trường. Đã có sự phối hợp chặt chẽ <br />
trong công tác giáo dục trẻ biết giữ vệ sinh chung, vệ sinh cá nhân và cùng <br />
nhau làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ.<br />
Khó khăn:<br />
Trường có ba phân hiệu lẻ và các phân hiệu cách xa nhau khoảng 4km. <br />
Phân hiệu Buôn Drai có 100% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, ở đây <br />
phụ huynh và học sinh chưa có ý thức cao trong vệ sinh cá nhân và vệ sinh an <br />
toàn thực phẩm, các cháu vẫn ăn quả xanh, uống nước lã, ăn quà vặt và hàng <br />
rong rất nhiều.<br />
Hai lớp học Buôn Drai, học sinh đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, <br />
hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.<br />
Nhiều giáo viên trẻ mới ra trường kinh nghiệm còn ít, một số giáo viên <br />
lớn tuổi ứng dụng công nghệ thông tin chưa cao. Khả năng tuyên truyền <br />
thuyết phục phụ huynh chưa mạnh dạn, chưa tự tin còn cả nể.<br />
Là một cán bộ quản lý mới nên công tác lên kế hoạch đôi lúc chưa cụ <br />
thể, chỉ đạo còn mang tính chung chung, chưa khoa học. <br />
Phụ huynh học sinh phần đa là đồng bào dân tộc thiểu số, làm nông, <br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 7<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
với tính chất công việc bận rộn, chân lấm tay bùn, một số cha mẹ trẻ cũng <br />
không quan tâm đúng mức đến việc học của con em mình.<br />
Nhà bếp đã xuống cấp trầm trọng, nhà trường đã tham mưu và UBND <br />
huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo đang tiến hành xây dựng tại Thôn Tân <br />
Thắng, chưa được đưa vào sử dụng.<br />
b. Thành công hạn chế:<br />
Thành công:<br />
Khi áp dụng một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh an <br />
toàn thực phẩm cho trẻ ăn bán trú ở trường mình, tôi nhận thấy tập thể cán <br />
bộ viên chức từ nhân viên phục vụ đến cán bộ lãnh đạo đều có ý thức trách <br />
nhiệm cao trong quá trình giữ vệ sinh chung đặc biệt là vệ sinh an toàn thực <br />
phẩm. <br />
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng năm không xảy ra ngộ độc.<br />
Giáo viên áp dụng công thức an toàn thực phẩm vào trong công tác <br />
giảng dạy đạt hiệu quả cao, hầu hết trẻ biết giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi <br />
trường sạch sẽ thông qua dạy học trên lớp, mọi lúc mọi nơi…<br />
Trẻ hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng đối với đời <br />
sống con người, biết giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thông qua các <br />
giờ học tích hợp, vui chơi, ca dao, đồng dao…<br />
Biết được một số lao động để giữ vệ sinh nơi công cộng, vệ sinh môi <br />
trường như: không vứt rác, khạc nhổ nơi công cộng, biết bỏ rác đúng nơi quy <br />
định, vệ sinh lớp học hàng ngày… và biết được công tác giữ vệ sinh rất quan <br />
trọng đối với sức khoẻ con người. <br />
Tất cả các bậc cha mẹ học sinh đồng tình ủng hộ về cách giữ vệ sinh <br />
và phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn xãy ra trong nhà trường. Đã có sự phối <br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 8<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
hợp chặt chẽ trong công tác giáo dục trẻ biết giữ vệ sinh chung, vệ sinh cá <br />
nhân và cùng nhau làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ.<br />
Riêng bản thân tôi có thêm rất nhiều kinh nghiệm trong công tác nâng <br />
cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường, phụ trách công <br />
tác bán trú ngày một hiệu quả hơn.<br />
Hạn chế:<br />
Bếp ăn của nhà trường đã xuống cấp, không đạt chuẩn.<br />
Các phân hiệu cách xa nhau nên việc vận chuyển thức ăn đảm bảo vệ <br />
sinh thực phẩm của trẻ cũng phần nào bị ảnh hưởng.<br />
c. Mặt mạnh và mặt yếu:<br />
Mặt mạnh:<br />
Được sự tín nhiệm của nhà trường, đồng nghiệp, phụ huynh học sinh.<br />
Trang thiết bị của trường phục vụ cho công tác bán trú tương đối đầy <br />
đủ so với nhu cầu.<br />
Biện pháp phù hợp với tình hình thực tế của trường, lớp, khi áp dụng <br />
đề tài có ảnh hưởng tích cực đến học sinh, phụ huynh và giáo viên, học sinh <br />
thích đến trường, yêu trường, mến lớp, đi học chuyên cần hơn.<br />
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn, giảm <br />
tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng<br />
Mặt yếu: <br />
Tuy nhiên, hai lớp học Buôn Drai có học sinh đa số là đồng bào dân tộc <br />
thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn, nhận thức chưa cao về vệ sinh an toàn thực <br />
phẩm và tầm quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sự phát triển khỏe <br />
mạnh của trẻ, các cháu ở đây chỉ ăn khẩu phần ăn trưa theo chế độ nhà nước <br />
hỗ trợ, không đảm bảo theo nhu cầu phát triển của trẻ.<br />
d. Các nguyên nhân, các yếu tố tác động:<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 9<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
Nguyên nhân của thành công:<br />
Nhà trường luôn được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Huyện ủy, Ủy <br />
ban nhân dân huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã EaNa, đặc biệt là sự chỉ <br />
đạo sâu sát, tận tình của lãnh đạo Phòng giáo dục trong các hoạt động của nhà <br />
trường, đã cấp kinh phí hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi kịp thời.<br />
Được sự tin tưởng, động viên, giúp đỡ tận tình của Ban giám hiệu nhà <br />
trường, phụ huynh học sinh đã tạo điều kiện thuận lợi trong suốt quá trình <br />
nghiên cứu đề tài.<br />
Ban giám hiệu nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc thực <br />
hiện, áp dụng đề tài nghiên cứu trong công tác quản lý.<br />
Học sinh ngoan, có nề nếp tốt.<br />
Cô có trình độ chuẩn và trên chuẩn, kiến thức tương đối về vệ sinh an <br />
toàn thực phẩm, được tham dự các buổi tập huấn chuyên đề do các cấp tổ <br />
chức.<br />
Nguyên nhân của hạn chế: <br />
Phụ huynh học sinh chưa nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của <br />
giáo dục Mầm non, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, chưa quan tâm <br />
đúng mức đến sức khỏe dinh dưỡng của con em mình.<br />
e. Phân tích, đánh giá các vấn đề về thực trạng mà đề tài đã đặt ra.<br />
Trường Mầm non Ea Tung có ba phân hiệu lẻ, các phân hiệu cách xa <br />
nhau khoảng 4 km, phân hiệu Buôn Drai có 100% dân ở đây là người đồng <br />
bào dân tộc thiểu số. Nhiều giáo viên trẻ mới ra trường kinh nghiệm còn ít, <br />
nhà xa, một số giáo viên lớn tuổi ứng dụng công nghệ thông tin chưa cao. <br />
Năng lực chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề của giáo viên tuy đã đạt chuẩn <br />
nhưng không đồng đều. Giao tiếp, tuyên truyền chưa tự tin, lời nói chưa <br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 10<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
thuyết phục được phụ huynh, chưa nhiệt tình trong công tác chủ nhệm, còn <br />
phó thác cho nhà trường.<br />
Bản thân tôi mới được điều động bổ nhiệm đến nhận công tác lên <br />
chưa mạnh dạn, chưa quyết đoán. <br />
Việc quan tâm chăm sóc con em của một số phụ huynh học sinh chưa <br />
đáp ứng với nhu cầu chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng cao hiện nay. Nhu cầu <br />
về kinh tế, mưu sinh được quan tâm nhiều hơn nhu cầu học tập, ăn bán trú <br />
của con em mình. <br />
Chính vì vậy cán bộ quản lý, giáo viên, cần nâng cao kiến thức, kỹ <br />
năng giao tiếp, nhận thức đúng đắn về vai trò trách nhiệm của mình để làm <br />
tốt công tác chỉ đạo, chủ nhiệm, công tác tuyên truyền. Bám sát tình hình thực <br />
tế, kinh tế của địa phương, của phụ huynh, để lên kế hoạch, tuyên truyền <br />
thuyết phục phù hợp; như Bác Hồ đã dạy. <br />
“ Dễ trăm lần không dân cũng chịu <br />
Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.<br />
Là một cán bộ quản lý phụ trách công tác bán trú trong nhà trường, tôi <br />
rất quan tâm đến công tác chăm sóc, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, <br />
nâng cao chất lượng bữa ăn, giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong nhà trường.<br />
Qua khảo sát, đầu năm nhà trường cân đo theo dõi sức khỏe trẻ theo <br />
biểu đồ tăng trường, kết quả như sau:<br />
Trẻ phát triển bình thường là 177/200 trẻ, chiếm tỉ lệ 88.5%<br />
Trẻ suy dinh dưỡng về cân nặng là 23/200 trẻ, chiếm tỉ lệ 11.5%<br />
Trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao là 22/200 trẻ, chiếm tỉ lệ 11.0%<br />
Nguyên nhân của thực trạng<br />
Qua khảo sát, đánh giá kết quả tôi tìm ra một số nguyên nhân dẫn tới tỷ <br />
lệ trẻ suy dinh dưỡng là:<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 11<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
Do trẻ chưa được chăm sóc đúng mức khi người mẹ đang mang thai.<br />
Trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời.<br />
Do trẻ bị sinh non, sinh thiếu tháng.<br />
Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chất lượng bữa ăn tại gia đình chưa <br />
cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.<br />
Trẻ chưa được gia đình quan tâm đúng mức.<br />
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn, giảm <br />
tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong nhà trường là vô cùng quan trọng. Chính điều <br />
này làm tôi trăn trở suy nghĩ làm thế nào để khắc phục tình trạng trên nên tôi <br />
đã nghiên cứu, tìm ra và áp dụng có hiệu quả trong công tác quản lý Một số <br />
biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường <br />
Mầm non Ea Tung như sau:<br />
II.3. Giải pháp, biện pháp:<br />
a. Mục tiêu của giải pháp, biện pháp:<br />
Mục tiêu của các giải pháp, biện phám nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn <br />
thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn, giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong <br />
nhà trường.<br />
b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp:<br />
Biện pháp 1: Xây dựng kế hoạch tổ chức ăn bán trú cho trẻ đảm <br />
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.<br />
Ngay từ đầu năm học, trên kế hoạch hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ <br />
năm học của phòng và tình hình thực tế của trường, tôi xây dựng kế hoạch <br />
chăm sóc nuôi dưỡng và nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm năm, học kỳ và <br />
cụ thể từng tháng trong năm học sao cho thật phù hợp với đặc điểm thực tế <br />
của đơn vị.<br />
Tăng cường khâu kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác bán trú. <br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 12<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
Thiết lập và lưu trữ đầy đủ hồ sơ công tác bán trú. Thành lập tổ kiểm <br />
tra giám sát công tác bán trú trường học.<br />
Thực hiện công tác bán trú đảm bảo theo đúng quy định, đáp ứng nhu <br />
cầu đông đảo các bậc cha mẹ học sinh và phù hợp với điều kiện của nhà <br />
trường. Tổ chức bán trú đảm bảo an toàn tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực <br />
phẩm, an toàn cháy nổ, an toàn tính mạng cho trẻ và cán bộ, giáo viên, nhân <br />
viên.<br />
Đưa nội dung thực hiện vào chương trình phần mềm quản lý dinh dưỡng <br />
Nutrikids để lên thực đơn ăn uống theo khẩu phần, hàng ngày, hàng tuần, theo <br />
mùa, hợp lý, cân đối dinh dưỡng. <br />
Triển khai tới các bộ phận, đoàn thể trong nhà trường và triển khai sâu <br />
rộng trong toàn thể cha mẹ học sinh thông qua nhiều kênh thông tin như: cuộc <br />
họp cha mẹ học sinh, tranh ảnh tuyên truyền, thông qua các hội thi, trong đó <br />
luôn chú trọng động viên phụ huynh cùng tham gia.<br />
Biện pháp 2: Công tác tham mưu, đầu tư mua sắm cơ sở vật chất <br />
phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ.<br />
Cơ sở vật chất là điều kiện thiết yếu để tổ chức các hoạt động chăm <br />
sóc nuôi dưỡng trẻ ở trường Mầm Non, chính vì vậy ngay từ cuối năm học <br />
2013 2014 nhà trường đã kiểm kê toàn bộ cơ sở vật chất, nắm được tình <br />
hình cụ thể về đồ dùng phục vụ cho công tác chăm sóc nuôi dưỡng trên yêu <br />
cầu, tiêu chuẩn của ngành. Từ đó tôi xây dựng kế hoạch tu sửa, mua sắm bổ <br />
sung cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bán trú năm học 20142015, lên kế <br />
hoạch tham mưu với Hiệu trưởng và cùng Hiệu trưởng tham mưu với UBND <br />
xã phê duyệt kế hoạch cho tu sửa và mua sắm mới.<br />
Kế hoạch mua sắm:<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 13<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
Mua sắm bổ sung đồ dùng bán trú gồm: chiếu, gối đủ phục vụ cho trẻ <br />
ngủ.<br />
Mua sắm bổ sung đồ dùng nhà bếp gồm: cối xay thức ăn, xoong nồi, tô, <br />
đĩa, thìa …<br />
Mua sắm bổ sung đồ dùng vệ sinh: thùng đựng nước, thau, xô, khăn cho <br />
trẻ.<br />
Tu sửa cơ sở vật chất: Tu sửa bếp: quét vôi; Tu sửa hệ thống điện <br />
nước.<br />
UBND huyện đầu tư xây dựng công trình tại phân hiệu Tân Thắng <br />
trong đó có xây mới nhà bếp đạt chuẩn để thay thế nhà bếp đã xuống cấp, dự <br />
kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm học 20142015.<br />
Biện pháp 3: Tổ chức hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng cho <br />
trẻ.<br />
Tổ phòng chống suy dinh dưỡng có nhiệm vụ theo dõi thể lực trẻ qua <br />
hàng tháng, quí nhất là những trẻ suy dinh dưỡng. Nhân viên cấp dưỡng, các <br />
thành viên trong tổ phòng chống suy dinh dưỡng theo dõi giờ ăn, theo dõi tình <br />
hình ăn uống của trẻ, phát hiện kịp thời những thực phẩm không phù hợp với <br />
trẻ.<br />
Bên cạnh đó quan tâm đến những trẻ thụ động, trẻ ăn ít, trẻ chậm <br />
chạp, trẻ ít chơi cùng bạn . . . bằng cách ra sân chơi với bóng, đuổi theo bóng <br />
(trẻ nhà trẻ), lăn bóng, chơi với bóng, đá bóng (trẻ mẫu giáo) nhằm kích thích <br />
trẻ vận động giúp tiêu hao năng lượng trẻ sẽ ăn nhiều, uống nhiều giúp thể <br />
lực trẻ phát triển mạnh hơn.<br />
Tuyên truyền phụ huynh không mang quà bánh, thức ăn ở nhà vào lớp, <br />
trẻ đến trường chỉ ăn chế độ ăn trong trường cung cấp, cần cho trẻ ăn hết <br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 14<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
phần ăn theo số tiền phụ huynh đã mua phiếu (đạt 60% kcalo/ngày), còn lại <br />
phụ huynh cho trẻ ăn thêm ở nhà (đạt 40% kcalo/ngày).<br />
Biện pháp 4: Các biện pháp phòng nhiễm bẩn vệ sinh an toàn thực <br />
phẩm, vệ sinh nơi chế biến.<br />
Thực hiện nghiêm túc quy trình bếp một chiều.<br />
Nơi chế biến thực phẩm luôn thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ có <br />
dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín.<br />
Bếp nấu ăn đảm bảo đủ ánh sáng và không khí.<br />
Đối với nhân viên nấu ăn phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe trước <br />
khi làm việc vào đầu năm học mới. Trong quá trình chế biến thức ăn cho trẻ <br />
đầu tóc gọn gàng, móng tay luôn cắt ngắn và sạch sẽ.<br />
Thùng rác thải, nước gạo… luôn được thoát và để đúng nơi quy định, <br />
các loại rác thải được chuyển ra ngoài hàng ngày kịp thời.<br />
Nhân viên phải mặc trang phục trong khi nấu ăn: Đeo tạp dề, đội mũ <br />
khi chế biến, đeo khẩu trang trước khi chia thức ăn và rửa tay bằng xà phòng <br />
tiệt trùng. <br />
Hàng ngày trước khi bếp hoạt động, nhà trường đã có kế hoạch phân <br />
công cụ thể các nhân viên cấp dưỡng thay phiên nhau đến sớm làm công tác <br />
thông thoáng phòng cho không khí lưu thông và lau dọn sàn nhà, kệ bếp, kiểm <br />
tra hệ thống điện, ga trước khi hoạt động. <br />
Nếu có điều gì biểu hiện không an toàn thì nhân viên cấp dưỡng báo <br />
ngay với ban giám hiệu nhà trường để biết và kịp thời xử lý.<br />
Biện pháp 5: Kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm.<br />
Trước khi chế biến thực phẩm sống, nhân viên cấp dưỡng rửa dụng <br />
cụ: Dao, thớt sạch sẽ tránh để nhiễm khuẩn, rêu mốc trên dao thớt.<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 15<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
Thức ăn chín phải đảm bảo đủ thời gian và nhiệt độ, không để thực <br />
phẩm sống tiếp xúc với thực phẩm chín. Dụng cụ cho trẻ ăn uống như: Bát, <br />
thìa, cốc… luôn luôn được rửa sạch, phơi khô, lau sạch trước khi sử dụng.<br />
Thực hiện tốt biện pháp phòng tránh ngộ độc bằng cách thường xuyên <br />
kiểm tra các thực phẩm của đối tác trước khi ký nhận thực phẩm hàng ngày <br />
và phát hiện những thực phẩm không đảm bảo chất lượng và số lượng.<br />
Đưa nội dung an toàn thực phẩm vào chương trình chăm sóc giáo dục <br />
trẻ phù hợp với từng độ tuổi.<br />
Biện pháp 6: Tuyên truyền giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm.<br />
Nhà trường thành lập ban chỉ đạo y tế học đường gồm: Đại diện ban <br />
giám hiệu phụ trách nuôi dưỡng cho trẻ, đại diện trạm y tế xã, phường, thị <br />
trấn, đại diện cha mẹ học sinh, phụ trách y tế của trường, tổ trưởng tổ nuôi <br />
dưỡng.<br />
Ban chỉ đạo có trách nhiệm đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực <br />
phẩm và phòng chống các dịch bệnh trong nhà trường.<br />
Theo sự chỉ đạo của nhà trường, ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch kiểm <br />
tra hàng ngày, định kỳ… cụ thể và đột xuất được phân công cụ thể đến các <br />
thành viên trong ban chỉ đạo.<br />
Tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức như: Xây dựng góc tuyên <br />
truyền, viết bài tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh trong các giờ đón trẻ để <br />
phối hợp tốt.<br />
Đưa nội dung giáo dục môi trường, an toàn thực phẩm vào các giờ hoạt <br />
động chung nhằm giúp trẻ tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo an toàn <br />
thực phẩm như lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh môi trường, rèn thói quen vệ <br />
sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện <br />
trong trường, lớp mầm non. <br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 16<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
Phối hợp với y tế, tài nguyên môi trường tổ chức hỗ trợ cho công tác an <br />
toàn thực phẩm, lên kế hoạch phun thuốc diệt côn trùng ít nhất một lần trong <br />
một năm học để cảnh quan môi trường luôn sạch đẹp đảm bảo vệ sinh.<br />
Tuyên truyền phổ biến kiến thức nuôi con theo khoa học, cách giữ vệ <br />
sinh môi trường tới các bậc cha mẹ học sinh và có biện pháp phối hợp chặt <br />
chẽ.<br />
Xây dựng 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người <br />
làm bếp và 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý cho phụ huynh và nhân dân biết <br />
(treo ở nơi dễ quan sát nhất).<br />
c. Điều kiện để thực hiện các biện pháp:<br />
Được sự quan tâm của các cấp, UBND huyện, UBND xã, Phòng Giáo <br />
dục và Đào tạo huyện Krông Ana đến sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ.<br />
Được sự tin tưởng, động viên của ban giám hiệu nhà trường, phụ <br />
huynh học sinh và đồng nghiệp.<br />
Học sinh ngoan, có nề nếp tốt, đi học chuyên cần.<br />
Trang thiết bị phục vụ cho công tác bán trú tương đối đầy đủ theo nhu <br />
cầu.<br />
Giáo viên nắm được đặc điểm cá nhân trẻ, trẻ cá biệt để có cách thức, <br />
phương pháp chăm sóc trẻ. <br />
Giáo viên yêu nghề, mến trẻ, thường xuyên học hỏi nâng cao trình độ <br />
chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng giảng dạy và chăm sóc trẻ theo <br />
chuyên đề và theo yêu cầu của giáo dục thời kỳ mới.<br />
d. Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện pháp:<br />
Các biện pháp thực hiện trong đề tài có mối quan hệ khăng khít, bổ <br />
sung, hỗ trợ nhau trong suốt quá trình nghiên cứu đề tài, thiếu một trong các <br />
biện pháp thì đề tài nghiên cứu không thể thành công như mong đợi.<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 17<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
e. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của đề tài nghiên cứu:<br />
Kết quả khảo nghiệm:<br />
Sau khi tôi sử dụng một số giải pháp, biện pháp trên áp dụng vào công <br />
tác quản lý công tác bán trú của nhà trường. Cuối học kỳ I, trường tôi đã đạt <br />
được một số kết quả đáng khích lệ như sau:<br />
100% cán bộ viên chức hiểu và nắm được công tác đảm bảo vệ sinh an <br />
toàn thực phẩm cho trẻ ăn bán trú trong trường Mầm non.<br />
Tập thể cán bộ viên chức từ nhân viên phục vụ đến cán bộ Lãnh đạo <br />
đều có ý thức trách nhiệm cao trong quá trình giữ vệ sinh chung đặc biệt là vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm. <br />
Hội thi “Môi trường và vệ sinh cá nhân” cấp trường đã được tổ chức <br />
chu đáo, hiệu quả và được các bậc cha mẹ học sinh đồng tình ủng hộ.<br />
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng năm không xảy ra ngộ độc.<br />
Giáo viên áp dụng công thức an toàn thực phẩm vào trong công tác <br />
giảng dạy đạt hiệu quả cao, hầu hết trẻ biết giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi <br />
trường sạch sẽ thông qua dạy học trên lớp, mọi lúc mọi nơi…<br />
Đối với trẻ:<br />
Hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng đối với đời sống <br />
con người, biết giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thông qua các giờ học <br />
tích hợp, vui chơi, ca dao, đồng dao…<br />
Biết được một số lao động để giữ vệ sinh nơi công cộng, vệ sinh môi <br />
trường như: không vứt rác, khạc nhổ nơi công cộng, biết bỏ rác đúng nơi quy <br />
định, vệ sinh lớp học hàng ngày… và biết được công tác giữ vệ sinh rất quan <br />
trọng đối với sức khoẻ con người. <br />
Đối với các bậc cha mẹ học sinh:<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 18<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
Tất cả các bậc cha mẹ học sinh đồng tình ủng hộ về cách giữ vệ sinh <br />
và phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn xảy ra trong nhà trường. Đã có sự <br />
phối hợp chặt chẽ trong công tác giáo dục trẻ biết giữ vệ sinh chung, vệ sinh <br />
cá nhân và cùng nhau làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ.<br />
Điều đó chứng minh rằng thực nghiệm của tôi phần nào đã thành công, <br />
áp dụng các biện pháp tôi đề ra rất phù hợp với tình hình nhà trường, phụ <br />
huynh, giáo viên và học sinh của trường tôi.<br />
II.4. Kết qủa thu được qua khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn <br />
đề nghiên cứu:<br />
Kết qủa thu được qua khảo nghiệm:<br />
Trong năm học 2014 2015 nhờ có biện pháp nâng cao chất lượng vệ <br />
sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường mà bản thân tôi đã xây dựng kế <br />
hoạch cụ thể, khoa học, sát với điều kiện thực tế của đơn vị, duy trì được <br />
100% trẻ ăn bán trú, tỉ lệ chuyên cần đạt 94% ( đối với lớp nhóm trẻ và lớp 3 <br />
4 tuổi), lớp 5 tuổi đạt 98%, nâng cao được chất lượng bữa ăn cho trẻ, chất <br />
lượng chăm sóc giáo dục trẻ, cuối năm cao hơn đầu năm.<br />
Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng về cân nặng giảm còn 10/200 trẻ, chiếm tỉ lệ <br />
5%.<br />
Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao giảm còn 10/200 trẻ, chiếm tỉ lệ <br />
5%.<br />
Chất lượng bữa ăn của trẻ ngày càng nâng cao, trẻ ăn hết xuất ăn của <br />
mình, có cảm giác ăn ngon miệng.<br />
Giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu:<br />
Việc nghiên cứu một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn <br />
thực phẩm trong nhà trường thành công đã góp phần vào việc thực hiện tốt <br />
nhiệm vụ chăm sóc và giáo dục trẻ nói riêng và nhiệm vụ giáo dục mầm non <br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 19<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
trong năm học nói chung của trường tôi, điều quan trọng là góp phần giúp trẻ <br />
phát triển toàn diện, bước đầu hoàn thiện nhân cách.<br />
III. Phần kết luận, kiến nghị:<br />
III.1. Kết luận: <br />
Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm lớn của toàn <br />
xã hội hiện nay.Vai trò của người cán bộ quản lý một trường có tổ chức ăn <br />
bán trú 100% thì đây là một trách nhiệm nặng nề mà đòi hỏi người cán bộ <br />
quản lý luôn luôn năng động, sáng tạo và đầu tư có hiệu quả trong công tác <br />
xây dựng và tiếp cận với tất cả các hoạt động trong trường mầm non.<br />
Mục đích của đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm <br />
non là giúp trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khơi dậy ở trẻ tính tò mò ham hiểu <br />
biết…Chính vì vậy mà mỗi chúng ta cần phải quan tâm và đầu tư có hiệu quả <br />
vào trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ để giúp trẻ có một sức khỏe tốt. <br />
Đó là những kinh nghiệm quý báu theo chúng ta đi suốt những năm tháng trong <br />
công tác làm công tác chăm sóc giáo dục trẻ và nhất là những người làm công <br />
tác lãnh đạo tại các trường mầm non có tổ chức ăn bán trú.<br />
Qua nhiều năm thực hiện tổ chức chương trình chăm sóc giáo dục trẻ <br />
có tổ chức ăn bán trú, bản thân tôi nhận thấy đây là bài học giúp cho toàn thể <br />
cán bộ giáo viên có một kiến thức cơ bản về mọi mặt trong công tác chăm sóc <br />
giáo dục trẻ ở trường lớp mầm non, đặc biệt là cách giữ vệ sinh an toàn thực <br />
phẩm trong trường lớp mầm non. Vì vậy bản thân tôi đã không ngừng phát <br />
huy những thành tích đã đạt được, trên cơ sở đó tiếp tục nâng cao vai trò lãnh <br />
đạo của mình để cùng nhau đưa chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ đáp ứng <br />
với xu thế của xã hội ngày càng phát triển trong đó có Giáo dục Mầm non.<br />
Thường xuyên đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo có hiệu quả về công <br />
tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ.<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 20<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
Là một cán bộ quản lý tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa và chia sẻ những <br />
kinh nghiệm vốn có của bản thân để trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp ở các <br />
trường bạn bên cạnh đó còn học hỏi những điều hay để ngày càng làm tốt <br />
công tác quản lý bán trú của mình. Tuyên truyền sâu rộng đến tất cả các bậc <br />
cha mẹ học sinh và cộng đồng thấy được tầm quan trọng của việc đảm bảo <br />
vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non trong công tác chăm sóc <br />
giáo dục trẻ.<br />
III.2. Kiến nghị<br />
Hàng năm Phòng Giáo dục và Đào tạo liên hệ với trung tâm y tế huyện <br />
tổ chức cho toàn thể cán bộ cốt cán bậc học mầm non tham gia tập huấn về <br />
vệ sinh an toàn thực phẩm và cách phòng ngừa các dịch bệnh thường xảy <br />
trong trường Mầm non. Đồng thời phòng tránh kịp thời các loại dịch bệnh <br />
như: phun thuốc diệt muỗi, các loại côn trùng có hại…<br />
Mỗi cán bộ giáo viên đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung và cùng với <br />
nhà trường phối hợp thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong <br />
trường mầm non có tổ chức ăn bán trú tại đơn vị mình.<br />
Tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ giáo viên những kiến thức cơ bản về <br />
cách giữ vệ sinh và vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường. Tuyên truyền <br />
giáo dục các bậc cha mẹ học sinh về nội dung và hình thức giữ gìn vệ sinh, an <br />
toàn thực phẩm, đặc biệc chú trọng thông qua các Hội thi như: “Môi trường <br />
và vệ sinh cá nhân” do các cấp tổ chức. <br />
Xây dựng các giờ hoạt động chung có lồng ghép các nội dung giáo dục <br />
vệ sinh, an toàn thực phẩm phù hợp với từng chủ đề của từng độ tuổi nhưng <br />
không mất đi phần trọng tâm của nội dung bài dạy.<br />
Trên đây là một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh an <br />
toàn thực phẩm trong trường Mầm non có tổ chức ăn bán trú tôi đã áp dụng <br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 21<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
thực hiện tại trường Mầm non Ea Tung, kính mong hội đồng sáng kiến, các <br />
đồng chí đồng nghiệp có ý kiến nhận xét, bổ sung để đề tài ngày càng hoàn <br />
thiện hơn. Tôi xin chân thành cảm ơn ban giám hiệu nhà trường, các cô giáo, <br />
các bậc phụ huynh và các em học sinh thân yêu đã động viên, tạo điều kiện <br />
cho tôi thực hiện đề tài này.<br />
<br />
Krông Ana, ngày 01/01/2015<br />
Người thực hiện<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Tống Thị Huyền Trâm<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
NHẬN XÉT CỦA HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN<br />
……………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………<br />
…………………………………………………………………………………….<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 22<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN<br />
( Ký tên, đóng dấu )<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 23<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
<br />
<br />
STT Tên tài liệu Tác giả<br />
1 Hướng dẫn tổ chức thực hiện chương TS Trần Thị Ngọc Trâm; <br />
trình giáo dục Mầm non. TS Lê Thu Hương; <br />
PGS.TS Lê Thị Ánh <br />
Tuyết (Đồng chủ biên)<br />
2 Điều lệ trường Mầm non. Quyết định số <br />
14/2008/QĐBGDĐT <br />
của Bộ Giáo dục và <br />
Đào tạo<br />
3 Tâm lý học trẻ em lứa tuổi mầm non. Nguyễn Ánh Tuyết<br />
NXB Đại học Sư phạm Hà Nội.<br />
<br />
<br />
4 Sổ tay công tác giáo viên khối Mầm Phạm Văn Tây.<br />
non. NXB ĐHSP<br />
5 Giáo dục mầm non I, II. NXB ĐH sư Đào Thanh An<br />
phạm.<br />
<br />
<br />
6 Tâm lý học đại cương, NXB ĐHSP. Nguyễn Quang Uẩn<br />
<br />
<br />
7 Luật giáo dục mầm non<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 24<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
8 Logic học đại cương T.S Vương Tấn Đạt<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
<br />
Trang<br />
Bìa………………………………………………………………................0<br />
Phần I. Phần mở đầu:<br />
I.1. Lý do chọn đề tài……………………………………………….1<br />
I.2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài………………………………….2<br />
I.3. Đối tượng nghiên cứu……………………………………...…...2<br />
I.4. Giới hạn phạm vi nghiên cứu…………………………………..2<br />
I.5. Phương pháp nghiên cứu……………………………………….2<br />
<br />
<br />
Phần II. Phần nội dung:<br />
II.1. Cơ sở lý luận…………………………………………………...3<br />
II.2. Thực trạng……………………………………………………...5<br />
II.3. Giải pháp, biện pháp……………………………………… …11<br />
II.4. Kết qủa thu được qua khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn <br />
đề nghiên cứu……………………………………………………….17<br />
Phần III. Phần kết luận, kiến nghị:<br />
III.1. Kết luận……………………………………………………….18<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 25<br />
Đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm <br />
trong trường Mầm non Ea Tung.<br />
<br />
III.2. Kiến nghị…………………………………………………...…19<br />
Tài liệu tham khảo………………………………………………… .22<br />
Mục lục……...………………………………………………………23<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Người thực hiện: Tống Thị Huyền Trâm Trường Mầm non Ea Tung 26<br />