intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

THỰC PHẦM CHỨC NĂNG HOẠT CHẤT SINH HỌC VÀ SỨC KHỎE BỀN VỮNG - PGS.TS. Dương Thanh Liêm

Chia sẻ: Hồ Huyền Trang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:65

208
lượt xem
50
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực phẩm chức năng trong thời nay Năm 1980 Bộ Y tế và sức khỏe Nhật bản bắt đầu xây dựng hệ thống tổ chức nghiên cứu áp dụng những loại thực phẩm có hiệu quả cải thiện sức khỏe. Đến cuối năm 2001 đã có trên 271 sản phẩm thực phẩm mang nhãn hiệu FOSHU (Foods for Specified Health Use), đây có thể coi là thực phẩm chức năng có sự quản lý xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Sau đó FDA (Food and Drug Association) là tổ chức chăm lo cho thực phẩm và thuốc cao nhất ở...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: THỰC PHẦM CHỨC NĂNG HOẠT CHẤT SINH HỌC VÀ SỨC KHỎE BỀN VỮNG - PGS.TS. Dương Thanh Liêm

  1. THỰC PHẦM CHỨC NĂNG, HOẠT CHẤT SINH HỌC VÀ SỨC KHỎE BỀN VỮNG PGS. TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn Dinh dưỡng Trường Đại học Nông Lâm
  2. Hippocrates Proclaimed almost 2500 years ago: Hipocrates tuyên bố bố cách cách đây 2.500 năm: Let thy food be thy medicine and thy medicine be thy food Hãy lấy thực phẩm của anh trị bệnh cho anh và trị bệnh cho anh bằng thực phẩm của anh http://prevention.cancer.gov/files/programs-resources/Genomics%20and%20Health%20Hershey%20foods.ppt
  3. Thực phẩm chức năng trong thời xưa Thời kỳ cổ đại: Hipocrat đã nêu: “Thức ăn cho bệnh nhân cũng là một phương tiện điều trị bệnh và trong phương tiện điều trị đó phải có các chất dinh dưỡng”. dưỡng”. Sidengai một nhà y học người Anh đã chống lại sự mê tín thuốc men, ông đề nghị “lấy nhà bếp để thay cho phòng bào chế thuốc”. Theo ông “..có khẩu phần thích hợp và có đời sống tổ chức hợp lý, tinh thần thoải mái là khỏe mạnh. Tuệ Tĩnh (Thế kỷ 14) và Hải Thượng Lãng Ông (Thế kỷ 18). Theo các ông “…có thuốc mà không ăn thì cũng đi đến chỗ chết…”. “…Dùng thuốc nam chữa “…Dùng bệnh cho người phương nam…”.
  4. Thực phẩm chức năng trong thời nay Năm 1980 Bộ Y tế và sức khỏe Nhật bản bắt đầu xây dựng hệ thống tổ chức nghiên cứu áp dụng những loại thực phẩm có hiệu quả cải thiện sức khỏe. Đến cuối năm 2001 đã có trên 271 sản phẩm thực phẩm mang nhãn hiệu FOSHU (Foods for Specified Health Use), đây có thể coi là thực phẩm chức năng có sự quản lý xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Sau đó FDA (Food and Drug Association) là tổ chức chăm lo cho thực phẩm và thuốc cao nhất ở Mỹ, dưới tổ chức này có các hiệp hội bắt đầu quan tâm đến thực phẩm chức năng: ADA (The American Dietetic Association). IFIC ( the International Food Information Council). ILSI (the International Life Sciences Institute of North America).
  5. Thực phẩm chức năng - Thức ăn của con người trong thế kỷ 21 Các nhà khoa học trên thế giới đã dự báo rằng: Thức ăn của con người trong thế kỷ XXI sẽ là các thực phẩm chức năng. Các hoạt chất mà thực phẩm chức năng mang lại cho con người chính là những vị thuốc quý, giúp con người phòng ngừa và chữa bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo. Đối với nước ta, đây là lĩnh vực có nhiều triển vọng, bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, bởi chúng ta giàu kinh nghiệm y học cổ truyền, và cũng đã đạt được những thành công bước đầu đáng ghi nhận. GS.TSKH Nguyễn Tài Lương Nguồn: http://sinhhocvietnam.com/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=856
  6. Thị trường thực phẩm chức năng trên Thế giới tăng trưởng đều đặn từ 1995 đến nay Nguồn: http://www.ecandy.com/ecandyfiles/SOTIC2006_Zak.ppt dzak@tmresource.com
  7. Thị trường thực phẩm chức năng ở châu Âu (Giá trị triệu Euro) Nguồn: http://www.igd.com/index.asp?id=1&fid=1&sid=4&tid=46&cid=118
  8. Số người tiêu thụ thực phẩm chức năng ở một số nước châu Âu (đơn vị tính 1.000.000 người) 8 7 6 5 1997 4 2002 3 2007 2 1 0 Ger Fran UK It Swed
  9. Thực phẩm chức năng trong công nghiệp thực phẩm ở Mỹ (Giá trị hành hóa tiêu thụ trong năm 2005, tỷ USD ) Năm 2004 2005 So sánh % sánh Các chất bổ sung 20.4 21.18 3.8 T. phẩm tự nhiên/hữu cơ 18.38 20.70 12.7 Thực phẩm chức năng 24. 24.46 26. 26.66 9.0 Sản phẩm chăm sóc khác 5.47 5.94 8.5 Tổng cộng 68.71 74.48 8.4 Nguồn: Nutrition Business Journal, interim research based on a variety of sources as of April 28, 2006
  10. Các khái niệm cần được làm rõ về thực phẩm chức năng 1. Thế nào được gọi là thực phẩm chức năng? 2. Người ta ăn thực phẩm chức năng để làm gì? 3. Sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào thì tốt cho sức khỏe?
  11. THỰC PHẨM DINH DƯỠNG Là thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng cơ bản để đáp ứng nhu cầu cơ bản của cơ thể cho mọi hoạt động sống, làm việc một cách bình thường. Link Powerpoint THỰC PHẨM CHỨC NĂNG Là thực phẩm bao gồm các chất dinh dưỡng cơ bản và một số hoạt chất có chức năng phòng và trị bệnh Thực Thực Thực Phẩm Phẩm Thuốc Phẩm Chức Thuốc năng
  12. So sánh sự khác nhau giữa Thực phẩm và Thuốc Thực phẩm Thuốc – Năng lượng/Dinh dưỡng/ Yếu – Để điều trị bệnh. tố thiết yếu cho sự sống – Duy trì sự sống, sức khỏe và hiệu quả LĐSX, sinh sản – Có ảnh hưởng ngay. – Cho tất cả mọi người. – Cho người bệnh – An toàn cho mọi người – Hiệu quả, nguy cơ, rũi ro – Sự chọn lựa của người tiêu – Phải có Bác sĩ kê đơn, thụ. hướng dẫn liều sử dụng. dzak@tmresource.com http://www.ecandy.com/ecandyfiles/SOTIC2006_Zak.ppt
  13. Thực phẩm chức năng Functional Foods • Thực phẩm đem lại hiệu quả sức khỏe tốt trên nền dinh dưỡng cơ bản.
  14. Thực phẩm nào được coi là thực phẩm chức năng • Thực phẩm toàn bộ, hay thực phẩm nguyên vẹn. • Thực phẩm dành cho chức năng sức khỏe. • Thực phẩm được tăng cường thêm yếu tố phòng chống bệnh tật. • Thực phẩm có chứa các yếu tố nâng cao sức khỏe.
  15. Các hoạt chất sinh học có tác dụng phòng chống bệnh tật trong tự nhiên ngày càng được biết đến nhiều hơn Beta-carotene Lycopene Acid béo Omega-3 Flavonoids Phenols Isoflavones Những hợp chất hóa học thực vật khác…
  16. Thực phẩm được bổ sung thêm để bổ nâng cao chức năng phòng bệnh • Thực phẩm chế biến phải Hạt cốc và mì ống giữ được nguyên vẹn giá trị ban đầu. • Thực phẩm chế biến được tăng cường dinh dưỡng, ví dụ như bột mì được thêm: – Sắt – Vitamin B1 – Vitamin B2 – Vitamin PP – Vitamin B9 (Folate)
  17. Thực phẩm được tăng cường thêm chất dinh dưỡng • Thực phẩm được làm mạnh thêm: Những chất dinh dưỡng đưa thêm vào thực phẩm không nhất thiết có mặt trong thực phẩm gốc ban đầu trước khi chế biến. • Ví dụ: – Sữa & bơ thực vật: thêm vitamin A – Nước ép trái cam: thêm calcium – Một số bánh ăn sáng từ bột mì có thêm sắt, vitamin. Lưu ý: Khi thêm hoạt chất chức năng cần ghi rõ trên bao bì.
  18. Thực phẩm được nâng cao với các hoạt chất dược thảo • Thực phẩm được đưa thêm các nguyên liệu không phải vitamin và chất khoáng • Ví dụ – – Sup và trà với những dược thảo đưa thêm – Bánh mì với chất xơ tan psyllium đưa thêm – Bơ thực vật với ester sterol/stanol thực vật.
  19. HIỆU ỨNG CỘNG HƯỞNG GIỮA CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CƠ BẢN VÀ CÁC HOẠT CHẤT CHỨC NĂNG Các chất dinh dưỡng cơ bản Các chất dinh dưỡng chức năng Năng lượng 55 – 75% Chất bảo vệ antioxydant Protein Dược liệu phòng chống 12 – 22% bệnh tật Khoáng Các chất béo 2 – 5% chức năng Vitamin
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1