Thực phẩm chức năng, hoạt chất sinh học và sức khỏe bền vững - TS. Dương Thanh Liêm
lượt xem 100
download
Năm 1980 Bộ Y tế và sức khỏe Nhật bản bắt đầu xây dựng hệ thống tổ chức nghiên cứu áp dụng những loại thực phẩm có hiệu quả cải thiện sức khỏe. Đến cuối năm 2001 đã có trên 271 sản phẩm thực phẩm mang nhãn hiệu FOSHU (Foods for Specified Health Use), đây có thể coi là thực phẩm chức năng có sự quản lý xuất hiện đầu tiên trên thế giới.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Thực phẩm chức năng, hoạt chất sinh học và sức khỏe bền vững - TS. Dương Thanh Liêm
- THỰC PHẦM CHỨC NĂNG, HOẠT CHẤT SINH HỌC VÀ SỨC KHỎE BỀN VỮNG PGS. TS. Dương Thanh Liêm Bộ môn Dinh dưỡng Trường Đại học Nông Lâm
- Hippocrates Proclaimed almost 2500 years ago: Hipocrates tuyên bố ́ cach đây 2.500 năm: Let thy food be thy medicine and thy medicine be thy food Hay lây thực phâm cua anh trị bênh cho anh ̃ ́ ̉ ̉ ̣ và trị bênh cho anh băng thực phâm cua anh ̣ ̀ ̉ ̉ http://prevention.cancer.gov/files/programs-resources/Genomics%20and%20Health%20Hershey%20foods.ppt
- Thực phẩm chức năng trong thời xưa Thời kỳ cổ đại: Hipocrat đã nêu: “Thức ăn cho bệnh nhân cũng là một phương tiện điều trị bệnh và trong phương tiện điều trị đó phải có các chất dinh dưỡng”. Sidengai một nhà y học người Anh đã chống lại sự mê tín thuốc men, ông đề nghị “lấy nhà bếp để thay cho phòng bào chế thuốc”. Theo ông “..có khẩu phần thích hợp và có đời sống tổ chức hợp lý, tinh thần thoải mái là khỏe mạnh. Tuệ Tĩnh (Thế kỷ 14) và Hải Thượng Lãng Ông (Thế kỷ 18). Theo các ông “…có thuốc mà không ăn thì cũng đi đến chỗ chết…”. “…Dùng thuốc nam chữa bệnh cho người phương nam…”.
- Thực phẩm chức năng trong thời nay Năm 1980 Bộ Y tế và sức khỏe Nhật bản bắt đầu xây dựng hệ thống tổ chức nghiên cứu áp dụng những loại thực phẩm có hiệu quả cải thiện sức khỏe. Đến cuối năm 2001 đã có trên 271 sản phẩm thực phẩm mang nhãn hiệu FOSHU (Foods for Specified Health Use), đây có thể coi là thực phẩm ch ức năng có sự quản lý xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Sau đó FDA (Food and Drug Association) là tổ chức chăm lo cho thực phẩm và thuốc cao nhất ở Mỹ, dưới tổ chức này có các hiệp hội bắt đầu quan tâm đến thực phẩm chức năng: ADA (The American Dietetic Association). IFIC ( the International Food Information Council). ILSI (the International Life Sciences Institute of North America).
- Thực phẩm chức năng - Thức ăn của con người trong thế kỷ 21 Các nhà khoa học trên thế giới đã dự báo rằng: Thức ăn của con người trong thế kỷ XXI sẽ là các thực phẩm chức năng. Các hoạt chất mà thực phẩm chức năng mang lại cho con người chính là những vị thu ốc quý, giúp con người phòng ngừa và chữa bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo. Đối với nước ta, đây là lĩnh vực có nhiều triển vọng, bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, b ởi chúng ta giàu kinh nghiệm y học cổ truyền, và cũng đã đạt được những thành công bước đầu đáng ghi nhận. GS.TSKH Nguyễn Tài Lương Nguồn: http://sinhhocvietnam.com/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=856
- Thị trường thực phẩm chức năng trên Thế giới tăng trưởng đều đặn từ 1995 đến nay Nguồn: http://www.ecandy.com/ecandyfiles/SOTIC2006_Zak.ppt dzak@tmresource.com
- Thị trường thực phẩm chức năng ở châu Âu (Giá trị triệu Euro) Nguồn: http://www.igd.com/index.asp?id=1&fid=1&sid=4&tid=46&cid=118
- Số người tiêu thụ thực phâm chức năng ̉ ở môt số nước châu Âu ̣ (đơn vị tinh 1.000.000 người) ́ 8 7 6 5 1997 4 2002 3 2007 2 1 0 Ger Fran UK It Swed
- Thực phâm chức năng trong ̉ công nghiêp thực phẩm ở Mỹ ̣ (Giá trị hanh hoa tiêu thụ trong năm 2005, tỷ USD ) ̀ ́ Năm 2004 2005 ́ So sanh % Cac chât bổ sung ́ ́ 20.4 21.18 3.8 T. phâm tự nhiên/hữu cơ ̉ 18.38 20.70 12.7 Thực phâm chức năng ̉ 24.46 26.66 9.0 ̉ ̉ ́ ́ San phâm chăm soc khac 5.47 5.94 8.5 ̉ ̣ Tông công 68.71 74.48 8.4 Nguồn: Nutrition Business Journal, interim research based on a variety of sources as of April 28, 2006
- Các khái niệm cần được làm rõ về thực phẩm chức năng 1. Thế nào được gọi là thực phẩm chức năng? 2. Người ta ăn thực phẩm chức năng để làm gì? 3. Sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào thì tốt cho sức khỏe?
- THỰC PHẨM DINH DƯỠNG Là thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng cơ bản để đáp ứng nhu cầu cơ bản của cơ thể cho mọi hoạt động sống, làm việc một cách bình thường. Link Powerpoint THỰC PHẨM CHỨC NĂNG Là thực phẩm bao gồm các chất dinh dưỡng cơ bản và một số hoạt chất có chức năng phòng và trị bệnh Thực Thực Thực Phẩm Phẩm Thuốc Phẩm Chức Thuốc năng
- So sánh sự khác nhau giữa Thực phẩm và Thuốc Thực phẩm Thuốc – Năng lượng/Dinh dưỡng/ Yếu – Để điều trị bệnh. tố thiết yếu cho sự sống – Duy trì sự sống, sức khỏe và – Có ảnh hưởng ngay. hiệu quả LĐSX, sinh sản – Cho tất cả mọi người. – Cho người bệnh – An toàn cho mọi người – Hiệu quả, nguy cơ, rũi ro – Sự chọn lựa của người tiêu – Phải có Bác sĩ kê đơn, thụ. hướng dẫn liều sử dụng. dzak@tmresource.com http://www.ecandy.com/ecandyfiles/SOTIC2006_Zak.ppt
- Thực phẩm chức năng Functional Foods • Thực phẩm đem lại hiệu quả sức khỏe tốt trên nền dinh dưỡng cơ bản.
- Thực phẩm nào được coi là thực phẩm chức năng • Thực phẩm toàn bộ, hay thực phẩm nguyên vẹn. • Thực phẩm dành cho chức năng sức khỏe. • Thực phẩm được tăng cường thêm yếu tố phòng chống bệnh tật. • Thực phẩm có chứa các yếu tố nâng cao sức khỏe.
- Các hoạt chất sinh học có tác dụng phòng chống bệnh tật trong tự nhiên ngày càng được biết đến nhiều hơn Beta-carotene Lycopene Acid béo Omega-3 Flavonoids Phenols Isoflavones Những hợp chất hóa học thực vật khác…
- Thực phẩm được bổ sung thêm để nâng cao chức năng phòng bệnh • Thực phẩm chế biến phải Hạt cốc và mì ống giữ được nguyên vẹn giá trị ban đầu. • Thực phẩm chế biến được tăng cường dinh dưỡng, ví dụ như bột mì được thêm: – Sắt – Vitamin B1 – Vitamin B2 – Vitamin PP – Vitamin B9 (Folate)
- Thực phẩm được tăng cường thêm chất dinh dưỡng • Thực phẩm được làm mạnh thêm: Những chất dinh dưỡng đưa thêm vào thực phẩm không nhất thiết có mặt trong thực phẩm gốc ban đầu trước khi chế biến. • Ví dụ: – Sữa & bơ thực vật: thêm vitamin A – Nước ép trái cam: thêm calcium – Một số bánh ăn sáng từ bột mì có thêm sắt, vitamin. Lưu ý: Khi thêm hoạt chất chức năng cần ghi rõ trên bao bì.
- Thực phẩm được nâng cao với các hoạt chất dược thảo • Thực phẩm được đưa thêm các nguyên liệu không phải vitamin và chất khoáng • Ví dụ – – Sup và trà với những dược thảo đưa thêm – Bánh mì với chất xơ tan psyllium đưa thêm – Bơ thực vật với ester sterol/stanol thực vật.
- HIỆU ỨNG CỘNG HƯỞNG GIỮA CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CƠ BẢN VÀ CÁC HOẠT CHẤT CHỨC NĂNG Các chất dinh dưỡng cơ bản Các chất dinh dưỡng chức năng Năng lượng 55 – 75% Chất bảo vệ antioxydant Dược liệu Protein phòng chống 12 – 22% bệnh tật Khoáng Các chất béo 2 – 5% chức năng Vitamin
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Vitamin B6 (Pyridoxin)
5 p | 285 | 64
-
Khi nào cần bổ sung vitamin?
7 p | 130 | 22
-
QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
20 p | 142 | 10
-
6 cách giúp cơ thể kháng viêm
6 p | 105 | 8
-
3 bí mật giúp tăng "sức mạnh" cho não
4 p | 83 | 7
-
PHƯƠNG PHÁP NHẬN THỨC THUỐC
6 p | 110 | 7
-
Để cung cấp đầy đủ magiê cho cơ thể
3 p | 95 | 7
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 8 - ThS. Nguyễn Phú Đức
19 p | 20 | 6
-
11 vi chất đặc trưng - Tại sao bạn cần chúng?
4 p | 85 | 5
-
Ăn cá thu, bổ não trẻ
3 p | 85 | 4
-
Thuốc diệt virut gây độc cho thận?
6 p | 81 | 4
-
Acid folic - “Vệ sĩ” của sức khỏe
5 p | 75 | 4
-
Bữa ăn đa dạng là đặc tính cơ bản của ăn uống hợp lý
5 p | 83 | 4
-
Top 5 thực phẩm nên ăn khi mất tập trung
6 p | 49 | 3
-
7 thực phẩm giúp xoa dịu cơn đau dạ dày
5 p | 73 | 3
-
Thuốc bổ cho trẻ và những lưu ý khi sử dụngVitamin
4 p | 74 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn