intTypePromotion=1

Vai trò và nhu cầu của acid amin thiết yếu đối với cá

Chia sẻ: HỒ VĂN TRUNG | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:19

0
233
lượt xem
47
download

Vai trò và nhu cầu của acid amin thiết yếu đối với cá

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Acid amin là các đơn vị cơ sở cấu tạo nên protein. _ Protein khi được đưa vào cơ thể thì được cơ thể hấp thụ dưới dạng các acid amin . _ Có khoảng 20 acid amin thường gặp trong thức ăn chứa protein và trong cơ thể động vật . _ Ngoài nhiệm vụ chính là cấu tạo nên protein, acid amin còn là tiền chất của một số sản phẩm trao đổi chất khác.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vai trò và nhu cầu của acid amin thiết yếu đối với cá

  1. GVHD: PHẠM PHƯƠNG LINH NHÓM THỰC HIỆN: 1/ Trần Duy Tĩnh 2/ Phan Tấn Trầm 3/ Huỳnh Ngọc Thạch Trang 4/ Ngô Thị Tuyết Trinh 5/ Lê Anh Tuấn 6/ Lưu Trường Tin 49NT1
  2. NỘI DUNG CHÍNH: I/ MỞ ĐẦU : 1/ Khái quát về acid amin: 2/ Các loại acid amin: II/ VAI TRÒ CỦA ACID AMIN THIẾT YẾU ĐỐI VỚI CÁ : 1/ Vai trò dinh dưỡng: 2/ Ảnh hưởng của việc thiếu acid amin thiết yếu đối với cá : III/ NHU CẦU ACID AMIN THIẾT YẾU CỦA CÁ : 1/ Nhu cầu theo giai đoạn phát triển : 2/ Nhu cầu theo nhiệt độ môi trường sống: 3/ Nhu cầu tùy từng loài: IV/ KẾT LUẬN:
  3. I/ MỞ ĐẦU : 1/ Khái quát về acid amin: _ Acid amin là các đơn vị cơ sở cấu tạo nên protein. _ Protein khi được đưa vào cơ thể thì được cơ thể hấp thụ dưới dạng các acid amin . _ Có khoảng 20 acid amin thường gặp trong thức ăn chứa protein và trong cơ thể động vật . _ Ngoài nhiệm vụ chính là cấu tạo nên protein, acid amin còn là tiền chất của một số
  4. 2/ Các loại acid amin: Căn cứ vào khả năng tổng hợp , người ta phân loại acid amin thành 2 nhóm : acid amin thiết yếu và acid amin không thiết yếu. Acid amin thiết yếu Acid amin không thiết yếu ( không thể thay thế) ( có thể thay thế ) _ Cơ thể không thể tổng hợp được chúng _ Cơ thể có thể tổng hợp chúng với số lượng đầy đủ từ các phân tử khác trong cơ thể để tạo protein _ Không bắt buộc hiện diện trong chế độ ăn _ Hoàn toàn phụ thuộc vào sự cung cấp từ thức ăn bên ngoài đưa vào cơ thể _ Các loại acid amin không thiết yếu : Alanin, Glycin, Serin, Tyrosin, Polin, Cystein, Cystin. _ Ở cá có 10 loại acid amin thiết yếu : Arginin, Histidin, Isoleucin, Leucin, Lysin, Methionin, Phenillalanin, Threonin, Tryptophan và Valin
  5. II/ VAI TRÒ CỦA CÁC ACID AMIN THIẾT YẾU ĐỐI VỚI CÁ : 1/ Vai trò dinh dưỡng : _ Thành phần các acid amin thiết yếu trong cơ thể cân đối và hợp lý sẽ giúp cho cá sinh trưởng và phát triển tốt . _ Thành phần và tỉ lệ các acid amin thiết yếu được phân giải quyết định đến giá trị dinh dưỡng của protein từ thức ăn . _ Các acid amin được phân giải trong quá trình tiêu hóa protein từ ruột vào máu và tới các tổ chức, tại đây chúng được sử dụng để tổng hợp protein đặc hiệu cho cơ thể.
  6. _ Vai trò của các acid amin không chỉ giới hạn ở sự tham gia của chúng vào tổng hợp đạm cơ thể mà chúng còn có nhiều chức phận phức tạp và quan trọng khác. _ Thiếu một trong các loại acid amin thiết yếu trên , cơ thể cá có thể gặp phải các rối loạn sinh lý , kém phát triển có thể dẫn đến tử vong.
  7. Acid amin thiết yếu Vai trò Làm tăng sinh trưởng,tổng hợp Nucleo protein, tạo sắc tố của da Lysine Ảnh hưởng tới quá trình tạo sụn , xương Arginin Làm tăng sinh trưởng, có ảnh hưởng đến chức năng gan, tuỵ, điều Methionin hoà trao đổi mỡ, chống mỡ hoá gan, cần cho quá trình đồng hoá và dị hoá. Có chức năng duy tri sự hoạt động bình thường của tuyến giáp trạng, Phenylalanin tuyến thượng thận, tham gia tạo sắc tố và độ thành thục của tinh trùng. Tham gia tổng hợp Protein, duy trì hoạt động bình thường của tuyến Leucin nội tiết. Cần thiết cho sự trao đổi và sử dụng đầy đủ axit amin trong thức ăn, Threonin kích thích sự phát triển cho trẻ em. Cần thiết cho sự hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh. Valin điều hoà chức năng của tuyến nội tiết, đảm bảo cho sự phát triển Tryptophane của tinh trùng, tham gia tổng hợp Hemoglobin của hồng cầu. Cần thiết cho sử dụng và trao đổi các axit amin trong thức ăn. Isoleucin Đièu chỉnh quá trình trao đổi chất Histidine
  8. 2/ Ảnh hưởng của việc thiếu các acid amin thiết yếu đối với sự phát triển của cá : Sự vắng mặt các acid amin thiết yếu gây ra các rối loan sinh trưởng của cá . Một trong các acid amin thiết yếu khi thiếu sẽ làm cho cá ngừng lớn, xuống cân mặc dù các thành phần khác của khẩu phần đều đầy đủ.
  9. Thiếu lysine đuôi cá , đường bên và vây bị tổn thương
  10. Thiếu tryptophan cá bị cong vẹo cột sống
  11. Mắt cá bị lồi , mù lòa , đục do thiếu methionine
  12. III/ NHU CẦU ACID AMIN THIẾT YẾU CỦA CÁ : Nhu cầu acid amin thiết yếu thường được tính theo % trong protein thức ăn. Nhu cầu acid amin thiết yếu thay đổi theo hàm lượng protein trong thức ăn. 1/ Nhu cầu theo giai đoạn phát triển : Từng giai đoạn phát triển của cá có nhu cầu acid amin thiết yếu riêng. Ở giai đoạn còn non , tốc độ tăng trưởng nhanh nên cần mức acid amin cao hơn so với cá lớn.
  13. Các giai đoạn 1-5 gam 5-25 gam > 25 gam phát triển của cá rô phi Nhu cầu protein 30-40% 25-30% 20-25% ( % thức ăn ) Ở giai đoạn sinh sản, nhu cầu acid amin của động vật thuỷ sản cao hơn so với giai đoạn sinh trưởng, vì giai đoạn này chúng cần một lượng protein cao để phát triển tuyến sinh dục.
  14. Nhu cầu protein của cá tra theo giai đoạn phát triển Hàm lượng protein (%) Cỡ cá (g) 5- 50 34 - 36 50 – 100 32 - 34 100 – 300 30 - 32 300- 500 28 - 30 >500 24 – 26
  15. III/ NHU CẦU ACID AMIN THIẾT YẾU CỦA CÁ : 2/ Nhu cầu theo nhiệt độ môi trường sống: Nhiệt độ môi trường sống của cá ( nước ) thay đổi thì nhu cầu về acid amin cũng thay đổi theo . Trong phạm vi nhiệt độ thích hợp , khi nhiệt đ ộ nước tăng thì nhu cầu tăng . Nhiệt độ môi Nhu cầu protein Loai cá trường nước (°C) (% thức ăn ) Cá hồi 8 40 15 55 Cá chẽm châu Âu 20 47 24 55
  16. III/ NHU CẦU ACID AMIN THIẾT YẾU CỦA CÁ : 3/ Nhu cầu tùy theo loài : Mỗi loài cá đều có nhu cầu về hàm lượng acid amin thiết yếu khác nhau . Vd: Cá nục có nhu cầu hàm lượng acid amin thiết yếu cao nhất 20,74 %, sau đó là cá thu 18,20 %, thấp nhất là cá chim trắng 13,94 %.( % protein cung cấp cho cơ thể)
  17. Nhu cầu acid amin của một vài loài tôm cá. Nheo Mỹ Chình Nhật Loài Rôphi Chép Cá chép Acid amin Arginin 4.3 4.2 4.2 4.2 6.0 Histidine 1.5 2.1 1.7 2.1 2.2 Isoleucine 2.6 4.1 3.1 2.3 5.1 Leucine 3.5 5.4 3.4 3.4 9.2 Lysine 5.1 5.3 5.1 5.7 3.7 Methionine - 3.2 - - 3.3 Cystine 2.3 5.0 3.2 3.1 - Phenylalanine - 5.6 - - 5.1 Tyronsine 5.0 8.4 5.7 6.5 - Threonine 2.0 4.1 3.6 3.9 5.0 Tryptophan 0.5 1.0 1.0 0.8 5.9 Valine 3.0 4.1 2.8 3.6 2.3 % protein trong khẩu phần 32.0 38.0 28.0 38.5 -
  18. IV/ KẾT LUẬN: Chất lượng protein được quyết định bởi tính cân đối của các acid amin trong đó hơn là số lượng tuyệt đối của các acid amin thiết yếu khác nhau. Thực tế, protein chỉ hấp thu được khi cung cấp khẩu phần cân đối các axit amin. Trong NTTS thức ăn không cung cấp đủ protein hoặc khẩu phần không cân đối các axít amin dẫn đến cáchậm lớn, tăng trưởng thấp thậm chí còn giảm trọng lượng.
  19. Trong NTTS , tỉ lệ hàm lượng acid amin thiết yếu và không thiết yếu là 1:1 Để đảm bảo sự cân bằng về acid amin, tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của động vật thuỷ sản, nên phối chế hợp lý nguyên liệu cung cấp protein từ nhiều nguồn. Do cá không thể dự trữ acid amin tự do, dẫn đến sự mất cân đối acid amin sẽ dẫn đến lãng phí acid amin. Thiếu cũng như thừa bất kỳ acid amin nào thì đều làm giảm hiệu quả sự dụng protein.k
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2