Lớp Học Phần VNUA - Khoa Chăn nuôi- Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam<br />
NỘI DUNG MÔN HỌC CHĂN NUÔI TRÂU BÒ<br />
<br />
Dinh d−ìng vμ thøc ¨n<br />
<br />
Lợi nhuận<br />
<br />
sinh sản<br />
<br />
năng suất<br />
<br />
sức khoẻ<br />
<br />
thức ăn (2)<br />
<br />
chuồng trại<br />
(3)<br />
<br />
• §Æc ®iÓm tiªu ho¸ cña GSNL<br />
quản lí sinh<br />
sản (4, 5)<br />
<br />
+<br />
<br />
+<br />
<br />
+<br />
<br />
• Nhu cÇu dinh d−ìng cña tr©u bß<br />
• nguån thøc ¨n cho tr©u bß<br />
<br />
giống<br />
(1)<br />
<br />
• KhÈu phÇn nu«i d−ìng tr©u bß<br />
<br />
kỹ thuật<br />
chăn nuôi<br />
(6, 7, 8, 9)<br />
<br />
1<br />
<br />
ĐẶC ĐIỂM TIÊU HOÁ<br />
CỦA GSNL<br />
<br />
®−êng<br />
®−êng tiª<br />
tiªu ho¸<br />
ho¸ GSNL<br />
Dạ lá sách<br />
<br />
Ruột non<br />
<br />
Dạ múi khế<br />
•<br />
<br />
Đặc điểm đường tiêu hoá<br />
Tuyến nước<br />
bọt<br />
<br />
• Hệ vi sinh vật dạ cỏ<br />
• Đặc thù của các quá trình<br />
tiêu hoá<br />
<br />
Dạ tổ ong<br />
Dạ cỏ<br />
Ruột già<br />
<br />
contents<br />
3<br />
<br />
4<br />
<br />
Ảnh hưở<br />
hưởng củ<br />
của loạ<br />
loại hì<br />
hình thứ<br />
thức ăn<br />
đến lượ<br />
lượng nướ<br />
nước bọ<br />
bọt tiế<br />
tiết ra<br />
<br />
Miệng<br />
Miệng có chức năng lấy thức ăn,<br />
tiết nước bọt và nhai lại:<br />
¾ Nước bọt đóng vai trò quan trọng trong việc làm mềm, tạo miếng<br />
thức ăn và cung cấp các yếu tố cần thiết cho VSV dạ cỏ (N, khoáng.<br />
¾ Dung dịch đệm trong nước bọt (cacbonat và phốt phát) ⇒ trung hoà các<br />
<br />
AXBH ⇒ tạo thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật tiêu hoá xơ nhờ<br />
duy trì độ axít trung tính trong dạ cỏ<br />
¾ Nhai lại làm giảm kích thước các mẩu thức ăn ⇒ tạo thuận lợi cho việc<br />
<br />
tấn công xơ của vi sinh vật và enzym của chúng.<br />
5<br />
<br />
https://sites.google.com/site/lophocphanvnuak60/<br />
<br />
6<br />
<br />
18<br />
<br />
Lớp Học Phần VNUA - Khoa Chăn nuôi- Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam<br />
Dạ dày ké<br />
kép<br />
<br />
Sù ph¸<br />
ph¸t triÓ<br />
triÓn cñ<br />
cña d¹<br />
d¹ dµy kÐp<br />
<br />
7<br />
<br />
Dạ cỏ và<br />
dạ tổ ong<br />
<br />
8<br />
<br />
Các phần tử dài chằng chịt<br />
<br />
Các phần tử nhỏ lơ lửng<br />
<br />
Cắt ngang<br />
<br />
khí<br />
<br />
Chức năng của<br />
dạ cỏ và dạ tổ ong<br />
<br />
¾ Thùng để lên men (130 đến 180 lít) ở phần trước của ống tiêu hoá.<br />
<br />
¾Giữ lại các mẩu thức ăn có sợi dài kích thích nhai lại và tiết nước bọt<br />
<br />
D¹<br />
cá<br />
<br />
¾ VSV lên men thức ăn sinh ra axít béo bay hơi và sinh khôi VSV giàu<br />
protéin<br />
<br />
D¹ tæ<br />
ong<br />
<br />
¾ Hấp thụ axít béo bay hơi để sử dụng như một nguồn năng lượng trong<br />
cơ thể cũng như tổng hợp lactoza, các protéin và chất béo trong sữa<br />
D¹ mói khÕ<br />
<br />
D¹ l¸<br />
s¸ch<br />
<br />
9<br />
<br />
D¹ l¸ s¸ch<br />
<br />
10<br />
<br />
Dạ múi khế<br />
<br />
Dạ múi khế có chức năng tiêu hoá bằng dịch vị:<br />
¾ Tiết<br />
<br />
axít clohydric và nhiều enzym tiêu hoá tiêu hoá các<br />
<br />
protéin thoát qua.<br />
¾ Tiêu hoá các protéin VSV sinh ra trong dạ cỏ (0,52,5kg/ ngày)<br />
<br />
Dạ lá sách có chức năng hấp thụ nước, natri, phốt<br />
pho và các axít béo bay hơi.<br />
11<br />
<br />
https://sites.google.com/site/lophocphanvnuak60/<br />
<br />
12<br />
<br />
19<br />
<br />
Lớp Học Phần VNUA - Khoa Chăn nuôi- Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam<br />
Ruộ<br />
Ruột già<br />
già<br />
<br />
Ruột non<br />
<br />
Manh tràng có chức năng lên<br />
men và trực tràng có chức năng<br />
tạo phân<br />
<br />
Ruột non có chức năng tiêu hoá và hấp thu:<br />
¾ Tiết<br />
<br />
các enzym tiêu hoá qua thành ruột và tuyến tuỵ<br />
<br />
¾ Tiêu hoá các hydrát cácbon, protéin và lipít nhờ các enzym<br />
<br />
¾ VSV<br />
<br />
lên men các sản phẩm đưa từ trên xuống<br />
<br />
¾ Hấp thụ ABBH, nước và tạo phân<br />
¾ Hấp thụ nước, khoáng và các sản phẩm tiêu hoá ở ruột<br />
<br />
¾ Xác VSV không được tiêu hoá mà thải ra ngoài qua<br />
<br />
(glucoza, axít amin và axít béo)<br />
13<br />
<br />
phân<br />
<br />
@<br />
<br />
14<br />
<br />
Vi khuÈ<br />
khuÈn (Bacteria)<br />
HỆ VI SINH VẬ<br />
VẬT DẠ<br />
DẠ CỎ<br />
Các nhó<br />
nhóm VSV dạ<br />
dạ cỏ<br />
¾ Môi trường dạ cỏ cần cho VSV<br />
¾ Hoạt động của VSV dạ cỏ<br />
¾ Vai trò của VSV dạ cỏ đối với vật chủ<br />
¾<br />
<br />
- Sè l−îng<br />
−îng:: 109-1010 tÕ bµ<br />
bµo/g chÊt<br />
chø<br />
chøa d¹<br />
d¹ cá<br />
- Ho¹<br />
Ho¹t ®éng<br />
®éng::<br />
+ Ph©<br />
Ph©n gi¶<br />
gi¶i x¬<br />
x¬ (xenluloza<br />
vµhemixenluloza)<br />
+ Ph©<br />
Ph©n gi¶<br />
gi¶i tinh bé<br />
bét vµ<br />
vµ d−êng<br />
+ Sö<br />
Sö dông c¸<br />
c¸c axit h÷<br />
h÷u c¬<br />
c¬<br />
+ Ph©<br />
Ph©n gi¶<br />
gi¶i vµ<br />
vµ tæng hî<br />
hîp protein<br />
+ T¹<br />
T¹o mª<br />
mªtan<br />
+ Tæ<br />
Tæng hî<br />
hîp vitamin nhãm B vµ<br />
vµ<br />
vitamin K<br />
-<br />
<br />
rối loạn<br />
tiêu hoá hoặc chuyển hoá và/hoặc vi sinh vật gây bệnh<br />
<br />
Vi khuÈ<br />
khuÈn d¹<br />
d¹ cá cã thÓ<br />
thÓ sö<br />
dung amoniac ®Ó tæng hî<br />
hîp<br />
protein<br />
Amoniac trong d¹<br />
d¹ cá ®−îc<br />
®−îc<br />
hÊp thu rÊt nhanh<br />
Amoniac cÇ<br />
cÇn cã ë møc tè<br />
tèi<br />
thÝch cï<br />
cïng ví<br />
víi gluxit ®−îc<br />
®−îc<br />
ph©<br />
ph©n gi¶<br />
gi¶i (®Ó<br />
(®Ó cung cÊp ®ång<br />
®ång<br />
thêi N vµ<br />
ng))<br />
vµ n¨ng l−î<br />
l−îng<br />
VSV d¹<br />
d¹ cá cã nhu cÇ<br />
cÇu vÒ<br />
kho¸<br />
kho¸ng (S, P)<br />
VSV d¹<br />
d¹ cá cÇn mé<br />
mét sè<br />
sè axit<br />
amin (m¹<br />
(m¹ch nh¸<br />
nh¸nh) nh−<br />
nh− lµ<br />
nh÷<br />
ng cÇ<br />
nh÷ng yÕu tè<br />
tè sinh tr−ë<br />
tr−ëng<br />
cÇn<br />
thiÕt.<br />
<br />
Gluxit & Lipit<br />
<br />
Kho¸ng<br />
<br />
NPN<br />
<br />
Protein<br />
<br />
N<br />
Vi sinh vËt<br />
d¹ cá<br />
<br />
N¨ng l−îng<br />
<br />
Kho¸ng<br />
<br />
Protein<br />
<br />
back22<br />
<br />
< 21<br />
<br />
Phố<br />
Phối hợ<br />
hợp cá<br />
các loạ<br />
loại thứ<br />
thức ăn để<br />
để cung cÊp<br />
®ång<br />
ng<br />
thêi<br />
N<br />
vμ<br />
μ<br />
n<br />
¨<br />
ng<br />
l−î<br />
−îng<br />
ng<br />
cho<br />
VSV d¹<br />
®å<br />
v<br />
l<br />
d¹ cá<br />
<br />
Cung cấp gluxít có thể lên men và<br />
protéin dễ phân giải cần phải:<br />
⇒ Đủ cho tổng hợp và hoạt động của VSV – để động vật nhai lại thu được<br />
<br />
nhiều năng lượng và protéin.<br />
⇒ Cân bằng – theo quy luật chung về yếu tố hạn chế – mức năng lượng<br />
hoặc protéin thiếu sẽ quyết định hiệu quả sử dụng và phần cung cấp lãng<br />
phí.<br />
⇒ Đồng thời – các vi khuẩn cần đồng thời năng lượng và N vì chúng không<br />
có khả năng dự trữ.<br />
⇒ Liên tục– hoạt động vi khuẩn ở mức cao, đều đặn và thường xuyên – rất<br />
<br />
Thức ăn giàu N<br />
<br />
hiệu quả. Phân bố thức ăn dần dần theo từng bữa nhỏ.<br />
23<br />
<br />
https://sites.google.com/site/lophocphanvnuak60/<br />
<br />
Thức ăn giàu gluxit<br />
<br />
@@<br />
24<br />
<br />
21<br />
<br />
Lớp Học Phần VNUA - Khoa Chăn nuôi- Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam<br />
¶nh h−ë<br />
ng cñ<br />
h−ëng<br />
cña pH d¹<br />
d¹ cá ®Õn ho¹<br />
ho¹t<br />
lùc cñ<br />
ñ<br />
a<br />
c¸<br />
¸<br />
c<br />
nhãm<br />
VSV<br />
c c<br />
<br />
Thay ®æi<br />
®æi pH d¹<br />
d¹ cá phô thué<br />
thuéc vμ<br />
vμo tÇ<br />
tÇn suÊt<br />
cung cÊp thø<br />
ø<br />
c<br />
¨<br />
n<br />
tinh<br />
th<br />
<br />
Ho¹t lùc<br />
VSV<br />
<br />
pH<br />
Cho ¨n nhiÒu lÇn/ngµy<br />
<br />
VSV<br />
ph©n gi¶i x¬<br />
6<br />
VSV ph©n<br />
gi¶i tinh bét<br />
<br />
Cho ¨n 2 lÇn/ngµy<br />
<br />
5<br />
<br />
6<br />
<br />
7<br />
<br />
pH<br />
back26<br />
<br />
25<br />
<br />
Hoạ<br />
Hoạt độ<br />
động củ<br />
của VSV dạ cỏ<br />
<br />
Hoạ<br />
Hoạt độ<br />
động củ<br />
của VSV dạ cỏ<br />
<br />
Thøc ¨n<br />
<br />
CHC tiªu ho¸<br />
NH3 S<br />
Glucoza<br />
<br />
VSV<br />
<br />
§−êng ph©n<br />
<br />
ChÊt trung gian<br />
<br />
CO2<br />
<br />
(A)<br />
<br />
ABBH<br />
(Axetat, Propionat<br />
Butyrat)<br />
<br />
Gluxit<br />
<br />
C¸c chÊt lªn<br />
men trung gian<br />
<br />
(B)<br />
<br />
Lipit<br />
<br />
ATP<br />
<br />
Tæng hîp<br />
VSV<br />
<br />
Mªtan<br />
<br />
Duy tr×<br />
<br />
NhiÖt<br />
<br />
NhiÖt<br />
ADP<br />
<br />
Kho¸ng:<br />
S, P, Co, Cu, ...<br />
<br />
Amoniac<br />
<br />
NH3<br />
<br />
S<br />
Tæng hîp<br />
<br />
ATP<br />
<br />
Protein<br />
(N)<br />
<br />
Na, K, P, etc<br />
<br />
2-<br />
<br />
Methane<br />
<br />
Lªn men<br />
<br />
-<br />
<br />
Sinh khèi<br />
VSV<br />
<br />
Axit bÐo bay h¬i:<br />
acetic, propionic & butyric<br />
<br />
HÊp thu<br />
qua v¸ch d¹ cá<br />
<br />
< 27<br />
<br />
Vai trß<br />
trß cña vi sinh vË<br />
vËt d¹<br />
d¹ cá ®èi<br />
®èi<br />
víi vË<br />
vËt chñ<br />
chñ<br />
1. Cung cÊp n¨<br />
ng<br />
n¨ng l−î<br />
l−îng<br />
C¸c axit bÐo bay h¬<br />
h¬i (axetic,<br />
(axetic, propionic, butiric vµ<br />
vµ mét<br />
l−îng<br />
−îng nhá<br />
nhá izobytyric, valeric, izovaleric) cung cÊp<br />
kho¶<br />
ng.<br />
kho¶ng 7070-80% tæ<br />
tæng sè<br />
sè nhu cÇ<br />
cÇu n¨<br />
n¨ng l−î<br />
l−îng.<br />
2. Cung cÊp protein<br />
C¸c hî<br />
hîp chÊt chø<br />
chøa nit¬<br />
nit¬ (kÓ<br />
(kÓ c¶ NPN) ®−îc<br />
®−îc VSV sö<br />
sö<br />
dông ®Ó tæng hî<br />
ng<br />
hîp nª<br />
nªn sinh khè<br />
khèi protein cã chÊt l−î<br />
l−îng<br />
cao vµ<br />
µ<br />
®−îc<br />
c<br />
tiª<br />
ª<br />
u<br />
ho¸<br />
¸<br />
hÊp<br />
thu<br />
ë<br />
rué<br />
é<br />
t<br />
non.<br />
v ®−î ti ho<br />
ru<br />
3. ChuyÓ<br />
ChuyÓn ho¸<br />
ho¸ lipit<br />
- Ph©<br />
Ph©n gi¶<br />
gi¶i triaxylglycerol vµ<br />
vµ galactolipit cñ<br />
cña thø<br />
thøc ¨n<br />
- No ho¸<br />
ho¸ vµ ®ång<br />
®ång ph©<br />
ph©n ho¸<br />
ho¸ c¸c axit bÐo kh«<br />
kh«ng no.<br />
- Tæng hî<br />
hîp lipit cã chø<br />
chøa c¸<br />
c¸c axit bÐo l¹<br />
l¹.<br />
4. Cung cÊp vitamin: nhãm B vµ<br />
vµ K<br />
5. Gi¶<br />
Gi¶i ®éc<br />
®éc<br />
<br />
TÕ bµo VSV<br />
<br />
Tiªu ho¸<br />
trong ruét<br />
<br />
28<br />
<br />
ĐẶC THÙ<br />
THÙ CÁC QUÁ<br />
QUÁ TRÌNH TIÊU<br />
HOÁ<br />
HOÁ VÀ TRAO ĐỔ<br />
ĐỔI CHẤ<br />
CHẤT<br />
¾<br />
¾<br />
¾<br />
¾<br />
¾<br />
¾<br />
<br />
Sự nhai lạ<br />
lại<br />
Độ<br />
Động thá<br />
thái phân giả<br />
giải thứ<br />
thức ăn trong dạ<br />
dạ cỏ<br />
Tiêu hoá<br />
hoá gluxit<br />
Tiêu hoá<br />
hoá protein<br />
Tiêu hoá<br />
hoá lipit<br />
Chuyể<br />
Chuyển hoá<br />
hoá các chấ<br />
chất dinh dưỡ<br />
dưỡng<br />
<br />