intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề cương chi tiết học phần: Quy trình, thiết bị trong công nghệ thực phẩm 1

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:8

78
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Học phần Quy trình thiết bị trong công nghệ thực phẩm 1 trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng như: Khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu và nhược điểm của quá trình và thiết bị; nhớ và hiểu rõ các công thức tính thông số của quá trình và thiết bị; vẽ được cấu tạo của thiết bị và tính toán được các thông số của thiết bị; có khả năng vận hành được thiết bị. Mời các bạn cùng tham khảo đề cương chi tiết học phần để biết thêm các thông tin về môn học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề cương chi tiết học phần: Quy trình, thiết bị trong công nghệ thực phẩm 1

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM  KHOA: QU ẢN LÝ TÀI NGUYÊN  ­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­ BỘ MÔN: TRẮC ĐỊA – GIS VÀ VIỄN THÁM ­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­ Nguyễn Văn Bình Lương Hùng Tiên LÊ VĂN THƠ, NGUYỄN QUÝ LY ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN       Học phần: QUY TRÌNH THIẾT BỊ TRONG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM  1 Số tín chỉ: 2 ĐỀ CƯƠNG CHI TI Mã số: PET231 ẾT HỌC PHẦN Học phần: BẢN ĐỒ HỌC Số tín chỉ: 02 Mã số: CGR221
  2. ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN 1. Tên học phần: Quy trình, thiết bị trong công nghệ thực phẩm 1 ­ Mã số học phần: PET231 ­ Số tín chỉ: 3 ­ Tính chất của học phần:  Bắt buộc  ­ Học phần thay thế, tương đương: Không ­ Ngành (chuyên ngành) đào tạo: Công nghệ Thực phẩm 2. Phân bổ thời gian học tập:  ­ Số tiết học lý thuyết trên lớp:   36 tiết ­ Số tiết làm bài tập, thảo luận trên lớp: 9 tiết ­ Số tiết thí nghiệm, thực hành:   0 tiết ­ Số tiết sinh viên tự học:             90 tiết 3. Đánh giá ­ Điểm thứ 1: 20% (0,2) điểm chuyên cần  ­ Điểm thứ 2: 30% (0,3) điểm kiểm tra giữa kỳ ­ Điểm thứ 3: 50% (0,5) điểm thi kết thúc học phần 4. Điều kiện học ­ Học phần học trước: toán cao cấp, vật lý ­ Học phần song hành: Hóa sinh thực phẩm, hóa học thực phẩm 5. Mục tiêu đạt được sau khi kết thúc học phần: 5.1. Kiến thức: Sinh viên phải năm vững và hiểu rõ những khái niệm, cấu tạo , nguyên  lý hoạt động, ưu và nhược điểm của quá trình và thiết bị Nhớ và hiểu rõ các công thức tính thông số của quá trình và thiết bị 5.2. Kỹ năng:  ­ Vẽ được cấu tạo của thiết bị và tính toán được các thông số của thiết bị ­ Có khả năng vận hành được thiết bị  6. Nội dung kiến thức của học phần: Số  Phương pháp giảng  TT Nội dung tiết dạy Chương 1 : Khái niệm cơ bản 3 1.1 Khái niệm 1 Thuyết   trình   và   trình  1.2 Cân bằng vật liệu chiếu power point 1.3 Cân bằng năng lượng
  3. 1.4 Năng suất và hiệu suất 1.5 Dẫn nhiệt 1 Thuyết   trình   và   trình  1.6 Nhiệt đối lưu chiếu power point 1.7 Bức xạ nhiệt 1 Thuyết   trình   và   trình  1.8 Truyền nhiệt chiếu power point Chương 2: Thủy lực học 6 2.1 Tĩnh lực học của chất lỏng 1 Thuyết   trình   và   trình  2.1.1 Khái niệm chung chiếu power point 2.1.2 Phương trình cân bằng của chất lỏng 2.1.2.1 Áp suất thủy tĩnh 2.1.2.2 Phương trình cơ  bản tĩnh lực học chất  1 Thuyết   trình   và   trình  lỏng chiếu power point 2.1.3 Ứng dụng cơ bản của tĩnh lực học 2.2 Động lực học chất lỏng 2.2.1 Khái niệm chung 1 Thuyết   trình   và   trình  2.2.2 Chế độ chuyển động của chất lỏng  chiếu power point 2.2.3 Phương trình cơ  bản chuyển  động của  chất lỏng 2.2.3.1 Phương trình becnuli 1 Thuyết   trình   và   trình  2.2.3.2 Phương trình bảo toàn dòng  chiếu power point 2.2.4 Ứng dụng phương trình becnuli 2.2.5 Trở lực trong ống dẫn chất lỏng Bài tập 2 Chương   3:   Quá   trình   vận   chuyển,  10 phân loại và rửa 3.1 Quá trình và thiết bị vận chuyển 1 Thuyết trình và trình  3.1.1 Phân loại chiếu power point 3.1.2 Nguyên tắc lựa chọn thiết bị 3.1.3 Vận chuyển chất lỏng 3.1.3.1 Bơm thể tích 3.1.3.2 Bơm ly tâm 1 Thuyết trình và trình  3.1.3.3 Bơm đặc biệt chiếu power point 3.1.4 Vận chuyển vật liệu rời 1 Thuyết trình và trình  3.1.4.1 Gầu tải chiếu power point 3.1.4.2 Vít tải 1 Thuyết trình và trình 
  4. 3.1.4.3 Băng tải  chiếu power point 3.2 Quá trình và thiết bị phân loại 1 Thuyết trình và trình  3.2.1 Mục đích của quá trình phân loại chiếu power point 3.2.2 Nguyên tắc phân loại 3.2.3 Thiết bị phân loại 3.2.3.1 Sàng phẳng 3.2.3.2 Máy phân cỡ kiểu cáp  1 Thuyết trình và trình  3.2.3.3 Phân loại bằng thủy lực chiếu power point 3.3 Quá trình và thiết bị rửa 1 Thuyết trình và trình  3.3.1 Mục đích của quá trình rửa  chiếu power point 3.3.2 Giai đoạn của quá trình rửa 3.3.3 Các phương pháp rửa 3.3.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình rửa 1 Thuyết trình và trình  3.3.5 Thiết bị rửa nguyên liệu  chiếu power point 3.3.5.1 Thiết bị rửa băng chuyền 3.3.5.2 Thiết bị rửa thổi khí Bài tập 2 Chương   4:   Quá   trình   nghiền,   khuấy  10 trộn, phân riêng 4.1 Quá trình và thiết bị nghiền 4.1.1 Khái niệm chung Thuyết trình và trình  4.1.2 Phân loại thiết bị nghiền 1 chiếu power point 4.1.3 Các phương pháp nghiền 4.1.4 Thiết bị nghiền 4.2 Quá trình và thiết bị khuấy trộn ­Thuyết trình và trình  4.2.1 Khái niệm và mục đích 1 chiếu power point 4.2.2 Các dạng cách khuấy ­Pháp vấn, hưỡng dẫn  4.2.3 Phương pháp chống tạo lõm 1 tìm tài liệu 4.2.4 Thiết bị khuấy trộn 4.3 Quá trình và thiết bị phân riêng hệ không  1 Thuyết trình và trình  đồng nhất chiếu power point 4.3.1 Quá trình và thiết bị lắng  4.3.1.1 Khái niệm và mục đích 4.3.1.2 Phân riêng hệ khí không đồng nhất
  5. 4.3.1.3 Phân riêng hệ lỏng không đồng nhất 1 4.3.1.4 Ứng dụng  4.3.2 Quá trình và thiết bị lọc 4.3.2.1 Khái niệm Thuyết trình và trình  1 4.3.22 Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lọc chiếu power point 4.3.2.3 Vách lọc 4.3.2.4 Thiết bị lọc Thuyết trình và trình  1 4.3.2.5 Ứng dụng chiếu power point 4.3.3 Quá trình và thiết bị ly tâm 4.3.3.1 Nguyên tắc của quá trình ly tâm ­Thuyết trình và trình  4.3.3.2 Phân loại máy ly tâm chiếu power point 4.3.3.3 Nguyên tắc lắng ly tâm và lọc ly tâm 1 ­Pháp vấn, hưỡng dẫn  4.3.3.4 Thiết bị ly tâm tìm tài liệu 4.3.3.5 Tính toán năng suất làm việc 4.3.3.6 Ứng dụng Bài tập 2 Thuyết trình Chương 5: Quá trình đun nóng, ngưng  8 tụ và nướng 5.1 Quá trình và thiết bị đun nóng 5.1.1 Bản chất của quá trình đun nóng Thuyết trình và trình  5.1.2 Mục đích 1 chiếu power point 5.1.3 Những   biến  đổi  xảy   ra   trong   quá   trình  đun nóng  5.1.4 Đun nóng bằng khói lò 5.1.4.1 Phạm vi ứng dụng 5.1.4.2 Thiết bị đốt nóng không khí (caloriphe) Thuyết trình và trình  1 5.1.4.2 Thiết bị sấy trực tiếp bằng khói lò chiếu power point 5.1.5 Đun nóng bằng hơi nước 5.1.5.1 Thiết bị trao đổi nhiệt ống chùm 5.1.5.2 Thiết bị trao đổi nhiệt ống lồng ống Thuyết trình và trình  1 5.1.5.3 Thiết bị hai vỏ chiếu power point 5.1.5.4 Thiết bị đun nóng bằng ống xoắn ruột gà 5.1.5.5 Tính toán nhiệt kỹ thuật 5.1.6 Đun nóng bằng điện 1 Thuyết trình và trình  5.1.7 Đun nóng bằng chất tải nhiệt có nhiệt  chiếu power point
  6. độ sôi cao. 5.2 Quá trình làm nguội 5.2.1 Mục đích làm nguội 5.2.2 Tác nhân làm nguội Thuyết trình và trình  1 5.2.3 Thiết bị làm nguội bằng tưới chiếu power point 5.2.4 Thiết bị  làm nguội gián tiếp bằng  ống  xoắn ruột gà 5.3  Quá trình ngưng tụ 5.3.1 Khái niệm chung Thuyết trình và trình  1 5.3.2 Ngưng tụ gián tiếp chiếu power point 5.3.3 Ngưng tụ trực tiếp 5.4 Quá trình và thiết bị nướng 5.4.1 Bản chất Thuyết trình và trình  5.4.2 Mục đích 1 chiếu power point 5.4.3 Những   biến  đổi  xảy   ra   trong   quá   trình  nướng Thảo luận 1 Thuyết trình  Chương 6: Quá trình thanh trùng  3 6.1 Khái niệm và mục đích 6.2 Các phương pháp thanh trùng  6.3 Các   yếu   tố   ảnh   hưởng   đến   thời   gian  thanh trùng  6.3.1 Ảnh hưởng của nhiệt độ Thuyết trình và trình  1 6.3.2 Ảnh hưởng của loài và số  lượng vi sinh  chiếu power point vật 6.3.3 Ảnh   hưởng   của   thành   phần   của   thực  phẩm 6.3.4 Ảnh hưởng của tính chất bao bì 6.4 Thiết bị thanh trùng và tiệt trùng Thuyết trình và trình  6.4.1  Thiết bị thanh trùng làm việc gián đoạn 1 chiếu power point 6.4.2 Thiết bị thanh trùng làm việc liên tục Thảo luận 1 Thuyết trình  Chương   7:   Quá   trình   định   lượng   và  5 ghép nắp bao bì 7.1 Định lượng 1 Thuyết trình và trình 
  7. 7.1.1 Khái niệm và mục đích chiếu power point 7.1.2 Các phương pháp định lượng  7.1.3 Các phương pháp chiết rót Thuyết trình và trình  7.1.4 Máy rót định lượng 1 chiếu power point 7.1.4.1 Cơ cấu rót kiểu van 7.1.4.2 Cơ cấu rót đẳng áp chất lỏng có nạp khí 7.1.4.3 Cơ  cấu rót  kiểu van  có  bình  lường  cố  định Thuyết trình và trình  7.1.4.4 Cơ cấu rót kiểu van trượt 1 chiếu power point 7.1.4.5 Cơ  cấu rót có piston đẩy dùng cho sản  phẩm 7.1.4.6 Cơ cấu rót sản phẩm rời vào bao bì. 7.2 Ghép nắp bao bì 7.2.1 Các phương pháp tạo mối ghép Thuyết trình và trình  7.2.2 Máy ghép hộp sắt bán tự động 1 chiếu power point 7.2.3 Máy ghép mí tự động 7.2.4 Các dạng hư hỏng của mí hộp Thảo luận 1 Thuyết trình  7. Tài liệu học tập : Nguyễn Văn Bình. Giáo trình nội bộ Quy trình và thiết bị trong công nghệ thực   phẩm 1. trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. 8. Tài liệu tham khảo: 1. Nguyễn Bin (2004), Các quá trình và thiết bị  trong ngành hóa chất và thực  phẩm, Tập 1, Nxb KH&KT, Hà Nội. 2. Nguyễn Bin (2004), Các quá trình và thiết bị  trong ngành hóa chất và thực   phẩm, Tập 2, Nxb KH&KT, Hà Nội. 3. Phạm Xuân Toản (2003), Các quá trình và thiết bị  trong ngành hóa chất và  thực phẩm, Tập 3, Nxb KH&KT, Hà Nội. 4.   Lâm   Xuân   Thanh   (2006),   Giáo   trình   công   nghệ   các   sản   phẩm   sữa,   Nxb   KH&KT, Hà Nội. 5. Nguyễn Xuân Phương (2010) Cơ  sơ  lý thuyết và kỹ  thuật sản xuất thực  phẩm, Nxb Giáo Dục, Hà Nội.
  8. 9. Cán bộ giảng dạy: STT Họ và tên giảng viên Thuộc đơn vị quản lý Học vị, học hàm 1 Nguyễn Văn Bình Khoa CNSH&CNTP Thạc Sỹ 2 Lương Hùng Tiến Khoa CNSH&CNTP Thạc Sỹ                                                        Thái Nguyên, ngày      tháng       năm 2017 Trưởng khoa Trưởng Bộ môn Giảng viên
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1