Lời Cảm Ơn<br />
<br />
Đ<br />
<br />
ại<br />
họ<br />
cK<br />
in<br />
h<br />
<br />
tế<br />
H<br />
uế<br />
<br />
Trong quá trình học tập rèn luyện tại trường Đại học Kinh tế Huế<br />
cũng như quá trình nghiên cứu lý luận và thực tiễn để hoàn thành<br />
Khóa luận tốt nghiệp này, ngoài sự nỗ lực của bản thân, tôi đã nhận<br />
được nhiều sự giúp đỡ từ Quý Thầy Cô, Quý anh, chị tại Công ty thực<br />
tập, và gia đình, bạn bè.<br />
Đầu tiên tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý thầy, cô giáo<br />
khoa Kế toán- Kiểm toán trường Đại học Kinh tế Huế đã truyền đạt cho<br />
tôi những kiến thức, lý luận để áp dụng thực tiễn, là hành trang vững<br />
chắc để tôi bước trên con đường khởi nghiệp. Đặc biệt, tôi xin bày tỏ<br />
lòng cảm ơn sâu sắc của mình đến thầy Ths. Nguyễn Hoàng, người đã<br />
trực tiếp hướng dẫn tận tình và truyền đạt những kinh nghiệm giúp<br />
cho tôi hoàn thành Khóa luận này.<br />
Đồng kính gửi lời cảm ơn chân thành đến Tập thể, quý anh, chị<br />
trong phòng Kế toán - Tài chính của Công ty Cổ phần Du lịch DMZ đã<br />
nhiệt tình giúp đỡ về mặt kiến thức thực tế, các kỹ năng làm việc kế<br />
toán trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp và cung cấp cho tôi<br />
các số liệu cần thiết, hỗ trợ tôi trong quá trình thực tập tại Công ty<br />
cũng như hoàn thành bài Khóa luận của mình.<br />
Cuối cùng, để bài Khóa luận này được hoàn thành không thể không<br />
kể đến sự quan tâm, giúp đỡ từ phía gia đình và bạn bè. Vì thế, tôi xin<br />
chân tình cảm ơn mọi người đã luôn ở bên và động viên tôi trong suốt<br />
quá trình thực tập.<br />
Tuy nhiên, do hạn chế về mặt thời gian và vốn kiến thức nên Khóa<br />
luận sẽ không tránh được những thiếu sót. Tôi mong nhận được sự góp<br />
ý của Quý thầy cô để đề tài của tôi được hoàn thiện hơn.<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn!<br />
Huế, tháng 5 năm 2015<br />
Sinh viên<br />
Trần Thị Hoa Ly<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ ............................................................................................... 1<br />
1. Lý do chọn đề tài ........................................................................................................ 1<br />
2. Đối tượng nghiên cứu ................................................................................................. 2<br />
3. Mục tiêu nghiên cứu ................................................................................................... 2<br />
4. Phạm vi nghiên cứu .................................................................................................... 2<br />
5. Phương pháp nghiên cứu ............................................................................................ 3<br />
6. Kết cấu đề tài .............................................................................................................. 4<br />
<br />
tế<br />
H<br />
uế<br />
<br />
7. Tóm tắt các nghiên cứu trước..................................................................................... 4<br />
PHẦN 2: NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ............................................... 6<br />
CHƯƠNG 1 : CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ GIÁ THÀNH<br />
DỊCH VỤ ĂN UỐNG TRONG NGÀNH DỊCH VỤ DU LỊCH ............................... 6<br />
<br />
ại<br />
họ<br />
cK<br />
in<br />
h<br />
<br />
1.1. Khái niệm dịch vụ, dịch vụ ăn uống ........................................................................ 6<br />
1.2. Đặc điểm kinh doanh dịch vụ, dịch vụ ăn uống ....................................................... 6<br />
1.3. Các loại hình kinh doanh dịch vụ ............................................................................ 8<br />
1.4. Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm dịch vụ .................................. 8<br />
1.4.1. Phân loại chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm dịch vụ .................................. 8<br />
1.4.2. Đối tượng tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm dịch vụ .......... 10<br />
1.4.3. Phương pháp tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm dịch vụ ............ 10<br />
<br />
Đ<br />
<br />
1.5. Phương pháp kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm. ......... 11<br />
1.6. Mối quan hệ giữa chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm dịch vụ ....................... 17<br />
1.7. Tổ chức chứng từ và sổ kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm dịch vụ........ 18<br />
1.7.1. Tổ chức chứng từ kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm dịch vụ ........... 18<br />
1.7.2. Tổ chức sổ kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm dịch vụ. ......... 18<br />
CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH<br />
GIÁ THÀNH DỊCH VỤ ĂN UỐNG TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH DMZ............... 19<br />
2.1. Tổng quan về công ty ............................................................................................. 19<br />
2.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển ........................................................................ 19<br />
<br />
2.1.2. Chức năng và nhiệm vụ ..................................................................................... 20<br />
2.1.3. Bộ máy quản lý .................................................................................................. 20<br />
2.1.4. Đặc điểm về lao động ........................................................................................ 23<br />
2.1.5. Tình hình vốn và nguồn vốn ............................................................................... 24<br />
2.1.6. Đặc điểm tổ chức quản lý kinh doanh ............................................................... 25<br />
2.1.7. Tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty ................................................... 26<br />
2.1.8. Tổ chức công tác kế toán của công ty ............................................................... 27<br />
2.2. Phương pháp kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành dịch vụ ăn uống tại<br />
Công ty Cổ phần Du lịch DMZ .................................................................................... 33<br />
<br />
tế<br />
H<br />
uế<br />
<br />
2.2.1. Đối tượng chi phí sản xuất và đối tượng tính giá thành dịch vụ ăn uống của<br />
công ty .......................................................................................................................... 33<br />
2.2.2. Phương pháp tập hợp chi phí dịch vụ ăn uống tại công ty ................................. 33<br />
2.2.3. Kế toán tính giá thành sản phẩm ........................................................................ 63<br />
<br />
ại<br />
họ<br />
cK<br />
in<br />
h<br />
<br />
CHƯƠNG 3: MỘT SỐ Ý KIẾN NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ<br />
TOÁN TẬP HỢP CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM<br />
DỊCH VỤ ĂN UỐNG TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH DMZ ...................... 66<br />
3.1. Đánh giá khái quát tình hình kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành dịch vụ<br />
ăn uống tại công ty Cổ phần Du lịch DMZ .................................................................. 66<br />
3.1.1. Những ưu điểm của kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành dịch vụ ăn uống<br />
tại công ty ..................................................................................................................... 66<br />
<br />
Đ<br />
<br />
3.1.2. Sự cần thiết phải hoàn thiện công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá<br />
thành dịch vụ ăn uống tại công ty ................................................................................. 67<br />
3.1.3. Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán chi phí sản xuất và tính<br />
giá thành dịch vụ ăn uống tại công ty ........................................................................... 70<br />
PHẦN 3: KẾT LUẬN ................................................................................................. 73<br />
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO .................................................................. 76<br />
PHỤ LỤC<br />
<br />
DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT<br />
Bảo hiểm thất nghiệp<br />
<br />
BHXH<br />
<br />
Bảo hiểm xã hội<br />
<br />
BHYT<br />
<br />
Bảo hiểm y tê<br />
<br />
BP<br />
<br />
Bộ phận<br />
<br />
BTC<br />
<br />
Bộ Tài chính<br />
<br />
CCDC<br />
<br />
Công cụ dụng cụ<br />
<br />
CNV<br />
<br />
Công nhân viên<br />
<br />
CP<br />
<br />
Cổ phần<br />
<br />
CPDL<br />
<br />
Cổ phần Du lịch<br />
<br />
ĐĐH<br />
<br />
Đơn đặt hàng<br />
<br />
DV<br />
<br />
dịch vụ<br />
<br />
GTGT<br />
<br />
Giá trị gia tăng<br />
<br />
HCNS<br />
<br />
Hành chính nhân sự<br />
<br />
HĐ<br />
<br />
Hóa đơn<br />
<br />
HTK<br />
<br />
Hàng tồn kho<br />
<br />
KKĐK<br />
<br />
Kiểm kê định kỳ<br />
<br />
KKTX<br />
<br />
Kê khai thường xuyên<br />
<br />
KPCĐ<br />
<br />
Kinh phí công đoàn<br />
<br />
Đ<br />
<br />
ại<br />
họ<br />
cK<br />
in<br />
h<br />
<br />
tế<br />
H<br />
uế<br />
<br />
BHTN<br />
<br />
KQKD<br />
<br />
Kết quả kinh doanh<br />
<br />
NCC<br />
<br />
Nhà cung cấp<br />
<br />
NCTT<br />
<br />
Nhân công trực tiếp<br />
<br />
NVL<br />
<br />
Nguyên vật liệu<br />
<br />
NVLTT<br />
<br />
Nguyên vật liệu trực tiếp<br />
<br />
PYC<br />
<br />
Phiếu yêu cầu<br />
<br />
SXC<br />
<br />
Sản xuất chung<br />
<br />
TK<br />
<br />
Tài khoản<br />
<br />
TM<br />
<br />
Thương mại<br />
<br />
TSCĐ<br />
<br />
Tài sản cố định<br />
<br />
DANH MỤC BẢNG, BIỂU<br />
Bảng 2.1. Tình hình lao động tại công ty ...................................................................... 23<br />
Bảng 2.2. Tình hình Tổng tài sản và nguồn vốn của Công ty ....................................... 24<br />
Bảng 2.3. Tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty ............................................... 26<br />
Bảng 2.4. Hệ thống tài khoản tại Công ty. .................................................................... 40<br />
Bảng 2.5. Bảng kê nhập xuất tồn NVL tháng 09 năm 2014 Công ty CP Du lịch DMZ ....... 42<br />
Bảng 2.6. Bảng tổng hợp nhâp – xuất – tồn NVL ......................................................... 43<br />
Bảng 2.7. Bảng phân bổ chi phí NVLTT ...................................................................... 45<br />
<br />
tế<br />
H<br />
uế<br />
<br />
Bảng 2.8. Bảng chấm công tháng 9/2014 Công ty CPDL DMZ ................................... 47<br />
Bảng 2.9. Báo cáo về quỹ lương đóng BHXH .............................................................. 49<br />
Bảng 2.10. Bảng thanh toán tiền lương tháng 9/2014. .................................................. 52<br />
Bảng 2.11. Bảng phân bổ tiền lương và BHXH. ........................................................... 55<br />
<br />
ại<br />
họ<br />
cK<br />
in<br />
h<br />
<br />
Bảng 2.12. Bảng tính khấu hao TSCĐ Công ty Cổ phần Du lịch DMZ. ...................... 60<br />
<br />
Đ<br />
<br />
Bảng 2.13. Bảng phân bổ chi phí sản xuất chung tại công ty CPDL DMZ .................. 62<br />
<br />