Tiếng Việt lớp 4 - KỂ CHUYỆN - BÚP BÊ CỦA AI ?

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
795
lượt xem
41
download

Tiếng Việt lớp 4 - KỂ CHUYỆN - BÚP BÊ CỦA AI ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dựa vào lời kể của GV và tranh minh họa tìm được lời thuyết minh phù hợp với nội dung mỗi bức tranh minh họa truyện Búp bê của ai?. Kể lại truyện bằng lời của búp bê. Kể lại đoạn kết câu chuyện theo tình huống tưởng tượng. Kể tự nhiên, sáng tạo, phối hợp lời kể với nét mặt, cử chỉ, điệu bộ. Biết lắng nghe, nhận xét, đánh giá lời bạn kể theo các tiêu chí đã nêu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiếng Việt lớp 4 - KỂ CHUYỆN - BÚP BÊ CỦA AI ?

  1. KỂ CHUYỆN BÚP BÊ CỦA AI ? I. Mục tiêu:  Dựa vào lời kể của GV và tranh minh họa tìm được lời thuyết minh phù hợp với nội dung mỗi bức tranh minh họa truyện Búp bê của ai?.  Kể lại truyện bằng lời của búp bê.  Kể lại đoạn kết câu chuyện theo tình huống tưởng tượng.  Kể tự nhiên, sáng tạo, phối hợp lời kể với nét mặt, cử chỉ, điệu bộ.  Biết lắng nghe, nhận xét, đánh giá lời bạn kể theo các tiêu chí đã nêu. II. Đồ dùng dạy học:  Tranh minh họa truyện trong SGK, trang 138 phóng to.  Các băng giấy nhỏ và bút dạ. III. Hoạt động trên lớp. Hoạt động của thầy Hoạt động của trò 1. Ổn định. - HS hát . 2.Kiểm tra bài cũ . - Gọi 2 HS kể lại chuyện em đã chứng kiến - 2 HS kể chuyện. hoặc tham gia thể hiện tinh thần kiên trì, vượt khó.
  2. - Khuyến khích HS hỏi lại bạn về nhân vật, ý - Hỏi- trả lời. nghĩa, kết quả về tinh thần kiên trì, vượt khó của nhân vật. - Nhận xét HS kể chuyện, trả lời câu hỏi và cho điểm từng HS. 3. Dạy – học bài mới. a) Giới thiệu bài: - Treo các tranh minh họa và yêu cầu HS thử - Truyện kể về một con búp bê. đoán xem truyện hôm nay là gì? - Câu chuyện Búp bê của ai? mà các em được - Lắng nghe. nghe kể hôm nay sẽ giúp các em trả lời câu hỏi : Cần phải cư xử với đồ chơi như thế nào? Và đồ chơi thích những người bạn, người chủ như thế nào? b) Hướng dẫn kể chuyện. * GV kể chuyện. - GV kể chuyện lần 1 : Chú ý giọng kể chậm rãi, nhẹ nhàng. Lời búp bê lúc đầu: tủi thân, sau : sung sướng. Lời lật đật : oán trách. Lời Nga : hỏi ầm lên, đỏng đảnh. Lời cô bé : dịu
  3. dàng, ân cần. - 2 HS ngồi cùng bàn trao đổi, thảo - GV kể chuyện lần 2 : Vừa kể vừa chỉ vào luận. tranh minh họa. * Hướng dẫn tìm lời thuyết minh. - Viết lời thuyết minh ngắn gọn, đúng - Yêu cầu HS quan sát tranh, thảo luận theo nội dung , đủ ý vào băng giấy. cặp để tìm lời thuyết minh cho từng tranh. - Bổ sung. - Phát băng giấy và bút dạ cho từng nhóm. - Đọc lại lời thuyết minh. Nhóm nào làm xong trước dán băng giấy dưới mỗi tranh. - Gọi các nhóm khác có ý kiến bổ sung. - Nhận xét, sửa lời thuyết minh. Tranh 1 : Búp bê bỏ quên trên nóc tủ cùng các đồ chơi khác. Tranh 2 : Mùa đông, không có váy áo, búp bê bị cóng lạnh, tủi thân khóc. Tranh 3 : Đêm tối, không có váy áo, búp bê bỏ cô chủ, đi ra phố. Tranh 4 : Một cô bé tốt bụng nhìn thấy búp bê nằm trong đống lá khô. - 4 HS kể chuyện trong nhóm. Các em Tranh 5 : Cô bé may váy áo mới cho búp bê. bổ sung, nhắc nhở, sửa chữa cho nhau.
  4. Tranh 6 : Búp bê sống hạnh phúc trong tình - 3 HS tham gia kể ( mỗi HS kể nội yêu thương của cô chủ mới. dung 2 bức tranh ) ( 2 lượt HS kể ) - Yêu cầu HS kể lại truyện trong nhóm. GV đi giúp đỡ các nhóm gặp khó khăn. - Gọi HS kể toàn truyện trước lớp. + Kể chuyện bằng lời của búp bê là mình đóng vai búp bê để kể lại truyện. - Nhận xét HS kể chuyện. + Khi kể phải xưng tôi hoặc tớ, mình, * Kể chuyện bằng lời của búp bê. em. - Hỏi : + Kể chuyện bằng lời của búp bê là - Lắng nghe. như thế nào? Tôi là một con búp bê rất đáng yêu. Lúc - Khi kể phải xưng hô như thế nào? đầu, tôi ở nhà chị Nga. Chị Nga ham - Gọi 1 HS giỏi kể mẫu trước lớp. chơi, chóng chán. Dạo hè, chị thích tôi, đòi bằng được mẹ mua tôi. Nhưng ít lâu sau, chị bỏ mặc tôi trên nóc tủ cùng các đồ chơi khác. Chúng tôi ai cũng bị bụi bám đầy người, rất bẩn. - 2 HS ngồi cùng bàn kể chuyện cho - Yêu cầu HS kể chuyện trong nhóm . GV có nhau nghe. thể giúp đỡ những HS gặp khó khăn . - 3 HS kể từng đoạn truyện. - Tổ chức cho HS thi kể trước lớp. - Nhận xét bạn kể theo các tiêu chí đã
  5. - Gọi HS nhận xét bạn kể. nêu. - Nhận xét chung, bình chọn bạn nhập vai hay nhất, kể hay nhất. * Kể phần kết truyện theo tình huống. - Gọi HS đọc yêu cầu bài tập 3. - Một HS đọc thành tiếng - Các em hãy tưởng tượng một lần nào đó cô - Lắng nghe chủ cũ gặp lại búp bê của mình trên tay cô chủ mới . Khi đó chuyện gì sẽ xảy ra ? - Yêu cầu HS tự làm bài - Viết phần kết truyện ra nháp . - Gọi HS trình bày ,sau mỗi HS trình bày ,GV - 5 HS trình bày sửa lỗi dùng từ lỗi ngữ pháp cho từng HS và cho điểm . Ví dụ về một cốt truyện + Thế rồi, một hôm tình cờ cô chủ cũ đi ngang qua nhà cô chủ mới , đúng lúc búp bê đang được bế bồng âu yếm . Dù búp bê đã có váy áo đẹp , cô chủ vẫn nhận ra búp bê của mình ,bèn đòi lại .Cô chủ mới buồn bã trả lại búp bê nhưng búp bê bám chặt lấy cô ,khóc thảm thiết ,không chịu rời .Cô chủ cũ cảm thấy xấu hổ,cô buồn rầu bảo cô chủ mới : Bạn hãy giữ lấy búp bê . Từ nay ,nó là của bạn .
  6. + Một hôm cô chủ cũ đến nhà cô chủ mới ( thì ra họ là bạn cùng lớp ) đúng lúc búp bê đang được cô chủ bế trên tay . Cô chủ vô tình không nhận ra búp bê của mình vì búp bê tươi tắn , ăn mặc lộng lẫy khác hẳn ngày trước . Cô cứ nắc nỏm khen búp bê của bạn đẹp , búp bê mừng quá ,thế là nó có thể yên tâm sống hạnh phúc bên cô chủ mới tốt bụng . + Một hôm, cô chủ cũ đến chơi nhà cô chủ mới (thì ra họ là chị em họ hàng ) đúng lúc búp bê đang được cô chủ mới bế bồng âu yếm trên tay . Nhìn búp bê lộng lẫy, hạnh phúc trên tay cô chủ mới ,cô chủ cũ cảm thấy xấu hổ . Cô ân hận vì sự thờ ơ , vô tình trước đây của mình . Cô làm như không quen biết búp bê . Nhân lúc cô chủ mới có việc phải ra ngoài , cô ôm búp bê vào lòng ,xin lỗi búp bê . + Một hôm ,tình cờ búp bê gặp lại cô chủ cũ khi cùng cô chủ mới đi dạo chơi trên đường . Búp bê sợ hãi nép mình vào cô chủ mới . Cô chủ cũ ngạc nhiên nhận ra búp bê , song thấy vẻ sợ hãi của búp bê , dường như cô cũng xấu hổ . Cô ân hận vì mình đã không biết chăm sóc búp bê… 4 . Củng cố dặn dò + Hỏi + Câu chuyện muốn nói tới + Phải biết yêu quý , giữ gìn đồ chơi các em điều gì ? + Đồ chơi cũng là một bạn tốt của mỗi chúng ta . + Búp bê cũng biết suy nghĩ, hãy biết
  7. quý trọng tình bạn của nó . + Đồ chơi cũng có tình cảm với chủ , hãy biết yêu quý và giữ gìn chúng … -Dặn HS về nhà luôn biết yêu quý mọi vật quanh mình, kể lại cho người thân nghe. - Nhận xét tiết học. Nội dung chuyện BÚP BÊ CỦA AI? 1) Nga là cô bé ham chơi và chóng chán , Dạo hè, Nga đòi bằng được mẹ mua cho một con búp bê khá đẹp . Nhưng chơi được ít lâu Nga đã bỏ mặc búp bê trên nóc tủ cùng với các đồ chơi khác cho bụi bám . Trời trở rét búp bê chỉ có độc chiếc quần lót . Bộ váy áo của búp bê đã bị chị Nga nghịch lột ra , vứt đi đâu không rõ . Một đêm lạnh quá , búp bê khóc thút thít , chị lật đật tròn xoay đang ngủ , tỉnh dậy hỏi : - Sao em khóc ? - Em không có quần áo , em rét lắm . Còn chị may mà chị mũ áo gắn liền không tháo ra được.
  8. - Cô ấy tệ thật – Cô lật đật chép miệng – Cô ta bắt bọn mình làm trò vui , nhưng chẳng bao giờ chú ý tới chúng mình . Búp bê nức nở. 2) Nói đoạn búp bê tụt xuống khỏi tủ , tìm cách leo lên tường , chui qua lỗ thông hơi trên cửa ra vào , nhảy ra phố . Chị lật đật gọi thế nào cũng không được , chị gọi Nga . Nhưng Nga vẫn ngủ vùi trong chăn . Chị lật đật tiếc rằng mình tròn xoay , không có chân , nếu có chị cũng sẽ bỏ đi nốt . Sáng hôm sau, bảy giờ hơn , Nga mới thức dậy. Nhìn về phía tủ thấy trống trơn , Nga kêu rầm lên “ Ai lấy búp bê của con rồi” . Mẹ bảo Nga chịu khó tìm búp bê ở góc tủ , trong gầm giường . Nga miễn cưỡng làm theo , nhưng còn tìm đâu ra búp bê nữa . 3) Đêm hôm trứơc , thoát ra ngoài búp bê sung sướng quá , chạy một mạch sang phố bên . Nhưng đêm tối , trời lạnh, không thể đi tiếp được , búp bê phải tìm đến một gốc cây to , chui vào đống lá không biết ai đã quét . sáng hôm sau có một cô bé đi ngang qua nom thấy búp bê trong đống lá , reo lên : - Ôi, con búp bê xinh quá, ai vứt đi thế này, hoài của. Hỏi mấy nhà xung quanh không có ai nhận, cô bé ôm búp bê về, lau rửa cẩn thận. Cô bảo : - Búp bê không có áo sao? Tội nghiệp, chị sẽ may váy cho em.
  9. Thế rồi, ngay tối đó, cô bé hí húi cắt may cho búp bê một bộ váy áo rất đẹp. Rồi cô ôm cả búp bê đi ngủ. Trong vòng tay âu yếm của cô, dưới chăn len ấm áp, búp bê vô cùng sung sướng . Nó thỏ thẻ bên tai cô bé đang mơ màng trong giấc ngủ : - Chị ơi, em muốn ở với chị suốt đời. Hồ Phương.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản