Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Quy trình sản xuất cà phê hoà tan
lượt xem 37
download
Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Quy trình sản xuất cà phê hoà tan, nguyên liệu sản xuất, quy trình công nghệ,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Quy trình sản xuất cà phê hoà tan
- Trường Đại học Bách Khoa TPHCM Khoa Kỹ thuật hoá học Bộ môn Công nghệ thực phẩm QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ HOÀ TAN GVHD: PGS.TS Lê Văn Việt Mẫn SVTH: Võ Thành Trung 60903020 Huỳnh Hưng Thịnh 60902607 Nguyễn Thị Hồng Nhung 60901866 Trần Vũ Phương Trang 60902874 Trần Quốc Tuấn 60903133
- Mục lục
- 1. Nguyên liệu Bột sữa Cà phê nhân Nước Đường gầy Bảng 1. Thành phần hóa học cà phê nhân
- 1. Nguyên liệu Bột sữa Cà phê nhân Nước Đường gầy Bảng 2. Chỉ tiêu vi sinh của nước dùng trong công nghiệp thực phẩm Nước dùng trong Chỉ tiêu vi sinh Tổng số vi sinh vật công nghiệp thực
- 1. Nguyên liệu Bột sữa Cà phê nhân Nước Đường gầy Baûng 3. Caùc chæ tieâu caûm quan Baûng 4. Chæ tieâu hoaù lyù cuûa cuûa söõa boät gaày söõa boät gaày Teân Ñaëc tröng cuûa söõa boät 1. Haøm löôïng nöôùc, % 5 chæ khoái löôïng tieâu 2. Haøm löôïng chaát 1.5 Maøu Töø maøu traéng söõa beùo, % khoái löôïng saéc ñeán maøu kem nhaït 3. Haøm löôïng protein, 34 tính theo haøm löôïng Muøi, Thôm, ngoït ñaëc tröng chaát khoâ khoâng vò cuûa söõa boät khoâng coù chaát beùo, % coù muøi vò laï khoái löôïng Traïng Daïng boät, ñoàng 4. Ñoä acid, oT 20 thaùi nhaát khoâng voùn 5. Chæ soá khoâng hoaø 1/5 cuïc tan 0
- 1. Nguyên liệu Bột sữa Cà phê nhân Nước Đường gầy Chỉ tiêu cảm quan của đường tinh luyện • Tinh thể màu trắng, kích thước đồng đều, không vón cục • Không có mùi vị lạ
- 2. Quy trình I Làm sạch Ø Mục đích : Chuẩn bị Ø Biến đổi • Khối lượng nguyên liệu giảm • Nguyên liệu đồng đều hơn về kích thước và tỷ trọng Ø Thiết bị
- 2. Quy trình I Phối trộn Ø Mục đích : Hoàn thiện Ø Chọn tỷ lệ phối trộn Robusta:Arabica là 7:3 Ø Thiết bị : Máy trộn thùng quay
- 2. Quy trình I Rang Ø Mục đích: Chế biến, bảo quản Ø Các biến đổi • Vật lý: hạt cà phê trương nở, khối lượng và tỷ trọng hạt cũng giảm đi
- 2. Quy trình I Ø Thiết bị Hình 1. Thieát bò rang thuøng quay lieân tuïc
- 2. Quy trình I Nghiền Ø Mục đích: Chuẩn bị Ø Các biến đổi • Vật lý: hạt giảm kích thước và khối lượng, tăng khối lượng riêng • Hoá học: biến đổi không đáng kể • Hoá lý: tăng diện tích bề mặt riêng, sự bay hơi của một số chất mùi • Cảm quan: giảm mùi thơm
- 2. Quy trình I Ø Thiết bị Hình 2. Thieát bò rang thuøng quay lieân tuïc
- 2. Quy trình I Trích ly Ø Mục đích: Khai thác Ø Các biến đổi • Vật lý • Hoá lý: Có sự chuyển pha của các chất rắn hòa tan trong cà phê thành lỏng • Hoá học: ü Sự thủy phân một số chất ü Cắt những polysaccharide mạch dài thành những polymer mạch ngắn có khả năng hòa tan
- 2. Quy trình I Ø Thiết bị trích ly bộ lọThoâng soá coâng ngheä c • Tyû leä nöôùc vaø boät caø pheâ: 3/1 • Nhieät ñoä nöôùc: caø pheâ ñöôïc trích ly baèng nöôùc noùng treân 100oC • Aùp suaát ñöôïc duy trì ôû möùc cao khoaûng treân Hình 3 . Nguyên lý hoạt động của thiết bị trích ly bộ lọc 10atm • Noàng ñoä dòch chieát:
- 2. Quy trình I Xử lý dịch chiết Ø Mục đích: Chuẩn bị và hoàn thiện Ø Các biến đổi • Vật lý: thể tích, khối lượng, tỷ trọng, nhiệt độ, độ nhớt giảm • Hoá lý: có sự kết tủa của các chất keo tụ
- 2. Quy trình I Ø Thiết bị Hình 4. Thiết bị làm lạnh dạng bản mỏng Hình 5. Thiết bị ly tâm dạng đĩa
- 2. Quy trình I Tách hương Ø Mục đích: Khai thác Ø Thiết bị Hình 6. Thiết bị tách hương
- 2. Quy trình I Cô đặc bốc hơi Ø Mục đích: Khai thác Ø Biến đổi • Vật lý: hàm lượng chất khô tăng, độ nhớt tăng • Hoá học: ü Xảy ra phản ứng Maillard ü Phản ứng thủy phân một số các hợp chất cao phân tử • Hoá lý: nước chuyển sang trạng thái hơi • Hoá sinh và sinh học
- 2. Quy trình I Ø Thiết bị A = nhập liệu B = sản phẩm C = nước ngưng tụ D = hơi nước bão hoà E = hơi thải 1 = đỉnh 2 = buồng trao đổi nhiệt 3 = thiết bị tách 4 = ống thông •Hình 7. Thi ết bị cô đặc bốc hơi dạng màng rơi Thoâng soá coâng ngheä 5 = đáy • Noàng ñoä dung dòch vaøo: 15-30% • Noàng ñoä dung dòch ra: 55-60% • Nhieät ñoä 80-100oC
- 2. Quy trình I Sấy phun Ø Mục đích: Hoàn thiện Ø Các biến đổi • Vật lý • Hoá học: hàm ẩm giảm nhanh chóng • Hoá lý: dịch trích cà phê (dạng lỏng) chuyển thành bột cà phê hòa tan (dạng rắn) • Cảm quan
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Công nghệ chế biến súc sản - thủy sản: Phần 2 - Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn
120 p | 251 | 73
-
Bài giảng Công nghệ chế biến súc sản - thủy sản: Phần 1 - Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn
140 p | 326 | 72
-
Bài giảng Công nghệ chế biến lương thực - Bài: Sản xuất bánh gạo
32 p | 269 | 52
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: So sánh quy trình công nghệ sản xuất bột gạo và bột mì
38 p | 290 | 33
-
Bài giảng Công nghệ chế biến lương thực - Bài: Quy trình công nghệ sản xuất cháo ăn liền
27 p | 188 | 32
-
Bài giảng Công nghệ chế biến lương thực - Bài: Công nghệ sản xuất snack bắp
22 p | 138 | 26
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Công nghệ sản xuất chocolate đen
27 p | 153 | 20
-
Bài giảng Công nghệ chế biến lương thực - Bài: Bún khô
25 p | 124 | 18
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Công nghệ chế biến vải đóng hộp
27 p | 155 | 16
-
Bài giảng Công nghệ chế biến lương thực - Bài: Quy trình chế biến masa
30 p | 94 | 11
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: So sánh các phương pháp sản xuất chip khoai tây lát
39 p | 98 | 7
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Công nghệ chế biến cream từ sữa bò
27 p | 53 | 6
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: So sánh tỉ lệ phối trộn giữa mì ăn liền và mì trứng
27 p | 74 | 5
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Quy trình công nghệ chế biến chè đen
19 p | 94 | 5
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Bột ca cao
27 p | 82 | 5
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Tìm hiểu bánh mỳ sandwich
30 p | 94 | 4
-
Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: Công nghệ sản xuất spread
31 p | 63 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn