intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: So sánh quy trình công nghệ sản xuất bột gạo và bột mì

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hiền Phúc | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:38

291
lượt xem
33
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: So sánh quy trình công nghệ sản xuất bột gạo và bột mì, thành phần hóa học của hạt, tính chất tinh bột,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ chế biến - Bài: So sánh quy trình công nghệ sản xuất bột gạo và bột mì

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA TP.HCM             KHOA KĨ THUẬT HÓA HỌC BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Báo cáo tiểu luận:  Công Nghệ Chế Biến Lương Thực SO SÁNH QTCN SX BỘT GẠO VÀ BỘT MÌ GVHD :                Th.S Trần Thị Thu Trà Nhóm thuyết trình : Phan Bảo Dung Lê Phan Duy Nguyễn Thế Ngọc Châu Lê Thị Tuyết Nhung
  2. CẤU TẠO BÊN NGOÀI Cấu tạo hạt thóc Cấu tạo hạt lúa  mì
  3. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA HẠT Thành phần trung bình của hạt lúa mì và lúa gạo xét  theo 100g phần ăn được
  4. THÀNH PHẦN GLUCID TRONG HẠT Loại hạt Tinh bột Cellulose Đường  Glucid  tan khác Lúa mì 65 2,8 4,3 8 Lúa gạo 63 12 3,6 2
  5. TÍNH CHẤT TINH BỘT Loại  Hình  Kích  Mức độ  Nhiệt  Độ  %  hạt dạng thước tinh thể  độ hồ  trương  Amylose/t (µm) hóa hóa nở inh bột % ở 950C  Lúa  Cầu,eli 2­50 36 53­65 21 26­31 mì p Gạo Đa diện 3­8 38 61­78 19 14­32
  6. CẤU TRÚC CỦA HẠT TINH BỘT Tinh bột gạo Tinh bột lúa mì
  7. THÀNH PHẦN PROTEIN
  8. QTCN SẢN XUẤT BỘT GẠO Nướ c Nước Nước
  9. QTCN  SẢN XUẤT BỘT MÌ
  10. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU  G ẠO  LÚA MÌ Các quá trình Các quá trình – Làm sạch − Làm sạch − Phân loại – Ngâm − Làm ẩm sơ bộ − Gia công nước nhiệt − Ủ ẩm − Phối trộn hạt
  11. Phân loại / Lúa mì  LÚA MÌ  Mục đích – Phân loại lúa mì thành các phần đồng nhất – Từ đó lựa chọn chế độ gia công nước nhiệt phù  hợp với từng loại hạt.  Phương pháp thực hiện – Kiểm tra thành phần hóa học
  12. Làm sạch Gạo Lúa mì Nâng cao chất lượng sản phẩm Nâng cao năng suất và hiệu suất quá trình xay,nghiền Mục đích Loại bỏ vi sinh vật, tạp chất trên bề mặt  hạt Biến đổi Giảm khối lượng nguyên liệu Thiết bị tách từ Sàng phân loại Thiết bị Thiết bị thổi khí động  Thiết bị tách đá Thiết bị cọ rửa hạt (dạng thùng quay) Kích thước, diện tích lỗ sàng Thông số  Vận tốc gió công  Thời gian sàng nghệ Vận tốc quay thùng
  13. Ngâm / Gạo  Mục đích – Chuẩn bị cho quá trình nghiền  Biến đổi : Nước sẽ ngấm vào hạt gạo (hydrat hóa) làm mềm  hạt gạo, lớp màng của tế bào, giúp quá trình xay gạo và tinh  bột được giải phóng được dễ dàng khi xay.   Phương pháp thực hiện – Gạo được ngâm trong nước với lượng phù hợp trong khoảng  thời gian nhất định  Thiết bị – Cyclon, thùng, vại  Thông số công nghệ – Thời gian ngâm : 1­2h – Nhiệt độ ngâm : ở nhiệt độ thường
  14. Làm sạch ­ Ủ ẩm/ Lúa  mì  Mục đích – Làm sạch bề mặt hạt – Khử bớt vi sinh vật trên bề mặt hạt – Tăng độ ẩm hạt – Làm yếu cấu trúc của hạt,làm giảm mối liên kết giữa  vỏ và nội nhũ  Phương pháp thực hiện – Hạt được ngâm trong khoảng thời gian 24­36h tùy loại  lúa mì cứng hay mềm mà có thể ủ ẩm 1 lần hoặc 2 lần.  Thiết bị – Máy rửa hạt – Thiết bị làm ẩm – Thùng ủ
  15. Gia công nước nhiệt / Lúa mì  LÚA MÌ  Mục đích – Tăng độ dai của vỏ. – Giảm độ bền nội nhũ. – Chuyển vitamin vào trong nội nhũ  Phương pháp thực hiện – Lúa mì được hấp trong thiết bị gia  nhiệt tốc độ nhanh  Thiết bị – Thiết bị gia nhiệt tốc độ nhanh ACK
  16. Phối trộn / Lúa mì  LÚA MÌ  Mục đích – Trộn nhiều khối hạt có chất lượng khác  nhau để thu được bột có chất lượng nhất  định.  Phương pháp thực hiện − Trộn theo lúa mì hàm lượng gluten tươi khác  nhau.  Thiết bị – Thiết bị phối trộn trục vis
  17. Nghiền QTSX BỘT MÌ       #     QTSX BỘT GẠO Nghiền khô Nghiền ướt
  18. Nghiền  LÚA MÌ: nghiền khô (nghiền thô và nghiền mịn)  Nghiền thô  Mục đích  : thu hồi một số lượng tối  đa tấm lớn, tấm vừa,  lượng nhỏ bột với độ tro thấp.  Biến đổi: Kích thước hạt giảm, nhiệt độ hạt tăng nhẹ   Phương  pháp:  nghiền  hạt  qua  các  hệ  nghiền  trục  đặt  liên  tiếp nhau. ­ GD 1: 3 ­ 4 hệ nghiền đầu ­ GD 2: 2 ­ 7 hệ nghiền.  Thiết bị: nghiền trục, khe hở trục 0.3 ­ 1mm
  19. Nghiền  LÚA MÌ: nghiền khô (nghiền thô và nghiền mịn)  Nghiền mịn  Mục đích: giảm kích thước hạt đến lúc mức đạt yêu cầu( 
  20. Máy nghiền trục
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0